Độ Lệch Chuẩn (Standard Deviation) Là Gì? Cách Tính Standard Deviation

Độ lệch chuẩn (standard deviation) là một phép đo phổ biến được sử dụng trong phân tích biến động chứng khoán, thị trường tài chính và so sánh tập dữ liệu này với tập dữ liệu khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận độ lệch chuẩn (standard deviation) là gì, tại sao nó quan trọng, cách tính standard deviation và các câu hỏi thường gặp khác liên quan đến phép đo này.

Độ Lệch Chuẩn (Standard Deviation) Là Gì? Cách Tính Standard Deviation

1. STANDARD DEVIATION LÀ GÌ?

Độ lệch chuẩn (standard deviation) là một công thức được sử dụng để xác định mức độ chênh lệch của các số cụ thể so với giá trị trung bình của tập dữ liệu. Độ lệch này được tính bằng cách tìm căn bậc hai của phương sai hoặc độ chênh lệch giữa một nhóm số trong tập dữ liệu.

Độ lệch của mỗi số so với giá trị trung bình được tính toán và kết quả được sử dụng để xác định xem có độ lệch cao hơn hay thấp hơn trong tập dữ liệu.

Cách tính standard deviation được sử dụng cho một số mục đích, bao gồm đo lường sự biến động trong dữ liệu giá cả và tính toán tỷ lệ sai số trong việc thăm dò ý kiến. Nó cũng thường được sử dụng khi đánh giá tỷ lệ biến động lịch sử của một khoản đầu tư để giúp các nhà đầu tư xác định xem khoản đầu tư đó có phải là điều họ muốn thực hiện hay không.

Độ Lệch Chuẩn (Standard Deviation) Là Gì? Cách Tính Standard Deviation

2. TẠI SAO CÁCH TÍNH STANDARD DEVIATION LẠI CẦN THIẾT?

Độ lệch chuẩn là một phép tính quan trọng vì nó cho phép các công ty và cá nhân hiểu liệu dữ liệu của họ có gần với mức trung bình hay dữ liệu được trải trên một phạm vi rộng hơn. Độ lệch chuẩn được áp dụng trong nhiều thiết lập khác nhau và mỗi thiết lập đều mang đến một nhu cầu riêng về độ lệch chuẩn.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm việc và được đề nghị 50.000 đô la cho một vị trí cụ thể, thì đây có thể là một mức lương tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra rằng độ lệch chuẩn cho công việc cụ thể đó trong lĩnh vực cụ thể đó là 20.000 USD thì mức lương có thể không cao như bạn nghĩ ban đầu vì bạn có thể kiếm được nhiều hơn (hoặc ít hơn) tới 20.000 USD trong cùng một vị trí ở nơi khác.

Ngoài ra, độ lệch chuẩn rất quan trọng vì nó cho phép so sánh hai bộ dữ liệu khác nhau một cách hiệu quả. Ngay cả khi một tập dữ liệu có cùng giá trị trung bình với tập dữ liệu khác thì các tập dữ liệu có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào độ lệch chuẩn. 

Độ Lệch Chuẩn (Standard Deviation) Là Gì? Cách Tính Standard Deviation

Ví dụ: nếu một tập dữ liệu có 100, 300 và 0 trong đó và tập dữ liệu khác có 100, 100 và 200 trong đó thì hai tập dữ liệu này có cùng độ lệch chuẩn trung bình nhưng khác nhau.

Một lý do khác tại sao độ lệch chuẩn lại quan trọng là nó cho thấy xu hướng trung tâm của một tập dữ liệu cụ thể. Xu hướng trung tâm đề cập đến vị trí trung tâm hoặc giá trị tiêu biểu trong một tập hợp dữ liệu. Một lần nữa, giá trị này có thể rất khác so với giá trị trung bình của tập dữ liệu.

Độ lệch chuẩn cũng là một thành phần quan trọng trong việc quản lý rủi ro trong đầu tư. Gần như tất cả các nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà đầu tư đều sử dụng cách tính standard deviation để đo lường và đánh giá rủi ro, đồng thời sử dụng thông tin này để quyết định có nên đầu tư vào một tài sản cụ thể hay không.

Nếu không có độ lệch chuẩn, sẽ khó tính toán mức độ biến động và các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro lớn hơn mức họ dự định hoặc cảm thấy thoải mái.

3. CÁCH TÍNH STANDARD DEVIATION

Sau đây là cách tính standard deviation:

SD=∑|x−μ|2 / N

Sau đây là ý nghĩa của từng ký hiệu trong công thức:

 • SD: Điều này bằng độ lệch chuẩn.
 • ∑: Điều này có nghĩa là “tổng của.”
 • x: Giá trị này bằng một giá trị trong tập dữ liệu đang được phân tích.
 • μ: Ký hiệu này biểu thị giá trị trung bình của tập dữ liệu.
 • N: Điều này bằng số lượng điểm dữ liệu trong tập dữ liệu đang được đánh giá.

Vậy cách tính standard deviation hoạt động như thế nào?

Độ lệch chuẩn hoạt động bằng cách thông báo cho người tính biết một số khác nhau bao nhiêu so với mức trung bình tổng thể của các số trong tập dữ liệu. Có một số trường hợp trong đó công thức này được sử dụng, bao gồm cả khi:

 • Đánh giá sự biến động lịch sử của một khoản đầu tư
 • So sánh một biến cụ thể trong một tổng thể hoặc một mẫu
 • So sánh một yếu tố trong một nhóm, chẳng hạn như mức lương trung bình cho một công việc cụ thể
 • Tính toán sai số trong kết quả bỏ phiếu
 • So sánh các bộ dữ liệu để sử dụng trong dự báo thời tiết
 • Phân tích xem một phát hiện khoa học cụ thể có ý nghĩa thống kê hay không

Độ Lệch Chuẩn (Standard Deviation) Là Gì? Cách Tính Standard Deviation

Khi đánh giá độ lệch chuẩn cho một tập dữ liệu, biến ngẫu nhiên, mẫu hoặc tổng thể, độ lệch chuẩn sẽ là căn bậc hai của phương sai của nó. Độ lệch chuẩn đặc biệt hữu ích vì không giống như một số công thức khác, nó được hiển thị theo cùng đơn vị với dữ liệu đang phân tích.

Những đối tượng khác nhau sử dụng độ lệch chuẩn theo những cách khác nhau. Ví dụ: khi phân tích kết quả cuộc thăm dò, sai số hoặc sai số chuẩn của cuộc thăm dò là độ lệch chuẩn dự đoán của giá trị trung bình nếu cuộc thăm dò được lặp lại nhiều lần với cùng một nhóm dân số. Các nhà khoa học thường sử dụng độ lệch chuẩn để thể hiện cả độ lệch chuẩn của dữ liệu trong bản tóm tắt của họ và thể hiện sai số chuẩn của ước tính.

4. VÍ DỤ VỀ CÁCH TÍNH STANDARD DEVIATION

Sau đây là hai ví dụ về độ lệch chuẩn được sử dụng trong các cài đặt khác nhau:

Tài chính

Trong tài chính, độ lệch chuẩn thường được sử dụng để đánh giá rủi ro của một cổ phiếu hoặc tài sản khác. Ví dụ, một nhà đầu tư đang lựa chọn giữa cổ phiếu khí đốt và cổ phiếu công nghệ. 

Cổ phiếu khí đốt có tỷ suất lợi nhuận trung bình là 11% trong 20 năm qua, với độ lệch chuẩn là 25 điểm. Cổ phiếu công nghệ có lợi nhuận trung bình 13% trong 20 năm qua và độ lệch chuẩn là 30 điểm. 

Dựa trên thông tin này, nhà đầu tư có thể muốn đầu tư vào cổ phiếu khí đốt vì nó có độ lệch chuẩn nhỏ hơn và do đó sẽ mang lại lợi tức đầu tư ổn định hơn và có thể dự đoán được.

Thời tiết

Một nhà dự báo thời tiết muốn xác định nhiệt độ trung bình của hai quận khác nhau. Anh ta đánh giá nhiệt độ hàng ngày trong 30 ngày ở mỗi quận và tìm ra nhiệt độ trung bình cho từng quận. 

Quận đầu tiên có nhiệt độ trung bình là 75 độ, trong khi quận thứ hai có nhiệt độ trung bình là 80 độ. Sau đó, ông xác định độ lệch chuẩn cho phạm vi nhiệt độ của mỗi quận. Quận đầu tiên có độ lệch chuẩn là 30 điểm, trong khi quận thứ hai có độ lệch chuẩn là 10 điểm. 

Điều này có nghĩa là quận thứ hai có nhiều khả năng có nhiệt độ gần với mức trung bình hơn so với quận đầu tiên.

5. TÓM LƯỢC

Độ lệch chuẩn là một phép đo thống kê phổ biến để đánh giá khoảng cách của tập dữ liệu so với giá trị trung bình của tập dữ liệu và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ứng dụng cách tính cách tính standard deviation trong đầu tư chứng khoán là giúp cho nhà đầu tư xem xét lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp và hiệu quả.

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo