Chân Dung Cha Đẻ Bollinger Bands – Tỷ Phú John Bollinger

0 8.707

Các nhà giao dịch trong thị trường tài chính có lẽ không còn xa lạ gì với Bollinger Bands là gì. Và chắc chắn khi nhắc tới Bollinger Bands thì không thể không nhắc tới tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại John Bollinger.

1. JOHN BOLLINGER LÀ AI?

John Bollinger sinh năm 1950, là một nhà đầu tư tỷ phú, nhà phân tích tài chính. Đồng thời ông cũng là người sáng lập và chủ tịch quỹ Bollinger Capital Management; một quỹ đầu tư nổi tiếng ở Hoa Kỳ chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý các khoản đầu tư; tài sản cá nhân. Ông được biết đến là nhà đầu tư có tỷ suất sinh lời chưa bao giờ dưới 35%/ năm.

Chân dung cha đẻ Bollinger Bands - Tỷ phú John Bollinger

Ngoài ra, ông chính là người đã tạo ra chỉ báo Bollinger Bands; chỉ báo gần như không thể thiếu đối với các nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Sau khi trở thành một nhà giao dịch độc lập vào năm 1980; ông đã đảm nhiệm vị trí Giám đốc phân tích thị trường tại Financial News Network từ 1984 – 1990; chịu trách nhiệm nội dung phân tích kỹ thuật để phát trên sóng truyền hình.

Từ năm 1987, định kỳ hàng tháng ông đã xuất bản “Capital Growth Letter”; đây là văn bản cung cấp các phân tích thị trường.

Ngoài đầu tư, John Bollinger cũng viết sách và ông là một tác giả xuất sắc. Cuốn sách “Bollinger on Bollinger Bands” xuất bản năm 2001 đã được dịch sang mười hai thứ tiếng. Đây có thể được coi là cuốn sách kinh điển nhất nếu bạn muốn tìm hiểu về Bollinger Bands.

sách về Bollinger band

2. HIỆN TƯỢNG PHỐ WALL KHI NHẬN ĐƯỢC CẢ CMT VÀ CFA

Bởi có một tuổi thơ nghèo khó nên John Bollinger luôn nỗ lực học hành; mong trở nên thành công để thoát nghèo. Nỗ lực ấy đã được đền đáp khi ông là chuyên gia phân tích tài chính đầu tiên đạt được cả hai tấm bằng danh giá trong giới tài chính; đó là CMT (Chartered Market Technician) và CFA (Chartered Financial Analyst).

Nói qua một chút nếu bạn chưa biết về CMT và CFA; CMT chủ yếu đi theo hướng phân tích kỹ thuật, đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên hành vi tài chính; từ đó tiên đoán xu hướng giá tiếp theo; còn CFA tập trung vào kiến thức cơ bản, hiểu được giá trị thực của khoản đầu tư, xác suất thành công khi đầu tư.

Sự kiện John Bollinger đạt được cả hai chứng chỉ danh giá này đã gây chú ý và trở thành cơn sốt phố Wall thời bấy giờ. Bởi lẽ khi đó, các chuyên gia quan niệm rằng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là hai trường phái phân tích xung khắc, có những chiến lược đối lập nhau. Vậy nên ít có nhà đầu tư nào chịu bỏ thời gian, công sức để học hành bài bản cả hai chứng chỉ danh giá giới tài chính này cùng lúc.

Vậy nên sau khi John Bollinger nhận được hai chứng chỉ này và ứng dụng thành công chúng vào thực tế; nhiều nhà đầu tư cả trường phái phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản ở phố Wall đã học và đạt được cả hai tấm bằng danh giá này.

3. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN BOLLINGER BANDS

Sau khi đạt được CMT và CFA; ông đã dành phần lớn thời gian trong ba năm tiếp theo để nghiên cứu và sáng tạo ra dải bollinger. Bollinger Bands đã được ông phát minh vào khoảng đầu những năm 1980.

Vào thời điểm đó, John Bollinger đang giao dịch các quyền chọn; phần lớn các phân tích của ông liên quan tới sự biến động. Và thời bấy giờ các dải có độ rộng cố định cũng đã được sử dụng. Vậy nên đóng góp của ông là sử dụng độ lệch chuẩn về sự biến động để khiến các biên độ dao động trở nên hợp lý.

Lần đầu tiên giới thiệu khái niệm này trên sóng của Financial News Network, chúng chưa có tên. Khi người dẫn chương trình chỉ vào các dải và hỏi chúng là gì, ông đã trả lời: “Hãy gọi chúng là Dải Bollinger”. Và từ đó cái tên Bollinger Bands hay dải bollinger ra đời.

Dải Bollinger Bands

Dải Bollinger cấu tạo gồm ba phần: dải Bollinger phía trên, đường trung bình động và dải Bollinger phía dưới. Sau hơn 40 năm ra mắt, đây vẫn là một công cụ phổ biến; nổi tiếng bởi sự đơn giản cũng như tính hiệu quả của nó.

Năm 2010, ông đã giới thiệu ba chỉ số được phát triển từ Bollinger Bands. Chúng là BB Impulse để đo đạc sự thay đổi giá như một hàm của dải; phần trăm băng thông (%b) để chuẩn hóa độ rộng của dải theo thời gian; và delta băng thông để định lượng sự thay đổi bề rộng của dải.

Năm 2011, ông chính thức đăng ký thương hiệu cho Bollinger Bands hay còn gọi là dải Bollinger.

4. QUY TẮC GIAO DỊCH NỔI BẬT CỦA JOHN BOLLINGER

Ông đã từng chia sẻ với tạp chí Bloomberg về một số quy tắc; nguyên tắc khi đầu tư để có được thành công như hiện nay. Dưới đây sẽ là một vài quy tắc nổi bật và một vài lời khuyên của chính ông khi sử dụng Bollinger Bands.

4.1. Kết hợp đồng thời cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

John Bollinger cho rằng các nhà đầu tư thường có quan niệm sai lầm khi cho rằng đây là hai trường phái phân tích đối nghịch; không thể hoà hợp với nhau. Điều này khá nguy hiểm; bởi nó khiến một số nhà giao dịch nghĩ rằng sẽ chỉ sử dụng một trong hai. Thực tế đã cho rằng dù bạn đầu tư ngoại hối forex, chứng khoán hay bất cứ thị trường tài chính nào khác thì việc kết hợp cả hai loại phân tích này đều mang lại hiệu quả nhất định.

4.2. Sử dụng dải Bollinger Bands vào chọn lọc cổ phiếu

Khi giá chứng khoán thay đổi thì giá trung bình cũng thay đổi theo. Nếu giá gần biên trên, nó được định nghĩa là một đỉnh tương đối. Ngược lại, nếu giá gần biên dưới, nó là đáy tương đối.

4.3. Khi sử dụng nhiều hơn một chỉ báo thì các chỉ báo không nên liên quan trực tiếp tới nhau

Ví dụ: Một chỉ báo động lượng có thể bổ sung hiệu quả cho 1 chỉ báo khối lượng; nhưng 2 chỉ báo động lượng khác nhau chưa chắc đã tốt hơn một chỉ báo động lượng.

4.4. Các tín hiệu giá vượt ra khỏi phạm vi của bollinger bands không phải là tín hiệu giao dịch

Giá vượt ra khỏi band trên không phải tín hiệu bán; cũng như khi giá vượt khỏi band dưới không phải tín hiệu mua.

4.5. Bollinger Bands có thể được sử dụng trên hầu hết các sản phẩm tài chính cũng như hầu hết các khung thời gian

Dải Bollinger có thể được sử dụng trên nhiều đồ thị giá khác nhau như M5, H1, D1, thậm chí đồ thị tuần. Điều quan trọng là các dữ liệu giá này phải đủ lớn để đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về cơ chế hình thành giá.

John Bollinger luôn coi đầu tư là một công việc nghiêm túc. Ông cho rằng con đường dẫn tới thành công không hề dễ dàng; cũng giống như những ngành nghề khác thì đầu tư hay giao dịch cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể học hỏi thêm về Bollinger Bands; có thể vận dụng những quy tắc của John Bollinger vào phương pháp giao dịch của mình.

Chúc bạn giao dịch thành công!

4.7/5 - (6 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm