Harmonic Cypher là một trong những mẫu hình giao dịch Harmonic (hài hòa hay điều hòa) ít được biết đến. Tuy nhiên, đây là một mô hình giao dịch vô cùng mạnh mẽ mà bạn nên học và thêm vào bộ công cụ giao dịch của mình. Vậy mô hình Harmonic Cypher là gì? Nguyên tắc sử dụng nó trong giao dịch ngoại hối như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

1. CHỈ BÁO HARMONIC CYPHER LÀ GÌ?

1.1. Cypher là gì

Harmonic Cypher là một mô hình thuộc nhóm mô hình hình học; được phát hiện bởi Darren Oglesbee. Mô hình này mang cấu trúc hình học tiên tiến bao gồm các thuật toán Fibonacci tại mọi điểm của mô hình.

3 Nguyên lý chủ yếu được áp dụng cho mô hình này:

– Mô hình Harmonic Cypher thuộc nhóm mô hình đảo chiều.

– Mô hình có 4 đáy giá – tương tự như các loại mô hình kiểu XABCD

– Harmonic Cypher tuân theo thông số Fibonacci trên cấu trúc mô hình một cách nghiêm ngặt.

Đây là ví dụ thực tế của mô hình Harmonic Cypher trên biểu đồ ngoại hối:

Ví dụ mô hình Harmonic Cypher

1.2. Tâm lý thị trường đằng sau mô hình

Harmonic Cypher là một mô hình kỹ thuật trong điều kiện thị trường giao dịch theo xu hướng nhưng sẽ đảo chiều mạnh mẽ trong ngày. Điểm quan trọng của mô hình Cypher tăng giá là cả mức đỉnh và mức đáy đều có xu hướng đi lên. Đối với mô hình Cypher giảm giá; điều ngược lại sẽ xảy ra.

Tâm lý thị trường sau mô hình Harmonic Cypher

Nếu mô hình Cypher diễn ra thành công với sự đảo chiều tại điểm D; nó có thể trở thành một kênh xu hướng – nơi giá di chuyển giữa các mức đỉnh và mức đáy. Mô hình này cũng có thể xuất hiện bên trong các kênh giá đã hình thành.

2. ỨNG DỤNG HARMONIC CYPHER TRONG FOREX

Mặc dù thuộc nhóm mô hình Harmonic nâng cao nhưng mẫu hình Cypher có tỷ lệ risk:reward cũng như tỷ lệ thắng đáng kinh ngạc khi được áp dụng vào giao dịch một cách chính xác. Ưu điểm lớn nhất cho các nhà giao dịch mới là mô hình này rất dễ nhận diện trên biểu đồ.

Mô hình có 5 điểm giá thể hiện đà tăng hoặc giảm của xu hướng. Mấu chốt giao dịch ở đây là chờ đợi đợt đảo chiều ở cuối mô hình và tận dụng triệt để các breakout bằng cách sử dụng lệnh chờ.

Ứng dụng trong giao dịch

Mô hình xuất hiện ở đâu hay bất cứ khi nào trên biểu đồ, đều khiến các nhà giao dịch liên tưởng đến mô hình bướm (Butterfly Pattern). Tuy nhiên, mô hình này không xuất hiện với tần suất cao; hiếm khi xuất hiện trên biểu đồ giá; nhưng chính điều này càng khiến chỉ báo Harmonic Cypher vô cùng hữu ích khi xét đến tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn.

3. CÁC QUY LUẬT MẪU HÌNH HARMONIC CYPHER

Các quy tắc sau đây sẽ giúp bạn xác định mô hình Harmonic Cypher một cách chính xác trên biểu đồ:

– B phải chạm tới mức Fibonacci Retracement 38,2% của chân XA; nhưng không được phép vượt quá mức Fibonacci Retracement 61,8%.

– C phải chạm tới mức Fibonacci Extension 127,2% của chân XA; nhưng không được phép vượt quá Fibonacci Extension 141,4%.

– D phải chạm tới mức Fibonacci Retracement 78,6% của chân XC.

Quy tắc giao dịch

Quy tắc ‘B’

Mặc dù không có nhiều người áp dụng nhưng đó là một quy tắc quan trọng. Quy tắc về cơ bản nói rằng điểm B không thể chạm vào mức thoái lui 78,6% của chân XC; bao gồm cả các đuôi nến.

Nhà giao dịch có thể thấy rằng mô hình này đòi hỏi ít quy luật hơn so với các mô hình Harmonic khác. Điều này khiến những nhà giao dịch mới dễ áp dụng trên thị trường một cách đơn giản để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, TradaFX khuyên bạn nên sử dụng mô hình Cypher khi thị trường ổn định và bình lặng. Mô hình này sẽ cho thấy mức độ tin cậy kém trong điều kiện thị trường thay đổi dưới sự ảnh hưởng của các tin tức bất ngờ.

4. ĐỌC TÍN HIỆU MẪU HÌNH HARMONIC CYPHER

Với các mô hình X thấp và C cao, mô hình này là một công cụ báo hiệu giá tăng và ngược lại; điểm X cao và C thấp biến nó trở thành một chỉ báo giá giảm.

Tín hiệu mô hình Harmonic Cypher

Mặc dù thực tế thị trường luôn biến động và tiếp tục xu hướng ngay trong mẫu hình Harmonic Cypher, nhưng nó vẫn có thể tạo ra một sự đảo chiều mạnh mẽ và nhanh chóng trong phiên giao dịch trong ngày. Ngoài ra, mô hình này cũng có thể xuất hiện bên trong một kênh giá đã hình thành.

5. TÓM LƯỢC

Harmonic Cypher đã trở thành một mô hình hành động giá nâng cao rất phổ biến, chủ yếu là do tỷ lệ thắng vượt trội mà bạn có thể đạt được nếu sử dụng đúng cách. Các quy tắc của mô hình Cypher khá đơn giản. Tuy nhiên, ngay cả khi nó có tỷ lệ thắng lớn hơn các mẫu Harmonic khác; cấu trúc Harmonic Cypher có thể rất hiếm khi được thấy trên biểu đồ. Do vậy, chúng ta cần tận dụng tối đa các trường hợp nếu mô hình này xuất hiện.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

5/5 - (8 bình chọn)