Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Dầu Thô Crude Oil. Giải Thích Brent & WTI

0 6.702

Dầu thô là một nguồn năng lượng chính trên toàn cầu. Và đây cũng là một loại hàng hóa được giao dịch rộng rãi. Trong phần này, chúng ta cùng nhau xem xét nguồn gốc và lịch sử của dầu thô, các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của nó và các lý do chính để giao dịch tài sản này từ chính kiến thức trade bài bản.

NỘI DUNG CHÍNH:

  • Dầu thô là gì và nó được sử dụng để làm gì?
  • Những người chơi chính trên thị trường dầu thô
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

Dầu thô là gì

1. DẦU THÔ LÀ GÌ VÀ DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Dầu thô hay dầu mỏ là nhiên liệu thô có trong tự nhiên. Chúng hiện là nguồn năng lượng chính của thế giới. Nó được làm từ chất hữu cơ cổ xưa; có thể được chưng cất thành nhiên liệu thành phần như xăng, dầu diesel và chất bôi trơn. Mỗi loại này đều có vô số ứng dụng trong công nghiệp.

Hàng hóa này thường được khai thác từ các hồ chứa dưới lòng đất thông qua các hoạt động khoan. Các quốc gia sản xuất ra khối lượng dầu thô lớn nhất tính đến năm 2019 là Mỹ, Nga và Ả Rập Xê Út.

2. GIẢI THÍCH DẦU THÔ BRENT & WTI

Thành phần của dầu thô khác nhau tùy theo nguồn. Có hai loại được sử dụng để xác định giá toàn cầu. Đó là dầu thô Trung cấp ở Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ và dầu thô Brent của Vương quốc Anh.

Sự khác biệt giữa chúng dựa trên các yếu tố như thành phần, vị trí khai thác và giá cả. Để biết thêm chi tiết cũng như cách giao dịch từng tài sản, hãy xem so sánh WTI và Brent của chúng tôi.

3. NHỮNG NGƯỜI CHƠI QUYỀN LỰC TRONG THỊ TRƯỜNG DẦU

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được thành lập vào năm 1960. Cơ quan này đặt ra hạn ngạch sản xuất cho các thành viên của mình, với mục đích giảm cạnh tranh và giữ giá cả ở mức có lợi. OPEC bị chi phối bởi Kuwait, Qatar, Ả Rập Xê Út (kiểm soát eo biển Hormuz) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. OPEC thường kiểm soát một tỷ lệ lớn nguồn cung dầu. Nhưng tính đến năm 2019, Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Dầu Thô Crude Oil. Giải Thích Brent & WTI

Các tổ chức cung cấp dầu cho thị trường toàn cầu bao gồm các công ty dầu mỏ quốc tế, hoặc IOC; chẳng hạn như ExxonMobil, BP và Royal Dutch Shell. Đây là những công ty thuộc sở hữu của nhà đầu tư và tìm cách tăng giá trị cổ đông thông qua lợi ích tư nhân. Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ quốc gia, hoặc NOC, chẳng hạn như Saudi Aramco và Gazprom, được sở hữu hoàn toàn hoặc đa số bởi chính phủ lâm thời.

4. LỊCH SỬ DẦU THÔ

Lịch sử dầu thô đã có nhiều thay đổi kể từ đầu thế kỷ này. Dù nguồn cung toàn cầu phần lớn do OPEC kiểm soát, nhưng nhu cầu lại do Mỹ thúc đẩy. Với việc OPEC kêu gọi giảm giá và nhu cầu châu Á tăng nhanh chóng. Giá đã tăng từ giá mỗi thùng là 25 đô la đối với dầu Brent và 27 đô la đối với WTI vào tháng 3 năm 2001, lên mức 140 đô la cho cả hai loại vào tháng 6 năm 2008, cho thấy một bong bóng giá.

Tuy nhiên, thập kỷ qua đã chứng kiến những tiến bộ về công nghệ và việc bãi bỏ quy định tạo điều kiện cho sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng lên. Điều này dẫn đến sự chuyển dịch quyền lực từ OPEC sang Mỹ. Giá đã giảm từ 112 đô la đối với dầu Brent và 105 đô la đối với WTI vào tháng 6 năm 2014; xuống dưới 36 đô la cho cả hai vào tháng 1 năm 2016.

OPEC đã phản ứng bằng cách thông đồng với một số quốc gia – bao gồm cả Nga – để thực hiện “hạn ngạch sản xuất” được thiết kế để ổn định giá cả. Những điều này đã đưa giá mỗi thùng trở lại trên 70 đô la đối với Brent và 65 đô la đối với WTI, vào tháng 4 năm 2018.

Biểu đồ dưới đây cho thấy một số mốc quan trọng trong giá dầu thô của Mỹ.

Dầu thô WTI (2000-2019)

Đồ thị dầu thô WTI (2000-2019)

5. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU THÔ

Trong lịch sử, đồng Đô la Mỹ và giá dầu thô có mối quan hệ ngược chiều. Khi USD yếu, giá dầu thường cao hơn tính theo USD. Do Mỹ là nhà nhập khẩu ròng trong thời gian dài nên giá dầu tăng. Điều này đồng nghĩa việc thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ đã tăng lên do phải gửi thêm đô la ra nước ngoài. Tuy nhiên, một số người cho rằng mối quan hệ này không còn đáng tin cậy trong thời hiện đại.

Có một mối liên hệ dễ đoán hơn giữa Đô la Canada và giá dầu. Ví dụ, tính đến năm 2019, Canada xuất khẩu khoảng ba triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày sang Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra nhu cầu rất lớn đối với đô la Canada. Nếu nhu cầu của Hoa Kỳ tăng, cần nhiều dầu hơn; điều này có nghĩa là giá dầu tăng và có thể đồng nghĩa với việc USD/CAD giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu của Mỹ giảm, giá dầu cũng có thể giảm; đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với CAD cũng giảm theo.

Các lý do nên giao dịch dầu:

Dầu là một thị trường năng động. Nó dễ biến động và có tính thanh khoản cao; được coi là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Dưới đây là thông tin thêm về lợi ích của việc mua hoặc bán tài sản này.

  1. Bản chất biến động mạnh của việc giao dịch tài sản này khiến nó trở thành một loại tài sản ưa thích của các nhà giao dịch trong ngày. Đặc biệt là những người phản ứng với tin tức giá dầu mới nhất. Mặc dù giao dịch có thể rủi ro, một số người coi thị trường dầu là cơ hội ở dạng hoàn hảo nhất của thị trường.
  2. Dầu thô là một thị trường thanh khoản cực kì tốt, được giao dịch với khối lượng lớn. Điều này có nghĩa là các giao dịch có thể được mở và đóng ở mức giá bạn muốn và với chi phí giao dịch thấp hơn.
  3. Dầu có thể được giao dịch như một phần của chiến lược phòng ngừa rủi ro để giảm thiểu tác động của sự biến động của tài sản.
  4. Giao dịch dầu có thể là một phần của danh mục hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu đa dạng.
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm