Mô hình nến búa tăng: Những điều cần lưu ý:

Mô hình nến búa tăng thường xuyên được xuất hiện trên thị trường tài chính. Giống như nhiều loại nến Nhật, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực thị trường. Đặc biệt, nến búa tăng có thể giúp xác nhận điểm đảo chiều trên biểu đồ.

Các nhà giao dịch có thể khai thác việc phát hiện nến búa tăng với sự hiểu biết đúng đắn về nó. Bài viết này sẽ trình bày những điều sau:

  • Nến búa tăng giá là gì?
  • Sử dụng Mô hình nến búa tăng trong giao dịch

I. Mô hình nến búa tăng là gì?

Mô hình nến búa tăng là một mô hình nến đơn được tìm thấy trong biểu đồ giá cho thấy sự đảo chiều tăng giá. Nó không giống với các mô hình nến khác ; do có một cây nến duy nhất của nó gợi ý về sự đảo chiều trong một xu hướng giảm đã được thiết lập.

>>> XEM THÊM: Mô hình nến Hammer: Bí quyết giao dịch đạt lợi nhuận cao

Ở hình bên dưới, cây nến búa được diễn giải bằng cách hiểu các mức mở cửa, mức cao nhất và mức đóng cửa cụ thể của nến. Để tạo ra một chiếc búa, trước tiên giá phải bán tháo đáng kể để tạo ra mức đáy mới cho một cặp tiền tệ. Tuy nhiên, sau đợt giảm này, giá có thể phục hồi đáng kể khiến nến có thân nhỏ và giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Mô hình nến búa tăng (Bullish Hammer)

Điều quan trọng cần nhớ là nến búa tăng giá phải có bóng dưới dài ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến. Ngoài ra, thân nến có thể có màu đỏ hoặc xanh lá tùy thuộc vào độ mạnh của sự đảo chiều.

Thường thì cây nến búa tăng giá hay bị nhầm lẫn với cây nến Hanging man. Đó cũng là điều dễ hiểu vì cả hai cây nến trông giống hệt nhau. Sự khác biệt giữa hai nến này nằm ở vị trí của chúng trong một thị trường có xu hướng. Nến Hanging man có thân nhỏ và bóng dài nhưng được tìm thấy ở cuối xu hướng tăng. Trong khi đó, nến búa tăng giá cũng có thân nhỏ và bóng dài nhưng chỉ được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm.

Cách nhận dạng mô hình nến búa tăng

  • Nến có thân ngắn và bóng dưới dài (kích thước thân nến ít nhất gấp 2 lần)
  • Xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm
  • Xác nhận từ các chỉ báo khác như được đề cập bên dưới

Nến búa tăng cho biết điều gì?

  • Sự đảo ngược xu hướng giá tăng (đảo chiều tăng)
  • Từ chối giá giảm ở một ‘mức quan trọng’ nhất định

Ý nghĩa đối với các nhà giao dịch

  • Cho biết sự đảo chiều tiềm năng của giá có thể dẫn đến việc tham gia một vị thế mua khi bắt đầu một tín hiệu tăng – tận dụng toàn bộ chuyển động đi lên
  • Dễ dàng xác định

II. Sử dụng mô hình nến búa tăng giá trong giao dịch

1. Mô hình nến búa tăng giá trong thị trường ngoại hối

Mô hình nến búa tăng giá có thể được tìm thấy trên nhiều biểu đồ và nhiều khung thời gian. Mô tả ở trên là một ví dụ về mô hình chiếc búa trên biểu đồ hàng ngày của AUD/USD. Từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 31 tháng 5, cặp AUD/USD đã giảm tới 892 pips. Xu hướng giảm này được kết thúc bằng một nến búa tăng. Và giá sau đó đã tăng tổng cộng 792 pips thông qua hành động giá.

Mô hình nến búa tăng của cặp AUD/USD:

 Mô hình nến búa tăng giá trong thị trường ngoại hối

Sức mạnh của cây búa phụ thuộc vào vị trí của nó trên đồ thị. Điều này khiến nhà giao dịch sử dụng cây nến này để kết hợp với các chỉ báo khác. Điều này bao gồm việc sử dụng các công cụ khác như Fibonacci thoái lui, điểm trục và số nguyên tâm lý. Trong một kịch bản lý tưởng, bóng dưới của búa sẽ chạm vào một mức hỗ trợ, nhưng thân nến sẽ đóng cửa trên mức hỗ trợ nhờ xuất hiện nhiều người mua mới. Với cơ hội mua mới được đưa ra, các nhà giao dịch sau đó có thể chọn đặt các điểm dừng lỗ dưới bóng nến được tạo, dưới mức hỗ trợ đã nêu.

2. Mô hình nến búa tăng giá trong thị trường chứng khoán

Mô hình nến búa tăng được hiểu theo cách giống nhau trong tất cả các thị trường tài chính (chỉ số, ngoại hối, hàng hóa và cổ phiếu). Tuy nhiên, phân tích chứng khoán yêu cầu thêm dữ liệu để xác nhận. Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà môi giới thường công khai số liệu khối lượng nội bộ cho các thị trường tài chính khác bao gồm cả ngoại hối. Đó là lý do chỉ báo khối lượng không đáng tin cho ước tính khối lượng thị trường tổng thể.

Biểu đồ bên dưới cho thấy một cây nến búa tăng giá trên biểu đồ Barclays PLC. Kết hợp với nến búa tăng giá, có một sự gia tăng tương đối sau đó về khối lượng giao dịch như đã được đánh dấu bên dưới. Điều này nhấn mạnh rằng hoạt động giao dịch trong giai đoạn này là do khối lượng lớn; các nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi khối lượng lớn như vậy.

Sự ‘phủ nhận’ này của người mua sau đợt dao động thấp gần đây cho thấy sự từ chối giá ở mức đó. Mức này có thể là mức quan trọng, theo đó lệnh ‘mua’ được kích hoạt. Với sự kết hợp giữa nến búa tăng giá và khối lượng giao dịch, các trader có thể có một số hình thức xác nhận để đặt một vị thế mua. Như mọi khi, các nguyên tắc quản lý rủi ro nên được áp dụng cho tất cả các giao dịch.

Mô hình nến búa tăng giá trong thị trường chứng khoán

Theo dailyfx.com

bình chọn post