Mô Hình Nến Hammer (Cây Búa) Là Gì? – Ý Tưởng Giao Dịch

0 8.912

Mô hình nến Hammer (nến búa) là mô hình thường xuyên được phát hiện trong thị trường ngoại hối; cung cấp cái nhìn quan trọng về sự đảo ngược xu hướng.

Điều quan trọng mà các nhà giao dịch phải hiểu đó là có nhiều thứ được thể hiện trong nến hammer hơn việc là chỉ phát hiện ra nó trên biểu đồ. Hành động giá và vị trí của nến hammer, khi được xem xét trong xu hướng hiện tại, đều là những yếu tố xác thực quan trọng đối với mô hình nến này.

1. NẾN HAMMER LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT MÔ HÌNH NẾN BÚA

Nến hammer là một nến đơn thường được tìm thấy ở đáy của một xu hướng giảm. Nó báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng (tăng giá) trên thị trường. Nến hammer phổ biến nhất là nến hammer tăng có thân nến nhỏ và bóng nến bên dưới dài. Điều này thể hiện sự từ chối giá thấp hơn. Các mô hình nến khác mà nhà giao dịch cũng chú ý đến đó là mô hình hammer ngược, là một cây nến hammer tăng giá lộn ngược.

1.1. Mô hình nến hammer tăng (Bullish Hammer)

Nến hammer xuất hiện ở dưới cùng của xu hướng giảm và báo hiệu đảo chiều tăng giá. Nến hammer có thân nhỏ, ít hoặc không có bóng phía trên, bóng dưới dài – giống như một “cái búa”. Nến hammer cho thấy giá đã giảm xuống mức thấp, nhưng do lượng mua sau đó đã buộc giá đóng cửa cao hơn, ám chỉ một sự đảo chiều tiềm năng. Bóng nến hammer phía dưới kéo dài là biểu hiện của việc từ chối các mức giá xuống thấp hơn. Mô hình nến Hammer (Cây Búa) là gì

1.2. Mô hình nến hammer ngược (Inverted Hammer)

Mô hình nến hammer ngược cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng giá. Nến hammer ngược như tên gọi của nó cho thấy, là một cái búa ngược. Cây nến có bóng phía trên kéo dài, thân nến nhỏ, có ít hoặc không có bóng nến phía dưới. Nến hammer xuất hiện ở dưới cùng của xu hướng giảm trước khi phe bò đẩy giá lên.

Điều này được phản ánh trong bóng nến phía trên rất dài. Điều đó dẫn đến giá cuối cùng quay trở lại mức mở cửa nhưng giá đóng cửa ở trên mức mở cửa, để cung cấp tín hiệu tăng giá. Nếu động lực mua tiếp tục; điều này sẽ được thấy trong hành động giá tiếp theo khi di chuyển lên cao hơn. Mô hình nến hammer ngược (Inverted Hammer)

2. ỨNG DỤNG MÔ HÌNH BÚA TĂNG VÀO GIAO DỊCH

Mô hình nến hammer tăng giá có thể được tìm thấy trên nhiều biểu đồ và nhiều khung thời gian. Hãy cùng phân tích một ví dụ thức tế của nến hammer để hiểu rõ hơn về cách giao dịch nến hammer nhé!

Ví dụ về nến Hammer trên biểu đồ hàng ngày của AUD/USD:

Ví dụ về nến Hammer trên biểu đồ hàng ngày của AUD/USD:

Từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 31 tháng 5, cặp AUD/USD đã giảm tới 892 pips. Xu hướng giảm này được kết thúc bằng một nến búa tăng; giá sau đó đã tăng tổng cộng 792 pips. Các nhà giao dịch thường không sử dụng mô hình nến này một mình mà hường kết hợp thêm nến xác nhận khác.

Điều đó là bởi vì sức mạnh của nó phụ thuộc vào vị trí nó được tìm thấy. Trường hợp lý tưởng là bóng dưới của mô hình nến hammer sẽ chạm vào mức hỗ trợ, nhưng thân nến sẽ đóng cửa trên mức hỗ trợ nhờ xuất hiện nhiều người mua mới. Một cơ hội mua mới được đưa ra. Các nhà giao dịch sau đó có thể chọn đặt các điểm dừng lỗ dưới bóng nến hammer được tạo; dưới mức hỗ trợ đã nêu.

Ngoài thị trường ngoại hối, mô hình nến hammer cũng được áp dụng trong các thị trường tài chính khác; tuy nhiên, phân tích chứng khoán yêu cầu thêm dữ liệu như nến xác nhận.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà môi giới thường công khai số liệu khối lượng nội bộ cho các thị trường tài chính khác bao gồm cả ngoại hối. Vậy nên chỉ báo khối lượng không đáng tin cậy cho ước tính khối lượng thị trường tổng thể.

Biểu đồ bên dưới cho thấy một nến hammer tăng giá trên biểu đồ NZDUSD. Kết hợp với nến hammer tăng giá, có một sự gia tăng tương đối sau đó về khối lượng giao dịch như đã được đánh dấu bên dưới. Điều này nhấn mạnh rằng hoạt động giao dịch trong giai đoạn này là do khối lượng lớn – các nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi khối lượng lớn như vậy.

nến hammer tăng giá trên biểu đồ NZDUSD

Sự “phủ nhận” này của người mua cho thấy sự từ chối giá ở mức đó. Mức này có thể là mức giá quan trọng, theo đó lệnh “mua” được kích hoạt. Với sự kết hợp giữa nến hammer tăng giá và khối lượng giao dịch, các trader có thể có một số hình thức xác nhận để đặt một vị thế mua. Như mọi khi, các nguyên tắc quản lý rủi ro nên được sử dụng cho tất cả các giao dịch.

3. ƯU NHƯỢC ĐIỂM MÔ HÌNH NẾN BÚA

Ưu điểmHạn chế

– Tín hiệu đảo chiều: Nến hammer cho thấy sự từ chối các mức giá thấp hơn. Trong một xu hướng giảm, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của áp lực bán. Sau đó bắt đầu sideway hoặc đảo chiều tăng.

– Tín hiệu thoát lệnh: Các nhà giao dịch đang có vị thế bán hiện tại, có thể coi nến hammer như một dấu hiệu cho thấy lực bán đang giảm xuống – cho biết thời điểm lý tưởng để đóng vị thế bán.

– Không có dấu hiệu về xu hướng: Nến hammer không cung cấp tín hiệu xu hướng. Do đó khi việc chỉ xem xét mô hình hammer có thể cung cấp một tín hiệu sai.

– Bằng chứng hỗ trợ: Để tham gia vào các giao dịch có xác suất thắng cao, điều quan trọng là các trader phải tìm kiếm thông tin bổ sung trên biểu đồ hỗ trợ trường hợp giá đảo chiều. Điều đó có thể được tìm thấy bằng cách đánh giá xem liệu nến hammer có xuất hiện gần mức hỗ trợ quan trọng, điểm Pivot hay mức Fibonacci quan trọng hay không; hoặc liệu một tín hiệu mua quá mức có được tạo ra trên CCI, RSI hoặc chỉ báo Stochastic hay không.

4. TÓM LƯỢC

Bài viết hôm nay đã nói tới cách nhận biết nến hammer, hai loại nến hammer phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được một hiểu biết kiến thức forex nhất định về mô hình nến này và có thể áp dụng nến hammer vào giao dịch của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm