Phiên Á (Tokyo) là một trong những khoảng thời gian giao dịch tốt nhất để giao dịch Forex trong ngày. Phiên giao dịch châu Á, hay còn được gọi là phiên Tokyo thường bị bỏ qua. Bởi nó không có sự biến động cũng như tính thanh khoản cao như các phiên giao dịch chính khác. Tuy nhiên, chính đặc trưng này mới chính là điều làm nên sức hấp dẫn của phiên châu Á với những người biết cách giao dịch nó.

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết các đặc điểm của các giai đoạn trong phiên giao dịch này. Đó là khung thời gian giao dịch thị trường Tokyo và cung cấp các ý tưởng, chiến lược cho các nhà giao dịch cân nhắc trước khi giao dịch phiên Tokyo.

I. Phiên giao dịch Tokyo diễn ra khi nào?

Phiên Á (Tokyo) bắt đầu đầu tiên trong tuần mở cửa vào 09:00 sáng thứ hai và đóng cửa lúc 18:00 (JST). Ở London, các nhà giao dịch sẽ phải thức dậy lúc 00:00 GMT vào sáng sớm cho đến 09:00 GMT nếu họ muốn theo dõi phiên giao dịch châu Á.

Hãy nhớ rằng thị trường ngoại hối giao dịch 24 giờ một ngày. Vì thế, thời gian chính thức bắt đầu mang tính chủ quan. Tuy nhiên, người ta đồng ý rằng phiên châu Á bắt đầu khi các ngân hàng Tokyo mở cửa. Lý do là khối lượng giao dịch chủ yếu do họ thực hiện. Về cơ bản, New Zealand và Sydney Úc là những trung tâm tài chính giao dịch đầu tiên có quy mô giao dịch hợp lý, bắt đầu ngày giao dịch.

Dưới đây là bảng tổng hợp các thời gian khác nhau mà các nhà giao dịch có thể giao dịch Phiên Á (Tokyo) theo múi giờ tương ứng với họ:

  Trung tâm tài chính Thời gian giao dịch (giờ địa phương) (*)
Phiên châu Á Tokyo 09:00 – 18:00 (JST)
Phiên châu Âu London 00:00 – 09:00 (GMT)
Phiên Mỹ New York 19:00 – 04:00 (ET)

(*) Thời gian giao dịch có thể thay đổi theo mùa

Các trung tâm kinh tế lớn ở châu Âu và Mỹ gần như không hoạt động trong phiên Tokyo. Điều này góp phần làm cho khối lượng giao dịch giảm.

II. 5 điều cần biết về thị trường giao dịch Tokyo

Phiên giao dịch Tokyo thường được biết đến là tuân theo các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng. Bởi tính thanh khoản cũng như biến động tại phiên này đều ở mức thấp. Các đặc trưng cơ bản của Phiên Á (Tokyo):

– Tính thanh khoản thấp

– Ít biến động

– Các điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng

– Lý tưởng cho việc quản trị rủi ro

– Các cơ hội phá vỡ sau khi đóng cửa

1. Tính thanh khoản thấp

Với tính thanh khoản thấp, các thị trường ngoài châu Á với các cặp tiền như EUR/USD, GBP/USD và EUR/GBP có vẻ như ít có biến động mạnh ngoài phạm vi giao dịch được theo dõi. Biểu đồ sau cho thấy tác động của Phiên Á được mô tả nhỏ hơn trong các ô màu xanh; trong khi phiên London và phiên Mỹ được mô tả trong các ô màu đỏ lớn hơn.

Phiên châu Á - Tính thanh khoản thấp

2. Ít biến động

Thanh khoản chính trong thị trường từ các nhà giao dịch châu Á; các biến động nhìn chung có thể nhỏ hơn các biến động trong phiên giao dịch London hay phiên Mỹ. Biểu đồ dưới đây cung cấp một chỉ báo biểu thị mức độ biến động tỷ giá trong ngày. Đồ thị cho thấy các khung thời gian biến động nhiều hơn ở ngoài phiên giao dịch châu Á.

EUR/USD là ví dụ đại diện cho cho sự biến động

Các chuyển động trung bình hàng giờ cặp EUR/USD

3. Các điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự giúp các nhà giao dịch có cơ hội vào/thoát khỏi giao dịch. Việc kết hợp các dấu hiệu từ các chỉ báo có thể làm tăng khả năng bắt đầu giao dịch tốt hơn.

4. Lý tưởng cho việc quản trị rủi ro

Việc thị trường khá yên ắng cho phép các trader có thể quản lý giao dịch của họ tốt hơn. Sự biến động chậm của thị trường có thể cho phép phân tích kỹ hơn về tỷ lệ lãi lỗ. Về cơ bản, các nhà giao dịch trong phiên châu Á có thể dễ dàng xác định được mức hỗ trợ cũng như kháng cự. Bởi vì, chúng thường được xác định rõ và trùng khớp với phạm vi giao dịch.

5. Các cơ hội giao dịch phá vỡ sau khi phiên châu Á kết thúc

Khi Phiên Á (Tokyo) gần kết thúc sẽ có khoảng thời gian trùng với thời gian bắt đầu phiên London. Tính thanh khoản lúc này sẽ tích cực hơn và các nhà giao dịch thường sẽ chứng kiến các phá vỡ giá từ những phạm vi giao dịch đã thiết lập trước đó.

III. Cặp tiền nào là thích hợp nhất để giao dịch trong phiên Tokyo?

Cặp tiền tốt nhất để giao dịch trong phiên Tokyo sẽ tùy vào từng trader và chiến lược họ dùng. Các nhà giao dịch tìm kiếm sự biến động sẽ có xu hướng giao dịch Yên Nhật, Dollar Sing, Dollar Úc và Dollar New Zealand.

Các nhà giao dịch tìm loại tiền tệ ít có biến động hơn bao gồm các loại tiền ngoài châu Á; chủ yếu là: EUR/USD, GBP/USD và EUR/GBP.

IV. Chiến lược giao dịch theo phạm vi trong phiên giao dịch châu Á

Giao dịch theo phạm vi đặc biệt phù hợp với Phiên Á (Tokyo). Lý do là các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ xuất hiện thường xuyên hơn so với hai phiên giao dịch có mức thanh khoản cao hơn là London và New York.

Hai chiến lược phổ biến nhất trong phiên giao dịch Tokyo liên quan tới giao dịch phá vỡ hay giao dịch theo phạm vi. Dưới đây là một ví dụ mô tả vị thế bán khi giao dịch theo phạm vi. Các nhà giao dịch có thể áp dụng tương tự cho vị thế mua:

Chiến lược giao dịch theo phạm vi trong phiên giao dịch châu Á

1. Thiết lập giao dịch

Tìm kiếm tín hiệu bán khi giá giao dịch gần tới mức kháng cự, trong khi thiết lập mức chốt lời ban đầu gần với đáy của phạm vi là một cách để giao dịch theo phạm vi. Các trader thường kết hợp các chỉ báo như RSIStochastic để hỗ trợ tìm các tín hiệu mua/bán. Phiên Á (Tokyo) diễn ra trong các phần màu xanh của biểu đồ.

2. Điểm vào lệnh

Việc sử dụng các chiến lược cụ thể, các nhà giao dịch thường tìm kiếm các chỉ báo để mua với giá gần mức hỗ trợ và bán với giá gần mức kháng cự. Chỉ báo Stochastic sẽ hiển thị khi các vùng quá mua, cung cấp tín hiệu bán (vùng khoanh màu xanh). Để có thêm xác nhận, giá đi vào vùng kháng cự tạo cơ hội tham gia vào vị trí bán.

3. Cắt lỗ

Điểm cắt lỗ có thể được đặt phía trên vùng kháng cự. Bởi theo lịch sử giao dịch, đó là vùng có dấu hiệu bật ra khỏi vùng giao dịch.

4. Chốt lời

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp luôn tìm kiếm mức biến động giá có lợi hơn cho họ, so với những gì họ có thể mất nếu các giao dịch đi ngược lại với họ. Đây được coi là tỷ lệ lời lỗ, và tỉ lệ này ít nhất phải là 1:1. Như đã nói, nếu thị trường đi từ đỉnh tới đáy phạm vi, nhà giao dịch đang đặt mục tiêu 80 pips trong khi 30 pips là rủi ro; điều này đại diện cho tỉ lệ lời lỗ 1:2.67.

Giao dịch phạm vi có khả năng kém hiệu quả hơn khi phiên giao dịch London và Mỹ cùng với mức thanh khoản cao vào thị trường. Biểu đồ phản ánh điều này, với sự phá vỡ giảm mạnh trước khi phục hồi trở lại. Các nhà giao dịch theo phạm vi cần sử dụng các điểm dừng và điểm giới hạn để quản trị rủi ro khi sử dụng chiến lược.

V. Chiến lược phá vỡ giá phiên châu Á

Chiến lược phá vỡ giá trong Phiên Á (Tokyo) nhằm tận dụng biến động giá đột ngột khi phiên giao dịch London bắt đầu lúc 00:00 GMT (04:00 ET). Thanh khoản tăng có thể dẫn tới các phá vỡ mà các nhà giao dịch có thể đoán trước.

Chiến lược phá vỡ giá phiên châu Á

Trong khung thời gian ngắn (biểu đồ 5-30 phút) các nhà giao dịch có thể đợi tới khi nhìn thấy một nến đóng cửa phía trên hoặc dưới phạm vi giao dịch đã diễn ra trong phiên châu Á. Nếu giá phá vỡ phạm vi phía dưới, các nhà giao dịch có thể vào lệnh ở điểm dừng chặt chẽ ở mức cao gần nhất.

Khi đặt mức sinh lời, các nhà giao dịch có thể tính đến sự thay đổi giá từ trên xuống dưới của phạm vi giao dịch và đặt mục tiêu các mức giao dịch một khoảng bằng nhau (trong ví dụ là cách 80 pips).

Theo DailyFX

bình chọn post