Người Tạo Ra Bitcoin Satoshi Nakamoto Là Ai? Những Bí Ẩn Chưa Được Hé Lộ

Tiền Điện Tử Hay Cryptocurrency Đã Và Đang “Cách Mạng Hóa” Ngành Công Nghiệp Tài Chính. Và Người Đặt Nền Móng Cho Cuộc Cách Mạng Này – Cha Đẻ Của Bitcoin Chính Là Satoshi Nakamoto Cũng Đã Công Nhận Cơ Sở Dữ Liệu Blockchain. Vậy Satoshi Nakamoto là Ai?

Tiền điện tử hay Cryptocurrency đã và đang “cách mạng hóa” ngành công nghiệp tài chính và thay đổi cách mọi người nhận thức về định nghĩa của tiền tệ truyền thống. Một hình thức phổ biến nhất của tiền mã hóa chính là Bitcoin. Khác với nhiều loại tiền tệ khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức (ngân hàng, nhà nước) hay bởi một đồ vật hữu hình nào. Đồng tiền này nằm trên một Blockchain – nơi các công thức toán học phức tạp đã tạo ra sự khan hiếm và cho phép người dùng “đào” tiền mã hóa.

Người tạo ra Bitcoin chính là Satoshi Nakamoto cũng đã công nhận cơ sở dữ liệu Blockchain. Điều này đã đặt nền móng cho sự phát triển của đa dạng các loại tiền mã hóa như Litecoin hay Ethereum. Mặc dù sự thật cho thấy Nakamoto là một nhân vật quan trọng trong thế giới tài chính hiện đại, nhưng lại không có ai biết nhiều thông tin về nhà sáng lập ra đồng tiền ảo này. Vậy Satoshi Nakamoto là ai? Ai là người tạo ra Bitcoin? Những bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa biết là gì? Cùng TradaFX tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay. 

Bắt đầu nhé!!!

Ai là người tạo ra Bitcoin

1. SATOSHI NAKAMOTO LÀ AI?

Satoshi Nakamoto là một nhân vật hoặc tổ chức bí ẩn đã khai sinh ra đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đó chính là Bitcoin. Những gì chúng ta biết về Satoshi Nakamoto được lấy từ các email được lưu trữ và các bài đăng của ông ấy trên diễn đàn bitcointalk.org. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời bàn tán về Bitcoin và chưa có gì cho thấy danh tính thực sự của Satoshi. Cả thế giới thậm chí không biết tên thật của ông ấy và mặc định rằng Satoshi Nakamoto như là một bút danh. 

Chắc hẳn khi mới nghe qua cái tên này, bạn sẽ nghĩ ngay đến một người Nhật Bản. Đúng vậy, đây chắc chắn là một cái tên Ntrahật Bản nhưng chưa một ai dám khẳng định “cha đẻ” của Bitcoin là một người Nhật. 

Satoshi Nakamoto là ai

Bitcoin hình thành khi Satoshi xuất bản whitepaper của mình về một danh sách gửi thư mật mã mô tả một loại tiền kỹ thuật số cho phép các giao dịch ngang hàng, an toàn và không có sự tham gia của bất kỳ bên trung gian nào cho dù đó có là chính phủ hay một ngân hàng nhà nước. Các giao dịch này sẽ được theo dõi thông qua một Blockchain và không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu Bitcoin. 

Nhân vật này đã tạo ra tiền mã hóa với mục tiêu giành quyền kiểm soát tiền tệ từ giới tài chính và đưa nó vào tay của những người bình thường.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên diễn ra khi Satoshi gửi 10 BTC cho Hal Finney – một nhà nghiên cứu đã tải xuống phần mềm Bitcoin vào ngày phát hành. Giao dịch thương mại đầu tiên diễn ra vào năm 2010 khi một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz đã mua cho mình 2 chiếc bánh Pizza với giá 10.000 BTC. 

Nhiều lập trình viên và nhà phát triển đã viết mã cho Bitcoin nhưng có lẽ Gavin Andresen là một trong những người nhiệt tình nhất. Ông đã liên hệ với Satoshi Nakamoto vào 2010 và trở thành người hỗ trợ đắc lực của nhà sáng lập. Khi Satoshi rút khỏi tầm nhìn, ông đã để lại Bitcoin trong tay Andresen để đảm nhận vị trí nhà phát triển chính của BTC.

Ngày nay, ngay cả bản thân Andresen cũng sống ẩn dật hơn và ông ấy không còn đóng vai trì là người duy trì cốt lõi mã của đồng tiền mã hóa này nữa. 

Tất cả những người đã từng hợp tác với Satoshi Nakamoto trong những ngầy đầu của Bitcoin đều có ấn tượng rằng ông ấy là một người khá đặc biệt. Đã hơn một thập kỷ trôi qua và người “cha đẻ” của Bitcoin vẫn hoàn toàn ẩn danh. Ngay cả những người đã từng làm việc trực tiếp với Satoshi cũng chỉ là thông qua email và chưa bao giờ được gặp trực tiếp. 

2. QUÁ TRÌNH KHAI SINH RA ĐỒNG TIỀN BITCOIN CỦA SATOSHI NAKAMOTO

  • Năm 2007: Bắt đầu tiến hành viết code cho đồng Bitcoin
  • Tháng 08/2008: Mua tên miền bitcoin.org và tạo website tại địa chỉ đó.
  • Tháng 10/2008: Nhân vật này phát hành whitepaper gốc – sách trắng của BTC, mô tả bản thiết kế cho một “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.
  • Tháng 01/2009: Ra mắt phiên bản 0.1 mã nguồn và phát hành tiền mã hóa bằng cách đào khối genesis.
  • Giữa năm 2010: Satoshi Nakamoto tiếp tục phát triển dự án của mình cùng với các nhà sáng lập khác, hoạt động hơn một năm nữa trước khi dừng lại.Qúa trình khai sinh ra đồng Bitcoin

Như đã đề cập trong phần trước, nhân vật bàn giao quyền kiểm soát và phát triển mã nguồn cho Gavin Andresen, chuyển các tên miền liên quan cho các thành viên cộng đồng Bitcoin và dừng lại các hoạt động liên quan đến dự án. 

3. TẠI SAO SATOSHI NAKAMOTO LẠI ẨN DANH?

Trong phần này, hãy cùng TradaFX đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao Satoshi Nakamoto lại ẩn danh và đến bây giờ các thông tin về ông vẫn còn là một bí ẩn. Dưới đây là một số giả thuyết mà chúng tôi đưa ra: 

3.1. Tránh sự trả đũa của Chính Phủ và các Ngân hàng lớn?

Như bạn có thể thấy trong những năm gần đây, Bitcoin có khả năng thay đồi gần như toàn bộ hệ thống tài chính trên thế giới. Cụ thể hơn, đồng tiền này làm suy yếu sức mạnh của ngân hàng trung ương cũng như những cơ quan có thẩm quyền khác. 

Trở lại về quá khứ, vào năm 1991, Phil Zimmermann là “cha đẻ” của một kênh liên lạc có tên PGP không chịu sự quản lý của chính phủ. Đây là ứng dụng cho phép người dùng gửi tin nhắn đã được mã hóa cho nhau. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã nhận ra nguy cơ của công nghệ này và ngay lập tức tịch thu nó. Đồng thời Phil Zimmermann cũng đã bị truy cứu hình sự. 

Trong khi đó, công nghệ mà Satoshi sáng tạo cho phép chuyển tiền miễn phí mà không có sự kiểm soát của ngân hàng hay chính phủ. Như vậy, bạn cũng sẽ phần nào hình dung được liệu chính phủ sẽ xử lý như thế nào đối với đồng tiền mã hóa Bitcoin và người tạo ra nó. 

3.2. Bảo vệ khối tài sản lớn của bản thân?

Satoshi Nakamoto sở hữu bao nhiêu Bitcoin?” hay “Satoshi Nakamoto có bao nhiêu Bitcoin?” là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Theo ước tính, Satoshi Nakamoto hiện đang giữ khoảng 1 triệu BTC. Đây được coi là một khối tài sản cực kỳ lớn và là miếng bánh “béo bở” cho chính phủ và các siêu trộm.

tại sao Satoshi Nakamoto lại ẩn danh

Như vậy, nhân vật có mong muốn giữ kín danh tính của mình để có thể bảo vệ khối tài sản này. 

3.3. Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân?

Như bạn có thể thấy, sức ảnh hưởng của đồng BTC đến ngành tài chính toàn cầu là vô cùng lớn. Do đó, Satoshi Nakamoto sẽ trở thành người nổi tiếng nếu tiết lộ công khai. 

Nhân vật có thể không muốn lộ diện để giữ kín danh tiếng cho bản thân và gia đình của mình. 

3.4. Satoshi Nakamoto đã qua đời?

Dù đây là một giả thuyết khá buồn nhưng nó vẫn có thể là một trong những nguyên nhân mà thông tin của nhân vật không hề được tiết lộ.

Điều này giải thích vì sao đã từ rất lâu mà nhân vật không lộ diện, cũng như lượng Bitcoin mà nhân vật nắm giữ vẫn đang là một ẩn số. 

3.5. Satoshi Nakamoto muốn đề cao tính ẩn danh

Đồng tiền mã hóa Bitcoin được tạo ra với mục đích cho phép người dùng giao dịch ẩn danh. Do đó, việc Satoshi Nakamoto ẩn danh cũng là một điều chắc chắn về tính năng cũng như bảo mật của hệ thống này. 

4. NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC BỊ “NGHI NGỜ” LÀ SATOSHI NAKAMOTO

Với việc Satoshi Nakamoto là ai vẫn còn là một bí ẩn, những suy đoán về danh tính thực sự của nhân vật này ngày càng trở nên rầm rộ. Có nhiều người bị “nghi ngờ” là Satoshi thực sự, nhưng chỉ có một số ít những cái tên được xem là đáng chú ý. 

4.1. Elon Musk (CEO của Tesla)

Trong thời gian gần đây có nhiều tin đồn cho rằng, tỷ phú Elon Musk là người đứng sau dự án tiền mã hóa Bitcoin. Nguyên nhân là bởi ông vừa có am hiểu trong lĩnh vực công nghệ, lại vừa có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực tài chính. 

Elon Musk

Elon Musk cũng rất tích cực quảng bá cho Bitcoin và một số loại tiền mã hóa khác. Nổi bật là sự tăng giá ngoạn mục của Dogecoin sau những động thái trên tài khoản Twitter của ông. Trong thời gian gần đây, chỉ một động thái nhẹ của Tesla cũng đủ để khiến giá Bitcoin chao đảo. 

Thế nhưng cũng giống như nhiều người khác, Elon Musk ngay lập tức phủ nhận ông không phải là người tạo ra Bitcoin. 

4.2. Dorian Satoshi Nakamoto: Cùng một cái tên

Đây là một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật có tên khai sinh là Dorian Satoshi Nakamoto. Ông từng làm kỹ sư máy tính cho một vài công ty công nghệ và dịch vụ tài chính.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn về BTC, ông đã trả lời rằng: “Tôi không còn tham gia vào công việc đó nữa và cũng không thảo luận về nó. Nó đã được chuyển cho người khác. Họ đang phụ trách nó bây giờ và tôi không còn mối liên hệ nào nữa.”Dorian Satoshi Nakamoto

Ban đầu, câu trả lời này giống như một lời thú nhận. Hơn nữa, nó hoàn toàn có ý nghĩa khi xem xét bối cảnh trong những email cuối cùng mà Satoshi Nakamoto đã gửi cho một trong những đồng nghiệp của mình. 

Tuy nhiên, sau đó, hóa ra là ông Dorian đã hiểu nhầm câu hỏi của phóng viên và cho rằng nó có liên quan đến công việc trước đây của ông cho các nhà thầu quân sự. 

Trong một cuộc phỏng vấn dài sau đó, ông đã phủ nhận việc mình là người tạo ra đồng tiền mã hóa Bitcoin và chỉ mới nghe đến loại tiền tệ này. 

4.3. Craig Wright

Craig Wright là một chuyên gia máy tính, một nhà khoa học và chuyên gia người Úc. Vào thời điểm tháng 11 năm 2015, trang Gizmodo đã nhận được một email ẩn danh nói rằng Craig Wright là người đã tạo ra đồng tiền mã hóa Bitcoin.Craig Wright

Tuy nhiên, thông tin này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng tiền điện tử và thu hút cả FBI tham gia vào cuộc. Sau đó, nhiều bằng chứng đã được đưa ra và phủ nhận việc ông là “cha đẻ” của đồng tiền mã hóa Bitcoin. 

4.4. Nick Szabo

Nick Szabo chắc chắn sẽ là một trong những ứng cử viên hàng đầu của Satoshi Nakamoto vì những lý do chính đáng. Ông là một nhà toán học, kỹ sư máy tính và là một học giả pháp lý có mối quan hệ với lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số từ những năm 90 – trước khi Bitcoin được tạo ra. 

Nick Szabo

Ông đã đưa ra tưởng về một đồng tiền mã hóa có tên “Bit Gold” từ năm 1988. Bên cạnh đó, ông cũng là thành viên trong nhóm phát triển có sự tham gia của Hal Finney. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng Bit Gold và Bitcoin có rất nhiều đặc điểm tương tự nhau.

Phóng viên tờ New York Times đã từng có cơ hội trò chuyện trực tiếp với Nick Szabo. Họ tin rằng ông có rất nhiều khả năng chính là “cha đẻ” của đồng tiền mã hóa Bitcoin. Tuy nhiên, Nick ngay lập tức phủ nhận ông hoàn toàn không phải là người tạo ra BTC. 

5. TÓM LƯỢC

Bất kể Satoshi Nakamoto là ai, thì công việc cũng như những đóng góp của nhân vật này cho thế giới là không thể phủ nhận. Chúng ta hiện tại đang ở đỉnh cao của một cuộc cách mạng tiền tệ và kỹ thuật số tiềm năng nhờ sự phát minh và sáng tạo của ông ấy. Mặc dù đây là một ẩn số mà tất cả chúng ta đều mong muốn được giải đáp, nhưng có lẽ điều tốt hơn hết là nên dành thời gian để nhìn về phía trước và nắm bắt những cơ hội trong tương lai. 

Trên đây là những thông tin giới thiệu về “cha đẻ” của Bitcoin là ai, cũng như những giả thuyết mà TradaFX đặt ra để giải thích nguyên nhân cho sự ẩn danh của nhân vật này. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên theo dõi trang TradaFX.net để cập nhật thêm các chương trình đầu tư cùng các kiến thức bổ ích về thị trường Crypto này nhé!

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.4/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.