New Kind of Network Là Gì? Toàn Tập Về Coin NKN Và Hệ Sinh Thái NKN

0 9.365

Coin NKN – tên đồng Coin của dự án được mệnh danh là “The new internet”. Những vấn đề được đặt ra cho dự án New Kind of Network (NKN) là gì cũng như coin NKN là gì, hệ sinh thái NKN có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng tradafx tìm hiểu trong bài viết về dự án NKN hôm nay nhé!

Coin NKN là gì

1. NEW KIND NETWORK LÀ GÌ?

New Kind of Network (NKN) là một blockchain công khai được thiết kế với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ kết nối internet và băng thông mạng. Bạn có biết được cộng đồng người dùng Internet toàn cầu có lượng truy cập là bao nhiêu hay không. Con số này đã được ước tính là khoảng gần 4 nghìn tỷ gigabyte lưu lượng truy cập. Và con số này sẽ không chỉ dừng lại ở đó, nó sẽ tăng khi các dịch vụ Internet, sản phẩm kỹ thuật số phát triển. 

New Kind Network là gì

Dự án coin NKN hay New Kind Network là mạng lưới phân phối nội dung dựa trên blockchain sử dụng giao thức kết nối ngang hàng Peer to Peer P2P. Nó đã triển khai mạng lưới các nodes lớn nhất thế giới nhằm cung cấp giải pháp định tuyến tối ưu hoá nhất cho các khách hàng của mình trên toàn cầu. Dự án coin NKN được ví như một thế hệ mới của cơ sở hạ tầng blockchain có khả năng mở rộng cao, tự nhận diện và tự phát triển.

1.1. Vấn đề được dự án coin NKN giải quyết

Không chỉ đơn thuần là một dự án blockchain, mà New Kind Network cũng đã giải quyết được một số thách thức của mạng lưới cũng như nguồn tài nguyên của Internet. Một số thách thức có thể kể tới như:

 • Tính trung lập của mạng lưới bị đảo lộn
 • Băng thông không còn được sử dụng một cách hiệu quả
 • Thông tin trên mạng lưới bị phân mảnh
 • Quyền riêng tư bị hạn chế …

Tất nhiên, khi các vấn đề được đặt ra, các dự án hay mạng lưới trước dự án coin NKN đã đưa ra một số giải pháp, tuy nhiên không phải giải pháp nào cũng phù hợp. Đầu tiên phải kể đến hạn chế của mạng lưới P2P trước đó.

Vấn đề được NKN coin giải quyết

Bản thân mạng lưới ngang hàng cũng phải đối mặt với một số thách thức lớn, nhưng thách thức đó đồng thời lại là cơ hội cho dự án hệ sinh thái NKN. Các thách thức bao gồm: cấu trúc liên kết mạng tĩnh độc hại cũng như dễ bị tấn công, không có chương trình liên kết kinh tế tự thân cho kết nối mạng lưới, truyền dữ liệu và để có thể tăng khả năng kiểm soát đã phải hy sinh khả năng mở rộng mạng lưới. 

Tiếp đến, sự kém hiệu quả vẫn còn đang tồn tại trong mạng lưới toàn cầu trong việc cung cấp kết nối và truyền tải thông tin. Một hệ thống ngang hàng P2P phi tập trung đồng thời cũng ẩn danh mang lại tiềm năng lớn trong việc cải thiện hiệu quả, sự bền vững và đảm bảo sự an toàn.

1.2. Mục tiêu của dự án NKN coin là gì?

Khi dự án bắt đầu nhen nhóm phát triển, tầm nhìn mục tiêu của dự án coin NKN là cách mạng hoá toàn bộ mạng lưới kinh doanh và công nghệ, lấy những doanh nghiệp triệu đô trước đó Uber và Airbnb để làm hình mẫu nhưng mọi thứ đều được phát triển dưới dạng phi tập trung. Từ sứ mệnh tầm nhìn đó, mục tiêu của New Kind Network đã được chia nhỏ thành:

 • Bất cứ nodes nào cũng được phép kết nối mạng lưới mở hoàn toàn từ bất cứ đâu trên thế giới.
 • Thúc đẩy khuyến khích chia sẻ mạng cũng như các nodes tham gia vào việc mã hoá kết nối cùng với việc truyền dữ liệu.

Mục tiêu của dự án NKN coin

 • Từ những cải tiến của layer network để có thể đảm bảo tính trung lập.
 • Luôn duy trì mạng lưới mở và có khả năng mở rộng.
 • Thiết kế, xây dựng các thế hệ tiếp theo của blockchain.

Các thế hệ tiếp theo của blockchain dựa trên mạng lưới NKN Network có khả năng hỗ trợ các dApp mới. Chúng có thể kết nối cũng như truyền tải dữ liệu mạnh mẽ hơn rất nhiều. Với những gì mà dự án coin NKN đặt ra, không chỉ có blockchain được cải tiến qua các công nghệ cốt lõi mà cả những layer network phi tập trung cũng được cách mạng hóa lên một tầm cao mới.

2. NEW KIND OF NETWORK HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Cơ chế đồng thuận của dự án token NKN được xây dựng dựa trên Cellular Automata (có thể hiểu đơn giản là Dữ liệu di động tự động). Cellular Automata (CA) là một máy được thiết lập một nhóm các nodes, mà trong đó mỗi nodes sẽ dựa trên một quy tắc cục bộ. CA được sử dụng để đạt được sự đồng thuận giữa các nodes sao cho hiệu quả nhất về thời gian cũng như truyền tải dữ liệu. Cấu trúc hệ thống New Kind Network bao gồm sáu lớp. Hãy nhìn hình dưới đây để rõ hơn về sáu lớp của cấu trúc dự án coin NKN. 

Cấu trúc hệ sinh thái NKN

2.1. Lớp mạng (Layer Network)

Lớp dưới cùng của cấu trúc New Kind Network bao gồm L1-L3 của cơ sở hạ tầng Internet, chẳng hạn như kết nối vật lý qua WiFi di động, cáp quang cũng như ngăn xếp phần mềm TCP/IP – nền tảng của mạng Internet. Bản thân dự án coin Layer Network như một lớp phủ phần mềm.

2.2. NKN Net (nnet)

Đây là một trong những cải tiến cốt lõi của dự án coin NKN, một layer network ngang hàng P2P dựa trên giao thức Chord DHT nâng cao của NKN. Khi số lượng nodes trong mạng lưới NKN càng tăng cao thì sự hiệu quả của nó càng tăng lên so với những giao thức với chức năng tương tự như gossip hay libp2p.

2.3. NKN Blockchain

NKN Blockchain cũng được coi là một trong những “viên ngọc sáng” trong số những đổi mới, cải tiến của hệ sinh thái NKN. Với cơ chế đồng thuận Cellular Automata có khả năng mở rộng đại trà, bằng chứng chuyển tiếp Proof of Relay dựa trên chuỗi chữ ký để xác minh cùng với mã token NKN để khuyến khích những người nắm giữ đồng coin NKN hay các thợ đào đóng góp vào mạng lưới bằng cách chạy các nút, lưu giữ và xác thực các giao dịch, cũng như cung cấp tất cả các loại dịch vụ tính năng như nCDN, game streaming).

2.4. Dịch vụ và SDK

Layer tiếp theo trong cấu trúc mạng coin NKN  cung cấp các công cụ hữu ích cho các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ chạy trên mạng NKN. Một trong những sản phẩm hàng đầu PubSub (đánh dấu đỏ trên hình). Các tiện ích khác bao gồm chuyển tiếp lưu lượng truy cập, DNS địa lý để phân phối lưu lượng truy cập, TUNA để cho phép khách hàng của ứng dụng chung dẫn đến một loạt các nodes. Toàn bộ các kênh đều được mã hoá để đảm bảo sự an toàn cho các khoản thanh toán.

Phát triển web trên nền tảng NKN blockchain

2.5. Giao diện Interface

Dự án coin NKN đã sử dụng giao diện tiêu chuẩn công nghiệp cho các nhà phát triển ứng dụng, chẳng hạn như http/JSON cho các dịch vụ web hay WebSocket và Raw TCP/IP.

2.6. Application

Tính năng nCDN viết tắt của New Kind of Content Delivery Network tức mạng lưới chuyển tiếp dữ liệu thuộc lớp ứng dụng này. Có một vài ứng dụng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các dịch vụ chuyển tiếp dữ liệu của hệ sinh thái coin NKN và PubSub. Các ứng dụng tập trung vào mạng khác bao gồm trình tăng tốc web (sử dụng khám phá định tuyến/ngang hàng P2P), chia sẻ tệp P2P và chia sẻ WiFi.

3. ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA HỆ SINH THÁI NKN

Mainnet của New Kind Network đã được giới thiệu vào giữa năm 2019, nền tảng hệ sinh thái NKN ở thời điểm đó có tới 25,000 nodes đồng thuận, số lượng nodes này nhiều hơn cả Ethereum và Bitcoin. Xét về số lượng nodes thì mạng lưới coin NKN đã trở thành mạng lưới blockchain lớn nhất. Hiện tại thì số lượng full nodes trên mạng lưới NKN đã lên tới hơn 90,000 nodes.

Biểu đồ nodes trong mạng lưới coin NKN

Lợi thế của New Kind Network so với những dự án liên quan đến Internet thông thường trước đó bao gồm:

 • Phạm vi phủ sóng toàn cầu: Như đã đề cập phía trên, hiện có hơn 90,000 nodes trải khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Độ trễ thấp: Điều này về cơ bản cũng là nhờ vào độ phủ sóng của các nodes trong mạng lưới coin NKN.
 • Chi phí thấp: Các máy chủ NKN do cộng đồng điều hành, có chi phí cố định hàng tháng đã được chi trả bởi những người thực hiện NKN coin mining. Đồng thời các tính năng trên hệ sinh thái NKN cũng làm gia tăng thêm doanh thu trên mạng lưới này bổ sung thêm lợi nhuận cho các miner.

Lợi thế của hệ sinh thái NKN

 • Sự linh hoạt: Tận dụng dung lượng chưa được sử dụng nhờ vào máy chủ NKN đa chức năng mà mạng lưới NKN coins có thể mở rộng quy mô hoặc thu hẹp tuỳ nhu cầu.
 • Độ tin cậy: So với những mạng lưới tập trung khác, mạng coin NKN không có điểm lỗi duy nhất và được phân phối hoàn toàn.

Về bản chất, mạng lưới NKN coins công khai là một nền tảng phần mềm có khả năng tối ưu hoá cao cho tất cả các loại ứng dụng yêu cầu kết nối mạng tốt nhất. 

4. COIN NKN LÀ GÌ?

NKN ngoài viết tắt của New Kind of Network thì cũng là tên đồng token của dự án này. Ngoài việc được sử dụng để trả phí giao dịch cũng như phí khai thác thì đồng NKN token cũng được sử dụng khi truy cập vào các tính năng trong hệ sinh thái coin NKN như nCDN hay TUNA tuỳ thuộc vào số băng thông bị tiêu thụ.

Token NKN là gì

Các nhà giao dịch hiện có thể mua coin NKN trên các nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến hàng đầu như Binance, Coinbase, Huobi, KuCoin, … Ví lưu trữ được dự án coin NKN hỗ trợ bao gồm cả ví lạnh và ví nóng với những cái tên ví điện tử quen thuộc như Metamask, Mycrypto, …

4.1. Thông tin cơ bản về NKN coin

Những thông tin mà các nhà đầu tư cần nắm về đồng NKN token bao gồm:

 • Tên token: NKN 
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC20
 • Loại token: Utility
 • Giá NKN hôm nay: 0.1596 USD
 • NKN coin market cap: 112,113,314.36 USD
 • Nguồn cung tối đa: 1,000,000,000 token NKN
 • Cung đang lưu hành: 700,000,000 NKN coins

Tương tự như các đồng coin khác thì các thông tin cơ bản phía trên cùng giá NKN các nhà đầu tư có thể dễ dàng cập nhật trên CoinMarketCap và Coingecko.

4.2. Phân bổ NKN token allocation

Nguồn cung đồng coin NKN được phân bổ như sau:

 • Private Sale: 25% tổng cung tương đương 250,000,000 NKN token với giá 1 ETH = 5,400 token NKN.
 • Vòng Early Bird: 5% tổng nguồn cấp token tương đương 50,000,000 NKN coin với giá 1 ETH = 4,500 NKN.
 • Public Sale: 5% tổng cung token NKN tức khoảng 50,000,000 coin NKN với mức giá 1 ETH = 4,150 NKN.

Phân bổ NKN token allocation

 • Đội ngũ phát triển dự án: 18%
 • Quỹ NKN Foundation: 17%
 • Hoạt động NKN coin mining: 30%

Dưới đây là biểu đồ phân bổ coin NKN cho đến cuối 2022:

Biểu đồ phân bổ coin NKN

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN NKN COIN MINING?

Tính năng NKN coin mining đã được giới thiệu ngay khi dự án hoàn tất ra mắt mainnet. Đối với NKN, người khai thác kiếm được mã thông báo NKN bằng cách chia sẻ kết nối mạng của họ và chuyển tiếp dữ liệu. Ngoài ra, các thợ đào trong mạng lưới coin NKN làm việc cùng nhau để đảm bảo mạng an toàn và bảo mật. Vì vậy, vai trò của người khai thác là rất quan trọng đối với hệ sinh thái NKN.

Cách thức NKN coin mining

Bạn có thể bắt đầu một full nodes trong mạng NKN mà không cần phải stake token NKN trước đó. Để bắt đầu khai thác coin NKN, bạn cần chạy phần mềm NKN được gọi là phần mềm full node trên máy tính có kết nối Internet. Có một số yêu cầu cơ bản đối với máy tính được sử dụng để thực hiện 

 • RAM tối thiểu 512 MB (tối thiểu 1GB)
 • Đĩa tối thiểu 16 GB (khuyến nghị từ 25GB trở lên)
 • Tốc độ Internet đảm bảo từ 10Mbps trở lên
 • Hầu hết CPU (Intel, AMD, ARM, MIPS) đều tương thích
 • Bạn có địa chỉ IPv4 công khai hoặc có thể định cấu hình chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của mình (cổng TCP / UDP 30001–30003)

Cách dễ nhất để có thể bắt đầu khai thác coin NKN hiện tại là triển khai khai thác đám mây 1-click hoặc “Fast Deploy” trên nknx.org.

6. ĐÁNH GIÁ COIN NKN

Thực tế, giá NKN coin hiện tại không phải ở mức cao, cũng như coin NKN không nằm trong top 100 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất hiện nay. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy băn khoăn không biết có nên đầu tư vào coin NKN hay không. Trước hết, như thường lệ hãy cùng nhìn tổng quát những biến động giá NKN gần đây nhé:

Biểu đồ giá NKN tradingview

6.1. Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư dự án coin NKN

Đội ngũ phát triển dự án coin NKN là một nhóm các kỹ sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm mạng cũng như blockchain. New Kind Network được đồng sáng lập bởi ba người là Yanbo Li, Yilun Zhang và Bruce Li với cùng tham vọng cũng như tầm nhìn mục tiêu xây dựng blockchain lớn nhất thế giới nhằm chia sẻ kết nối Internet cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu.

Đội ngũ phát triển NKN

Một số tổ chức và nhà đầu tư lớn trên thế giới như Whitfield Diffie, Stephen Wolfarm, … đã tham gia cố vấn cho dự án mạng lưới hệ sinh thái NKN. Đồng thời cũng làm việc và hợp tác cung cấp dịch vụ cho một số công ty, doanh nghiệp lớn như iQiyi, China Mobile hay Synology.

Đối tác của NKN ecosystem

6.2. Cập nhật New Kind Network roadmap 2022

Dự án coin NKN luôn cập nhật đầy đủ các báo cáo hàng tháng trên web của mình, các bạn có thể theo dõi các trang mạng xã hội của New Kind Network để cập nhật nhanh nhất các báo cáo. Nhìn lại 2021 là một năm đối với NKN coin có thể coi là một năm đầy thách thức nhưng cũng là một năm tiến bộ, thành công khi giá NKN đạt mức 1.48$ là mức giá cao nhất cho tới thời điểm hiện tại. 

Bài đăng trên NKN coin twitter

Trong năm 2022 thì mục tiêu phát triển của NKN đó là nắm bắt làn sóng tiếp theo trong tiền điện tử và Web 3.0 và cũng hứa hẹn số một số sự kiện bất ngờ. Qua khảo sát của dự án trên NKN coin twitter cũng hé lộ một số dự định và kế hoạch tương lai của dự án. 

7. TỔNG KẾT

Đến đây có lẽ bạn có thể nắm được những khái niệm căn bản nhất NKN token là gì, cách mạng lưới Coin NKN hoạt động và token NKN được phân bổ như thế nào. Qua những phân tích về đội ngũ phát triển và lộ trình phát triển sắp tới của dự án, các nhà đầu tư đề có hy vọng giá NKN sẽ tăng trở lại. Phần còn lại có nên đầu tư coin NKN hay không là quyết định của bạn.

5/5 - (4 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm