Chỉ Báo ROC – Cách Giao Dịch Với Rate of Change Đo Lường Động Lượng

0 3.645

Chỉ báo ROC – một trong các chỉ báo nâng cao mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp cực kỳ yêu thích không chỉ có thể áp dụng trong forex mà còn hữu dụng trong cả các thị trường tài chính khác. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về khái niệm chỉ báo ROC là gì, công thức tính chỉ báo ROC và cách giao dịch với chỉ báo nâng cao này nhé!

Chỉ báo ROC là gì

1. ROC TRONG TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

ROC là chữ viết tắt của rất nhiều cụm từ khá phổ biến như Cộng hoà Trung Hoa hay Trung tâm điều hành khu vực, … Tuy nhiên, ROC trong tài chính là viết tắt của Rate of Change. Ý nghĩa của cụm từ này có thể hiểu như thế nào, hãy cùng đến phần đầu tiên của bài viết.

1.1. Chỉ báo ROC là gì?

Chỉ báo ROC (The rate of change) là chỉ báo tỷ lệ thay đổi giá – một chỉ báo kỹ thuật thuộc nhóm các chỉ báo động lượng. Nó được sử dụng để đo lường tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa giá hiện tại và giá trong một khoảng thời gian nhất định trước đây.

Trên biểu đồ chỉ báo ROC tradingview hiển thị một đường dao động trên và dưới đường 0. Nhìn vào hình minh hoạ có thể thấy ROC vs RSI khá tương đồng, đều là một đường dao động xung quanh đường 0. 

Minh hoạ chỉ báo ROC

Khi động lương tăng, chỉ báo ROC di chuyển từ mức giá trị âm lên phía trên đường 0. Ngược lại khi biến động thay đổi động lượng giảm, đường chỉ số ROC di chuyển từ phía giá trị dương xuống phía dưới đường 0.

1.2. Công thức tính ROC

Dưới đây là công thức tính chỉ báo ROC:

[(Giá hiện tại/Giá n chu kỳ trước) – 1] x 100

Mức giá được tính trong công thức này là mức giá đóng cửa.

n: số chu kỳ. Thông thường cài đặt mặc định chỉ báo ROC tradingview là 9, chỉ báo ROC MT4 mặc định là 10.

Các thông số cài đặt chỉ báo ROC các nhà giao dịch có thể tuỳ chỉnh và chọn một chu kỳ phù hợp nhất. Không có con số tuyệt đối hoàn hảo cho mọi chiến lược. Điều quan trọng là cần phân tích các yếu tố khác, thử nghiệm để có thể chọn lựa thông số chu kỳ thích hợp nhất.

Tuy nhiên, sự biến động hay dao động giá là yếu tố quan trọng hàng đầu. Sử dụng một chu kỳ quá nhỏ có thể khiến các dấu hiệu từ giá có thể bị sai hay số chu kỳ quá lớn khiến dữ liệu bị trễ hơn nhiều.

ROC có thể có kết quả là một số âm hoặc một số dương. Ý tưởng của công thức này dựa trên việc lấy mức giá hiện tại và quá khứ để cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc về động lượng đang được phân tích.

2. CÁCH CÀI ĐẶT CHỈ BÁO ROC MT4 NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ báo ROC có sẵn trong tradingview, các nhà giao dịch có thể thêm chỉ báo vào biểu đồ giống như các chỉ báo kỹ thuật thông thường khác.

Tuy nhiên, MT4 hiện chưa tích hợp chỉ báo ROC. Chính vì thế các nhà giao dịch phải tự cài đặt chỉ báo ROC MT4 để có thể sử dụng. (Link download chỉ báo ROC MT4 miễn phí, tradafx để ở cuối bài viết). Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt chỉ báo ROC. 

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ROC MT4 bước 1

Sau khi download chỉ báo, giải nén file vừa download. Mở phần mềm MT4 sau đó vào phần File -> Open Data Folder:

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ROC MT4 bước 2

Ngay sau khi mở có thể dễ dàng thấy được file MQL4:

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ROC MT4 bước 3

Bấm chọn M4 -> Chọn Indicators -> Copy file đuôi .mq4 và paste vào file Indicators:

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ROC MT4 bước 5

Tắt và mở lại MT4. Các bạn có thể tìm thấy chỉ báo ROC MT4 ở trong phần Custom của Indicators:

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ROC MT4 bước 4

3. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỈ SỐ ROC

Chỉ báo ROC có thể được sử dụng để xác nhận các chuyển động giá và xác định tín hiệu phân kỳ. Ngoài ra chỉ số ROC cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo định hướng xác định các điều kiện quá mua và quá bán. Tỷ lệ giá của chỉ báo đo lường sự thay đổi này có thể được sử dụng theo một số cách. 

3.1. Quy tắc giao dịch với các chỉ báo nâng cao ROC

Dưới đây là một số quy tắc cách giao dịch với chỉ báo ROC.

– Khi chỉ số ROC nằm trên đường 0 và tiếp tục tăng => Xu hướng tăng, tốc độ tăng nhanh

– Đường chỉ báo ROC nằm trên đường 0 nhưng đang dần dốc xuống => Tốc độ của xu hướng tăng đang chậm lại.

– Tỷ lệ thay đổi động lượng ROC ở phía trên đường 0, vượt qua đỉnh trước đó => Xu hướng tăng đang tiếp diễn với xu hướng rất nhanh.

– Điều ngược lại của những quy tắc phía trên cũng đúng với trường hợp đường chỉ số ROC nằm phía dưới đường 0.

3.2. Chiến lược giao dịch chỉ báo ROC

Đọc phần quy tắc giao dịch phía trên thì có lẽ bạn cũng đã hình dung được cơ bản cách giao dịch với chỉ báo ROC.

3.2.1. Xác định xu hướng

Thông thường, các chỉ báo thuộc nhóm các chỉ báo dao động phù hợp với phạm vi giao dịch hoặc xu hướng không rõ ràng, nhưng chỉ báo ROC cũng có thể sử dụng để xác định xu hướng tổng thể trong thị trường.

Xác định xu hướng sử dụng chỉ số ROC

Sự đảo chiều xu hướng có thể thấy rõ ràng nhất từ những chu kỳ thấp hơn. Ví dụ trên kết hợp chỉ báo ROC 21 chu kỳ và chỉ số ROC 125 chu kỳ. Trong hình minh hoạ phía trên, sau khoảng thời gian sideway (đánh dấu bằng 2 đường nét đứt), đường chỉ báo ROC dần dao động lên phía trên đường 0. 

Các nhà giao dịch có thể thấy rõ ràng đường chỉ báo ROC 21 chu kỳ dao động lên trên đường 0 trước đường chỉ báo ROC 125 chu kỳ. Điều này đã được đề cập trong phần công thức tính chỉ báo ROC rằng số chu kỳ chọn càng cao thì dữ liệu hiển thị sẽ càng trễ hơn. 

Và khi nhìn trên biểu đồ thấy chỉ báo ROC đang dần đổi hướng cho thấy tốc độ tiếp diễn xu hướng đang chậm lại, hãy thận trọng và quản lý rủi ro các vị thế của mình hợp lý.

3.2.2. Tín hiệu quá mua/quá bán và phân kỳ

Các chỉ báo dao động giúp các nhà giao dịch dễ dàng xác định các mức cực trị (mức giá cao nhất và thấp nhất) và các điểm đảo chiều. 

ROC vs RSI đều có thể sử dụng để xác định các khu vực quá mua và quá bán. Tuy nhiên, khác với RSI lấy hai đường 30 và 70 để làm mốc xác định thì các mức quá mua quá bán của ROC không cố định, thay đổi tuỳ theo tài sản và điều kiện thị trường.

Khi ROC liên tục hướng lên cao hơn cho thấy phe mua mạnh và đang tích cực đẩy giá lên cao khiến chỉ báo ROC nằm trên vùng quá mua và ngược lại.

Tín hiệu phân kỳ từ ROC Indicator

Hình minh hoạ phía trên cho thấy tín hiệu phân kỳ trên cặp EUR/USD. Sau khi sideway, giá bắt đầu tạo đỉnh thấp hơn nhưng đường ROC lại cho thấy một đỉnh cao hơn. Tương tự các chỉ báo dao động khác, điều này báo hiệu xu hướng hiện tại sắp đảo chiều.

3.2.3. Hạn chế của chỉ báo ROC 

Nhìn vào công thức tính chỉ báo ROC các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận thấy giá hiện tại và quá khứ đều có trọng số như nhau. Điều này chính là một điểm hạn chế lớn của chỉ báo này. Bởi lẽ mức giá trong quá khứ không có tầm ảnh hưởng quá lớn tới tương lai. Các nhà giao dịch có thể dựa vào các mức giá trong quá khứ để phân tích và dự đoán chứ mức giá trong quá khứ không thể quyết định biến động hay dao động của giá trong tương lai.

Và các nhà giao dịch bắt buộc phải tìm hiểu và cài đặt một thông số phù hợp để có thể xác định tín hiệu từ thị trường. Nhược điểm này của chỉ báo ROC đã được đề cập trong phần công thức tính chỉ báo ROC.

4. KẾT LUẬN

Chỉ báo ROC hiển thị trên biểu đồ chỉ là một đường dao động khá đơn giản. Tuy nhiên, thực tế nó là chỉ báo động lượng được sử dụng rộng rãi với các nhà giao dịch có các chiến lược giao dịch theo xu hướng hoặc động lực thị trường.

Và như các chỉ báo kỹ thuật khác, chỉ báo ROC cũng không phải chỉ báo hoàn hảo, vẫn có thể cho các tín hiệu sai. Việc chọn lựa được cài đặt chu kỳ chỉ báo ROC được coi là một trong những điều quan trọng nhất trong cách giao dịch với chỉ báo ROC.

Ngoài việc sử dụng độc lập, các nhà giao dịch hoàn toàn có thể kết hợp chỉ báo ROC với các chỉ báo kỹ thuật khác như ROC vs RSI, hay với MACD hoặc các đường trung bình động, … Dù có kết hợp hay giao dịch như thế nào, đừng quên đặt lệnh cắt lỗ, chuẩn bị kế hoạch giao dịch và có chiến lược rủi ro hợp lý nhé!

>>> DOWNLOAD CHỈ BÁO ROC MT4 MIỄN PHÍ DƯỚI ĐÂY

Dowload

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm