Ví Tiền Ảo Là Gì? Top 5 Ví Tiền Ảo Uy Tín Nhất 2022

Ví Tiền Ảo Là Gì? Hiểu Một Cách Đơn Giản Thì Ví Tiền Ảo Là Nơi Được Đánh Giá An Toàn Để Lưu Trữ Tài Sản Kỹ Thuật Số Của Mình. Ví Tiền Ảo Có thể Là Một Thiết Bị Lưu Trữ Hoặc Phần Mềm Được Cài Đặt Trên Máy tính, Điện Thoại Hay Lưu Trữ Đám Mây. Chúng Sẽ Được Bảo Vệ Bởi Nhiều Lớp Mật Khẩu Hay Nhiều Hình Thức Khác Nhau Để Ngắn Chặn Việc Truy Cập Trái Phép

Trong thời gian gần đây, thị trường tiền mã hóa đã nổi lên như một xu thế đầu tư mới cho các nhà giao dịch. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ví tiền ảo để lưu trữ tài sản kỹ thuật số là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch Crypto. Vậy ví tiền ảo là gì? Các ví điện tử tiền ảo được phân loại như thế nào? Đâu là loại ví được cho là an toàn nhất hiện nay? Cùng TradaFX đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cùng bắt đầu nhé!!!

Ví tiền ảo là gì

1. TỔNG QUAN VỀ VÍ ĐIỆN TỬ TIỀN ẢO

Trong phần đầu tiên của bài viết, hãy cùng TradaFX đi vào tìm hiểu về tổng quan ví tiền ảo là gì, địa chỉ của ví tiền ảo, cũng như nguyên lý hoạt động của nó trong thị trường tiền mã hóa.

1.1. Ví tiền ảo là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ví tiền ảo chính là nơi để nhà đầu tư lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình. Thông thường, những ví này sẽ được bảo vệ bởi mật khẩu hay nhiều hình thức khác để ngăn chặn việc truy cập trái phép. 

Không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ, nhiều loại ví tiền ảo còn cho phép người dùng thực hiện Swap hay giao dịch tiền điện tủ một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Có thể nói rằng, nếu không có ví tiền ảo thì số tài sản đó vẫn chưa thuộc về bạn. Lý do là bởi nếu bạn lưu trữ coin trên các sàn giao dịch thì số coin đó có thể mất nếu nhà môi giới của bạn ngừng hoạt động. 

1.2. Địa chỉ của ví mua tiền ảo

Về cơ bản, địa chỉ ví mua tiền ảo cũng tương tự như số tài khoản ngân hàng của bạn. Chúng sẽ có dạng là một dãy các ký tự bao gồm chữ và số, đồng thời nó được dùng để thực hiện các giao dịch nạp/rút tiền điện tử. Khi có ai đó muốn chuyển tài sản điện tử cho bạn, họ chỉ cần biết chính xác địa chỉ của các ví này. 

Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ ví tiền ảo để kiểm tra chi tiết các thông tin giao dịch như lịch sử, thời gian, khối lượng, tình trạng giao dịch,… 

1.3. Nguyên lý hoạt động của các ví lưu trữ tiền ảo

Nguyên lý hoạt động của các ví lưu trữ tiền ảo

Trên thực tế, ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hay thiết bị được tạo ra để tương tác với Blockchain của chính đồng tiền đó. Ví này sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ các khóa riêng tư, khóa công khai của người sở hữu và giao diện Blockchain để có thể theo dõi các biến động số dư từ ví. Bên cạnh đó, ví tiền điện tử cũng cho phép bạn nhận/gửi tiền và thực hiện các hoạt động liên quan khác.

Nếu bạn nhận được một lượng tiền mã hóa bất kỳ nào đó. Điều này có nghĩa là, người gửi đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch diễn ra thành công, khóa riêng tư của người gửi phải trùng khớp với địa chỉ ví công khai. Khi đó, số dư trong ví của bạn sẽ tăng lên và lượng tiền của người gửi sẽ tự động giảm xuống. Ngoài ra, thông tin giao dịch sẽ được hiển thị dưới dạng bản ghi lên Blockchain. 

1.4. Công dụng của ví ảo

Ví giao dịch tiền điện tử có một số công dụng chính như sau:

 • Thực hiện các giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi lịch sử giao dịch được thực hiện
 • Lưu trữ địa chỉ ví đựng tiền ảo trên nền tảng Blockchain
 • Ví này sẽ giúp chứng minh số tiền được lưu trữ trên Blockchain thuộc quyền sở hữu của chính bạn
 • Cho phép bạn check số dư tài khoản và các biến động về lượng tiền trong ví. 

2. PHÂN LOẠI CÁC VÍ ĐIỆN TỬ TIỀN ẢO

Phân loại ví tiền ảo

Ví tiền ảo được chia thành 2 loại chính như sau:

Loại Chi tiết
Ví nóng
Ví nóng là loại ví tiền được kết nối với mạng Internet. Ví nóng gồm có: Ví web online và ví phần mềm máy tính.
Ưu điểm:
 • Tiện lợi, dễ sử dụng
 • Giao dịch thuận lợi Có khả năng lưu trữ nhiều loại tiền điện tử
Nhược điểm:
 • Tính bảo mật thấp
 • Bắt buộc phải có mạng
 • Internet mới có thể sử dụng được
Ví lạnh
Ví lạnh là loại ví tiền ảo không được kết nối với Internet. Ví lạnh gồm hai loại đó là: ví cứng và ví giấy. Ví lạnh có thể hoạt động ngoại tuyến và không cần kết nối mạng Internet. Chúng lưu trữ thông tin trên một thiết bị vật lý (Ví dụ như: USB).

3. TOP CÁC VÍ TIỀN ẢO TỐT NHẤT HIỆN NAY

Vậy loại ví tiền ảo nào được xem là an toàn và tốt nhất hiện nay cho nhà đầu tư. Cùng TradaFX khám phá ngay sau đây:

3.1. Trust Wallet – Ví tiền ảo an toàn nhất

Đây là loại ví điện tử được khuyên dùng do nó thuộc Binance – một nhà môi giới uy tín trên thế giới. Do vậy mà ví Trust Wallet được nhiều trader Việt sử dụng vì những tính năng nổi bật của nó. 

Trust Wallet hỗ trợ giao dịch hàng ngàn loại coin và token, trong đó có những loại coin phổ biến như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple,…

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng, chi phí rẻ và tính an toàn tương đối cao
 • Có thể tích hợp nhiều loại tài sản được giao dịch ngay lập tức

Nhược điểm

 • Là loại ví nóng nên tính an toàn đối với tài sản kỹ thuật số sẽ không tốt như ví lạnh
 • Có thể bị hacker tấn công hoặc nếu nhà môi giới có vấn đề thì tài sản của bạn sẽ bị đe dọa

Trust Wallet - Ví tiền ảo an toàn nhất

3.2. Ví tiền ảo Coinbase

Đây là loại ví tiền ảo rất thịnh hành tại Mỹ và châu Âu. Với Coinbase, bạn có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ và dễ dàng nạp USD để mua các loại tiền mã hóa. Đây là tính năng mà rất ít ví làm được ở thời điểm hiện tại. 

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng
 • Tính bảo mật cao

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư Việt đôi khi khó sử dụng do các chính sách hay vấn đề về pháp lý

3.3. Ví đựng tiền ảo Blockchain.com

Khi nhắc đến các ví tiền ảo uy tín thì chúng ta không thể không nhắc đến Blockchain.com. Đây là loại ví có đến hàng chục triệu người dùng trên thế giới, đồng thời cũng là nền tảng đáng tin cậy để giao dịch tiền mã hóa với hơn 63 triệu ví được tạo và hơn 620 tỷ đô la được giao dịch. 

Blockchain.com cũng là một ví điện tử trực tuyến lưu trữ tiền kỹ thuật số cực kỳ an toàn. 

Ưu điểm

 • Ví lưu trữ tiền ảo này tách biệt hoàn toàn với thị trường và được cho là an toàn hơn so với Coinbase
 • Là ví điện tử có hàng chục triệu người dùng trên thế giới
 • Mức phí phải chăng, giúp nhà đầu tư có thể gửi/nhận tức thì trên ứng dụng. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ mua/bán, lưu trữ, gửi/nhận và Swap nhiều loại coin phổ biến. 

Ví đựng tiền ảo Blockchain.com

Nhược điểm

 • Khá phức tạp trong việc sử dụng ví cho người dùng mới

3.4. Ví Electrum

Đây là một loại ví phần mềm dễ sử dụng. Nó cho phép nhà đầu tư lưu trữ trong một tập hợp các tập tin trên máy tính và tương thích cho các hệ điều hành Windows, Mac OS X và Linux. 

Ưu điểm

 • Electrum có thể làm việc với một số ví vật lý, trao đổi tiền điện tử qua ví phần cứng như Trezor
 • Lưu trữ tiền mã hóa đơn giản và dễ dàng

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của loại ví này là dễ bị treo, bị hỏng. Dù có hỗ trợ khôi phục bộ khóa được in hay viết tay nhưng người dùng rất dễ bị đánh mất những điều kiện này. 

3.5. Ví lạnh Ledger Nano S

Đây được bình chọn là ví lạnh tốt nhất để lưu trữ tiền mã hóa. Nó trông giống một chiếc USB nhỏ nhắn, có thể gập lại và tiện lợi để mang theo. Ledger Nano S hỗ trợ 1000+ loại coin và token, trong đó có những đồng coin phổ biến như BTC, ETH, LTC,… 

Độ bảo mật của loại ví này có thể nói là tuyệt đối vì hacker không thể tấn công được. Bên cạnh đó, giá của nó cũng không quá đắt (dao động từ 1 đến 2 triệu VND). Ledger Nano S hoạt động qua Ledger Live – ứng dụng để tương tác với thiết bị. 

Ưu điểm

 • Được làm bằng vỏ kim loại nên có độ bền cao, sử dụng đơn giản, nhỏ gọn và có giao diện thân thiện với người dùng
 • Hỗ trợ đa dạng lên đến 1000+ loại coin và token 
 • Mức độ an toàn, bảo mật cao và hacker không thể tấn công
 • Giá thành tương đối hợp lý và có nhiều tính năng nổi bật so với các loại ví khác trên thị trường

Nhược điểm

 • Nếu bạn không để ý tới mật khẩu và vô tình quên đi, bạn sẽ phải đối mặt với việc mất hết tài sản trong ví. Bên cạnh đó, khả năng dùng tiền liên tục đối với ví lạnh cũng bị hạn chế. 

Ví lạnh Ledger Nano S

4. CÁCH LƯU TRỮ TIỀN ĐIỆN TỬ AN TOÀN

Dưới đây là một số biện pháp an toàn mà bạn có thể áp dụng khi lưu trữ tiền điện tử: 

 • Chỉ nên để một lượng tiền nhỏ trong ví tiền ảo của bạn
 • Bạn nên tiến hành mã hóa bất kỳ bản sao lưu nào khi tiếp xúc với Internet
 • Thiết lập mật khẩu mạnh, phải chứa các chữ cái, số, ký tự đặc biệt và nên dài ít nhất là 16 ký tự
 • Sao lưu các ví tiền ảo sẽ giúp người dùng tránh được những lỗi máy tính và nhiều rủi ro khác
 • Đảm bảo không quên mật khẩu bằng cách lưu trữ nó ở nhiều nơi an toàn, nếu không, bạn có thể sẽ mất đi tài sản của chính mình. 

Cách lưu trữ tiền ảo an toàn

5. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC LOẠI VÍ TIỀN ẢO

Trong phần này, hãy cùng TradaFX tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về các loại ví tiền ảo cho nhà đầu tư:

5.1. Ví nóng có dễ bị hacker tấn công không? 

Ngược lại với ví nóng, ví lạnh luôn được để ở chế độ offline, tách biệt hoàn toàn với Internet nên rất khó bị hacker tấn công. Còn đối với ví nóng, khả năng bị hack là cao hơn rất nhiều. 

5.2. Nên lưu trữ tiền điện tử ở loại ví nào?

Với các loại ví lạnh, tính bảo mật của nó sẽ cao hơn nhưng giá thành là khá đắt. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn loại ví tùy thuộc vào lượng tài sản mà bạn có để phù hợp với nhu cầu bản thân. Nếu lượng tài sản là lớn thì ví lạnh mới đủ bảo mật và an toàn cho nhà đầu tư. Nếu là ví nóng, điều đó phù hợp hơn với những người có tài sản không lớn. 

Câu hỏi về ví tiền ảo

5.3. Nếu ví lạnh bị hỏng, coin của tôi có bị mất không?

Trên thực tế, các ví lạnh luôn hỗ trợ lưu trữ và có cơ chế tự phục hồi dữ liệu tiền ảo nếu chẳng may bị mất. Tuy nhiên, bạn cần lưu trữ các mã khóa hay key được cung cấp. Nếu bạn quên hay làm mất các key này, tất cả tài sản sẽ bị mất và không thể quay lại. 

6. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã chia sẻ với bạn về khái niệm ví tiền ảo là gì, phân loại các ví tiền ảo phổ biến, top các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay, cũng như cách để lưu trữ tiền mã hóa một cách an toàn nhất. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng và các dịch vụ lưu trữ tiền ảo cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào lượng tiền ảo mình đang có để có thể lựa chọn loại ví cho phù hợp. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.9/10 - (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.