Tiếp tục phần bài học về Nonfarm Payrolls, trong bài viết ngày hôm nay TradaFX sẽ cùng bạn đi vào chi tiết về tác động của dữ liệu này trong thị trường ngoại hối; mà cụ thể là những tài sản ảnh hưởng bởi Nonfarm.

Cùng bắt đầu nhé!!!

1. NHỮNG TÀI SẢN BỊ ẢNH HƯỞNG NHIỀU NHẤT BỞI NONFARM TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

1.1. Đồng đô la

Đồng đô la là tài sản rõ ràng nhất bị ảnh hưởng bởi Nonfarm Payrolls (Bảng lương phi nông nghiệp). NFP là một thước đo sức khỏe kinh tế, lạm phát, là một chỉ số ảnh hưởng đến FOMC, chịu ảnh hưởng của lãi suất và có thể di chuyển đồng đô la. Khi NFP có xu hướng tích cực, đặc biệt là dữ liệu tiền lương theo giờ; bạn có thể mong đợi rằng đồng đô la sẽ tăng giá trong tương lai. 

Ví dụ thực tế: Cặp EURUSD sau khi dữ liệu Nonfarm Payrolls phát hành

EURUSD khi Nonfarm phát hành

Việc tăng lương có lợi cho người tiêu dùng và cũng tốt cho nền kinh tế nói chung. Các tài sản giao dịch có thể chứng kiến ​​sự thay đổi giá khi NFP được phát hành bao gồm Chỉ số đồng Đô la (DXY), USD/EUR, GBP/USD, USD/JPY, USD/CHF,… hay bất kỳ cặp nào có chứa đồng USD bao gồm BTC/USD và các loại tiền điện tử khác.

1.2. S&P 500/Các chỉ số

Nonfarm Payrolls (NFP) có thể có tác động đến từng cổ phiếu riêng lẻ và ảnh hưởng đó được nhìn thấy rõ nhất trong các chỉ số. Biến động của các chỉ số là lãi/lỗ ròng của thị trường chứng khoán nói chung. Dữ liệu NFP mạnh có thể giúp xác nhận xu hướng và xác định các bước ngoặt quan trọng trên thị trường giá giảm. Tương tự như vậy, dữ liệu NFP suy yếu, đặc biệt là khi chỉ số tiền lương lương giảm; sẽ giúp xác nhận thị trường giá xuống và những thay đổi trong điều kiện thị trường tăng giá.

Ví dụ thực tế: Chỉ số S&P 500 sau khi dữ liệu Nonfarm Payrolls phát hành

S&P 500 kkhi Nonfarm phát hành

1.3. Vàng

Nonfarm payrolls (NFP) có tác động đến Vàng vì sự ảnh hưởng của nó đối với đồng đô la. Trên thực tế, dữ liệu NFP mạnh có thể hỗ trợ giá vàng nếu có dấu hiệu về nhu cầu công nghiệp và/hoặc vật chất trong nền kinh tế. Nếu không, bạn có thể mong đợi giá vàng sẽ di chuyển ngược lại với đồng đô la trong mối tương quan với dữ liệu việc làm.

Ví dụ thực tế: Cặp XAUUSD sau khi dữ liệu Nonfarm Payrolls phát hành

XAUUSD khi Nonfarm phát hành

1.4. Dầu/WTI/Brent

Nonfarm payrolls (NFP) là một chỉ số kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu/năng lượng/khí đốt. Nếu NFP đang có xu hướng tăng mạnh thì đó là dấu hiệu của sức mạnh kinh tế và sức khỏe của người tiêu dùng. Những điều kiện này thường dẫn đến việc sử dụng năng lượng nhiều hơn cho công nghiệp, nhà ở, du lịch và việc làm. Bản thân dữ liệu NFP không phải là một chỉ báo tốt để dự đoán hướng giá dầu nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tầm quan trọng của các dữ liệu khác. Nếu nguồn cung dầu toàn cầu bị thắt chặt hay nhu cầu về dầu tăng; thì NFP mạnh có thể giúp châm ngòi cho một đợt phục hồi hoặc cung cấp nhiên liệu cho một sự hồi phục có sẵn.

Ví dụ thực tế: WTI sau khi dữ liệu Nonfarm Payrolls phát hành

WTI khi Nonfarm phát hành

2. MỘT VÀI CHỈ BÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG KHÁC BẠN NÊN BIẾT

Bạn cũng có thể xem xét một vài chỉ báo thị trường lao động khác để phân tích về xu hướng thị trường và dữ liệu NFP.

– Báo cáo ADP: là một thước đo của khu vực tư nhân về xu hướng thị trường lao động giống với NFP.

– Báo cáo của Challenger, Gray & Christmas: đưa ra thông tin về cắt giảm việc làm và các kế hoạch tuyển dụng đã được lên kế hoạch trong suốt tháng.

– Báo cáo JOLTs: thể hiện số lượng tuyển dụng; khi có nhiều cơ hội việc làm hơn số lao động hiện có; bạn có thể chứng kiến ​​thị trường lao động trở nên thắt chặt hơn.

– Chỉ số điều kiện thị trường lao động của Cục Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas là một thước đo rộng rãi về sức khỏe thị trường lao động và hữu ích để xác định những thay đổi lớn trong xu hướng thị trường.

3. TÓM LƯỢC

Tóm lại, qua những chia sẻ của TradaFX trong bài viết ngày hôm nay; bạn đã biết được những tài sản bị tác động nhiều nhất bởi dữ liệu Nonfarm payrolls trên thị trường. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi vừa đề cập sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch và đầu tư Forex.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

5/5 - (2 bình chọn)