Web 3.0 Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Về Web 3.0 Năm 2022

Web 3.0 Là Gì? Web 3.0 Hiểu Đơn Giản Là Một Thế Hệ Web Mới Của Công Nghệ Internet Dựa Trên Trí Tuệ Nhân Tạo, Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Blockchain. Web 3.0 Đang Được Cho Rằng Sẽ Mang Lại Các Mô Hình Kinh Doanh Và Nhiều Ngành Nghề Mới Trong Tương Lai.

Web 3.0 – một thuật ngữ mà chắc chắn bạn đã gặp và nghe nhiều về nó trên các kênh truyền thông xã hội. Nhìn chung, đây sẽ là giai đoạn phát triển mới của Internet. Những tác động to lớn của nó đang mang đến cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời và khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Vậy Web 3.0 là gì? Tiềm năng phát triển của Web 3.0 trong tương lai như thế nào? Điểm mạnh và hạn chế của công nghệ này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của TradaFX. 

Cùng theo dõi nhé!!!

Web 3.0 là gì

1. TỔNG QUAN VỀ WEB 3.0 LÀ GÌ?

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về Web 3.0, bạn cần nắm được khái niệm cơ bản về Web là gì?

Web hay Website là một tập hợp các thông tin có thể được truy cập thông qua Internet. Tập hợp thông tin này chính là những dữ liệu được phát triển và đăng tải lên Web, ví dụ như các bài báo, mạng xã hội, trang web giải trí, blogs,…

Nhiều người thường đánh đồng 2 thuật ngữ Website và Internet. Tuy nhiên, chúng là các khái niệm hoàn toàn khác biệt, trong đó, Internet là hạ tầng còn Website chính là những thứ được phát triển trên hạ tầng đó. Tất cả những điều này hình thành nên không gian mạng mà chúng ta truy cập hàng ngày. 

1.1. Web 3.0 là gì?

Qua phần trên, thuật ngữ Website đã được TradaFX làm rõ. Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi khám phá về khái niệm Web 3.0 là gì nhé!

Web 3.0 hay Web3 là thế hệ thứ ba của công nghệ Internet dựa trên máy tính học, trí tuệ nhân tạo AI và Blockchain. Thuật ngữ này được Gavin Wood (người sáng lập Polkadot và đồng sáng lập Ethereum) phát triển với mục tiêu tạo ra các trang Web, ứng dụng Web thông minh, kết nối vạn vật và ngày càng hòa nhập. Trong khi Web 2.0 tập trung nhiều vào nội dung do người dùng tạo và được lưu trữ trên các Website tập trung, thì Web 3.0 sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu mà họ cung cấp. 

Tìm hiểu về Web 3.0

Phi tập trung cũng như nền kinh tế kỹ thuật số đang đóng một nhiệm vụ quan trọng trong Web 3.0. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng, Web 3.0 là một khái niệm đang thay đổi, không có một định nghĩa duy nhất và ý nghĩa chính xác. Nó có thể khác nhau tùy từng thời điểm và đối tượng. 

1.2. So sánh Web 3.0 với các phiên bản trước đó

Trong bảng so sánh dưới đây, hãy cùng TradaFX đi vào làm rõ sự khác biệt giữa Web 3.0 với các phiên bản trước đó là Web 2.0 và Web 1.0. 

  Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Nội dung Tương tác thụ động cho người dùng Nền tảng cộng đồng và nội dung do người dùng tạo Quyền sở hữu thuộc về người tạo nội dung
Công nghệ HTML HTML động, Javascript, Blockchain, AI, học máy
Môi trường ảo Không có 3D cơ bản 3D, VR, AR
Quảng cáo Gây khó chịu (biểu ngữ, v.v.) Tương tác  Nhắm mục tiêu dựa trên hành vi của người dùng
Lưu trữ dữ liệu Được lưu trữ trên máy chủ của từng trang web Thuộc sở hữu của những gã khổng lồ công nghệ lớn Được phân phối trên nhiều người dùng
Khán giả Người dùng cá nhân Cộng đồng người dùng cụ thể  Người dùng được kết nối trên nhiều nền tảng và thiết bị

Như bạn có thể thấy, xu hướng thay đổi được bắt đầu từ Web 1.0, nhà cung cấp thông tin tĩnh nơi mọi người có thể đọc các trang Web nhưng hiếm khi tương tác với chúng. Còn đối với Web 2.0, đó là một mạng xã hội và đã có tương tác với người dùng. Cuối cùng, có thể nhận định rằng, Web 3.0 là công nghệ sẽ thay đổi từ cách những Website được tạo ra, cũng như cách người dùng tương tác với chúng. 

1.3. Các tính năng nổi bật khiến Web 3.0 Blockchain trở nên tuyệt vời

Web 3.0 được thừa kế những đặc tính tốt của Web 2.0, đồng thời nó có thêm những yếu tố giúp giải quyết những hạn chế của phiên bản trước đó, bao gồm: 

  • Verifiable: Mọi thông tin đều minh bạch và có thể xác nhận on-chain
  • Self-Governing: Lấy người dùng làm trung tâm, bản thân người dùng có thể quản lý mọi thông tin và tài sản của mình
  • Trustless & Permissionless: Hạn chế tối đa những yếu tố liên quan đến lòng tin và ai cũng có thể tham gia
  • Distributed: Giao toàn quyền phân phối cho người dùng và các quyết định sẽ được đưa ra cũng như được thực hiện bởi các tổ chức phi tập trung (DAO). Tất cả đều không bị kiểm soát bởi một tổ chức tập trung thứ ba. 
  • Native built-in payments: Ứng dụng Web 3.0 không yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, nó cũng không thể can thiệp vào việc thanh toán cũng như giao dịch của bạn. 

Điểm nổi bật Web 3.0 là gì

Với những đặc điểm mà TradaFX vừa nêu trên, chúng ta có thể thấy một sự tương đồng giữa những thứ mà Web 3.0 và Blockchain mang lại cho cuộc sống con người. Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ Blockchain có thể phát triển mạnh mẽ như vậy, chúng là một phần không thể thiếu trong sự hình thành của Web 3.0. Hiểu một cách đơn giản, nhờ Blockchain mà có Web 3.0, và nhờ Web 3.0 mà công nghệ Blockchain mới có thể phát triển. 

2. TIỀM NĂNG CỦA WEB 3.0 TRONG TƯƠNG LAI

Những đặc điểm nổi bật và tiềm năng của Web 3.0 đã và đang mở ra một cánh cửa lớn giúp hình thành những mô hình kinh doanh và nhiều ngành nghề khác mà trước đây chúng ta khó có thể tưởng tượng đến. 

Minh chính rõ ràng nhất ở thời điểm hiện tại đó chính là sự phát triển nhanh chóng của thị trường Crypto. Việc áp dụng công nghệ Blockchain với khả năng loại bỏ yếu tối lòng tin và sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đã tạo ra những trải nghiệm và sản phẩm thực sự tuyệt vời cho người dùng. 

Chỉ với một chiếc ví Non-Custodial, bạn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai ở đâu trên thế giới. 

  • Nhờ vào tài chính phi tập trung (DeFi), bạn có thể gửi tiền trong ngân hàng mà không cần phải đến ngân hàng trong khi lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể vay tiền mà không cần biết mặt chủ nợ, hoặc có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách xoay vòng vốn hay Farming
  • Nhờ vào các game Play to Earn và NFT token mà tài sản trong game là của người chơi và không thể bị tấn công, đồng thời nó cũng tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể từ game.

Có thể bạn chưa biết, Crypto chỉ là một trong những ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm trong tương lai. Với thành tựu phát triển đáng kinh ngạc của thị trường tiền mã hóa, TradaFX rất lạc quan về việc công nghệ này sẽ có những tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn thế nữa. 

Tiềm năng của Web 3.0 trong tương lai

3. MỘT SỐ DỰ ÁN COIN WEB 3.0 TIỀM NĂNG

Dưới đây là một số dự án Coin Web 3.0 tiềm năng mà nhà đầu tư nên xem xét để có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình.

3.1. Livepeer

Livepeer hay LPT là cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho việc Streaming video theo hướng phi tập trung. Công nghệ này tận dụng tính phân quyền của Blockchain giúp người dùng có thể làm chủ được nội dung mình tạo ra và tự do chia sẻ nó một cách hiệu quả hơn. 

3.2. Arweave

Arweave hay AR là Protocol lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên các thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access với mục đích tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn đầu tiên trên thế giới. 

Arweave

3.3. Filecoin

Filecoin hay FIL cũng tương tự như AR, là dự án cùng thuộc mảng Decentralized Storage. FIL được biết đến là một trong những tên tuổi đầu tiên làm về mảng Storage và nổi bật lên nhờ vào ứng dụng giao thức phân phối mã nguồn mở (IPFS).

3.4. The Graph

The Graph hay GRT là một giao thức cho phép Index và truy vấn dữ liệu từ Blockchain. Công nghệ này cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và xuất bản các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp người dùng truy cập Data từ Blockchain trở nên dễ dàng hơn. 

4. ĐIỂM MẠNH VÀ HẠN CHẾ CỦA WEB 3.0

Trong phần này, hãy cùng chúng tôi đi vào tổng kết về các điểm mạnh và hạn chế của công nghệ Web 3.0. 

4.1. Điểm mạnh của Web 3.0

Những lợi thế mà công nghệ này đang có được bao gồm:

Không có trung gian để kiểm soát dữ liệu

Trên thực tế, Ethereum sẽ cung cấp nền tảng nơi mà dữ liệu sẽ được phân cấp, trong đó không thực thể nào có thể thay đổi mã mà không có sự cho phép của các thực thể khác trong mạng lưới. Bên cạnh đó, không một ai có quyền chặn các Website và dịch vụ.

Có khả năng hoạt động trên mọi thiết bị 

Web 3.0 sẽ cung cấp cho người dùng các ứng dụng không thể tùy chỉnh và dễ dàng sử dụng. Những ứng dụng này sẽ chạy trên mọi thiết bị bao gồm tivi, lò vi sóng, tủ lạnh, điện thoại thông minh, cảm biến và nhiều thiết bị khác. 

Ngăn chặn sự xâm phạm dữ liệu

Trong công nghệ Web 3.0, dữ liệu sẽ được phân cấp và phân phối. Do vậy mà hacker rất khó để có thể kiểm soát toàn bộ mạng lưới.

Ngoài ra, dữ liệu sẽ không thể bị xóa hay thay đổi một khi nó đã nằm trong Blockchain. Điều này tạo ra một luồng thông tin chính xác và không bị mất mát dữ liệu. 

Điểm mạnh và hạn chế của Web 3.0

4.2. Hạn chế của Web 3.0

Như đã đề cập, Web 3.0 có thể giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sẽ luôn có những mặt trái mà chúng ta cần kể đến, bao gồm: 

Tập dữ liệu khổng lồ

Không có gì ngạc nhiên khi hiện tại chúng ta đang có đến hàng tỷ các trang Web và thuật ngữ. Công nghệ hiện tại không có đủ khả năng để loại bỏ các nội dung trùng lặp. Chính vì thế, hệ thống sẽ phải đối mặt với một lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ.

Trực quan hóa

Với thực trạng quá tải thông tin, trực quan hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng để dễ dàng nhận ra các nội dung liên quan và mục đích của người dùng. 

Khả năng mở rộng

Các doanh nghiệp sẽ phải lo lắng về cách quản lý dữ liệu theo hướng có thể mở rộng. Điều này có nghĩa là, cách tổ chức dữ liệu, nơi lưu trữ và cách tìm nội dung phù hợp. 

5. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ WEB 3.0 COIN CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Web 3.0 Blockchain cho nhà đầu tư:

5.1. Công nghệ nào sẽ giữ vai trò chủ đạo trong Web 3.0 Crypto?

Theo Free Code Camp, trong tương lai công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và đặc biệt là Blockchain sẽ nắm vai trò chủ đạo trong hành trình phát triển của nền tảng Web 3.0. 

Câu hỏi thường gặp về Web 3.0 là gì

5.2. Web 3.0 có thể sẽ là một tiêu chuẩn mới trong tương lai?

Theo các nguyên cứu từ nhiều chuyên gia trong ngành, họ hi vọng Web 3.0 sẽ là một công nghệ bổ trợ và phát triển cho phiên bản Web 2.0 trước đó chứ không phải thay thế hoàn toàn công nghệ Web 2.0. 

6. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã cùng bạn đi tìm hiểu về thuật ngữ Web 3.0 là gì, hành trình phát triển của Website, tiềm năng mà Web 3.0 sẽ mang lại trong tương lai, cũng như các điểm mạnh và hạn chế của công nghệ này. Hi vọng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về khái niệm Web 3.0.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn góp ý để TradaFX hoàn thiện hơn, đừng ngần ngại comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

5/10 - (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo