Bài viết trước đã giải thích đầy đủ về Spot Market hay còn gọi là thị trường giao ngay. Ngoài Spot Market thì thị trường còn một thuật ngữ nữa cũng khá phổ biến, đó là Futures. Vậy Futures là gì? Nên giao dịch Spot Market hay Futures Market? Và sự khác biệt chính giữa hai thị trường này là gì? TradaFX sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tổng quan về Spot Market và Futures Market

Spot Market được dịch ra là Thị trường giao ngay; nơi các công cụ tài chính, các loại tài sản được giao dịch và chuyển giao quyền sở hữu ngay lập tức hoặc trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian này thường không quá hai ngày làm việc (tức T+2). 

Thị trường giao ngay có tính thanh khoản cực kỳ cao bởi vì các nghiệp vụ kinh tế thường được thực hiện ngay lập tức.

Futures Market hay còn được gọi là Thị trường hợp đồng tương lai; nơi người mua và người bán giao dịch các tài sản, hàng hoá vào một ngày nhất định trong tương lai; ở một mức giá nhất định được quy định trong hợp đồng giao dịch.

Hợp đồng tương lai được thực hiện với mong muốn tránh được sự biến động của thị trường. Hiện nay, hầu hết các giao dịch Hợp đồng tương lai được diễn ra qua sàn giao dịch điện tử; điển hình là CME và ICE.

Hợp đồng tương lai CME và ICE

Spot Price là gì?

Spot Price hay giá giao ngay chính là mức giá hiện tại trên thị trường. Tại mức giá đó, các tài sản, hàng hoá có thể được mua hoặc bán ngay lập tức. Điển hình có thể kể tới giá cổ phiếu. Bạn mua hoặc bán một số lượng cổ phiếu theo giá niêm yết; sau đó nhận được cổ phiếu hoặc tiền được chuyển vào tài khoản của bạn. 

Trong các thị trường thanh khoản thì giá giao ngay có thể thay đổi theo từng giây; khi các lệnh/đơn hàng được thực hiện thì sẽ có các lệnh/đơn đặt hàng mới tham gia vào thị trường.

Mặc dù spot price có thể thay đổi theo thời gian và khu vực địa lý; nhưng về cơ bản giá cả khá đồng nhất trên thị trường tài chính. Sự đồng nhất này nhằm tránh việc những người tham gia thị trường lợi dụng sự chênh lệch của cùng một tài sản trên các thị trường khác nhau. 

Futures Price là gì?

Giá Hợp đồng tương lai (Futures Price) áp dụng cho giao dịch liên quan tới hàng hoá, tài sản sẽ được thực hiện tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Giá hợp đồng tương lai được ước tính từ giá thị trường hiện tại cộng với chi phí trước khi chuyển giao hàng hóa, tài sản.

ĐỌC THÊM >>> Hợp đồng tương lai tiền tệ (Currency Futures)

Chi phí này có thể bao gồm các chi phí lưu kho (đối với hàng hoá), chi phí bảo hiểm, lãi suất cũng như các chi phí phát sinh khác. 

Ví dụ, giả sử giá dầu thô hiện tại là 1,200$/thùng; chi phí lưu kho là 5$ mỗi thùng trong vòng sáu tháng. Vậy thì với Hợp đồng tương lai của dầu thô trong vòng sáu tháng sẽ trị giá 1,206.51$; giả sử lãi suất là 0.25% (= ($1,200+$5)*e^(0.0025*0.5)).

So sánh spot price và futures price

3 khác biệt chính giữa Spot Market và Futures

ĐỌC THÊM >>> Sự khác biệt giữa Spot Rate và Forward Rate

Chi phí

Giá hợp đồng tương lai dựa trên giá giao ngay hay giá thị trường hiện tại. Mức giá trong hợp đồng tương lai sẽ dựa trên mức cung cầu được dự đoán đối với tài sản, hàng hoá đó. Ví dụ như, hiện tại việc sản xuất dầu thô bị đình trệ; nếu điều này kéo dài sẽ báo hiệu việc khan hiếm dầu thô trong tương lai. Từ đó sẽ đẩy giá dầu thô tăng lên đột biến.

Như đã đề cập phía trên, giá hợp đồng giao ngay còn phải chịu thêm một số loại chi phí như chi phí lưu kho, bảo hiểm, … cho tới thời điểm giao hàng cho bên mua.

Mặc dù có sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai; nhưng về cơ bản, mức giá tương lai đó cũng sẽ tương đương giá trị với mức giá hiện tại.

Hợp đồng tương lai của các chỉ số trên các sàn giao dịch phi tập trung không mất phí swap (lãi suất nếu giữ vị thế qua đêm).

Ngoài ra khái niệm “đòn bẩy” và “ký quỹ” trong hợp đồng tương lai cách thức hoạt động không giống với đòn bẩy đã biết trong Forex. Trong thị trường tương lai, mọi hợp đồng giao dịch đều kiểm soát một số lượng hàng hóa hay tài sản cụ thể.

Ví dụ hợp đồng tương lai dầu thô thỏa thuận giao dịch 1,000 thùng với giá 50$/thùng; thì giá trị hợp đồng giao dịch trong tương lai tiêu chuẩn là 50,000$. Hãy xem ví dụ về một hợp đồng tương lai dưới đây:

Ví dụ hợp đồng tương lai

Việc giao dịch hợp đồng tương lai yêu cầu bạn phải gửi một số tiền ký quỹ ban đầu; hay còn được gọi là performance bond (trái phiếu bảo đảm). Đây là số tiền để bạn cam kết sẽ thực hiện hợp đồng giao dịch trong tương lai.

Thời gian giao dịch và hết hạn

Sự khác biệt tiếp theo giữa giao dịch spot và future đó là thời gian giao dịch và thời điểm hết hạn hợp đồng giao dịch. 

Thời gian và thời hạn giao dịch hợp đồng giao ngay và tương lai

Phân loại Spot market được thiết lập để cho phép các giao dịch diễn ra “tại chỗ” và “ngay lập tức”.

Giá giao ngay liên quan đến giá trị thị trường hiện tại của một tài sản cụ thể; sẽ tăng hoặc giảm theo thời gian thực dựa trên nhu cầu thị trường.

Ngược lại, thị trường hợp đồng tương lai dựa vào các hợp đồng giữa các nhà giao dịch để xác định giá của giao dịch tại một thời điểm xác định trong tương lai. Giá được thỏa thuận trước giao dịch, với người mua hy vọng giá tăng theo thời gian; người bán hy vọng có thể kết thúc giao dịch của mình với lợi nhuận.

Giao dịch spot không có ngày hết hạn. Trong khi đó giao dịch futures sẽ hết hạn vào thời điểm được quy định trong hợp đồng giao dịch.

Bảo đảm rủi ro (Hedging)

Hedging có nghĩa là nắm giữ hai hay nhiều vị thế cùng lúc với mục đích bù đắp bất kỳ khoản lỗ, rủi ro nào từ vị thế đầu tiên với lợi nhuận từ vị thế khác. Vậy nên, bạn có thể bảo vệ một vị thế giao ngay tránh khỏi những rủi ro bằng một vị thế tương lai.

Các nhà giao dịch cũng sử dụng thị trường hợp đồng tương lai như một cách đảm bảo rủi ro gây bất lợi với thị trường giao ngay.

Ví dụ, nếu bạn tin rằng giá vàng sẽ đi xuống. Nếu muốn bán vị thế của mình trên thị trường vàng hãy bán nó trên thị trường tương lai. Nếu bạn tin rằng giá vàng sẽ tăng; bạn có thể chọn mua và giữ vị thế của mình theo thời gian.

Tổng kết

Mỗi thị trường đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau; sẽ phù hợp tùy vào kiểu nhà giao dịch. Thị trường tiền mặt hay thị trường giao ngay sẽ phù hợp với các nhà giao dịch muốn giao dịch bất kể thời gian.

Thị trường kỳ hạn dành cho các nhà giao dịch muốn bảo đảm rủi ro tiếp xúc với thị trường cơ sở; mà vẫn có khả năng thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, không có luật nào cấm các nhà giao dịch tham gia cả hai thị trường này một lúc. Các nhà giao dịch hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch trên thị trường giao ngay; mà vẫn có thể đảm bảo phòng tránh rủi ro với các hợp đồng giao dịch trong tương lai. 

Hy vọng bài viết đã cho các bạn cái nhìn tổng quát về hai thị trường giao dịch này. Chắc các bạn cũng đã tự có câu trả lời cho câu hỏi nên giao dịch Spot Market hay Futures Market. Và lựa chọn giao dịch là của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)