XLM Coin (Stellar Lumens) Là Gì? Toàn Tập Về Dự Án Coin XLM

Mạng Lưới Stellar Là Gì? Stellar Được Ứng Dụng Cho Các Mục Đích Nào? Coin Xlm Là Gì? Mua Và Tích Trữ Coin Xlm Ở Đâu? Cùng Tradafx Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Dự Án Này Ngay Sau Đây Nhé!!

Mạng lưới Stellar ra mắt vào năm 2014. Kể từ đó, nó đã xử lý hơn 2 tỷ hoạt động giao dịch được thực hiện bởi hơn 6,5 triệu tài khoản cá nhân. Rất nhiều doanh nghiệp lớn và các công ty khởi nghiệp đơn lẻ đã lựa chọn Stellar cho mục tiêu chuyển tiền và tiếp cận các thị trường mới.

Vậy mạng lưới Stellar là gì? Stellar được ứng dụng cho các mục đích nào? Coin XLM là gì? Mua và tích trữ coin XLM ở đâu? Cùng TradaFX tìm hiểu sâu hơn về dự án này ngay sau đây nhé!!

Coin XLM

1. STELLAR LÀ GÌ?

Vậy Stellar là gì? Stellar là một mạng lưới mã nguồn mở được phát triển cho tiền tệ và thanh toán. Stellar giúp bạn có thể tạo, gửi và giao dịch các đại diện kỹ thuật số của tất cả các đồng tiền như đô la, peso, bitcoin, và các đồng khác. Vậy ý tưởng đằng sau nó là gì? Stellar được thiết kế để tất cả các hệ thống tài chính trên thế giới có thể hoạt động cùng nhau trên một mạng duy nhất.

Stellar không có chủ sở hữu, hay nói cách khác nó thuộc sở hữu của cộng đồng. Phần mềm chạy trên một mạng lưới mở, phi tập trung và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày.

Giống như Bitcoin và Ethereum, Stellar cần dựa vào blockchain để giữ cho mạng lưới được đồng bộ, nhưng điều quan trọng là trải nghiệm của người dùng cuối sẽ giống như giao dịch tiền mặt. Cụ thể Stellar cho phép giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các hệ thống dựa trên blockchain điển hình.

Coin XLM

2. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN

Ngay từ đầu, Stellar đã là tiền điện tử liền kề, nhưng phần mềm luôn nhằm mục đích nâng cao thay vì phá hoại hoặc thay thế hệ thống tài chính hiện có. Nếu như mạng Bitcoin được tạo ra chỉ để giao dịch bitcoin, Stellar là một hệ thống phi tập trung tuyệt vời để giao dịch bất kỳ loại tiền nào một cách minh bạch và hiệu quả.

Đồng Lumen (coin XLM) là đồng tiền cơ sở của mạng Stellar, được sử dụng với số lượng nhỏ để khởi tạo tài khoản và thực hiện giao dịch nhưng ngoài những yêu cầu đó, Stellar không có đặc quyền cho bất kỳ loại tiền cụ thể nào. Nó được thiết kế đặc biệt để biến các hình thức tiền tệ truyền thống — loại tiền mà mọi người đã tiêu và tiết kiệm trong nhiều thế kỷ — trở nên hữu ích và dễ tiếp cận hơn.

Ví dụ: đây là những gì bạn có thể làm với Stellar. Bạn có thể tạo bản đại diện kỹ thuật số của đồng đô la Mỹ trên Stellar, bạn gọi đây là “đô la token” —và bạn có thể nói với thế giới rằng bất cứ khi nào ai đó gửi đồng đô la truyền thống với bạn, bạn sẽ phát hành cho họ một trong những token mới của mình. Khi ai đó mang ““đô la token” đó lại cho bạn, bạn hứa sẽ đổi nó lần lượt lấy một trong những đô la thông thường trong tài khoản tiền gửi đó.

Về cơ bản, bạn thiết lập mối quan hệ 1: 1 giữa token kỹ thuật số của bạn và đồng đô la truyền thống. Mỗi một token của bạn trên thế giới đều được hỗ trợ bằng một khoản tiền gửi tương đương. Vì vậy, trong khi mọi người nắm giữ các token, họ có thể coi chúng giống như đồng tiền mặt thông thường, bởi vì họ biết rằng cuối cùng thì chúng vẫn có thể đổi thành đồng tiền truyền thống.

Coin XLM

Vậy ý nghĩa lớn lao đằng sau nó là gì? Đó là bất kể token di chuyển như thế nào trong nền kinh tế, các đô la cơ bản không bao giờ rời khỏi tài khoản ngân hàng đó ở Hoa Kỳ.

Vì vậy, giả sử ai đó cho người khác mượn token của họ, người này sau đó sẽ sử dụng chúng để mua một chiếc ô tô. Không có ngân hàng nào phải giải quyết việc mua hoặc phê duyệt khoản vay. Và hơn nữa, không thành vấn đề nếu người bán xe sống ở Mexico hay Singapore hay bất cứ nơi nào, họ vẫn có thể sở hữu các token và có thể giao dịch theo cách nào họ muốn. Mạng lưới Stellar khiến cho kiếm tiền trở nên không giới hạn.

Đô la token cũng có nghĩa là mọi người trên toàn thế giới có thể sở hữu, mua và bán giá trị của đồng đô la mà không cần bản thân họ có tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ. Một người Venezuela có thể nắm giữ một số giá trị ròng của gia đình mình bằng đô la. Một người nước ngoài Philippines có thể gửi đô la về nước và người nhận có thể giữ chúng, một cách an toàn và kỹ thuật số hóa, cho đến khi cô ấy sẵn sàng trao đổi.

Một công ty Mỹ có thể thanh toán cho một nhà cung cấp Mexico bằng đô la, và nhà cung cấp đó có thể trả cho các nhà cung cấp của mình lần lượt, với thời gian chờ đợi là năm giây, thay vì năm ngày, để giải quyết. Bởi vì đô la được đại diện bởi token không bao giờ thực sự di chuyển khi giá trị được chuyển đi, những giao dịch này tránh được sự va chạm và chi phí của hệ thống ngân hàng hiện tại.

3. ỨNG DỤNG CỦA STELLAR

Stellar là một hệ thống tiền tệ và thanh toán mở, có thể tương tác. Dưới đây, TradaFX sẽ giải thích một số tính năng mạnh mẽ của Stellar — phát hành tài sản, sổ lệnh được phân phối và hệ thống thanh toán theo đường dẫn, sẽ nâng cao và đơn giản hóa bất kỳ sản phẩm fintech nào.

Coin XLM

3.1. Phát hành tài sản

Stellar cho phép người dùng tạo bản đại diện có thể mua lại hoặc giao dịch của bất kỳ tài sản nào. Các đại diện như vậy được gọi là token. Token hữu ích nhất khi gắn với tiền tệ (đại diện cho đô la hoặc nhân dân tệ hoặc euro kỹ thuật số giúp thanh toán không biên giới và tức thì) nhưng về lý thuyết, trên Stellar, bạn có thể phát hành token cho vàng hoặc cổ phiếu REIT hoặc một giờ thời gian của bạn với tư cách là một nhà tư vấn.

Theo một nghĩa nào đó, Stellar cung cấp một bộ công cụ tổng quát cho bất kỳ ai để thực hiện những điều Tether đã làm cho Đô la với USDT của họ hoặc những gì Coinbase đang làm với USDC của họ. Stellar cho phép bạn số hóa giá trị, sau đó phát hành và đổi các xác nhận quyền sở hữu trên đó; nền tảng được thiết kế cho stablecoin trước khi khái niệm stablecoin được biết đến.

Coin XLM

Theo mặc định, Stellar token có thể được nhìn thấy, nắm giữ và giao dịch bởi bất kỳ người dùng nào, nhưng chúng có khả năng định cấu hình cao. Nếu bạn có nhu cầu tuân thủ cụ thể, bạn có thể:

 • yêu cầu bất kỳ chủ sở hữu token nào của bạn phải vượt qua chương trình KYC của bạn
 • thực thi các yêu cầu về quyền sở hữu Reg D đối với token của bạn
 • kiểm soát quyền truy cập vào token của bạn thông qua tài khoản đa chữ ký
 • tạo ký quỹ có khóa thời gian cho bất kỳ tài khoản hoặc tài sản nào

Chức năng này được tích hợp sẵn ở cấp độ giao thức; mã hóa là một phần cơ bản của mạng, vì vậy mã hỗ trợ được kiểm tra và nhanh chóng. Khả năng phát hành và mua lại tài sản là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Stellar. Điều đó có nghĩa là tất cả các loại tài sản đều có thể tận dụng khả năng tiếp cận toàn cầu của Stellar, thời gian giao dịch gần như tức thì và chi phí cực thấp. 

3.2. Giao dịch token P2P

Mọi token trên Stellar đều có thể trao đổi với bất kỳ token nào khác trên mạng và bản thân giao thức Stellar kết nối người mua và người bán. Người dùng có thể gửi giá bid của họ hoặc yêu cầu lên mạng công cộng thông qua một thao tác đơn giản, và cứ sau vài giây, các giao dịch tương thích sẽ tự động giải quyết.

Không có người trung gian nào thu xếp và không có pháp nhân nào đóng vai trò là người giám sát trung gian. Nói tóm lại, có một sàn giao dịch phi tập trung (còn gọi là DEX) được tích hợp vào hệ thống sổ cái của Stellar.

Trong số các blockchain hàng đầu, Stellar là blockchain duy nhất về mặt này. Giao thức Stellar cơ sở không chỉ theo dõi số dư (như Bitcoin hoặc Ethereum) mà còn theo dõi và giải quyết các giao dịch giữa các số dư theo cách phi tập trung, không có chủ sở hữu.

3.3. Chuyển đổi tiền tệ

Giống như bất kỳ hệ thống thanh toán nào, Stellar cho phép một người dùng gửi tiền tệ cho người khác. Người dùng A có thể gửi cho Người dùng B đô la token hoặc coin XLM hoặc bất cứ thứ gì. Nhưng Stellar cũng cho phép người dùng gửi một loại tiền và yêu cầu người nhận nhận một loại tiền khác. 

Đây được gọi là thanh toán theo đường dẫn. Đó là một sự đổi mới mạnh mẽ cho thanh toán quốc tế; ví dụ: một công ty Mỹ có thể thanh toán hóa đơn ở Mexico bằng cách chi tiêu các đô la token, trong khi nhà cung cấp nhận được peso token. Không bên nào phải chịu rủi ro hoặc chậm trễ trao đổi. Cả hai bên chỉ nhận được loại tiền mà họ muốn.

Coin XLM

Đây là cách nó hoạt động:

 • Người gửi ở Hoa Kỳ giữ đô la token và báo hiệu cho mạng lưới rằng mà họ muốn gửi peso token cho nhà cung cấp.
 • Mạng tìm kiếm thông qua sàn giao dịch phi tập trung được mô tả ở trên và tìm giá tốt nhất cho người gửi.
 • Mạng khóa giá và số lượng.
 • Người gửi xác nhận giao dịch và các đô la token sẽ rời khỏi tài khoản của họ.
 • Giao dịch thực hiện và người nhận nhận được peso token. Thanh toán là nguyên tử và được gửi đến mạng như một giao dịch duy nhất. Không bên nào có thể bị “kẹt ở giữa” và giữ các token mà họ không muốn.

Ở ví dụ trên, không bên nào phải chuyển đổi thủ công; Stellar tự động tìm tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất. Thanh toán theo đường dẫn là sự thực hiện ý tưởng về khả năng tương tác của Stellar: giá trị luân chuyển liên tục từ tài khoản này sang tài khoản khác, dưới bất kỳ hình thức nào một cách hữu ích nhất.

4. COIN XLM LÀ GÌ?

Stellar được tạo ra để hỗ trợ các đại diện kỹ thuật số của bất kỳ loại tiền tệ nào, nhưng nó cũng có token tích hợp riêng, được gọi là lumen hay coin XML, được tạo ra để thực hiện một vai trò đặc biệt trong mạng lưới. Theo thiết kế, Stellar yêu cầu mỗi tài khoản phải luôn giữ một lượng nhỏ coin XML.

4.1. Thông tin cơ bản coin XLM

 • Token Name: Stellar.
 • Ticker: XLM.
 • Blockchain: Stellar blockchain.
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP).
 • Type: Utility.
 • Avg. Block time: 5 giây.
 • Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Total Supply: 50,001,803,036 XLM.
 • Circulating Supply: 23,250,000,000 XLM (47/100%)

4.2. Kế hoạch phân bổ coin XLM

Không giống như các token của các blockchain khác, coin XLM không được khai thác hoặc trao tặng bởi giao thức theo thời gian. Thay vào đó, 100 tỷ coin XLM đã được tạo ra khi mạng Stellar hoạt động và trong 5 năm đầu tiên tồn tại của Stellar, nguồn cung cấp coin XLM cũng tăng 1% hàng năm, theo kế hoạch.

Cơ chế lạm phát đó đã được kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu của cộng đồng vào tháng 10 năm 2019. Và vào tháng 11 năm 2019, nguồn cung coin XLM tổng thể đã giảm. Hiện có tổng cộng khoảng 50 tỷ coin XLM đang tồn tại và sẽ không có thêm coin XLM nào được tạo ra nữa.

Gần 20 tỷ coin XLM đang có mặt trên thị trường mở và Quỹ phát triển Stellar giữ lại 30 tỷ coin XLM khác để phát triển và quảng bá Stellar, theo nhiệm vụ của mình. Những coin XLM đó sẽ được đưa vào thị trường công cộng trong vài năm tới.

5. ROADMAP

Lộ trình phát triển 2022 được cấu trúc xung quanh ba trụ cột chiến lược:

 • Tăng khả năng mở rộng mạng và đổi mới mạng, bằng cách tăng dung lượng mạng theo cấp độ và thông qua việc cho phép đổi mới giảm thiểu sự tin cậy;
 • Kích hoạt sự tham gia nhiều hơn vào mạng lưới, thông qua đầu vào và sự tham gia của hệ sinh thái, thông báo cho một lộ trình dài hạn của Stellar, thúc đẩy cam kết và quyền sở hữu nhiều hơn trong hệ sinh thái, đồng thời thu hút những người tham gia mới thông qua quan hệ đối tác, đổi mới công nghệ, tiếp thị, đầu tư và các hoạt động cộng đồng;
 • Yêu cầu và thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập, bằng cách thực hiện các nghiên cứu cần thiết để biết Stellar đang đứng ở đâu trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình, để hiểu tác động mà hệ sinh thái đang tạo ra và nơi Stellar cần tập trung tiếp theo để tạo ra một hệ thống tài chính và hiệu úng mạng lưới công bằng hơn.

6. ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Đội ngũ phát triển của Stellar gồm các thành viên sau:

Coin XLM

7. MUA VÀ TÍCH TRỮ COIN XLM Ở ĐÂU?

Bạn cần coin XLM để sử dụng Stellar. Chúng được bán trên nhiều sàn giao dịch và cũng có sẵn để giao dịch trực tiếp trên mạng Stellar.

Ở Hoa Kỳ, Coinbase và Kraken là hai lựa chọn để mua coin XLM bằng đô la. Sàn giao dịch Stellar bản địa, Lobstr, cho phép bạn mua coin XLM trực tiếp trên mạng. 

Coin XLM

Lưu ý rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể dễ bay hơi và việc mua chúng có thể gặp rủi ro. Mặc dù coin XLM sẽ luôn có tiện ích trong mạng Stellar, nhưng giá của coin XLM tính bằng tiền pháp định có thể thay đổi và bạn có thể mất giá trị đáng kể.

Để lưu trữ coin XLM và để dễ dàng truy cập vào các tính năng mạng như thanh toán và gửi ngang hàng, bạn có thể sử dụng ví phần cứng hoặc ví kỹ thuật số từ danh sách ví dưới đây.

coin XLM

8. TÓM LƯỢC

Bài viết trên đây của TradaFX đã tổng hợp những thông tin cơ bản về dự án Stellar và trả lời các câu hỏi Mạng lưới Stellar là gì? Stellar được ứng dụng cho các mục đích nào? Coin XLM là gì? Mua và tích trữ coin XLM ở đâu? Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới của TradaFX để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

Justforex là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Hoàn Phí Giao Dịch!

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.