SushiSwap (Coin SUSHI) Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Đồng Sushi Swap Coin?

0 8.595

Coin SUSHI – thêm một đồng coin được phát triển trên mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng Coin này thuộc dự án sàn giao dịch phi tập trung (DEX) SushiSwap. Bài viết hôm nay của tradafx cũng sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản nhất, có những kiến thức cần thiết nhất về dự án Sushi Swap, đồng coin sushi là gì hay các sản phẩm trong hệ sinh thái Sushiswap có gì đặc biệt không?

Coin SUSHI là gì

1. SUSHISWAP LÀ GÌ?

SushiSwap là một trong những sản phẩm thuộc hệ sinh thái Sushi. Dự án Sushi được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh khoản. Nếu bạn chưa biết thì SushiSwap chính là kết quả của đợt fork từ Uni Swap – một dự án tạo lập thị trường tự động AMM nổi tiếng, phổ biến nhất ở thời điểm đó và cho đến cả thời điểm hiện tại.

Giao diện coin sushi swap

SushiSwap hoạt động ban đầu như một nhánh của UniSwap, sử dụng bộ mã của Uniswap để xây dựng nền tảng và sau đó phát triển đồng coin Sushi như là phần thưởng được phân phối. Tuy nhiên khác với đồng UNI của dự án Uniswap, những người sở hữu token SUSHI vẫn sẽ nhận được thưởng ngay cả khi đã ngừng cung cấp thanh khoản trong các pool SUSHI.

1.1. Ai đã sáng lập Sushi Swap?

Dự án Sushi Swap ban đầu đã được tái cấu trúc thương hiệu trở thành SuShi. Nó được thành lập vào 2020 bởi một nhóm hoặc cá nhân lấy biệt danh là Chef Nomi. Các thông tin về Chef Nomi và động lực tác động founder dự án coin SUSHI tách khỏi Uniswap rất ít, chính xác hơn là gần như không có. Bên cạnh đó, dự án SUSHI coins còn có hai co-founder khác lấy biệt danh là sushiswap và 0xMaki (Maki). Hai người này phụ trách việc xử lý mã hoá, phát triển sản phẩm và hoạt động kinh doanh của SushiSwap. 

Được tách ra từ đợt Fork Uniswap nhưng mục tiêu của dự án đồng coin SUSHI có mục tiêu vượt qua Uniswap và có thể trở thành sàn giao dịch phi tập trung Ethereum phổ biến nhất. Những người thành lập ra dự án đã đưa ra một kế hoạch nhằm rút thanh khoản ra khỏi Uniswap bằng cách cung cấp token SUSHI để có thể đổi lấy token LP của Uniswap sau đó sẽ được chuyển vào các pool đặc biệt trên Uniswap. Tuy nhiên, trước khi chuyển qua SushiSwap, Chef Nomi đã đưa khoảng 13 triệu đô khỏi pool Sushi.

Tweet của Chef Nomi

Sự việc tranh cãi này đã khiến nhiều nghĩ rằng đây là một trò lừa đảo “rug pull”. Tuy nhiên, với lo ngại Chef Nomi đã bỏ trốn cùng số tiền, người đại diện pháp danh của dự án đã trao quyền kiểm soát cho Sam Bankman-Fried – người đứng đầu Almeda Research và sàn FTX. Và vài ngày sau, Chef đã chuyển lại số tiền đó, xin lỗi người dùng. Số coin trong pool đã được chuyển theo đúng kế hoạch, Sam đã giám sát toàn bộ quá trình.

1.2. Điểm khác biệt tạo nên một SuShi Swap đặc biệt

Thực tế thì người ta luôn nhớ đến SushiSwap được đặt nền móng và cơ sở bởi Uniswap, tuy nhiên dự án coin SUSHI cũng đã có những thay đổi, cải tiến đáng kể nhằm tạo được sự khác biệt so với chính Uniswap và cũng là đối thủ của nó. Đầu tiên chính là đồng SUSHI coin cung cấp cho người dùng đã khiến chính UniSwap áp dụng cách tiếp cận tương tự bằng cách tăng tác động và ảnh hưởng của người dùng đến các hoạt động và tương lai của dự án.

Ngoài ra, trong khi sàn Uniswap huy động vốn đầu tư từ các quỹ tài chính mạo hiểm, có một đội ngũ phát triển cốt lõi đứng sau thì dự án coin SUSHI lại lấy cộng đồng làm trọng tâm, cốt lõi để phát triển, phát triển vượt ngoài khái niệm DEX.

Sự khác biệt của Sushi Swap

2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SUSHISWAP (SUSHI COIN)

Tương tự Uniswap, Sushi Swap được xây dựng trên hệ thống tạo thị trường tự động AMM sử dụng smart contract để hoàn thành các giao dịch. Coin SUSHI được cung cấp bởi Sushi holder khác thông qua các pool thanh khoản. Họ thực hiện khoá Sushi token staking cho các pool này và nhận thưởng từ một phần phí giao dịch.

Cộng đồng SushiSwap cung cấp thanh khoản lên tới hơn 3 tỷ đô la cho hơn 1,000 cặp token. Bất cứ ai cũng có trở thành người cung cấp thanh khoản cho giao thức và kiếm Sushi Coin như một phần thưởng theo tỷ lệ tương ứng cho đóng góp của họ. Để có thể thực hiện đặt cọc Sushi token staking người dùng có thể sử dụng ứng dụng SushiBar.

3. SẢN PHẨM TRONG HỆ SINH THÁI SUSHI

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển một sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap, hệ sinh thái coin Sushi còn phát triển các sản phẩm khác bao gồm: Bento Box dApps, Kashi Lending & Borrow, đấu giá Miso. Các phần phía trên đã đề cập gần như mọi khía cạnh của sàn SushiSwap rồi nên trong phần này, tradafx sẽ chỉ đề cập tới tính năng Limit Order.

Hệ sinh thái coin SUSHI

3.1. Lệnh Limit trong Sushi Swap

Khái niệm lệnh Limit thì có lẽ hầu hết các nhà giao dịch cả trong thị trường forex lẫn crypto đều đã nắm được, vậy nên tradafx sẽ chỉ nhắc lại cơ bản khái niệm này. Limit order hay lệnh giới hạn là một lệnh yêu cầu bán hoặc mua tài sản, cặp tiền, coin, … ở một mức giá đã được xác định trước. Lệnh Limit trong SushiSwap cũng không có sự khác biệt.

Mới đây, dự án coin Sushi đã nâng cấp Limit Order lên v2 nhằm cải thiện một số khía cạnh bao gồm:

 • Hiệu quả sử dụng vốn: Với mốt số sàn giao dịch truyền thống, các nhà giao dịch có thể sẽ bị giới hạn số lượng lệnh limit. Với sàn Sushi Swap, người dùng có thể đặt nhiều lệnh limit khác nhau với nhiều mã token khác nhau cùng một số vốn cơ bản. 
 • Mang lại lợi nhuận: Các lệnh limit trong SushiSwap được lưu trữ trong Bento Box nên nó thực sự mang lại lợi nhuận cho các nhà giao dịch. Chi tiết hơn về lý do và về Bento Box, phần sau của bài viết sẽ giải thích.

Lệnh limit trong sàn sushiswap

 • Công bằng giữa các bên: Với những ai đã giao dịch nhiều trên thị trường crypto có lẽ đều biết đôi khi sẽ xảy ra trường hợp đột nhiên có một lượng lớn thanh khoản trên thị trường lệch về một bên bán hoặc mua. Hệ thống thực hiện lệnh limit trên Sushi Swap là một AMM hoạt động liên tục, tăng tỷ lệ khớp lệnh cho một đồng coin hoặc token. Điều này đồng nghĩa sẽ luôn có cơ hội mua và bán.

3.2. Bento Box

Bento Box là nơi chứa các token tạo lợi nhuận cho số vốn được gửi vào. Mặc dù cũng có một số dApps có chức năng tương tự trong thị trường tài chính phi tập trung nhưng Bento Box có những điểm khác biệt so với cá dApps có chức năng tương tự. Đầu tiên đó là khả năng theo dõi các khoản tiền của người dùng SushiSwap thông qua số dư nhân tạo, được sử dụng để tính số vốn nhàn rỗi của họ.

Tương tự như ngân hàng sẽ là lớp cơ sở trong thị trường tài chính truyền thống thì Bento Box là lớp nền tảng cho tất cả các công cụ tài chính mà hệ sinh thái coin SUSHI cung cấp. Ví dụ như hệ thống các pool thanh khoản Trident hay Mirin – hệ thống dành cho người dùng trong whitelist có thể tương tác với nhau một cách thiện chí và giao dịch công bằng.

3.3. Kashi Lending & Borrow

Trong hệ sinh thái SUSHI coin, Kashi là một nền tảng cho vay và giao dịch ký quỹ. Đây cũng là một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Bento Box. Kashi được thiết kế theo một mô hình vay và cho vay mới. Khả năng cô lập rủi ro trong các thị trường cho vay cá nhân của ứng dụng Kashi có thể cho phép người dùng thêm bất cứ token nào. Đồng thời, việc tách biệt rủi ro của các nhóm cho vay khác nhau cho phép người dùng trong nền tảng Sushi Swap có được đòn bẩy ngay trong nền tảng.

Giao diện dApp Kashi

Sự khác biệt chính của Kashi chính là xây dựng thị trường cho vay và thị trường rủi ro độc lập với nhau, trong khi các nền tảng cho vay khác đều tính rủi ro trên toàn bộ thị trường làm khả năng thanh toán của thị trường này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán thị trường tài sản khác. Đồng thời, lãi suất trong Kashi của hệ sinh thái coin Sushi co giãn phản ứng với cung cầu. 

3.4. Bệ phóng phát triển MISO 

MISO là một bộ smart contract mã nguồn mở giúp cho quá trình khởi chạy dự án mới trên Sushi Swap trở nên dễ dàng hơn. Mục đích phát triển MISO nhằm muc đích thúc đẩy vốn và giao dịch mới cho sàn giao dịch bằng cách tăng sức hấp dẫn của SushiSwap. Có thể coi đây giống như một bệ phóng phát triển cho cả những nhà phát triển kỹ thuật và phi kỹ thuật.

Thành phần của nhóm smart contract Miso bao gồm:

 • Token – Tuy chọn token của mỗi dự án. Các loại token được cung cấp bao gồm nguồn cấp cố định, token có thể khai thác và coin SUSHI.
 • Thị trường – Hợp đồng cung cấp token lần đầu ra thị trường. Mỗi dự án có thể tuỳ chọn Crowdsale, đấu giá Dutch & Batch cũng như cách bạn muốn quản lý hoạt động tham gia của người dùng.

ứng dụng Miso Sushi Swap

 • Thanh khoản  – Dễ dàng chuyển thanh khoản. Tính năng này dành cho một phần số vốn huy động để tạo một nhóm SushiSwap mới và chuyển đi một cách đáng tin cậy.
 • Fermentation –  Tuỳ chọn lưu trữ/ký quỹ token cũng như lịch trả token theo thời gian.
 • Yield Farming – Các token mới có thể được người dùng yield để nhận phần thưởng.

Nhằm tạo các điều kiện tốt nhất cho các dự án mới để khởi chạy trên sàn giao dịch SushiSwap, các thành phần được liệt kê ở trên có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau, không có công thức cố định và các nhà phát triển có thể tuỳ chọn.

4. SUSHI COIN LÀ GÌ?

SUSHI là tên Sushiswap token, đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo duy trì mạng lưới của nó. Mục đích sử dụng chính của coin SUSHI là trên sàn giao dịch SushiSwap, phần thưởng cho việc stake coin nhằm thực hiện chức năng giao dịch phi tập trung. Ngoài ra, Sushi holder – những người nắm giữ token SUSHI có quyền biểu quyết về các quyết định liên quan đến chức năng trong sàn giao dịch Sushi Swap.

Về cơ bản, mục đích sử dụng coin Sushi có thể chia ra thành:

 • Quản trị
 • Lợi nhuận từ chi phí
 • Phần thưởng từ các pool SUSHI thanh khoản.

Một lưu ý, các đề xuất cũng như phiếu bầu trên Sushi Swap không phải bắt buộc, chính vì thế những người nắm giữ Sushi coins muốn tham gia bầu chọn sẽ phải đăng ký thủ công các đề xuất được thông qua trước khi chúng được đưa lên giao thức. 

4.1. Thông tin cơ bản đồng coin SUSHI

Dưới đây là một thông tin cơ bản tradafx tổng hợp để các nhà giao dịch có được cái nhìn nhanh về đồng coin này. Các thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên Sushi Coingecko và Coinmarketcap:

 • Ký hiệu: SUSHI
 • Tiêu chuẩn token: ERC20
 • Blockchain: Ethereum
 • Giá coin sushi hôm nay: 1.94$
 • Sushi coin market cap: 245,872,466.12 USD
 • Nguồn cung tối đa: 250,000,000 SUSHI token
 • Cung đang lưu hành trên thị trường: 127,244,443 token SUSHI
 • Sushi token contract address: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2 (Ethereum)

4.2. Phân bổ SUSHI token allocation

Coin SUSHI được phát hành thông qua giai đoạn Sushi coin mining trong khoản 2 tuần, với mô hình Fair Launch, không Pre-sale, không phân bổ cho các quỹ và mở cho tất cả mọi người. 

Kể từ khối #10,750,000 trên Ethereum, coin SUSHI bắt đầu được mint bắt đầu với nguồn cung bằng 0:

 • Giai đoạn Liquidity mining: Đối với 100,000 khối đầu tiên (khoảng 2 tuần), khoảng 1,000 SUSHI coins sẽ được khai thác trên mỗi khối. Chúng đang được phân phối cho bất kỳ ai stake token Uniswap từ một số nhóm được phê duyệt nhất định.

Lịch phân bổ cung coin SUSHI

 • Sau khi ra mắt: Sau giai đoạn đầu, khoảng 100 coin SUSHI sẽ được mint trên mỗi khối. Chúng sẽ được phân phối giữa các SUSHI holder tức là những người dùng nắm giữ SushiSwap token cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Với tốc độ đó, ước lượng khoảng 6,500 khối được mint mỗi ngày, nguồn cung coin SUSHI sẽ ở mức hơn 300 triệu token sau một năm và khoảng 600 triệu sau hai năm.

4.3. Hướng dẫn stake coin SUSHI

Ngoài SushiBar, những người nắm giữ coin Sushi cũng có thể cung cấp thanh khoản trên pool Sushi Coin Binance hoặc các sàn phi tập trung khác. Các bước thực hiện Sushi token staking:

 • Vào giao diện trang chủ Sushi, chọn “Enter App”
 • Kết nối ví điện tử với nền tảng. Hiện Sushiswap đang hỗ trợ: ví Metamask, ví WalletConnect, Coinbase Wallet, Fortmatic, Portis, Binance và ví Clover Wallet.

Hướng dẫn stake sushi token

 • Sau khi chọn ví hệ thống sẽ tự động liên kết với ví mà bạn đã chọn, nếu chưa có bạn có thể tạo ví mới và kết nối.
 • Kết nối ví thành công, hệ thống điều hướng bạn trở lại Sushi Swap pool. Bấm “Add” để bắt đầu cung cấp thanh khoản.
 • Chọn token đầu vào và chọn coin SUSHI sau đó điền số lượng cho một thông báo (ví dụ 1 BNB). Hệ thống sẽ tự tính toán số SUSHI coins tương ứng. Sau đó bấm “Approve” để xác nhận.

Kết nối ví với nền tảng Sushi

 • Một cửa sổ pop up với chi tiết giao dịch cùng với phí gas, bấm “Confirm” để hoàn tất.
 • Cuối cùng, bấm “Confirm Adding Liquidity” và xác nhận ở cửa sổ bật lên tiếp theo.
 • Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy vị thế của mình hiện ở cuối cửa sổ, các vị thế sẽ được quản lý trong tab “Pool”.

5. CÓ NÊN MUA ĐỒNG SUSHISWAP COIN KHÔNG?

Bản thân SushiSwap phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh bởi số lượng sàn DEX trên thị trường không phải con số nhỏ. Một số đối thủ cạnh tranh cũng nằm trên các mạng blockchain khác nhau, phục vụ đối tượng hoàn toàn khác có thể không cần sử dụng SushiSwap. Trước hết, hãy cùng xem biểu đồ giá SUSHI coin tradingview gần đây để xem giá SUSHI đã biến động như thế nào:

Biểu đồ giá SUSHI coin tradingview

Mức ATH giá SUSHI coin đã đạt được là 33.25$ vào tháng 3 năm 2021. Sau thời điểm đó, giá không giảm mạnh mà biến động giảm sau đó có tăng trở lại nhưng chưa đạt được mức ATH một lần nữa. Nếu xem biểu đồ giá coin SUSHI dài hạn có thể thấy giá đồng coin này đang trong xu hướng giảm, một phần có thể ảnh hưởng bởi tình trạng chung của thị trường tiền điện tử gần đây. Tuy nhiên, với những đổi mới và phát triển từ dự án, các nhà đầu tư đều mong đợi giá token SUSHI có thể tăng trở lại trong năm nay.

6. TỔNG KẾT

Không thể phủ nhận dự án coin SUSHI là một thử nghiệm thú vị từ đợt folk Uniswap thành công ngoài mong đợi. Thoát khỏi “cái bóng Uniswap”, SushiSwap đã phát triển một hệ sinh thái không chỉ còn xoay quanh mỗi sàn giao dịch Sushi Swap mà còn hỗ trợ cả các tính năng DeFi khác. Những thông tin quan trọng nhất về dự án đã được tradafx cung cấp trong bài viết Coin SUSHI là gì hôm nay, còn lại quyết định có nên mua hay đầu tư hay không là quyết định của bạn

5/5 - (4 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm