Bạn đã từng nghe về Spread trong giao dịch ngoại hối?

Điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là phải làm quen với chênh lệch tỷ giá hối đoái vì chúng là chi phí chính của giao dịch tiền tệ. Trong bài viết này, chúng ta khám phá cách hoạt động của chênh lệch ngoại hối; cũng như cách tính toán chi phí và theo dõi những thay đổi trong chênh lệch để tối đa hóa thành công trong giao dịch của bạn.

I. Spread trong giao dịch ngoại hối là gì?

Mọi thị trường đều có sự chênh lệch và ngoại hối cũng vậy. Spread được định nghĩa đơn giản là sự chênh lệch giá mà trader có thể mua hoặc bán một tài sản cơ bản. Với chứng khoán thì đó chính là chênh lệch giữa giá thầu và giá bán.

Dưới đây, chúng ta có thể xem một ví dụ về chênh lệch tỷ giá cho cặp GBP/USD. Đầu tiên, chúng ta sẽ lấy giá mua là 1.37843; sau đó trừ đi giá bán 1.37840 và được kết quả là 0.00003. Nên nhớ, giá trị pip sau đó được xác định trên GBP/USD là chữ số thứ 4 phần thập phân; điều này khiến mức chênh lệch cuối cùng được tính là 0,3 pips.

Spread trong giao dịch ngoại hối

Bây giờ chúng ta biết cách tính toán chênh lệch theo pips; hãy xem chi phí thực tế mà các nhà giao dịch phải chịu.

II. Cách tính chi phí và chi phí Spread trong giao dịch Forex

Trước khi  tính toán chi phí của spread; hãy nhớ rằng spread thực chất là khoản chênh lệch khi lấy giá chào bán (ask) trừ đi giá mua (bid) của một cặp tiền tệ. Theo ví dụ ở trên, chúng ta có spread cho cặp GBP/USD: 1.37843 – 1.37840 = 0.00003 hoặc 0.3 pips.

Từ báo giá trên, có thể biết rằng hiện có thể mua GBP/USD ở mức 1.37843; đồng thời đóng giao dịch với giá bán là 1.37840. Điều đó có nghĩa là ngay khi giao dịch đó mở, một nhà giao dịch sẽ phải chịu mức chênh lệch 0.3 pips.

Để tìm tổng chi phí chênh lệch, bây giờ chúng ta sẽ cần nhân giá trị này với chi phí pip trong khi xem xét tổng số lô được giao dịch. Khi giao dịch lô 10k GBP/USD, bạn sẽ phải chịu tổng chi phí là 0.00003 (0.3 pips) x 10,000 (lot 10k) = 0.3$. Nếu bạn đang giao dịch lô tiêu chuẩn (100.000 đơn vị tiền tệ); chi phí chênh lệch của bạn sẽ là 0.00003 pips (0.3 pips) x 100,000 (1 lot tiêu chuẩn) = 3$.

Nếu tài khoản của bạn có giá trị bằng một đơn vị tiền tệ khác, chẳng hạn như GBP; bạn sẽ phải chuyển đổi nó sang Đô la Mỹ.

III. Hiểu về Spread thấp và Spread cao

Điều quan trọng cần lưu ý là chênh lệch tỷ giá hối đoái có thể thay đổi trong ngày, dao động giữa “spread cao” và “spread thấp”.

Điều này là do spread có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như biến động hoặc tính thanh khoản. Bạn sẽ nhận thấy rằng đối với một số cặp tiền tệ, như các cặp tiền tệ của thị trường mới nổi, có mức spread lớn hơn các cặp tiền tệ chính.

Các cặp tiền tệ chính của bạn giao dịch với khối lượng cao hơn so với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi và khối lượng giao dịch cao hơn có xu hướng dẫn đến spread thấp hơn trong điều kiện bình thường.

Ngoài ra, ai cũng biết rằng thanh khoản có thể cạn kiệt và spread có thể mở rộng dẫn đến các sự kiện tin tức lớn và giữa các phiên giao dịch.

1. Spread cao

Mức spread cao có nghĩa là có sự chênh lệch lớn giữa giá mua và giá bán. Các cặp tiền tệ trên thị trường mới nổi thường có spread cao so với các cặp tiền tệ chính.

Mức spread cao hơn bình thường thường chỉ ra một trong hai điều; một là thị trường đang có biến động mạnh hoặc là tính thanh khoản thấp do giao dịch ngoài giờ. Trước các sự kiện tin tức, hoặc trong cú sốc lớn (Brexit, Bầu cử Hoa Kỳ); spread có thể tăng lên rất nhiều.

2. Spread thấp

Spread thấp có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ giữa giá mua và giá bán. Tốt hơn là giao dịch khi chênh lệch thấp. Các phiên quan trọng thường có mức chênh lệch thấp. Mức chênh lệch thấp thường chỉ ra rằng mức độ biến động thấp và tính thanh khoản cao.

IV. Để mắt tới mọi biến động trong Spread

Tin tức là một yếu tố nổi bật về sự không chắc chắn của thị trường. Việc tin tức xuất hiện trên lịch kinh tế với mật độ không thường xuyên và tùy thuộc vào việc liệu kỳ vọng có được đáp ứng hay không có thể khiến giá cả biến động nhanh chóng. Cũng giống như các nhà giao dịch bán lẻ, các nhà cung cấp thanh khoản lớn không thể biết ảnh hưởng của các sự kiện tin tức trước khi nó được công bố. Do đó, họ tìm cách bù đắp một số rủi ro của mình bằng cách mở rộng mức spread.

Spread có thể gây ra margin calls

Nếu bạn hiện đang nắm giữ một vị thế và mức spread giãn đáng kể; bạn có thể bị dừng lỗ và thoát khỏi vị thế của mình hoặc nhận được margin call. Cách duy nhất để tự bảo vệ mình là hạn chế số lượng đòn bẩy được sử dụng. Đôi khi cũng có lợi khi giữ một giao dịch trong thời gian spread giãn cho đến khi mức spread bị thu hẹp.

5/5 - (1 bình chọn)