I. SỬ DỤNG PPI CHO GIAO DỊCH NGOẠI HỐI: CÁC ĐIỂM CHÍNH

  • PPI là viết tắt của chỉ số giá sản xuất (Producer Price Index), một dữ liệu quan trọng trong kinh tế
  • Dữ liệu PPI được công bố vào tuần thứ hai của tháng
  • Các nhà giao dịch có thể sử dụng PPI như một chỉ báo nhằm dự báo lạm phát tiêu dùng; thường được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

PPI là một phần quan trọng của dữ liệu kinh tế do nó có khả năng dự báo lạm phát dự kiến trong tương lai. Các nhà giao dịch theo dõi PPI trong giao dịch ngoại hối bởi mối quan hệ cùng chiều giữa lạm phát và lãi suất. Tuy nhiên, cuối cùng thì các nhà giao dịch vẫn quan tâm tới việc thay đổi lãi suất có thể tác động như thế nào tới các cặp tiền tệ. Tiếp tục đọc để hiểu rõ về chỉ số PPI và tác động của nó tới thị trường ngoại hối.

II. PPI LÀ GÌ VÀ NÓ ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

PPI viết tắt của Producer Price Index (Chỉ số giá sản xuất), nó đo lường sự thay đổi giá của thành phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi các nhà sản xuất. Dữ liệu PPI đại diện cho thay đổi trung bình của giá hàng tháng trong giỏ hàng hóa được các nhà sản xuất mua vào.

Cách tính PPI

PPI gồm 3 lĩnh vực sản xuất: doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cơ sở, sản xuất công nghiệp, các công ty chế biến; được công bố bởi cục Thống kê lao động. PPI sử dụng dữ liệu được thu thập từ khảo sát qua thư điện tử các nhà bán lẻ được chọn thông qua quá trình lấy mẫu có hệ thống tất cả các công ty, được liệt kê với Hệ thống Bảo hiểm thất nghiệp

PPI và lạm phát

Một thay đổi tích cực trong chỉ số PPI ngụ ý rằng chi phí đang tăng lên. Sau cùng, việc tăng giá sẽ chuyển sang ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Nếu tác động này đủ lớn, CPI trong tương lai sẽ tăng, phản ánh mặt bằng chung giá đã tăng.

Lạm phát và tác động lên nền kinh tế

Mặt bằng chung giá cả tăng lên là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế nhưng chỉ khi mức tăng này được kiểm soát. Khi nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tăng lên, các doanh nghiệp phải tăng chỉ tiêu vốn và thuê thêm nhân công để đáp ứng được nhu cầu cao hơn. Vấn đề phát sinh khi giá tăng mạnh, dẫn đến sức mua tiền tệ của một quốc gia giảm sút. Ví dụ 1$ có thể mua được ít hơn so với một năm trước.

Lạm phát và tác động lên nền kinh tế

Vào những năm 1950, giá xăng là 0.27$; trong khi giá thuê nhà là 42$/tháng và một vé xem phim là 0.48$. Những con số này không giống với mức giá của hiện tại. Điều này phản ánh lạm phát làm xói mòn giá trị của đồng nội tệ như thế nào. Trong nỗ lực chống lại sự xói mòn của sức mua, các Ngân hàng Trung ương đã giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất tiêu chuẩn.

III. PPI TÁC ĐỘNG ĐẾN TIỀN TỆ NHƯ THẾ NÀO?

Nhắc đến tiền, luôn có sự đánh đổi: các cá nhân có thể tiết kiệm tiền và nhận lãi suất; có thể tiêu tiền ngay lập tức và bỏ qua các khoản lãi suất.

Nếu PPI tăng lên nó có thể dẫn tới lãi suất tăng. Khi lãi suất tăng, việc gửi tiết kiệm thu hút hơn vì phần thưởng (tiền lãi) lớn hơn trước. Việc tiêu tiền trở nên đắt đỏ hơn bởi việc mất một khoản lãi khi người tiêu dùng chọn tiêu tiền thay vì gửi tiết kiệm. Do đó, PPI tăng có thể đang tác động dẫn đến tăng lãi suất và khiến tiền tệ mạnh hơn.

Lấy Euro làm ví dụ, các trader biết rằng lãi suất cao hơn dẫn tới dòng chảy tài chính tăng. Lý do là các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đồng Euro có lợi suất cao hơn. Điều này có xu hướng thúc đẩy giá trị đồng Euro khi nhu cầu của đồng tiền này tăng lên.

Một chiến lược phổ biến theo đuổi lãi suất cao hơn là chiến lược “Carry Trade”; chiến lược mà các nhà giao dịch vay “đồng tiền tài trợ” có mức lãi suất thấp hơn để mua một đồng tiền có mức lãi suất cao hơn.

Tiền sinh ra lợi nhuận và các nhà giao dịch sẽ tìm cách tận dụng lợi thế này.

Xem thêm >>> Tỷ lệ lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối như thế nào?

IV. PPI TÁC ĐỘNG TỚI ĐỒNG ĐÔ LA MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ số giá sản xuất có xu hướng ít ảnh hưởng tới đồng đô la Mỹ ban đầu. Bởi vì, trong nền kinh tế thực tế có một khoảng thời gian trễ giữa việc nhà sản xuất tăng giá; kết quả cuối cùng là lạm phát cao hơn khiến người tiêu dùng phải chi tiêu nhiều hơn.

PPI tác động tới đồng đô la Mỹ

Tuy nhiên, đừng để bị đánh lừa bởi “mức độ ưu tiên thấp” của tác động của dữ liệu này. Các nhà giao dịch khôn ngoan có thể dự đoán được tác động dây chuyền PPI có thể có lên CPI và lãi suất để có giao dịch phù hợp. Do đó, giá trị quan trọng nhất của PPI là tác động dự báo mà nó cung cấp cho thị trường.

Theo DailyFX

bình chọn post