NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH:

  1. Nỗi sợ hãi và tham lam là hai động lực ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta
  2. Những ảnh hưởng này có thể lấn át trong giao dịch và gây bất lợi
  3. Các nhà giao dịch có thể loại bỏ những cảm xúc này bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và lập kế hoạch trước

Nỗi sợ hãi và lòng tham thường được xác định là động lực chính của thị trường tài chính. Đây là một cách hiểu đơn giản nhất. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và lòng tham đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch. Hiểu rõ khi nào nên nắm lấy hoặc chế ngự những cảm xúc này có thể chứng minh sự khác biệt giữa giao dịch thành công và giao dịch ngắn hạn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch; bao gồm khi những cảm xúc này có khả năng xuất hiện và cách tốt nhất để quản lý chúng.

I. SỰ THẬT VỀ SỢ HÃI VÀ THAM LAM KHI GIAO DỊCH

“Sợ hãi và tham lam” là cảm xúc phổ biến của các nhà giao dịch. Nó có thể gây thiệt hại khá lớn nếu không được quản lý đúng cách. Nỗi sợ hãi thường được coi là sự miễn cưỡng tham gia giao dịch; hoặc kết thúc sớm một giao dịch có lời. Mặt khác, lòng tham thể hiện khi nhà giao dịch đầu tư thêm vốn vào các giao dịch có lãi; hoặc sử dụng đòn bẩy quá mức với mục đích kiếm lợi từ các biến động nhỏ trên thị trường.

Có rất nhiều dấu vết về nguồn gốc của hai động lực này. Nhưng khi phân tích một cách logic thì lòng tham và nỗi sợ hãi đều xuất phát từ bản năng sinh tồn bẩm sinh của con người.

Sợ hãi là gì?

Chúng ta biết rằng nỗi sợ hãi phần nào liên quan đến bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy tồn tại trong mỗi chúng ta. Đó là những gì chúng ta cảm thấy khi nhận ra một mối đe dọa. Các nhà giao dịch cảm thấy sợ hãi khi các vị thế di chuyển theo chiều hướng bất lợi. Và điều này có thể đe dọa cho tài khoản giao dịch của họ.

Sợ hãi là gì?

Việc nhìn thấy một vị thế di chuyển ngược chiều với giao dịch của bạn gợi lên nỗi sợ hãi về nguy cơ thua lỗ. Do đó, các nhà giao dịch có xu hướng giữ các vị thế thua cuộc lâu hơn. Trên thực tế, đây được phát hiện là sai lầm số một mà các nhà giao dịch mắc phải khi nghiên cứu hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp để khám phá các “Đặc điểm của Nhà giao dịch Thành công”.

Kịch bản thứ hai mà ở đó nỗi sợ hãi có xu hướng trở nên mạnh mẽ hơn là ngay trước khi tham gia thị trường. Mặc dù các phân tích hướng đều hướng đến một điểm vào lệnh; các nhà giao dịch có thể bị chìm đắm bởi nỗi sợ mất mát. Cuối cùng kết quả là, họ thoát khỏi một giao dịch đã được tính toán kỹ lưỡng.

Nỗi sợ thường xuất hiện khi thị trường chạm đáy và các trader lưỡng lự việc mua ở mức đáy. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch thường quyết định không tham gia giao dịch. Lý do là họ sợ thị trường sẽ giảm sâu hơn và bỏ lỡ cơ hội giá tăng cao hơn.

Tham lam là gì?

Lòng tham rất khác với nỗi sợ hãi nhưng có thể dễ dàng khiến các nhà giao dịch gặp nhiều khó khăn nếu không thể kiểm soát hợp lý. Nó có xu hướng phát sinh khi một nhà giao dịch quyết định tận dụng lợi thế của một giao dịch thắng bằng cách dành nhiều tiền hơn cho cùng một giao dịch. Nhà giao dịch hy vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng có lợi cho họ.

Tham lam là gì?

Lòng tham cũng có thể nổi lên khi các nhà giao dịch trải qua một giao dịch thua lỗ và quyết đầu tư gấp đôi, với hy vọng rằng việc dồn nhiều tiền hơn vào vấn đề sẽ giúp vị thế đó chuyển hướng tích cực. Trên quan điểm quản lý rủi ro, điều này rất nguy hiểm nếu thị trường tiếp tục đi ngược lại với nhà giao dịch và nhà giao dịch có thể nhanh chóng nhận được margin call.

Lòng tham là một cảm xúc phổ biến trên thị trường tài chính. Một ví dụ điển hình là trong thời kỳ bong bóng dot  com; khi mà ai ai cũng đầu tư vào cổ phiếu internet và giúp đẩy giá trị của chúng tăng cao kỷ lục trước khi tất cả sụp đổ. Một ví dụ gần đây hơn là bitcoin; các nhà đầu tư đổ xô đầu tư tiền điện tử. Họ nghĩ rằng nó chỉ có thể tăng giá trị trước khi nó cũng sụp đổ.

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÝ LÒNG THAM VÀ SỢ HÃI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG

Có một số cách để kiểm soát cảm xúc của bạn; đảm bảo rằng nỗi sợ hãi và lòng tham không thể ảnh hưởng đến quyết định giao dịch hoặc thành công chung của bạn.nỗi sợ hãi và lòng tham là cảm xúc phổ biến của các nhà giao dịch và có thể gây thiệt hại khá lớn nếu không được quản lý đúng cách

1) Có kế hoạch giao dịch

Các nhà giao dịch nên có sẵn một kế hoạch giao dịch forex để tránh bất kỳ cảm xúc nào làm họ chệch hướng. Một số ví dụ về điều này bao gồm: lạm dụng đòn bẩy, bỏ đặt stoploss cho những lệnh thua lỗ, gấp đôi các vị thế thua lỗ với mong muốn thị trường sẽ thay đổi theo hướng họ mong muốn.

2) Quy mô giao dịch nhỏ

“Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động của cảm xúc lên các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn.” – James Stanley, Nhà chiến lược tiền tệ 

Đây là một trong nhiều lợi ích được đưa ra trong bài viết của chúng tôi đề cập đến việc quản lý cảm xúc trong giao dịch.

Thêm vào đó, bài viết tiếp tục tuyên bố rằng việc đặt một giao dịch lớn trên tài khoản demo sẽ không khiến bạn trở nên lo lắng; bởi không có bất kỳ rủi ro tài chính thực tế nào. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chắc chắn sẽ gặp căng thẳng khi chứng kiến ​​sự thay đổi giá trên một giao dịch thực sự với quy mô lớn. Sự căng thẳng như vậy có khả năng dẫn đến các quyết định tồi. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài khoản giao dịch. Cho nên, quan trọng là bạn phải luôn để mắt đến những yếu tố này.

3) Tạo thói quen lưu nhật ký giao dịch

Nhà giao dịch cần có trách nhiệm với bản thân khi giao dịch. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo nhật ký giao dịch. Nhật ký giao dịch hỗ trợ các nhà giao dịch ghi lại các giao dịch của họ; ghi chú lại những biến đổi và sửa chữa những chiến lược không hiệu quả. Điều quan trọng là không để cảm xúc chi phối trong quá trình đánh giá kết quả giao dịch và cắt bỏ các chiến lược không thành công.

4) Học hỏi từ những người khác

Chúng tôi ghi nhận lại lịch sử giao dịch các nhà giao dịch trong quá khứ để những người khác có thể hưởng lợi từ những đặc điểm đó trong tương lai. Kết quả của việc này là tài liệu nghiên cứu Đặc điểm của các Nhà giao dịch Thành công.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch. Vì trung bình, các nhà giao dịch bị mất tiền dù có nhiều giao dịch thắng hơn giao dịch thua. Điều này là do các giao dịch thua lỗ nhiều hơn các giao dịch thắng. Nghĩa là các nhà giao dịch sẽ thua nhiều hơn khi thị trường đi ngược lại với họ so với những gì họ sẽ nhận được nếu thị trường di chuyển theo hướng của các nhà giao dịch.

Các nhà giao dịch có thể tìm cách giải quyết nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch theo như cách được David Rodriguez phát biểu như sau:

“Các nhà giao dịch luôn đúng trong 50% trường hợp. Nhưng họ mất nhiều tiền hơn khi giao dịch thua lỗ hơn là họ thắng khi giao dịch thắng. Nhà giao dịch nên sử dụng các điểm dừng lỗ và chốt lời để đáp ứng tỷ lệ rủi ro /lợi nhuận là 1:1 hoặc cao hơn.”

bình chọn post