Chỉ Báo Aroon Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Chỉ Báo Aroon Indicator

0 8.914

Chỉ báo Aroon – một chỉ báo có ý nghĩa rất đặc biệt được tạo ra vào năm 1995. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về chỉ báo như chỉ báo aroon là gì, cách sử dụng chỉ báo Aroon như thế nào? Làm thế nào để cài đặt aroon indicator MT4 và Aroon indicator tradingview. Ngoài ra chúng ta cũng sẽ tìm hiểu thêm về người anh em với chỉ báo aroon indicator – chính là chỉ báo aroon oscillator.

Chỉ báo Aroon là gì

1. CHỈ BÁO AROON LÀ GÌ?

Chỉ báo Aroon hay Aroon Indicator là một trong những chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo động lượng được phát triển vào 1995 bởi Tushar Chande. Trong tiếng Phạn, Aroon mang ý nghĩa “Ánh sáng bình minh” bởi ông cảm thấy đó là cái tên mô tả tuyệt vời về một chỉ báo dao động. Sở dĩ lấy cái tên này vì chỉ báo Aroon được thiết kế để cho các nhà giao dịch biết liệu một xu hướng mới đã bắt đầu hay chưa. 

Minh hoạ chỉ báo Aroon

Aroon Indicator xuất hiện dưới dạng hai đường biến động phía dưới biểu đồ biến động trong khoảng từ 0 – 100 (%). Hai đường đó được chia thành Aroon Up và Aroon Down. Nhìn vào hình dạng của hai đường này các nhà giao dịch có thể đánh giá được thị trường đang ở trong trạng thái có xu hướng hay không.

1.1. Cách tính chỉ báo Aroon

Đường Aroon Up và đường Aroon Down đo lường số chu kỳ từ khi giá được ghi nhận mức cao nhất hoặc mức thấp nhất. Đúng như tên gọi thì đường Aroon Up được tính toán dựa vào các mức giá cao nhất. Ngược lại đường Aroon Down đo lường số chu kỳ mà giá đã đạt mức giá thấp nhất. Công thức tính toán tổng quát của chỉ báo Aroon n chu kỳ (ngày) là:

Aroon Oscillator Indicator = Aroon Up – Aroon Down

Trong đó:

– Aroon Up = 100 * (n – ngày kể từ mức cao nhất trong n ngày)/n

– Aroon Down = 100 * (n – ngày kể từ mức thấp nhất trong n ngày)/n

Tùy thuộc mỗi loại biểu đồ sẽ có cài đặt mặc định số chu kỳ n khác nhau, ví dụ Aroon Indicator Tradingview hay Aroon Indicator MT4 thì mặc định là 14 chu kỳ. Các thông số này bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa và cài đặt theo ý mình.

1.2. Chỉ báo Aroon oscillator

Trong các tài liệu tiếng Anh thì chỉ báo Aroon vì là chỉ báo thuộc nhóm dao động nên nó có thể được gọi là Aroon Momentum Oscillator. Tuy nhiên, chỉ báo Aroon và Chỉ báo Aroon Oscillator là khác nhau. Aroon Oscillator được coi như một biến thể từ Aroon Indicator. 

Chỉ báo Aroon Oscillator là gì

Thay vì có hai đường Aroon Up và Aroon Down như chỉ báo Aroon nó gộp thành một đường duy nhất. Đường Aroon Oscillator dao động xung quanh một đường 0. Khi mức tăng lên phía trên +50 sẽ báo hiệu động thái tăng giá mạnh. Ngược lại, khi đường Aroon Oscillator xuống phía dưới mức -50 báo hiệu một đợt giảm giá mạnh mẽ. 

2. HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT AROON INDICATOR

Hiện tại có hai nền tảng được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất là MT4 (nền tảng giao dịch) và nền tảng biểu đồ trực tuyến Tradingview nên bài viết này sẽ hướng dẫn cài đặt Aroon Indicator trên hai nền tảng này.

2.1. Cách cài đặt Aroon indicator MT4

Đầu tiên, chỉ báo Aroon không có sẵn trong nền tảng MT4, bạn phải tải về và cài đặt. Bạn cũng có thể tải và cài đặt chỉ báo Aroon hoàn toàn miễn phí ở ĐÂY. Sau đó mở giao diện nền tảng MT4, vào phần File -> Open Data Folder.

Cách cài đặt chỉ báo Aroon MT4

Lưu ý: Khi download Aroon indicator MT4, bạn nên lưu file ở màn hình chính để có thể dễ dàng tìm kiếm.

Sau khi vào phần Open Data Folder, mở file bạn đã tải xuống và giải nén, sau đó copy file đó.

Hướng dẫn copy file chỉ báo Aroon

Tiếp tục, quay lại mở MQL4 -> Mở mục Indicator rồi paste file bạn vừa copy vào mục này. 

Hướng dẫn cài đặt vào file chỉ báo

Sau đó bạn có thể vào Insert -> Indicators -> Custom -> Chọn Aroon. Nếu không tìm thấy ngay cả khi đã cài đặt chỉ báo Aroon thành công, tắt MT4 đi và khởi động lại là được.

Cách mở chỉ báo Aroon sau khi cài đặt

2.2. Hướng dẫn mở Aroon indicator tradingview

Khác với MT4 thì Aroon indicator tradingview đã tích hợp sẵn. Với những ai đã sử dụng Tradingview thì có lẽ đã quá quen thuộc với việc mở chỉ báo ở đâu và mở như thế nào. Vậy nên phần hướng dẫn mở chỉ báo Aroon cho những nhà giao dịch mới vào thị trường.

Đầu tiên, mở biểu đồ cặp tiền mà bạn muốn phân tích. Sau đó, chọn ở phía trên thanh Menu phần “Các chỉ báo”. Sau khi mở bảng tìm kiếm, gõ “Aroon” vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ hiển thị đề xuất của chỉ báo Aroon. Bạn sẽ chọn trong phần “Kỹ thuật”.

Hướng dẫn mở Aroon Indicator tradingview

Ở đây, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được màu sắc đường Aroon, chu kỳ tính toán, … bằng cách bấm vào hình bánh răng bên cạnh tên chỉ báo.

Cách cài đặt thông số chỉ báo Aroon

3. CÁCH SỬ DỤNG CHỈ BÁO AROON

Như những gì đã đề cập trong các phần trước thì chỉ báo Aroon về cơ bảo giúp bạn theo dõi và phân tích được thời gian giá tạo được các mức cao nhất và mức thấp nhất. Từ đó có thể cho tín hiệu về xu hướng trong thị trường. Chi tiết xác định phân tích như thế nào, hãy cùng tới phần tiếp theo.

3.1. Phân tích chỉ báo Aroon xác định xu hướng

Trong chiến lược sử dụng chỉ báo này trong phân tích kỹ thuật, chúng ta sẽ tận dụng những tín hiệu mà hai đường Aroon Up và Aroon Down đưa ra. Aroon Up cho chúng ta biết sức mạnh và động lượng xu hướng tăng. Ngược lại đường Aroon Down của chỉ báo Aroon cho biết động lượng và sức mạnh xu hướng giảm.

Xác định xu hướng mới với Aroon

Khi xuất hiện một tín hiệu xu hướng mới sắp xuất hiện sẽ thường được chia ra thành ba giai đoạn: Đường Aroon Up cắt lên trên Aroon Down đối với báo hiệu xu hướng tăng. Tiếp đến là đường Aroon Up vượt qua mức 50, đường Aroon Down di chuyển xuống phía dưới đường 50. Giai đoạn cuối cùng là đường Aroon Up đạt mức 100 còn Aroon Down đang ở mức khoảng 30 hoặc có thể thấp hơn. Điều ngược lại đúng với xu hướng giảm. Thời điểm cả hai đường Aroon đều ở dưới mức 50 thì đó là giai đoạn giá đang tích luỹ không có xu hướng gì rõ ràng.

Lưu ý: Thứ tự xuất hiện các tín hiệu trong ba giai đoạn có thể khác nhau

3.2. Chiến lược giao cắt Aroon Up và Aroon Down

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể nhận được tín hiệu giao dịch từ sự giao cắt của hai đường Aroon. Khi xuất hiện sự giao cắt này thường báo hiệu sự thay đổi xu hướng hay thị trường có tín hiệu đảo chiều.

Sử dụng tín hiệu giao cắt từ chỉ báo Aroon

Về cơ bản sẽ là xem xét tín hiệu giao cắt là đường Aroon Up cắt xuống phía dưới đường Aroon Down hay ngược lại. Tuy nhiên, giống như hầu hết các chỉ báo dao động động lượng, Aroon dễ tạo ra các tín hiệu sai trong quá trình giao dịch biến động, không ổn định. Do đó, các nhà giao dịch khôn ngoan khi tìm kiếm xác nhận hành động giá và khối lượng hơn là hành động chỉ dựa trên chỉ báo Aroon.

4. TỔNG KẾT

Trong bài viết chỉ báo Aroon là gì hôm nay, các nhà giao dịch đã vừa hiểu được ý nghĩa aroon là gì, vừa biết được cách sử dụng chỉ báo aroon hiệu quả. Bên cạnh đó cũng hiểu được rằng chỉ báo phân tích kỹ thuật này cũng không nên được thần thánh quá, chỉ nên sử dụng kết hợp để xác nhận tín hiệu chứ không nên sử dụng đơn lẻ và đưa ra quyết định.

Bình Chọn post
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm