Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) là Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ. Nhiệm vụ của họ là kích thích và giữ tiền tệ và tài chính ổn định. Điều quan trọng là các nhà giao dịch ngoại hối phải cập nhật tin tức các thay đổi của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ về chính sách tiền tệ bởi vì nó có thể có tác động lớn đến đồng Franc (CHF).

I. Tổng quan

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) được thành lập năm 1907. Nó chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ Thụy Sỹ và phát hành tiền giấy Franc. Đến năm 2015, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thuộc sở hữu tư nhân với hầu hết cổ phần thuộc về các bang Thụy Sỹ. Giống như các Ngân hàng Trung ương khác, SNB sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau để mang lại sự ổn định giá cả và chịu trách nhiệm về sự phát triển của nền kinh tế.

Yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà giao dịch là chính sách tiền tệ. Đây sẽ là điều được chúng tôi giải thích chi tiết trong bài viết này. Các yếu tố khác, như sự độc lập của Ngân hàng Trung ương cũng quan trọng nhưng vấn đề đó phổ biến hơn ở các thị trường kinh tế mới nổi.

II. Các nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ

Các mục tiêu chính của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) là:

1. Ổn định giá cả – Giữ ổn định tỷ giá hối đoái và/hoặc lạm phát

2. Phát triển kinh tế – Tập trung vào sự phát triển và ổn định của nền kinh tế

Ổn định giá cả

Chính sách tiền tệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với toàn bộ nền kinh tế. Nó ngăn chặn lạm phát phi mã và cố gắng duy trì với mức lạm phát kỳ vọng để nền kinh tế có thể phát triển với tốc độ đều đặn. Để duy trì giá cả ổn định, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ủy ban chính sách tiền tệ của họ (MPC) đã đặt mục tiêu lạm phát nhỏ hơn 2% đối với CPI hàng năm.

Nếu lạm phát vượt quá mức 2%, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ có thể sẽ tăng lãi suất. Việc gia tăng lãi suất có thể là nguyên nhân gây nên sự tăng giá của đồng Franc vì các nhà đầu tư đổ dòng vốn vào tiền tệ có lợi suất cao. Điều này đồng thời cũng có thể gây ra tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Bởi các doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều hơn để cho vay và giá trị vốn được định giá ở mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cũng tăng lãi suất khi lạm phát cao hơn mục tiêu. Trong một số trường hợp, ví dụ như khi GDP tăng trưởng ở mức thấp hoặc âm, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ có thể giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích nền kinh tế. Điều quan trọng cần biết là Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa lạm phát ở mức tốt và tăng trưởng kinh tế.

Phát triển kinh tế

Phát triển kinh tế phải được đan xen với chính sách tiền tệ. Những thay đổi trong triển vọng kinh tế thị trường khiến các Ngân hàng Trung ương phải cập nhật các kế hoạch chính sách tiền tệ của mình để ổn định nền kinh tế.

III. Ảnh hưởng của lãi suất Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ tới đồng Franc

Lãi suất ảnh hưởng tới đồng Franc

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) có thể tác động lên giá trị của đồng Franc thông qua việc thay đổi lãi suất kỳ vọng. Các nhà giao dịch nên hiểu rằng việc tiền tệ tăng giá khi lãi suất kỳ vọng tăng chứ không chỉ khi lãi suất danh nghĩa tăng.

Giống với các Ngân hàng Trung ương khác, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau để điều khiển lãi suất. Thị trường ngoại hối thường định giá theo lãi suất kỳ vọng hiện tại. Những sự thay đổi trong lãi suất có thể dẫn tới đồng Franc tăng hoặc giảm giá. Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ có thể làm điều này bằng cách đưa ra định hướng thị trường (cho thị trường biết) rằng họ dự định sẽ tăng hoặc tăng nhẹ (hoặc cắt giảm) trong tương lai.

Dưới đây là nguyên lý chung về tác động của lãi suất tới đồng Franc và thị trường chứng khoán

1. Lãi suất kỳ vọng cao hơn làm tăng sức mạnh của đồng Franc và có tác động tiêu cực tới giá trị vốn.

2. Lãi suất kỳ vọng thấp hơn giảm sức mạnh của đồng Franc và tác động tích cực tới giá trị vốn.

Lãi suất tác động đến nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) hạ lãi suất thấp hơn khi họ đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế (GDP); tăng lãi suất khi nỗ lực kiềm chế mức lạm phát được gây nên bởi một nền kinh tế hoạt động trên mức tiềm năng (quá nóng).

Lãi suất thấp hơn kích thích nền kinh tế qua một số cách:

1. Các doanh nghiệp có thể mượn tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều hơn lãi suất vay rủi ro

2. Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn. Điều này dẫn tới sự gia tăng giá trị trên thị trường chứng khoán, gây ra hiệu ứng của cải.

3. Mọi người đầu tư tiền của họ vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác). Bởi vì, họ có thể kiếm được nhiều hơn từ những tài sản đó so với mức lãi suất thấp hiện tại.

Cách giao dịch với các quyết định về lãi suất của SNB

Bảng dưới đây biểu thị các tình huống có thể xảy ra khi lãi suất kỳ vọng thay đổi. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin để dự báo nếu tiền tệ có khả năng tăng hoặc giảm giá trị và cách giao dịch.

Kỳ vọng thị trường Thực tế Tác động tới thị trường ngoại hối
Lãi suất tăng Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền mất giá
Lãi suất giảm Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất tăng Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất giảm Đồng tiền mất giá

Cùng xem ví dụ dưới đây về đồng EUR/CHF. Năm 2015 Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã gây bất ngờ cho thị trường khi bỏ giới hạn tỷ giá hối đoái đối với đồng Franc. Đồng Franc được giới hạn so với đồng Euro ở mức 1.2 Franc/đồng Euro ban đầu tăng giá khoảng 20%, các nhà hoạch định chính sách sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất dẫn đến đồng Franc giảm giá trị.

Ví dụ thực tế về đồng EUR/CHF

IV. Một vài chú ý

– Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ là nền tảng cho giá trị đồng Franc

– Đồng Franc có xu hướng gia tăng hoặc giảm dựa trên sự thay đổi lãi suất kỳ vọng, không chỉ lãi suất thực tế

– Nới lỏng định lượng có tác động tương tự như sự thay đổi của lãi suất. Sự thay đổi trong kỳ vọng nới lỏng định lượng sẽ có ảnh hưởng đến đồng Franc.

– Lạm phát gia tăng không đồng nghĩa Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ gia tăng lãi suất. Điều này còn dựa vào cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

(Theo DailyFX.com)

bình chọn post