STOCHASTIC VÀ MACD: Điều Chỉnh Điểm Vào Lệnh Với Một Hoặc Cả Hai Chỉ Báo

0 7.225

Nhiều nhà giao dịch chọn xem biểu đồ như một cách đơn giản để xác định cơ hội giao dịch. Họ thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để làm như vậy. Các chỉ báo Stochastic và MACD nằm trong số những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các trader để xác định tín hiệu vào và thoát lệnh trong các điều kiện thị trường nhất định.

Mục đích của bài viết thuộc chuỗi kiến thức forex này là đánh giá cách mỗi chỉ báo có thể được sử dụng để xác định các tín hiệu vào và thoát lệnh trong các điều kiện cụ thể; đồng thời tìm hiểu cách chúng có thể được sử dụng cùng nhau.

1. STOCHASTIC VÀ MACD: CHỈ BÁO NÀO TỐT HƠN?

Trong biểu đồ của cặp EUR/USD dưới đây; có một xu hướng tăng mạnh đang diễn ra; được nhìn thấy trên biểu đồ giá. Khi sử dụng chỉ báo MACD stochastic, sự giao nhau lần đầu tiên của đường MACD có thể được tìm thấy khi đường MACD (đường màu xanh lam) cắt lên phía trên đường tín hiệu (đường màu đỏ); cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu tăng. Điều này cho thấy rằng cả giá và động lực của xu hướng đang tăng lên.

Tại lần giao nhau thứ hai của đường MACD, đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu; cho tín hiệu giảm giá. Bởi vì sự giao nhau vẫn nằm trên đường zero; điều này cho thấy động lực của xu hướng tăng đang chậm lại; mặc dù xu hướng lớn hơn vẫn nghiêng về phe người mua. Trong cả hai trường hợp, các điểm giao cắt của MACD tương ứng với những gì đã diễn ra trên biểu đồ giá trong khoảng thời gian cụ thể đó; trong khi chỉ báo Stochastic cung cấp các tín hiệu sai cho cùng một trường hợp được đo lường.

Chỉ báo MACD và Stochastic: Chỉ báo nào tốt hơn?

Ví dụ trên được giải thích trong một thị trường có xu hướng; nhưng điều gì sẽ xảy ra trong một thị trường dao động theo vùng?

Xem xét ví dụ bên dưới, trong đó cặp GBP/NZD bị giới hạn trong một vùng (giao dịch đi ngang). Trong trường hợp này, chỉ báo MACD cung cấp các tín hiệu kém tin cậy hơn các tín hiệu được cung cấp bởi chỉ báo  Stochastic.

Với chỉ báo Stochastics, một tín hiệu tăng giá có thể được tìm thấy khi đường %K (đường màu đen) cắt lên phía trên đường %D (đường chấm màu đỏ). Tương tự như vậy, một tín hiệu giảm giá xảy ra khi đường %K cắt xuống dưới đường %D. Các tín hiệu mạnh nhất sẽ xảy ra khi có sự kết hợp giữa một xu hướng tăng với một sự di chuyển trên mức 20 từ phía dưới; hoặc là sự kết hợp giữa một tín hiệu giảm cùng với một sự di chuyển dưới mức 80.

Như được chỉ ra bên dưới, sự giao nhau đầu tiên của chỉ báo Stochastic xảy ra dưới mức 20 và đáp ứng các tiêu chí cho tín hiệu tăng giá; điều này cho thấy rằng cặp GBP/NZD đang bị quá bán và giá có thể sớm tăng.

Tương tự, sự giao nhau thứ hai và thứ ba xảy ra từ trên mức 80; nơi đường %K cắt xuống dưới đường %D; cho thấy rằng thị trường hiện đang quá mua và giá có thể giảm. Trong ví dụ này, chúng ta thấy rằng sự giao nhau của đường MACD là không hoàn toàn chính xác; nhưng chỉ báo Stochastic cung cấp các tín hiệu vào và thoát lệnh rõ ràng hơn.

Ví dụ thực tế trên cặp GBP/NZD

Có thể thấy MACD là một chỉ báo hiệu quả hơn trong các thị trường có xu hướng; trong khi đó, chỉ báo Stochastic thường hoạt động tốt hơn trong các thị trường dao động theo vùng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách các nhà giao dịch có thể kết hợp chỉ báo MACD với chỉ báo Stochastic để có được các tín hiệu tối ưu hơn.

2. CHIẾN LƯỢC DOUBLE CROSS VỚI CHỈ BÁO STOCHASTIC VÀ MACD

Khi áp dụng chiến lược Double Cross với chỉ báo Stochastic và MACD, điều quan trọng là phải xem xét các tiêu chí cho cả hai chỉ báo khi tìm kiếm các tín hiệu tiềm năng.

Trong biểu đồ của chỉ số 500 US bên dưới, sự giao nhau của chỉ báo Stochastic xảy ra khi đường %K cắt lên trên đường %D và dưới mức 20. Ngay sau đó, sự giao nhau của đường MACD xảy ra khi đường MACD (đường màu xanh lam) cắt lên trên đường tín hiệu (vạch đỏ) và nằm dưới đường zero. Đây là một tín hiệu tăng trong cả hai trường hợp; xác nhận rằng xu hướng tăng đang hình thành.

Để sử dụng chiến lược này một cách hiệu quả, sự giao nhau của chỉ báo Stochastic nên xảy ra ngay trước sự giao nhau của đường MACD. Lý do là bởi trường hợp ngược lại có thể tạo ra tín hiệu sai về xu hướng.

Chiến lược Double Cross với chỉ báo Stochastic và chỉ báo MACD

Đối với việc sử dụng chỉ báo MACD hay chỉ báo Stochastic; phần lớn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố trong cách tiếp cận của nhà giao dịch. Dựa trên khoảng thời gian đã sử dụng, mức độ thoải mái đạt được và các trường hợp thành công trước đó (có lẽ là lý do lớn nhất); một số trader sẽ thích chỉ báo này hơn chỉ báo kia và một số trader khác sẽ sử dụng cả hai.

3. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

3.1. Có cách nào để giảm khả năng xảy ra tín hiệu sai?

Một cách để giảm xác suất đưa ra tín hiệu sai là thông qua phân tích đa khung thời gian; khung thời gian dài hơn để xác định xu hướng tổng thể và khung thời gian ngắn hơn để xác định các điểm vào lệnh tiềm năng.

Tỷ lệ tối ưu để sử dụng là tỷ lệ 4:1. Ví dụ: Một nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ 4 giờ để xác định xu hướng; biểu đồ 1 giờ để xác định các điểm vào lệnh tiềm năng.

3.2. Những thiết lập nào nên được sử dụng cho chỉ báo Stochastic và MACD?

Cài đặt MACD mặc định là 12, 26 & 9. Cài đặt cho Stochastic mặc định là 5.3 & 3. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cài đặt mặc định này.

Ví dụ: MACD có thể được thay đổi thành 21,55 & 9; trong khi Stochastic có thể được đổi thành 14, 3 & 3.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm