Mô hình Dark Cloud Cover được nhiều nhà giao dịch sử dụng để phát hiện sự đảo chiều trên thị trường và cho tỷ lệ risk:reward hấp dẫn. Nó khá dễ dàng để phát hiện ra. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần phải xem xét sự hình thành của nến Dark Cloud Cover kết hợp với các yếu tố quan trọng khác và tránh giao dịch đơn giản ngay khi mô hình xuất hiện.

Dark Cloud Cover là một loại nến ngoại hối và trước khi tiếp tục. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ cách đọc biểu đồ nến.

Mô hình nến Dark Cloud Cover

I. Mô hình nến Dark Cloud Cover là gì?

Mô hình Dark Cloud Cover là một mô hình nến báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng xuống phía dưới. Nó xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và bao gồm một nến xanh lớn (tăng), tiếp theo là một nến đỏ (giảm); tạo ra một mức cao mới trước khi đóng cửa thấp hơn điểm giữa của nến xanh trước đó.

Mô phỏng Mô hình nến Dark Cloud Cover

Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự hình thành của mô hình nến này với mô hình nến Engulfing giảm giá. Cả hai mô hình đều báo hiệu sự đảo ngược xu hướng tiềm năng nhưng mô hình Dark Cloud Cover cung cấp các điểm vào lệnh hấp dẫn hơn do mức đóng cửa của nến giảm cao hơn so với mức được quan sát của mô hình nến Bearish Engulfing giảm giá.

II. Cách xác định mô hình nến Dark Cloud Cover trên biểu đồ ngoại hối

Các bước để xác nhận mô hình nến Dark Cloud Cover:

1: Xác định xu hướng tăng giá hiện tại.

2: Tìm kiếm các tín hiệu cho thấy động lực đang yếu đi/đảo chiều (bằng cách sử dụng các chỉ báo dao động ngẫu nhiên, sự giao nhau của các đường trung bình động hoặc sự hình thành nến giảm tiếp theo).

3: Giá cổ phiếu sẽ tăng tạo một đoạn “gap”, với nến đỏ mở cửa trên mức đóng cửa của nến xanh trước đó, tuy nhiên, điều này rất hiếm khi được tìm thấy trong các cây nến ngoại hối vì những nến này hầu hết sẽ mở ở cùng mức với mức đóng cửa của nến trước đó hoặc rất gần với nó.

4: Đảm bảo rằng nến đỏ đóng cửa thấp hơn điểm giữa của nến xanh trước đó.

5: Tìm kiếm sự xác nhận về xu hướng giảm mới

Cách xác định mô hình nến Dark Cloud Cover

III. Cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover 

Các nhà giao dịch có thể tìm cách giao dịch trong các thị trường có xu hướng truyền thống như biểu đồ giá của cặp GBP/USD hoặc EUR/USD, hoặc cũng có thể kết hợp mô hình này cùng với phân tích kỹ thuật trong thị trường dao động theo vùng.

1. Thị trường có xu hướng

Dưới đây là một ví dụ về Dark Cloud Cover trong ngoại hối, cụ thể là cặp ngoại hối GBP/USD. Tham khảo biểu đồ bên dưới để biết thêm thông tin.

Các bước để kiểm tra Dark Cloud Cover có thể được sử dụng để phân tích một giao dịch tiềm năng:

Sự tồn tại của các đỉnh, đáy cao hơn cho chúng ta thấy một xu hướng tăng.

Trên biểu đồ, người ta có thể quan sát thấy rằng thị trường đã bắt đầu dao động theo vùng khi động thái tăng mới nhất ban đầu đã đi ngang và khi nó đi lên, đây không phải là một động thái rõ ràng như đã quan sát trước đó. Hơn nữa, RSI đã di chuyển vào vùng quá mua cung cấp mức độ tin tưởng cao hơn cho giao dịch.

Nến đỏ tạo đoạn “gap” chênh lệch một chút so với nến xanh trước đó. Trong thị trường ngoại hối, nến giảm thường sẽ mở ở cùng mức với mức đóng cửa trước đó.

Nến giảm màu đỏ tiếp tục thấp hơn và đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng, cho thấy phe bán  đang vượt trội hơn phe mua ở mức đó.

2. Ứng dụng trong giao dịch

Xác nhận việc tiếp tục bán (áp lực giảm) được nhìn thấy trong nến tiếp theo và các nến tiếp theo sau đó. Các đỉnh, đáy thấp hơn sau đó cung cấp bằng chứng cho thấy thị trường đã đảo chiều thành công và xu hướng giảm đã được thiết lập.

Ứng dụng Dark Cloud Cover trong giao dịch

Có thể dễ dàng để xác định các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và điểm dừng lỗ khi xem biểu đồ được phóng to dưới đây. Điểm vào lệnh có thể được đặt ở thời điểm mở cửa của nến tiếp theo, sau khi Dark Cloud Cover hình thành.

phương pháp giao dịch Dark Cloud Cover

Các điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức cao gần đó. Mức chốt lời ban đầu có thể đặt ở các vùng quan trọng hoặc khu hỗ trợ/kháng cự gần đấy. Cần lưu ý rằng giao dịch có khả năng là điểm bắt đầu của một đợt giảm giá kéo dài. Cho nên các nhà giao dịch có thể đặt nhiều mức chốt lời khác nhau.

3. Thị trường dao động theo vùng

Một chiến lược tương tự có thể được áp dụng trong một thị trường dao động theo vùng. Nơi mà giá có xu hướng ‘bật lên’ giữa mức hỗ trợ và kháng cự. Ví dụ dưới đây cho thấy một chu kỳ hợp nhất trong biểu đồ giá của cặp GBP/USD. Khi đó, nó rõ ràng là thị trường không theo một xu hướng bất kỳ nào.

Mô hình nến Dark Cloud Cover xuất hiện gần ngưỡng kháng cự cung cấp một tín hiệu bán và nếu có đủ động lực. Nó có thể chuyển thành một giao dịch phá vỡ – như nó đã làm trong ví dụ này.

Thị trường dao động theo vùng

IV. Ưu điểm và hạn chế

Tính hợp lệ của mô hình này, giống như tất cả các mô hình nến khác. Nó phụ thuộc vào hành động giá xung quanh nó như các chỉ báo. Nơi mà nó xuất hiện trong xu hướng và các mức kháng cự quan trọng. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế Mô hình Dark Cloud Cover này:

Ưu điểm

– Các điểm vào lệnh hấp dẫn khi mô hình này xuất hiện ở điểm bắt đầu của một xu hướng giảm tiềm năng

–  Có thể mang lại tỷ lệ risk:reward hấp dẫn hơn khi so sánh với mô hình Engulfing giảm giá

– Dễ dàng xác định cho các nhà giao dịch mới làm quen

Hạn chế

– Không nên giao dịch chỉ dựa trên sự hình thành của duy nhất mô hình nến này

– Vị trí mô hình xuất hiện trong xu hướng là rất quan trọng. Phải xuất hiện ở đầu xu hướng tăng

-Mô hình Dark Cloud Cover đòi hỏi phải có sự hiểu biết về phân tích kỹ thuật hoặc chỉ báo hỗ trợ phổ biến như chỉ báo StochasticRSI.

5/5 - (1 bình chọn)