Monero Coin Là Gì? Đánh Giá Đồng Coin Moreno (XMR) Mới Nhất

Monero coin là gì? Dự án này đã mang đến một khái niệm hoàn toàn mới với thị trường crypto – Privacy Coin. Chi tiết hơn về khái niệm này, về dự án Monero cũng những đánh giá coin Monero mới nhất, chi tiết nhất sẽ được hé lộ trong bài viết hôm nay của tradafx.

Monero coin là gì

1. MONERO (XMR) LÀ GÌ?

Được ra mắt vào 2014, Monero (XMR) hướng đến việc các giao dịch trong mạng lưới được thực hiện một cách riêng tư và ẩn danh đúng nghĩa. Dù trước đó, các nhà đầu tư thường nghĩ các giao dịch BTC khó có thể theo dõi danh tính, nguồn gốc tuy nhiên thực tế điều này lại tương đối đơn giản khi các blockchain đều minh bạch, công khai. 

Monero (XMR) là gì?

Dự án Monero coin đã sử dụng mã hoá nâng cao hơn để có thể đảm bảo tính ẩn danh đúng nghĩa của cả người nhận và người gửi trong giao dịch. Với Monero, tính bảo mật và quyền riêng tư là hai yếu tố được đặt lên hàng đầu. Điều này nhằm đảm bảo sự riêng tư cho tất cả người dùng dù cho họ có hiểu biết về công nghệ hay không. Nói ngắn gọn thì các giao dịch trong Monero (XMR) được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo tính ẩn danh.

1.1. Coin ẩn danh Privacy coin là gì?

Khi đọc định nghĩa về Monero là gì phía trên, chắc bạn cũng phần nào hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ Privacy coin là gì. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các đồng tiền điện tử được thiết kế nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng cùng các giao dịch mà họ thực hiện. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người trở nên lo ngại khi đây có thể là môi trường thuận lợi cho các tội phạm rửa tiền. Chính bởi vậy mà đã có một số quốc gia trên thế giới đã ra lệnh cấm các đồng Privacy coin như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, …

1.2. Founder sáng lập Monero coin là ai?

Đúng như tiêu chí hoạt động của dự án Monero Coin, năm trong bảy nhà phát triển ban đầu của Monero đã giữ danh tính ẩn danh. Bởi vậy mà đã có nhiều đồn đoán liên quan đến việc người thực sự đứng sau dự án này có thể chính là Satoshi Nakamoto – “cha đẻ” đồng Bitcoin. Ý tưởng khởi đầu nên dự án Monero (XMR) được cho là bắt nguồn từ tài liệu whitepaper được xuất bản vào 2013 về một giao thức có tên CryptoNote.

Giao thức Cryptonote

Tác giả của whitepaper lấy bút danh là Nicolas van Saberhagen đề cập đến tầm quan trọng của sự riêng tư, ẩn danh của một loại tiền điện tử đồng thời chỉ ra lỗ hổng nghiêm trọng khi có thể truy xuất nguồn gốc của đồng BTC. Trước Monero, CryptoNote đã được sử dụng để phát triển một loại tiền điện tử khác với tên gọi Bytecoin vào năm 2012. Tuy nhiên, sau đó dự án sụp đổ do xuất hiện một số tranh cãi liên quan đến việc gian lận nguồn cung. Và cho đến 2014, một thành viên của diễn đàn Bitcointalk “thankfulfortoday” đã phân tách mã cơ sở của BCN và đồng Monero coin ra đời từ đây.

2. TÍNH NĂNG CHÍNH TRONG MONERO

Không phải đồng Privacy coin nào cũng hoạt động cùng cơ chế giống hệt nhau và Monero coin cũng vậy. Để đảm bảo tính riêng tư và bảo mật, đồng coin này được tích hợp một số công nghệ, cụ thể gồm:

  • Chữ ký vòng (Ring Signatures): Với công nghệ này, Monero (XMR) xáo trộn chữ ký của người dùng thực hiện giao dịch XMR trước khi lưu trữ trên blockchain. Từ 2019, mạng lưới Monero đã thực hiện đặt 10 chữ ký cho mỗi nhóm giao dịch và xáo trộn tổng là 11 chữ ký.

Tính năng chính Privacy coin

  • Địa chỉ ẩn (Stealth Address): Người dùng được phép tạo một địa chỉ tự động ngẫu nhiên đại diện cho người nhận. Như vậy, người dùng khác sẽ không thể xác định được chính xác địa chỉ của cả người gửi lẫn người nhận.
  • Giao dịch vòng kín (Ring Confidential Transactions): Công nghệ này được giới thiệu năm 2017, giúp ẩn số tiền được giao dịch cùng địa chỉ gửi và nhận giao dịch đó.

Bên cạnh các công nghệ bảo mật, Monero vẫn hoạt động tương tự các đồng tiền điện tử khác. 

3. XMR COIN LÀ GÌ?

XMR là ký hiệu của đồng Monero coin. Nó vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc Proof of Work. Một điểm đặc biệt đó là khai thác Monero coin mining không yêu cầu phần mềm chuyên dụng, việc khai thác dễ dàng hơn so với nhiều đồng coin khác.

XMR coin là gì

Trung bình khoảng hai phút sẽ có một block mới được thêm vào blockchain Monero. Với nền tảng tập trung vào sự phân cấp, việc khai thác đồng XMR sẽ được thực hiện chủ yếu bằng GPU. Các thợ đào vẫn có thể sử dụng CPU nhưng hiệu quả có lẽ sẽ không bằng. 

3.1. Thông tin đồng Monero coin

Dưới đây là một số thông tin Monero coin cơ bản mà các nhà đầu tư cần nắm được:

  • Ký hiệu: XMR
  • Blockchain: Monero
  • Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng công việc
  • Nguồn cung tối đa: Không giới hạn
  • Giá XMR coin hôm nay: $146.08
  • Cung đang lưu hành: 18.219.981 Monero coin
  • Monero coinmarketcap: 2,659,393,097 USD

Bên cạnh được sử dụng làm phần thưởng cho các hoạt động khai thác, đồng XMR còn được sử dụng như trung gian thanh toán các sản phẩm, dịch vụ trong mạng lưới hoặc một số trang web chấp thuận đồng coin này.

3.2. Hướng dẫn cách đào coin Monero coin mining

Để hiện thực hoá lý tưởng khai thác bình đẳng, dự án Monero đã sử dụng thuật toán có tên RandomX được cho là kháng ASIC. Hiểu đơn giản thì các thợ đào sẽ không thể xây dựng phần cứng chuyên dụng để đào Monero coin. Thợ đào có thể lựa chọn khai thác một mình hoặc tham gia vào pool khai thác chung với các thợ đào khác.

Nền tảng khai thác P2Pool

Một lựa chọn khác cho phép thợ đào có thể nhận được các khoản thanh toán thường xuyên hơn bởi các pool thay vì phải tin tưởng vào các pool tập trung – P2Pool. Nói ngắn gọn thì P2Pool – một sidechain của Monero là một pool khai thác ngang hàng cho phép các thợ đào toàn quyền kiểm soát node Monero của họ và những gì nó khai thác được. Đặc biệt hơn P2Pool hoàn toàn không mất phí, không có ví chung và bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

4. ĐÁNH GIÁ MONERO COIN TIỀM NĂNG KHÔNG?

Tất nhiên, Monero coin không phải đồng privacy coin duy nhất trên thị trường. Một số đối thủ “đáng gờm” khác trên thị trường có thể kể đến như Dash, Komodo (KMD), Zcash, … Đồng XMR vẫn thực hiện tốt những tính năng mà đội ngũ dự án vạch ra ở những ngày đầu mới phát triển dự án. Tuy nhiên, số lượng các website chấp nhận thanh toán hàng hoá bằng đồng Monero coin chưa nhiều, nhưng số lượng đó hoàn toàn có thể gia tăng trong tương lai. 

Biểu đồ giá coin Monero

Xét về lịch sử giá, với một đồng coin khởi điểm chỉ có giá khoảng 0.3 USD giai đoạn mới phát hành năm 2014 cho đến gần 500 USD năm 2017 và đỉnh ATH 517 USD vào giữa 2021 thì quả thực là một chặng đường đáng nể. Ngay cả trong giai đoạn thị trường “yên ắng”, giá BTC giảm sâu, liên tục phá vỡ các cản cứng, các đồng coin khác giảm gầm 100% từ mức ATH gần nhất thì Monero coin vẫn giao dịch ở mức 145 USD với khối lượng giao dịch lên đến hơn 63 triệu trong 24 giờ. 

5. TỔNG KẾT

Dù đội ngũ đứng sau được giữ ẩn danh khiến nhiều người lo ngại về độ uy tín của dự án Monero (XMR). Và thời gian đã có câu trả lời cho những sự lo ngại đó. Với gần 10 năm xuất hiện trên thị trường, ngay cả thời điểm thị trường giảm sâu, đồng Monero coin vẫn được đánh giá tương đối tích cực, duy trì thứ hạng của mình trong top 20 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất. Và ngay cả thời điểm này, các nhà đầu tư vẫn có thể tham khảo các thông tin coin Monero phía trên mà tradafx đã cung cấp để có thể xem xét các cơ hội đầu tư, giao dịch phù hợp với mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.