Soft Cap Và Hard Cap Là Gì? Đánh Giá Dự Án ICO Với Soft Cap Và Hard Cap

Trước khi đánh giá một ICO cho một dự án tiền điện tử, tất cả các nhà giao dịch tiền điện tử phải xem xét nhiều khía cạnh và hai trong số đáng chú ý nhất chính là vốn hóa thị trường Soft Cap Và Hard Cap

Với bài viết này TradaFX sẽ phân tích chi tiết hai khái niệm Soft Cap Và Hard Cap là gì vượt ra ngoài định nghĩa đơn thuần và thảo luận những khía cạnh xung quanh nó.

Soft Cap Và Hard Cap Là Gì?

1. TỔNG QUAN VỀ VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

Có thể bạn đã biết vốn hóa thị trường (Market Capitalization) đề cập đến tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu cổ phiếu của một công ty, là một trong những số liệu nghiên cứu phổ biến nhất được sử dụng để tính toán và theo dõi giá trị của thị trường tiền điện tử. Các nhà phân tích sử dụng số liệu vốn hóa thị trường của tiền điện tử để đo lường sức thống trị và phổ biến của nó.

Tuy nhiên có một điều bạn cần nắm rõ rằng vốn hóa thị trường (Market Cap) không phải là tất cả để đưa ra quyết định đầu tư. Mỗi đồng coin sẽ cần phải trải qua quá trình phân tích sâu của các chuyên gia trong lĩnh vực này và vốn hóa thị trường chỉ là một trong nhiều yếu tố cần nghiên cứu.

Về ý nghĩa cơ bản, vốn hóa thị trường của một đồng tiền điện tử đại diện cho sự thống trị của đồng tiền đó. Nói một cách khác, vốn hóa thị trường càng lớn thì nó càng chiếm ưu thế trên thị trường. Do đó, các nhà phân tích tài chính coi vốn hóa thị trường là chỉ số phù hợp nhất để xếp hạng tiền điện tử.

Soft Cap Và Hard Cap Là Gì?

Giá hiện tại nhân với nguồn cung lưu hành là công thức để xác định vốn hóa thị trường của tiền điện tử.

Nhìn chung, chúng ta có thể chia thị trường thành ba loại:

  • Large-cap coin là các token có vốn hóa thị trường đáng kể. Những đồng tiền này rất có thể sẽ ít biến động hơn các loại tiền điện tử khác nhưng vẫn rủi ro hơn các tài sản truyền thống.
  • Mid-cap coin dễ biến động hơn so với tiền điện tử vốn hóa lớn, nhưng chúng cũng có tiềm năng tăng trưởng cao hơn.
  • Small-cap coin nổi tiếng là dễ biến động và đại diện cho các khoản đầu tư rủi ro cao, mặc dù có tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn.

Vậy Soft Cap và Hard Cap là gì? Soft Cap và Hard Cap có mối liên quan như thế nào với vốn hóa thị trường?

2. SOFT CAP LÀ GÌ?

Soft Cap đề cập đến giới hạn thấp nhất trong việc huy động vốn bằng tiền điện tử cho việc khởi chạy một dự án blockchain. Nó là một giá trị lý thuyết thuần túy, và định nghĩa về nó là hoàn toàn tùy ý.

Bên cạnh Soft Cap là Hard Cap, số tiền tối đa mà đội ngũ có thể huy động được. Nếu một nhóm không thể huy động vốn vượt quá giới hạn Soft Cap của mình, nhóm đó có thể chọn đóng dự án. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư thường được hoàn lại số tiền họ đã bỏ ra.

Tuy nhiên, không có điều gì bắt buộc nhóm phải dừng dự án nếu kinh phí thấp hơn mức Soft Cap. Trong các trường hợp khác, các nhà phát triển có thể sử dụng tiền để phát triển dự án hơn nữa.

Nếu bạn đã quen với các khái niệm pre-sale, ICO và các dịch vụ khác, bạn sẽ biết rằng những sự kiện này không tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt. Mặc dù người ta có thể nghi ngờ tính hợp lệ của một dự án không đạt được mức Soft Cap của nó, nhưng không có quy định nào bắt buộc về vấn đề này.

Soft Cap Và Hard Cap Là Gì?

Mỗi dự án tiền điện tử đều có một lộ trình với các cột mốc đầy tham vọng. Soft Cap sẽ cho phép các nhà phát triển cung cấp sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) ra thị trường. Lý tưởng nhất, số tiền Soft Cap phải đủ để cung cấp kinh phí cho sự phát triển ban đầu.

Còn về Hard Cap là gì? Tại sao một đội ngũ lại có mức giới hạn số tiền mà nhóm có thể thu thập? Phần tiếp theo sẽ cung cấp thêm chi tiết về vấn đề này.

3. HARD CAP LÀ GÌ?

Vậy Hard Cap là gì? Vai trò của Hard Cap là gì? Trái ngược với Soft Cap, Hard Cap là số tiền tối đa mà công ty hy vọng huy động được. Một mức Hard Cap phù hợp là cần thiết vì ba lý do quan trọng sau. 

3.1. Tạo ra sự khan hiếm

Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin, có giá trị bởi vì, so với những thứ khác, nó có nguồn cung hạn chế. Như hầu hết những người đam mê tiền điện tử đều biết, sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu BTC trên thị trường.

Bất kỳ dự án nào cố gắng sắp đặt mức Hard cap đều phải tuân theo nguyên tắc cung và cầu. Mặt khác, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên trong đội ngũ phát triển phải thực hiện tính toán và đánh giá một cách cân bằng tinh tế để có được con số này chính xác. Nói chung, giá trị của token giảm khi số lượng token tăng lên và ngược lại.

Nguyên tắc này dẫn tới danh mục token giảm phát, một hệ thống phổ biến trong lĩnh vực blockchain.

3.2. Thực tế

Hard Cap có mối liên hệ ngầm với lộ trình của dự án cơ bản và nhóm phát triển luôn phải làm rõ mục đích của số tiền thu được trong mỗi đợt chào bán.

Hãy nghĩ về một dự án hứa hẹn những phát triển nhỏ và quan sát sự cường điệu có liên quan trên thị trường (ví dụ như memecoins). Trong trường hợp này, nhóm có thể khó xử lý một số tiền khổng lồ cùng một lúc.

Giới hạn Hard Cap có thể giúp các nhóm kiểm soát dòng tiền vào đối với một dự án non trẻ.

3.3. Hạn chế “cá mập”

Các nhà đầu cơ có thể quyết định bỏ một số tiền đáng kể vào một dự án mới, chỉ để xả coin kiếm lời sau đợt ICO. Những nhà đầu tư “cá mập” này có thể làm suy yếu độ tin cậy của một dự án, gây ra những biến động lớn về giá trong ngắn hạn.

Cơ chế Hard Cap có thể giúp nhóm giữ các nhà đầu cơ giàu có tránh xa token của họ.

Soft Cap Và Hard Cap Là Gì?

4. CÓ PHẢI DỰ ÁN NÀO CŨNG CẦN CÓ SOFT CAP VÀ HARD CAP KHÔNG?

Lưu ý rằng những điều được đề cập trong bài viết chỉ có giá trị cho một nhóm dự án cụ thể. Cụ thể, chúng ta đang nói về những người tham gia thị trường với những dự án ICO giới hạn. Điều gì sẽ xảy ra khi một nhóm quyết định thực hiện một kế hoạch ICO không có giới hạn?

Có nhiều trường hợp liệt kê trong cả hai loại. Ví dụ, Tezos (XTZ) đã tham gia thị trường với một ICO không được giới hạn. Ngược lại, Brave (BAT) đã áp dụng một hệ thống giới hạn để ra mắt trong ngành.

Mặc dù ICO giới hạn giữ cho mạng hoạt động tốt, nhưng số vốn hạn chế có thể không phải lúc nào cũng đủ để duy trì hoạt động kinh doanh. Một dự án bị đánh giá thấp giá trị Soft Cap có thể yêu cầu vòng đầu tư thứ hai.

5. Ý NGHĨA VIỆC ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN ICO THÔNG QUA SOFT CAP VÀ HARD CAP LÀ GÌ?

Các ICO Hard Cap và Soft Cap có sức mạnh gửi thông điệp đến thị trường ngoài vấn đề về nguồn tài trợ. Những con số này tiết lộ nhiều về dự án, đội ngũ phát triển và tầm nhìn chiến lược. Một chiến lược tốt đó là thử và hiểu xem giới hạn Soft Cap của một dự án có thực tế so với mục tiêu của nhóm hay không.

Vì lý do tương tự, một dự án không có mục tiêu Hard Cap có thể đối diện với những rủi ro về đầu cơ sau đợt ICO. Những công cụ này nên là một phần của quy trình phân tích kỹ lưỡng mà các nhà đầu tư tuân theo trước khi đầu tư vào các token.

6. TÓM LƯỢC

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết Soft Cap và Hard Cap là gì. Tóm lại, Hard Cap là số tiền tối đa mà một công ty hy vọng sẽ huy động được trong một ICO và Soft Cap là số tiền ít nhất mà người tạo cần để khởi chạy dự án của họ. Đánh giá các dự án ICO thông qua Hard Cap và Soft Cap là một trong những bước quan trọng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua trước khi quyết định tham gia. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bài viết này, hãy comment ngay dưới đây để TradaFX được biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.