Phí Giao Dịch Gas Fee Là Gì? Các Mẹo Tối Ưu Gas Fee

Tìm hiểu chi tiết về phí giao dịch gas fee là gì, tại sao các blockchain cần thu phí giao dịch này và những tips tối ưu phí giao dịch gas fee để nhà đầu tư có lợi nhất.

Phí giao dịch là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà giao dịch ở mọi thị trường tài chính khác nhau trong đó bao gồm cả thị trường tiền điện tử. Thực tế, phí giao dịch trên các blockchain (hay thông thường còn được gọi chung là gas fee) cao hay thấp ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận kiếm được cũng như kế hoạch quản lý vốn của nhà đầu tư.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng TradaFX tìm hiểu chi tiết về chủ đề phí giao dịch gas fee là gì, tại sao các blockchain cần thu phí giao dịch này và những tips tối ưu phí giao dịch gas fee là gì.

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

Phí giao dịch Blockchain

Phí Blockchain chính là phí giao dịch mà người dùng phải trả khi thực hiện một giao dịch tiền điện tử trên các Blockchain và phí này được thu cho mục đích vận hành các giao dịch trong mạng lưới. Để đảm bảo sự chuyển giao các đồng tiền điện tử diễn ra kịp thời, người dùng sẽ phải trả phí giao dịch.

Có thể nói, phí giao dịch Blockchain là một trong những công cụ chính làm tăng tốc độ của các giao dịch tiền điện tử, bởi nếu không có nó, khối lượng lớn giao dịch trên blockchain sẽ không được kịp thời xử lý gây ra quá tải. Điều này cũng liên quan trực tiếp đến mức độ ưu tiên của mỗi giao dịch, phí giao dịch càng cao thì mức độ ưu tiên càng lớn với tốc độ xử lý nhanh hơn, ngược lại, phí giao dịch càng thấp thì tốc độ xử lý chậm hơn.

Để trao đổi tiền điện tử tốc độ cao, mỗi giao dịch yêu cầu một khoản phí blockchain. Khoản phí này thường không quá lớn, tuy nhiên, đôi khi bạn cần phải trả phí cao hơn để hoàn tất việc chuyển tiền hoặc trao đổi. 

Phí giao dịch Gas Fee là gì?

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

Vậy phí giao dịch Gas Fee là gì? Thực chất Gas Fee là một cụm từ chỉ khoản phí giao dịch mà người dùng phải trả để giao dịch trên Blockchain của Ethereum. Gas ở đây biểu thị cho đơn vị năng lượng cần sử dụng để xử lý một giao dịch cụ thể trên Blockchain. Gas Fee sau này được cộng đồng crypto tiếp nhận và hiểu chung là phí giao dịch trên các Blockchain tương tự có hợp đồng thông minh (smart contract) chẳng hạn như Binance Smart Chain.

Phí giao dịch Gas Fee được sử dụng để làm phần thưởng cho các thợ đào (miner), để họ trả chi phí năng lượng chạy các thiết bị tính toán và tài nguyên được sử dụng để xác thực các giao dịch và đưa chúng vào blockchain. Nói cách khác, phí giao dịch Gas Fee là sự phản ánh lượng sức mạnh tính toán cần thiết để ghi lại một giao dịch trên mạng blockchain của Ethereum.

Gas Fee được tính bằng Gwei, là mệnh giá của đồng Ether (ETH), token gốc của mạng Ethereum. Một đơn vị Gwei tương đương với một phần tỷ Ether – tức là 1 nanoether hoặc 0,000000001 ETH.

Gas Fee sẽ dao động tùy thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch và lưu lượng truy cập trên mạng lưới. Đương nhiên, một giao dịch yêu cầu nhiều sức mạnh tính toán hơn sẽ yêu cầu phí cao hơn. Ngoài ra, giao dịch trong thời gian cao điểm với nhiều lưu lượng truy cập trên mạng Blockchain sẽ thu hút các khoản phí cao hơn.

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

Gas Fee có thể được so sánh với một dịch vụ xe tải vận chuyển hàng hóa, nơi hàng hóa được giao dịch. Hàng hóa vận chuyển từ điểm A đến B càng nặng thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hoặc khí đốt. Đồng thời, nếu đường bị tắc nghẽn, các xe tải cũng sử dụng hết nhiên liệu để về đích, lúc này dịch vụ xe tải cũng sẽ ưu tiên chuyển hàng hóa của những khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn giá cơ sở.

Gas Price và Gas Limit

Khi tìm hiểu về phí giao dịch Gas Fee, có hai khái niệm mà nhà đầu tư cần quan tâm đó là Gas Price và Gas Limit, ví dụ điển hình là phí gas Metamask

  • Gas Limit là lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho mỗi giao dịch được thực hiện.
  • Gas Price là lượng mức bạn muốn trả cho mỗi đơn vị gas như chi phí dành cho thợ đào.

Chi phí tính toán và lưu trữ được hệ thống Ethereum cài đặt tự động. Ngay cả khi bạn đã đặt Gas Limit ở mức cao, bạn sẽ không bị tính phí cho những gì bạn không sử dụng và phần còn lại sẽ ở trong ví của bạn. Giống như nhiên liệu, Ethereum chỉ thu những chi phí cần thiết để thực hiện tính toán.

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

Mặt khác, Gas Price sẽ dao động tùy thuộc vào mức độ bận rộn của hệ thống xử lý Ethereum. Khi bạn đặt mức Gas Price cao hơn, điều đó có nghĩa là giao dịch của bạn sẽ được xử lý sớm hơn. Ngược lại Gas Price quá thấp thì giao dịch của bạn sẽ không được thực hiện. Nói chung Gas Price ảnh hưởng đến tốc độ xử lý giao dịch của bạn và các giao dịch có Gas Price cao hơn được xử lý nhanh hơn.

TẠI SAO PHÍ GIAO DỊCH BLOCKCHAIN CAO?

Phí giao dịch blockchain phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tắc nghẽn mạng, thời gian xác nhận giao dịch (bị ảnh hưởng bởi các nhà cung cấp thanh khoản) và kích thước giao dịch (được đo bằng kilobyte; bị ảnh hưởng khi chuyển đổi tiền điện tử từ nhiều đầu vào như thu nhập từ faucet hoặc các giao dịch vi mô khác).

Nói cách khác, bạn có thể cần phải trả phí giao dịch trên blockchain cao hơn nếu:

  • Mạng blockchain hiện đang quá tải. Thông thường, phí tăng trong thời gian biến động tỷ giá đột ngột của blockchain và các sự kiện lớn trên thế giới;
  • Tài khoản tiền điện tử của bạn có lịch sử các khoản tiền nhỏ (như tiền thưởng giới thiệu). Nếu tài khoản của bạn có số lượng lớn các khoản tiền gửi nhỏ, quy mô giao dịch của bạn sẽ lớn hơn vì nó sẽ bao gồm nhiều đầu vào. Quy mô giao dịch càng lớn, phí blockchain càng cao.

Có thể có nhiều nguyên nhân khác khiến phí giao dịch blockchain tăng cao hơn, nhưng hai lý do đã liệt kê ở trên được coi là những nguyên nhân phổ biến nhất.

MẸO TỐI ƯU GAS FEE

PHÍ GIAO DỊCH GAS FEE LÀ GÌ?

Lời khuyên chung để giảm phí blockchain của bạn sẽ là:

Kiểm soát gas fee trung bình

Hãy giám sát phí blockchain trung bình trong mạng vào thời điểm giao dịch. Nếu việc giao dịch của bạn không cấp bách về thời gian, bạn có thể đợi cho đến khi số tiền phí trung bình giảm xuống. Bạn có thể kiểm tra điều này trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, trình khám phá khối hoặc các trang web.

Hạn chế số lần giao dịch

Nếu bạn đã quen với việc thường xuyên giao dịch những số tiền nhỏ, thì việc sử dụng những số tiền lớn hơn có thể hữu ích.

Điều chỉnh Gas Limit

Gas fee sẽ không thay đổi nếu người dùng điều chỉnh Gas Limit tuy nhiên Gas Limit quá cao sẽ dẫn đến ước tính Gas Fee cao hơn và giao dịch không được thực hiện. Chẳng hạn bạn có 0.001 ETH nhưng phí giao dịch lên đến 0.0012 do Gas Limit ở mức cao.

Kiểm tra kỹ thông tin giao dịch

Một số người dùng đã đặt nhầm số token ETH họ muốn chuyển đi vào mục Gas Price và điều này có thể khiến họ mất một số tiền không nhỏ. Lưu ý rằng hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin giao dịch trước khi thực hiện chúng.

TÓM LƯỢC

Bài viết trên đây đã giải thích chi tiết khái niệm phí giao dịch Gas Fee là gì. Có thể nói Gas Fee rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử bởi nó tác động trực tiếp đến lợi nhuận mà họ kiếm được. Mong rằng qua bài viết bạn có thể áp dụng các mẹo tối ưu phí giao dịch để tiết kiệm chi phí hơn. Chúc các bạn thành công!

 

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn