Có thể các nhà giao dịch đã từng đọc ở đâu đó về thuật ngữ spot market. Vậy chắc các bạn cũng đã tự hỏi rằng spot market là gì? Spot Market hoạt động như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Spot market là gì?

Spot Market (Thị trường giao ngay) là một thị trường tài chính công khai, nơi các công cụ tài chính như hàng hoá, tiền tệ, chứng khoán được giao dịch mua hoặc bán được chuyển giao ngay lập tức. 

Thị trường giao ngay cũng xuất hiện trong lĩnh vực vận tải và hậu cần (logistics). Trên thị trường này, xe tải chở hàng và xuất xưởng hàng ngày. Giao dịch giao ngay tức là các lệnh hoặc các đơn hàng trong ngắn hạn, xảy ra ở các mức giá thị trường hiện tại.

Spot Trading là gì?

Tương tự như định nghĩa về spot market, Spot Trading là giao dịch giao ngay hay chi tiết hơn là giao dịch trên thị trường giao ngay.

Thuật ngữ này được định nghĩa là hoạt động trao đổi tiền tệ, hàng hoá hoặc tài sản tài chính khác tuân theo cơ chế hoạt động của thị trường giao ngay.

Spot trading là gì?

Một giao dịch giao ngay là một sự trao đổi giữa các công cụ tài chính với nhau và được chuyển giao gần như là ngay lập tức.

Như đã đề cập phía trên, spot trading có thể giao dịch cả các công cụ tài chính khác. Nhiều người sẽ thắc mắc “spot trong coin là gì?” và spot trong coin có gì khác hay không.

Câu trả lời là không. Spot trong coin hay spot trong giao dịch tiền ảo cũng là sự mua bán trao đổi giữa các đồng tiền kỹ thuật số theo mức giá thị trường.

Spot Market hoạt động như thế nào?

Spot Market còn được gọi là Cash Market (Thị trường tiền mặt) hay Physical Market (Thị trường vật lý). Việc giao hàng, và thanh toán trong thị trường giao ngay thường diễn ra tại chỗ, ngay lập tức. Tuy nhiên, trong hầu hết các thị trường có tổ chức, việc chuyển giao hàng hoá và thanh toán thường mất hai ngày làm việc (T+2). Thế nhưng hợp đồng giữa người mua và người bán sẽ được thực hiện và có hiệu lực ngay lập tức.

spot market hoạt động như thế nào

Điều này trái ngược hoàn toàn với Futures Market (Thị trường hợp đồng tương lai) và Forward Market (Thị trường Kỳ hạn), nơi các bên đồng ý giao dịch với mức giá được dự kiến trong tương lai, hoặc một mức giá kỳ hạn nào đó. Và việc chuyển giao quyền sở hữu, hàng hoá sẽ được thực hiện trong tương lai.

Do đó, trái ngược với thị trường giao ngay, thị trường kỳ hạn/tương lai thực hiện hợp đồng ngay hôm nay, nhưng việc thanh toán sẽ diễn ra trong tương lai. Thị trường giao ngay có thể tồn tại ở bất cứ nơi nào.

Các loại tài sản được giao dịch trong Spot Market

Các công cụ tài chính được giao dịch trên thị trường giao ngay bao gồm vốn chủ sở hữu, các công cụ có thu nhập cố định như trái phiếu và tín phiếu kho bạc, và ngoại hối. Hàng hóa cũng được giao dịch trong thị trường giao ngay thông qua giao dịch năng lượng, kim loại, nông nghiệp và gia súc. Thị trường giao ngay cũng buôn bán các mặt hàng dễ hư hỏng và không dễ hư hỏng.

các tài sản giao dịch trong spot market

Thị trường ngoại hối, nơi các nhà giao dịch trao đổi các loại tiền tệ khác nhau cũng là một trong những thị trường giao ngay lớn nhất trên toàn thế giới với doanh thu hàng ngày hơn 6 nghìn tỷ đô la; khiến nó trở thành tài sản được giao dịch nhiều nhất thế giới.

Hàng hóa được tiêu chuẩn hóa để giao dịch hiệu quả trên thị trường giao ngay. Dầu thô là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất. Gần đây, công nghệ – chẳng hạn như băng thông và số phút di động; đã được giới thiệu trên các thị trường giao ngay dưới phân loại hàng hoá.

Đặc điểm của Spot Market

– Các giao dịch được thanh toán theo giá quy định được gọi là spot price (giá giao ngay) hoặc spot rate (tỷ giá giao ngay).

– Việc chuyển giao tài sản được thực hiện ngay lập tức hoặc trong vòng T+2

– Việc thanh toán diễn ra ngay lập tức hoặc trong vòng T +2

Đọc thêm: Spot rate là gì? Phân biệt Spot rate và Forward rate

Ví dụ của Spot Market

Sở giao dịch kết hợp các nhà môi giới và nhà giao dịch mua và bán hàng hóa, cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn và các công cụ tài chính khác với nhau. Sàn giao dịch cung cấp giá và số tiền hiện tại có sẵn cho các nhà giao dịch có quyền vào thị trường trên cơ sở tất cả các lệnh do người tham gia thực hiện.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là một ví dụ về sàn giao dịch nơi các nhà giao dịch mua và bán cổ phiếu. Đây là một thị trường giao ngay. Chicago Mercantile Exchange (CME) là một ví dụ về sàn giao dịch nơi các nhà giao dịch mua và bán các hợp đồng tương lai; đây là một thị trường tương lai.

Ví dụ giao dịch cổ phiếu

Một nhà đầu tư (Ông John) muốn mua 1,000 cổ phiếu APPL trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Ông ta sẽ liên hệ với nhà môi giới của mình (broker) – có thể là sàn giao dịch để mua cổ phiếu với giá thị trường. Giả sử giá thị trường là 151.12$. Việc chuyển tiền được hoàn thành ngay lập tức bởi nhà môi giới cho người bán với giá 151,120$. Quyền sở hữu cổ phiếu được chuyển cho ông John ngay sau khi người bán nhận được tiền.

Ví dụ giao dịch ngoại tệ

Giả sử một cửa hàng nội thất ở Anh cung cấp một voucher giảm giá 30% cho tất cả các khách hàng quốc tế thanh toán ngay trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi đặt hàng.

Dane, chủ một cửa hàng nội thất ở Mỹ thấy ưu đãi; cô quyết định đặt một đơn hàng trị giá 10,000$ qua trang web. Cô ấy cần mua Pounds để thanh toán ngay lập tức và chấp nhận tỷ giá hối đoái GBP/USD là 1.1233 nên thực hiện giao dịch bán 10,000$ để mua 8,902.34 GBP. Và giao dịch đó sẽ được thực hiện trong vòng hai ngày làm việc. Vậy Dane sẽ nhận được 8,902.34 GBP và thanh toán cho cửa hàng và sẽ nhận được ưu đãi 30%. 

Ưu và nhược điểm của Spot Market

Ưu điểm

– Thị trường giao dịch thực hiện giao dịch trên giá thị trường thực tế nên đây là thị trường minh bạch, công khai. Bên cạnh đó, các giao dịch sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

– Các giao dịch có thể thanh toán và hoàn thành ngay lập tức.

– Khác với thị trường kỳ hạn thì spot market không yêu cầu số vốn tối thiểu

– Thị trường linh hoạt và thanh khoản cao.

– Các nhà giao dịch có thể nắm giữ hoặc thực hiện một thoả thuận khác nếu thấy nó tốt hơn mức giá và các điều khoản hiện tại.

Nhược điểm

– Do sự biến động của một số công cụ tài chính và hàng hóa, các nhà đầu tư có thể mua ngay với mức giá cao hơn trước khi tài sản về đúng “giá thực” của chúng. Do đó, giao dịch trên thị trường giao ngay có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể; đặc biệt là đối với các tài sản dễ biến động.

– Có thể không có quyền truy đòi nếu một bên nhận thấy một số bất thường với bên đối tác trong giao dịch sau khi giao dịch kết thúc.

– Trái ngược với giao dịch kỳ hạn và hợp đồng tương lai (futures market), nơi các bên thỏa thuận về việc thanh toán và giao hàng vào một ngày trong tương lai; thì spot market sẽ ít khi được lập kế hoạch mang tính dài hạn.

ĐỌC THÊM >>> Các cách giao dịch Forex khác nhau

– Tỷ giá spot market dễ bị ảnh hưởng rủi ro khi đối tác vỡ nợ hoặc phá sản.

– Nhiều trường hợp sẽ phải giao hàng tận nơi (ví dụ như dầu thô)

Tổng kết

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi Spot Market là gì; cùng với những ưu nhược điểm của thị trường này. Bên cạnh đó cũng biết thêm những loại tài sản nào được giao dịch trên thị trường này để có được quyết định giao dịch hợp lý. 

TradaFX cũng sẽ có thêm bài viết so sánh Spot market với Futures Market cùng cách quản lý rủi ro khi giao dịch trên thị trường này. Các bạn nhớ theo dõi nhé.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (11 bình chọn)