Venus (Coin XVS) Là Gì? Hệ Sinh Thái XVS Coin Bị Hack Như Thế Nào?

Coin XVS Thuộc Giao Thức Venus Protocol Đã Gặp Phải Một Sự Cố Vào Tháng 5 Năm 2021 Mà Một Số Người Coi Đây Như Một Vụ Coin XVS Bị Hack. Nếu Chưa Biết Đến Dự Án Hệ Sinh Thái XVS Coin, Venus Coin Là Gì, Những Thông Tin Liên Quan Đến Đồng XVS Token Hay Chi Tiết Hơn Về Vụ Hack Của Giao Thức Này Thì Hãy Đọc Ngay Bài Viết Hôm Nay Của Tradafx Nhé!

Coin XVS thuộc giao thức Venus Protocol đã gặp phải một sự cố vào tháng 5 năm 2021 mà một số người coi đây như một vụ coin XVS bị hack. Nếu chưa biết đến dự án hệ sinh thái XVS coin, Venus coin là gì, những thông tin liên quan đến đồng XVS token hay chi tiết hơn về vụ hack của giao thức này thì hãy đọc ngay bài viết hôm nay của tradafx nhé!

Coin XVS là gì

1. VENUS PROTOCOL LÀ GÌ?

Venus hay giao thức Venus Protocol là một giao thức hệ thống thị trường tiền tệ xây dựng dựa trên thuật toán được thiết kế nhằm mục đích đưa hệ thống tín dụng vay và cho vay ứng dụng tài chính phi tập trung hoàn chỉnh chạy trên chuỗi khối Binance Smart Chain. Nói một cách dễ hiểu, đây là một giao thức phi tập trung cung cấp dịch vụ vay và cho vay. Trong đó, người dùng giao thức coin XVS có thể tham gia vay hoặc cho người dùng khác trong mạng lưới vay thông qua việc sử dụng các đồng coin được hỗ trợ bởi Venus Protocol.

Người dùng sẽ cung cấp tài sản thế chấp cho mạng lưới để cam kết trước khi thực hiện vay. Điều này tạo nên một môi trường vay an toàn, nơi người cho vay có được tỷ suất APY được trả cho mỗi khối và số lãi đó người vay sẽ phải trả cho số đồng coin mà họ đã vay.

Khác với những giao thức cho vay trên thị trường crypto hiện nay, tài sản thế chấp trong giao thức coin XVS không chỉ được sử dụng để vay các tài sản Crypto khác mà có thể sử dụng để mint các đồng stable coins được gọi là VAI. Các đồng stablecoin VAI này sẽ được hỗ trợ giá trị bởi các đồng coin khác, không phải hỗ trợ bởi đồng fiat.

Venus Protocol là gì

Nói ngắn gọn thì ba tính năng chính mà giao thức Venus coin hỗ trợ đó là:

 • Cho vay thế chấp: Người dùng có thể vay tài sản có giá trị bằng 75% hoặc thấp hơn giá trị tài sản vay.
 • Kiếm lãi: Thực hiện bằng cách cung cấp tài sản thế chấp cho Venus Protocol.
 • Mint stablecoin VAI: Đây là loại stable coin tổng hợp của giao thức với giá trị 1 USD.

1.1. Vấn đề đặt ra

Chắc không cần đề cập quá nhiều mà những người đọc bài viết này cũng đều biết được sự phổ biến, phát triển của tài chính phi tập được xây dựng trên các blockchain được bảo mật và mã hoá xác định trước thông qua smart contract. Các dự án được ra mắt đều hướng đến một mục tiêu chung đó là xác định cấu trúc thị trường, không cần các tổ chức, cơ quan thứ ba rất quyết định.

Bởi lẽ, trong thị trường tài chính truyền thống, để có thể vay vốn, người đi vay sẽ cần chứng minh, cung cấp mức độ tin cậy tín dụng hay chứng minh thu nhập ngay cả khi đã thế chấp tài sản như nhà và ô tô. Quy trình vay về cơ bản là khá phức tạp, không chấp nhận các loại tài sản tiền điện tử.

Giao diện app Venus Protocol

Venus Protocol hay dự án coin XVS chắc chắn không phải giao thức đầu tiên trong thị trường crypto tham gia vào quá trình thu hẹp khoảng cách giữa việc cho vay trong thị trường truyền thống với cho vay phi tập trung xây dựng trên blockchain. Trước đó, cũng đã có những giao thức có được giá trị hàng tỷ tài sản bị khoá trong giao thức của mình. Tuy nhiên, một vấn đề “sinh ra” từ điều này đó là hầu hết các giao thức được xây dựng trên Ethereum khiến chi phí cao hơn, tốc độ giải quyết chậm hơn, vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, …

1.2. Giải pháp của dự án coin XVS 

Nhằm giải quyết các vấn đề được đặt ra, Venus Protocol đã đưa ra giải pháp ngoài việc giao thức vay và cho vay đó là tính năng mint các stable tổng hợp. Đầu tiên, được xây dựng trên Binance Smart Chain giúp người dùng của giao thức có thể trải nghiệm việc thực hiện giao dịch tốc độ cao, chi phí thấp, giao diện thân thiện. 

Giải pháp của Venus coin

Giao thức Venus cho phép người dùng tiếp cận với một số lượng lớn các đồng coin phổ biến trên thị trường, nhanh chóng vay được chúng mà không cần trải qua quy trình kiểm tra, chứng minh tín dụng. Để ngăn chặn các “âm mưu” hoặc các ý định lạm dụng thị trường, giao thức coin XVS đã sử dụng các thuật toán về nguồn cấp dữ liệu giá có thể cung cấp các thông tin chi tiết về giá cả một cách đáng tin cậy, không thể bị giả mạo.

1.3. Đội ngũ phát triển đằng sau dự án coin XVS

Trên website hay các bài đăng trên mạng xã hội của dự án coin XVS không đề cập về những người phát triển cũng như chi tiết cơ cấu thành viên đội ngũ đứng sau. Tuy nhiên, theo một số thông tin ngoài lề thì việc phát triển của Venus Protocol cũng như đồng XVS được đội ngũ Swipe đứng đầu là Joselito Lizarondo đảm nhiệm. 

CEO dự án Swipe

Một điểm đặc biệt của Venus XVS đó là không có phần phân bổ XVScoin cho đội ngũ phát triển hay founder của dự án. Điều này cho phép những người nắm giữ đồng coin XVS được toàn quyền kiểm soát lộ trình mà Venus Protocol thực hiện. Sau một vài cuộc khủng hoảng liên quan đến thanh khoản, Swipe đã rút lui khỏi dự án. Vào thời điểm đó cho đến hiện tại thì dự án được Binance hỗ trợ trong và sau quá trình phục hồi từ cuộc khủng hoảng.

2. CẤU TRÚC VENUS PROTOCOL

Giao thức được thiết kế dựa trên cơ sở fork từ MakerDao và Compound, được sử đổi để tích hợp được cả hai tính năng. Binance Smart Chain chạy song song với Binance Chain, bảo vệ Venus Protocol và các giao thức được lưu trữ khác thông qua việc sử dụng Proof of Staked Authority (kết hợp Proof of Stake và Proof of Authority). 

Với Venus Protocol, bạn có thể gửi nhiều loại tiền điện tử khác nhau để kiếm tiền lãi hàng năm cho các khoản tiền gửi của mình. Quá trình này tương tự như việc thu lãi khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là Venus Protocol không có quyền giám sát đối với các khoản tiền gửi tiền điện tử của bạn. Bằng cách sử dụng Venus Protocol, bạn tương tác chủ yếu với smart contract. 

Quy trình cung cấp tài sản cho vay

Người dùng cung cấp tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số của họ cho Venus sẽ nhận được vToken chứ không phải coin XVS, chẳng hạn như vBTC, là mã token duy nhất có thể được sử dụng để đổi qua tài sản thế chấp cơ bản. Còn đối với những người dùng muốn vay tài sản tiền điện tử từ giao thức thì sẽ cần thế chấp theo một tỷ lệ được xác định bởi giao thức và lãi suất này sẽ được quy trình quản trị mạng lưới kiểm soát.

Quy trình vay thế chấp coin XVS

Hợp đồng sẽ đưa đường cong lợi suất nhằm xác định lãi suất thị trường cụ thể. Các hợp đồng sẽ được tự động tính toán tỷ lệ lãi suất và tỷ lệ này sẽ khác nhau tuỳ thuộc mỗi thị trường. 

3. COIN XVS LÀ GÌ?

Coin XVS là token cốt lõi của Venus Protocol, đảm nhận chức năng quản trị của giao thức và sẽ nắm bắt giá trị chính của giao thức. Token được thiết kế và đưa ra thị trường dưới dạng Fair Launch bởi lẽ số token khai thác trước đó sẽ không được phân bổ cho đội ngũ phát triển và founder của dự án. Mục đích sử dụng chủ yếu và cũng là quan trọng nhất của XVS crypto đó là bỏ phiếu trong các quyết định quản trị như tích hợp tài sản thế chấp mới, cải tiến sản phẩm, nền tảng, …

Với 30,000,000 coin XVS khai thác ban đầu được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Binance Launchpool: 20% tổng cung tiền điện tử XVS
 • Hệ sinh thái Binance Smart Chain: 1% nguồn cung
 • Ecosystem Mining: 79% tổng nguồn cung

Trong 79% số Venus coin phân bổ cho hệ sinh thái XVS được phân phối chi tiết như sau:

 • Nhóm cho vay: 35%
 • Nhóm vay: 35%
 • Nhóm stable coins: 30% – Nhóm này bao gồm cả những người sử dụng các đồng coin VAI trên nền tảng 

3.1. Thông tin cơ bản token XVS

Dưới đây là một số thông tin cơ bản đồng XVS coin mà bạn cần nắm được trước khi nghiên cứu sâu hơn để có thể đầu tư:

 • Ký hiệu: XVS
 • Tiêu chuẩn token: BEP 20
 • Cung đang lưu hành: 12,170,524 coin XVS
 • Giá XVS coin: 4.99$
 • XVS token address: 0xcf6bb5389c92bdda8a3747ddb454cb7a64626c63
 • Vốn hoá thị trường: 61,092,390.06 USD

Cùng xem biểu đồ giá XVS để có cái nhìn tổng quát về biến động giá coin XVS thời gian gần đây:

Biểu đồ giá XVS token

3.2. Quản trị trong hệ sinh thái XVS coin

Như đã đề cập phía trên thì giao thức Venus Protocol được thiết kế lấy cộng đồng làm cốt lõi và có quyền kiểm soát giao thức. Điều này được thể hiện qua cách phân bổ đồng coin XVS. Để có thể tạo một đề xuất trong mạng sẽ cần tối thiểu 300,000 Venus XVS và để đề xuất đó được chấp thuận phải đạt tối thiểu 600,000 XVS phiếu đồng thuận từ những người nắm giữ token XVS.

Ví dụ quy trình bỏ phiếu

Các đề xuất được phép trong tính năng quản trị của coin XVS bao gồm:

 • Thêm tiền điện tử hoặc stable coin vào Venus Protocol
 • Điều chỉnh, thay đổi lãi suất đối với tất cả các thị trường
 • Thiết lập lãi suất cố định cho stable coin tổng hợp
 • Bỏ phiếu các đề xuất/cải tiến giao thức Venus
 • Uỷ quyền lịch trình phân phối dự trữ giao thức

4. HƯỚNG DẪN CÁCH STAKE XVS TOKEN

Venus cho phép khai thác thanh khoản dựa trên một hệ thống mà người dùng có thể đặt cược bất kỳ mã thông báo nào được hỗ trợ như đồng BNB và tham gia mine coin XVS token và kiếm được phần thưởng khi tham gia vào mạng lưới. Ở trên chính nền tảng Venus Protocol, đi tới “Vault option”, sau đó stake VAI đã được mint.

Hướng dẫn stake XVS token

Sau đó, bạn sẽ có quyền được biểu quyết trong mạng lưới. Phần thưởng đặt cược sẽ được trả bằng đồng XVS. Phần thưởng này bạn có thể rút ra bằng cách bấm vào “Vote” ở thanh Menu bên trái. 

5. COIN XVS BỊ HACK NHƯ THẾ NÀO?

Vào tháng 5 năm 2021, một khoản thanh lý trị giá 200 triệu đô đã rút ra khỏi Venus Protocol. Điều này được cho là bởi đã thao túng giá coin XVS. Trong bài viết này tradafx sẽ tóm tắt ngắn gọn lại sự cố này bằng các mốc sự kiện quan trọng:

 • Ngày 8 tháng 5: Hệ số tài sản đảm bảo đã được tăng từ 60% lên 80% đối với khoản vay các quỹ có XVS coin làm tài sản thế chấp.
 • Ngày 18 tháng 5: Giá XVS token đã tăng từ 80$ lên 145$, gần gấp đôi chỉ trong vòng 3 giờ. Điều đó khiến nhiều người bán ra coin XVS để có được lợi nhuận.

Coin XVS bị hack

 • Một lượng lớn khoản vay trong khoảng thời gian này lấy đồng XVS làm tài sản thế chấp. Sau khi vay được tài sản thì rút ra khỏi giao thức.
 • Trong 4 giờ tiếp, giá XVS đã giảm mạnh xuống mức 80$ ban đầu. Nó đã gây ra một khoản nợ xấu tương đương khoảng 100 triệu đô la mà Venus Protocol không thể thu hồi.

Giải thích một chút thì thông thường, khi giá giảm mạnh như vậy, người dùng sẽ phải nạp thêm vào giao thức để đảm bảo khoản đã vay. Tuy nhiên, do hai kẻ đã rút tài sản khỏi giao thức không nạp thêm và giao thức bắt buộc phải thanh lý số coin XVS đã dùng để thế chấp. Kịch bản thao túng giá đã trở nên rõ ràng hơn, với số lượng token XVS xả ra thị trường khiến giá giảm mạnh khiến số tiền thanh lý cũng không đủ để bù đắp.

6. TỔNG KẾT

Mặc dù theo XVS coin twitter thì Joselito Lizarondo đã có báo cáo về sự cố đó nhưng trong cộng đồng các nhà đầu từ lại có thêm giả thuyết rằng chính đội ngũ Venus Protocol đứng sau sự cố thao túng này. Tuy nhiên, sau sự cố thì dự án cũng đã đề xuất giảm hệ số tài sản thế chấp của coin XVS cũng như sử dụng quỹ dự trữ để có thể bù đắp nên vụ việc không còn xảy ra quá nhiều tranh cãi.

Mặc dù sự cố này đã xảy ra vào năm ngoái nhưng tradafx vẫn muốn đưa vào bài viết Coin XVS là gì hôm nay để bên cạnh những thông tin cơ bản như XVS coin là gì, cơ chế hoạt động của giao thức ra sao thì các nhà đầu tư cũng có được góc nhìn khác về dự án, về sự cố mà nó gặp phải cũng như cách giải quyết của nó trước khi bạn quyết định có đầu tư vào đồng coin này hay tham gia giao thức Venus hay không.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

Justforex là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Hoàn Phí Giao Dịch!

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.