Trong bài viết ngày hôm nay, Tradafx sẽ chia sẻ với bạn về tầm quan trọng của nhật ký giao dịch và các bước để xây dựng một nhật ký giao dịch hiệu quả.

I. NHẬT KÝ GIAO DỊCH LÀ GÌ?

Nhật ký giao dịch là nơi bạn có thể sử dụng để ghi lại các giao dịch của mình. Các nhà giao dịch sử dụng nhật ký giao dịch để xem lại các giao dịch trước đó. Từ đó để họ có thể tự đánh giá và bạn cũng nên làm như vậy! Bạn có thể sử dụng nhật ký để đánh giá xem bạn cải thiện giao dịch của mình ở đâu. Chúng là một hình thức lưu giữ hồ sơ hữu ích.

Vậy, tầm quan trọng của nhật ký giao dịch là gì?

II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHẬT KÝ GIAO DỊCH?

Các lý do chính để giữ một nhật ký giao dịch bao gồm:

– Chúng giúp bạn xác định được điểm mạnh và điểm yếu trong phong cách giao dịch của bạn

– Nhật ký có thể tăng tính nhất quán trong giao dịch

– Khiến bạn có trách nhiệm với giao dịch của mình

– Có thể giúp bạn chọn lựa chiến lược giao dịch tốt nhất.

Viết nhật ký là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để cải thiện kế hoạch giao dịch. Kế hoạch giao dịch là một tập hợp các quy tắc và hướng dẫn mà bạn sẽ tuân theo. Nó bao gồm chiến lược, quản lý rủi ro, và tâm lý nhà giao dịch.

III. CÁCH TẠO MỘT NHẬT KÝ GIAO DỊCH

Việc tạo một nhật ký giao dịch rất đơn giản; bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu và phong cách giao dịch của bạn. Các bước dưới đây là một hướng dẫn cơ bản và sẽ được giải thích rõ hơn phía dưới:

Bước 1: Chọn một quyển sổ hay một bảng tính

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một bảng tính vì các chức năng phân tích được tích hợp sẵn. Điều đó có thể giúp bạn suy ngẫm về các giao dịch mà chúng tôi giải thích ở bước 4.

Bước 2: Xác định loại thông tin cần ghi lại

Định dạng chuẩn của một nhật ký giao dịch sẽ bao gồm các tiêu chí chính sau:

Thông tin cần có trong nhật ký giao dịch

Định dạng chuẩn là một ví dụ của một nhật ký giao dịch đơn giản. Điều này có thể giúp bạn suy ngẫm về các giao dịch của mình. Tuy nhiên với một vài tiêu chí bổ sung, chúng ta có thể cải tiến nhật ký để nó cung cấp các thông tin hữu ích hơn.

Thông tin hữu ích cần xem xét thêm bao gồm:

– Lý do giao dịch: Lý do có thể là do phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản hoặc kết hợp cả hai. Khi bạn đã thực hiện một vài giao dịch bạn có thể suy nghĩ lại về thông tin này để xem liệu các lý do giao dịch của bạn có mang lại kết quả rõ ràng hay không. Điều này có thể cũng giúp bạn xác định loại phân tích nào phù hợp hơn với bạn.

– Sự tin tưởng: Sự tin tưởng là cảm giác của bạn về giao dịch. Bạn đang thực hiện giao dịch dựa trên một mô hình kỹ thuật; nếu mô hình đó “xác nhận” một số nguyên tắc, thì chúng ta có thể liệt kê sự chắc chắn là “cao”. Tuy nhiên nếu mô hình không thực sự rõ ràng; sự tin tưởng có thể là “trung bình” hoặc “thấp” dựa trên các yếu tố cơ sở giao dịch. Bằng cách viết ra sự chắc chắn của mình, bạn có thể tính toán số giao dịch thành công mà bạn đã có với mỗi cấp bậc của sự tin tưởng. Điều này có thể giúp bạn xác định liệu có nên chỉ giao dịch khi bạn tin chắc hay không.

– Thông tin khác: Bạn có thể thêm bất cứ thông tin nào mà bạn cảm thấy cần thiết để ghi lại trong nhật ký giao dịch của bạn. Một số nhà giao dịch thêm tiêu chí cảm xúc khi đặt giao dịch. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy sẽ giúp ích cho bạn, hãy viết ra.

Bước 3: Ghi lại các giao dịch ngay sau khi giao dịch

Hãy tập thói quen ghi lại chi tiết giao dịch ngay sau khi giao dịch. Nhờ đó, bạn sẽ không phải nhớ lý do giao dịch. Bạn hãy làm điều này sau khi đã đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời.

Bước 4: Biên soạn thông tin và suy ngẫm lại về giao dịch

Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể biên soạn thông tin trong nhật ký giao dịch của bạn. Tốt nhất là vài tháng để bạn có đủ dữ liệu.

Nếu bạn có tiêu chí sự tin tưởng trong nhật ký của mình, kiểm đếm số lượng giao dịch thành công khi mà sự chắc chắn cao, trung bình và thấp. Khi bạn có được dữ liệu này bạn có thể đưa ra quyết định liệu có đáng để chỉ giao dịch khi sự tin tưởng là cao hay không.

Ví dụ như, nếu bạn giữ sự tin tưởng trong 10 giao dịch và 8 trong số giao dịch đó là thành công (đạt được mục tiêu lợi nhuận) thì xác suất thành công 80% đối với các giao dịch trong lịch sử giao dịch của bạn. Nếu sự tin tưởng của bạn thấp trong 10 giao dịch chỉ có 2 giao dịch thành công thì tỷ lệ thành công là 20%. Chính vì vậy, bạn sẽ kết luận rằng nó chỉ có giá giá trị khi sự tin tưởng cao.

Làm điều tương tự với các tiêu chí khác.

IV. MẪU BẢNG EXCEL NHẬT KÝ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

Mẫu bảng excel nhật ký giao dịch

Ảnh màn hình một mẫu nhật ký giao dịch ngoại hối

Như trong mẫu Excel về nhật ký giao dịch ngoại hối phía trên, nhật ký của bạn có thể chứa các thông tin như cặp tiền tệ giao dịch, quy mô giao dịch, vị thế mua hay bán, thời gian giao dịch; bạn sử dụng chiến lược cơ bản hay kỹ thuật, tỷ lệ lãi lỗ, các điểm biến động và giao dịch có thành công hay không.

Lưu ý: Mẫu nhật ký giao dịch phía trên chỉ mang tính tham khảo, hãy tự xây dựng một nhật ký giao dịch phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Bạn cũng có thể muốn thêm các chi tiết như giá vào lệnh, số lot giao dịch,… Bạn lưu giữ càng nhiều dữ liệu càng có lợi cho bạn trong tương lai.

Ngoài ra, hãy đảm bảo có phần trống để thêm chú ý vào nhật ký của bạn. Các nhà giao dịch sử dụng các kỹ thuật vào lệnh sẽ muốn theo dõi những thứ như biểu đồ khung thời gian, các chỉ báo được sử dụng, các điều kiện thị trường (phạm vi, xu hướng, phá vỡ) và bất cứ thông tin nào khác mà có ảnh hưởng tới quyết định giao dịch.

Thông qua các nhật ký như ở phía trên, qua thời gian các nhà giao dịch sẽ có khả năng xác định được đặc điểm của giao dịch có lãi hoặc lỗ.

V. TÌM PHƯƠNG THỨC GHI NHẬT KÝ PHÙ HỢP VỚI BẠN

Để tìm ra phương thức ghi nhật ký phù hợp bạn sẽ phải thử nhiều loại. Và đương nhiên, sẽ có sai sót và từ đó bạn mới rút ra được mình cần gì. Bạn có thể giữ nhật ký giao dịch của mình ở chế độ riêng tư và tự mình xem lại; hoặc bạn có thể cho phép các nhà giao dịch khác xem nó và đưa ra phản hồi. Cả hai phương pháp đều hiệu quả và sẽ giúp bạn có trách nhiệm.

Nếu bạn đi theo lộ trình nhật ký cá nhân, có lẽ phương thức dễ dàng nhất để lưu lại các suy nghĩ, ảnh chụp màn hình của bạn là trong một file Word .Doc (mặc dù một cuốn sổ cũng có thể ghi lại suy nghĩ của bạn một cách đơn giản).

Còn đối với nhật ký công khai, bạn có thể sẽ muốn ghi lại các giao dịch, suy nghĩ trên một blog hoặc một diễn đàn trực tuyến. Điều đó sẽ cho phép các nhà giao dịch từ bất kì đâu trên thế giới xem được các giao dịch lãi, lỗ hoặc hòa vốn của bạn.

Bạn sẽ tự biết rằng bạn sẽ phải đối mặt với các quyết định của mình sau này trong nhật ký của mình và có thể phải đối mặt với những người khác khi công khai sổ nhật ký. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được rõ hơn thời gian khi bạn để cảm xúc điều khiển các quyết định của mình hơn là tư duy chiến lược hoặc khi bạn quyết định “sáng tạo” và thực hiện một giao dịch mà không có cơ sở vững chắc cho nó.

Việc có trách nhiệm giải trình là một điều rất tốt. Nhiều trader có thể tự đánh lừa mình với suy nghĩ họ đang đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý. Và rồi sau đó phát hiện ra rằng họ không tuân theo chiến lược của họ.

VI. LỜI KHUYÊN: QUY TRÌNH GHI SỔ NHẬT KÝ VÀ GIAO DỊCH

Quy trình làm việc cho một nhà giao dịch nên bao gồm sự kết hợp của việc xem lại biểu đồ và các tin tức, tham gia và quản lý các giao dịch cũng như ghi nhật ký khi giao dịch kết thúc (và có thể là bắt đầu) của quy trình.

1. Xem xét các biểu đồ

Nhìn vào các cơ hội có sẵn trên thị trường cho dù đó là xác định mô hình kỹ thuật hay hành động dựa trên các yếu tố cơ bản như các công bố tin tức. Tại thời điểm này, bạn có thể muốn ghi nhật ký các cặp tiềm năng để giao dịch và quá trình suy nghĩ của bạn về việc chọn lựa chúng.

2. Tìm kiếm cơ hội

Xác định điểm vào lệnh. Sau đó đánh dấu biểu đồ; ghi chú trên biểu đồ của bạn về lý do chọn điểm vào đó.

3. Vào giao dịch

Khi bạn đặt lệnh giao dịch, hãy thêm mục tiêu lợi nhuận và chốt lời. Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ rất bận rộn với việc ghi sổ nhật ký.

4. Quản lý giao dịch

Việc quản lý giao dịch có thể bao gồm việc tạo hình kim tự tháp nhiều mục tiêu lợi nhuận. Việc quản lý giao dịch đòi hỏi sự tập trung cao độ.

5. Xem lại và ghi nhật ký giao dịch

Khi đóng giao dịch, bạn có thể chuẩn bị để ghi nhật ký, đánh giá ảnh chụp màn hình và bất kỳ ghi chú nào bạn đã ghi để phân tích các giao dịch, tìm ra nơi bạn có thể mắc sai lầm, và xem xét các việc bạn cần làm để cải thiện.

5/5 - (1 bình chọn)