Mina Protocol Là Gì? Đánh Giá Coin MINA Và Hệ Sinh Thái MINA Protocol

Coin MINA – một dự án DeFi còn khá mới, có thể coi là một dự án “trẻ” trong thị trường blockchain cũng như crypto nhưng đã thu hút rất nhiều sự chú khi đã huy động được gần 100 triệu đô la từ các ông lớn trong ngành. Vậy thì Mina Protocol là gì, coin MINA là gì, điểm đặc biệt trong hệ sinh thái MINA protocol ecosystem và cả token MINA là gì để nó có được sự chú ý lớn đến như vậy

Coin MINA – một dự án DeFi còn khá mới, có thể coi là một dự án “trẻ” trong thị trường blockchain cũng như Crypto nhưng đã thu hút rất nhiều sự chú khi đã huy động được gần 100 triệu đô la từ các ông lớn trong ngành. Vậy thì Mina Protocol là gì, coin MINA là gì, điểm đặc biệt trong hệ sinh thái MINA protocol ecosystem và cả token MINA là gì để nó có được sự chú ý lớn đến như vậy. Đừng vội lướt qua vì câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này.

Coin MINA protocol là gì

1. MINA PROTOCOL LÀ GÌ?

Mina hay Mina Protocol là giao thức tiền điện tử đầu tiên được xây dựng với một blockchain ngắn gọn và bản thân dự án MINA đã quảng cáo đây là blockchain nhẹ nhất thế giới. Bởi lẽ các loại tiền điện tử phổ biến hàng đầu như Bitcoin hay Ethereum đều tốn hàng trăm GB để có thể lưu trữ dữ liêyj theo thời gian và các blockchain mà chúng xây dựng dựa trên đó sẽ chỉ có thể lớn dần theo thời gian về mặt kích thước. Tuy nhiên, điểm đặc biệt đầu tiên của blockchain coin MINA đó là dù có lưu trữ hay theo thời gian thì blockchain này vẫn sẽ luôn giữ kích thước khoảng 22 kB.

So sánh kích thước MINA protocol

Và để có thể làm được điều này thì Mina Protocol đã áp dụng một kỹ thuật mã hoá được gọi là zk-SNARKS để tạo ra một blockchain hướng đến việc thanh toán mà không yêu cầu mỗi nodes phải ghi và lưu lại toàn bộ lịch sử của các giao dịch trước đó. Từ đó mạng lưới coin MINA cho phép thông lượng trong mạng cao hơn rất nhiều và cho phép blockchain được phân cấp trên quy mô lớn.

1.1. Mục tiêu hoạt động của hệ sinh thái coin MINA là gì?

Như đã đề cập từ phần phía trên thì dự án MINA nỗ lực xây dựng nhằm đạt được mục tiêu trở thành một hệ thống thanh toán phân tán hiệu quả mà ở đó người dùng có thể xác minh các giao dịch trên nền tảng ngay từ khối gốc tức khối giao dịch đầu tiên. Chính nhờ thế mà nó mới có thể trở thành blockchain nhẹ nhất thế giới.

Mục tiêu hoạt động của hệ sinh thái MINA

Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên một nghi ngờ khi mạng lưới coin MINA cho phép người dùng theo dõi nền tảng từ phần khối gốc của nó tưởng chừng như không thực tế trong một mạng lưới rộng lớn như vậy. Chính vì thế mà MINA protocol đã tính toán các SNARKS chỉ tập trung vào một số block phía cuối, tức là những người dùng cuối cùng sẽ kiểm tra bằng chứng zk-SNARK đã nén thay vì kiểm tra toàn bộ lịch sử giao dịch của block đó.

1.2. Mạng lưới Mina Network cung cấp điều gì?

Chức năng của hệ sinh thái MINA cũng tương tự như Bitcoin ngoại trừ cách mạng lưới coin MINA xử lý giao dịch. Ngoài ra, Mina Protocol cũng sử dụng mô hình tài khoản được sử dụng trong blockchain Ethereum. Để đảm bảo sự cam kết của mỗi khối với trạng thái của nó, Mina sử dụng mỗi SNARKER tương đương với mỗi người khai thác MINA mining.

Bất cứ nodes nào cũng có thể gửi và nhận các giao dịch trên giao thức mina coin. Bên cạnh đó, bất cứ nodes nào cũng có thể được chọn làm “Node Operator”. Node Operator có vai trò cụ thể trong mạng lưới dự án Mina bao gồm:

 • Block Producer: Vai trò này bạn có thể liên tưởng tới các thợ đào Bitcoin hay những người tham gia vào mạng lưới xác nhận của các dự án với cơ chế Proof of Stake. Bằng cách stake Mina token, chủ sở hữu của nó có thể được chọn để tạo ra một block và giành được phần thưởng.

Hai vai trò trong mạng lưới MINA network

 • Snark Worker: Phần phía trên cũng có nói đến phần nén dữ liệu khi xác thực. Vai trò này của Node Operator cũng chính là việc giúp nén dữ liệu trong mạng MINA Protocol. Các node Snark Worker tạo ra các bằng chứng giao dịch và các block producer mua các bằng chứng này ở nơi được gọi là snarketplace. Chính vì thế sẽ nhận được một phần thưởng block nhỏ cho quá trình này của họ.

2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA MINA PROTOCOL

Cốt lõi của giao thức Mina Protocol là sự kết hợp của zk-SNARK viết tắt của “zero-knowledge” tiếng Việt có thể hiểu là các đối số không tương tác. Đây là khái niệm mô tả việc người dùng xác nhận dữ liệu nhất định của mỗi người dùng nhưng không cần chia sẻ dữ liệu đó cho những người dùng khác. Trong mạng lưới coin Mina có ba thành phần đóng vai trò quan trọng đó là:

 • Verifiers – Người xác minh
 • Block Producers
 • Snarkers hay Snark Worker.

Quá trình một giao dịch từ khối ban đầu cho đến khi nó có một bản ghi trên blockchain MINA như sau:

 • Giao dịch ban đầu sẽ được chuyển đến mempool – đây là nơi tập hợp các giao dịch hợp lệ nhưng chưa được những người xác minh trong MINA Protocol xác nhận.
 • Tiếp đến các snark worker sẽ tạo bằng chứng hoặc các snark. Trước khi quá trình này diễn ra Block Producers đã nén giao dịch thành một khối. 

Chu trình phê duyệt giao dịch trong MINA protocol

 • Block Producers sẽ chọn lựa Snark dựa trên quy tắc của cơ chế đồng thuận. Nó sẽ quét các bid cho SNARK cho giá thấp nhất. 
 • Kết hợp các snarks trong một khối, thêm khối đó vào chuỗi mina coin và cập nhật mạng. Đến đây, để có thể giữ cho kích thước của giao thức MINA protocol không đổi, các giao dịch bị ẩn sẽ được xoá khỏi chain coin MINA.
 • Block Producers nâng cấp zk-SNARKS.
 • Cuối cùng, các khối giao dịch mới được ghi vĩnh viễn vào chuỗi.

3. SỰ KHÁC BIỆT CỦA MẠNG LƯỚI MINA COIN

Điểm đặc biệt nhất của dự án MINA đã được đề cập rất nhiều từ phía trên, dưới đây sẽ làm rõ đặc điểm đó cùng một số điểm đặc biệt khác của giao thức MINA Protocol:

 • Dễ dàng truy cập nhanh chóng: Bởi lẽ các giao thức khác yêu cầu các nodes trung gian khi chạy xác thực tạo lại một lương năng lượng như mọi lần vậy nên chúng càng trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, mạng lưới coin MINA với cơ chế hoạt động khác khiến cho nó trở nên nhẹ hơn. Từ đó, bất cứ ai cũng có thể kết nối ngang hàng, xác minh chuỗi hay đồng bộ dữ liệu chỉ trong vài giây. Điều này vẫn hoàn toàn khả thi ngay cả khi hệ sinh thái MINA mở rộng đến hàng triệu người dùng.

Sự khác biệt của mạng lưới coin MINA

 • Khả năng kết nối tương tác thật sự: Người tham gia mạng lưới coin MINA được phép xây dựng và tương tác với token MINA một cách trực tiếp mà không cần thông qua các bên trung gian như ví coin, sàn giao dịch tập trung. Các khoản thanh toán có thể thực hiện bằng mã token gốc MINA coin, stable coin hoặc bằng token được lập trình bởi chính người dùng. 
 • Ứng dụng đảm bảo riêng tư, mạnh mẽ: Các ứng dụng phi tập trung do SNARK cung cấp (Snapp) được tối ưu hoá hiệu quả, riêng tư mà vẫn có khả năng mở rộng. Logic và dữ liệu được xử lý bên ngoài chuỗi và sau đó được người dùng cuối xác minh trong chuỗi. Mọi chi tiết trong MINA protocol được xác thực mà không cần tiết lộ chi tiết, vậy nên các dữ liệu cá nhân vẫn được kiểm soát. 

4. MINA TOKEN LÀ GÌ?

MINA token là mã token được sử dụng bởi Mina Protocol được sử dụng trong mạng lưới. Người dùng có thể trao đổi giao dịch coin MINA giống như các đồng token của các mạng lưới và giao thức khác. Ngoài ra chủ sở hữu token Mina cũng có thể stake chúng để đảm bảo bảo mật mạng và kiếm lợi nhuận thưởng.

MINA coin đồng thời cũng chính là phương tiện thanh toán trong giao thức Mina Protocol, khuyến khích các block producer tạo khối và là phần thưởng cho những người xác nhận tính hợp lệ của giao dịch. Trong hệ sinh thái MINA cũng có các ứng dụng phi tập trung dApp được gọi là Snapps, người dùng có thể sử dụng coin Mina để có thể tương tác và kết nối với Snapps.

4.1. Thông tin đồng coin MINA tokenomics

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến coin MINA tokenomics, các thông tin này của đồng MINA các nhà giao dịch hay các nhà đầu tư đều có thể dễ dàng tìm thấy trong MINA token coinmarketcap.

 • Ký hiệu: MINA
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Stake của Ouroboros, Zero Knowledge Proofs
 • Blockchain: Mina
 • Giá mina token hôm nay: 1.96$
 • MINA coin market cap: 938,662,790.21 USD
 • MINA token contract address: 0xD5745a490f14CdA24bed11156d91Eb7A77c8CB1B

Đồng MINA đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và có uy tín hàng đầu hiện nay với các cặp giao dịch cũng rất đa dạng trong đó có cả sàn Binance. 

4.2. Tỷ lệ phân bổ MINA token allocation

Coin MINA là một loại tiền điện tử lạm phát không giới hạn nguồn cung tối đa. Tất cả chủ sở hữu token MINA đều có thể tham gia hoặc uỷ quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát tương ứng. Có tổng cộng 1 tỷ MINA token (không bao gồm phần thưởng trong tương lai) đã được phân phối khi ra mắt MINA Protocol. Số token này sẽ được unlock hoàn toàn sau 8 năm. 

Biểu đồ phát hành coin MINA

Với số token MINA ban đầu được đưa ra thị trường được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Cộng đồng: 42.3%
 • Quỹ MINA: 6.0%
 • O(1) Labs: 7.5%

Phân bổ MINA token allocation

 • Coin MINA Backers: 20.5%
 • Đóng góp cốt lõi: 23.6%

O(1) Labs đã huy động vốn trong 4 vòng: seed, series A và 2 vòng strategic vào 2017, 2018 và 2022 với mức giá coin MINA được bán lần lượt là 0.07$, 0.15$, 0.15$ và 0.25$ thời gian khoá của 3 vòng đầu là 18 tháng và vòng strategic khóa 40 ngày sau khi sự kiện bán ra cộng đồng kết thúc. Sự kiện IDO MINA token sale Coinlist đã diễn ra vào tháng 4 năm 2021 với hai vòng Community Sale và Uncapped Sale. Giá MINA token coinlist đều là 0.25$/token. Token MINA Coinlist có thể mua bằng USDT, BTC, ETH hoặc USDC. Sự kiện Coin list MINA đã thu về cho dự án gần 19 triệu đô la. Thay vì cân nhắc không biết nên staking Mina ở đâu thì các nhà giao dịch có thể stake coin MINA ngay tại Coinlist. 

Sự kiện MINA token coinlist

5. DỰ ÁN COIN MINA PROTOCOL CÓ TIỀM NĂNG KHÔNG?

Chỉ cần nghe qua các giới thiệu về dự án này khiến nhiều người rất muốn biết về tiềm năng phát triển của nó cũng như đồng coin MINA. Như thường lệ, hãy cùng xem qua biểu đồ giá MINA coin thời gian gần đây nhé! Ngoài tradingview, các nhà giao dịch có thể cập nhật giá MINA Coin trên các nền tảng như Coinmarketcap hoặc Coingecko.

5.1. Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư đứng sau MINA coin

Giao thức Mina Protocol được tạo ra bởi O(1) Labs được thành lập bởi Evan Shapiro và Izaak Meckler vào 2017. Sau khi xây dựng và thử nghiệm nền tảng trên O(1) Lab, nhóm phát triển đã chính thức khởi chạy mainnet coin MINA vào tháng 3 năm 2021. 

Đội ngũ founder hệ sinh thái MINA protocol

Hệ sinh thái MINA protocol ecosystem trong một đợt bán token huy động vốn có Three Arrows Capital và FTX Ventures tham gia đã huy động được 92 triệu đô la. Ngoài ra, dự án coin MINA cũng được biết đến bên cạnh sự kiện MINA token ICO thì được hỗ trợ và đầu tư của rất nhiều quỹ đầu tư có tên tuổi trong ngành như Coinbase, Multicoin Capital, IOSG, …

Backer dự án MINA protocol

5.2. Cập nhật Mina protocol roadmap

Các cột mốc mà dự án coin MINA đã đặt ra trong 2022 chủ yếu tập trung vào các chương trình zkApps Builders. cho phép các bên thứ 3 được sử dụng hệ sinh thái ngoài chuỗi MINA. Đồng thời hỗ trợ các nhà phát triển Ethereum để có thể kết nối MINA Protocol với máy ảo EVM. Chi tiết roadmap, bạn có thể truy cập tại ĐÂY.

Cập nhật dự án coin MINA roadmap 2022

6. TỔNG KẾT

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết nhất mà các nhà đầu tư và các nhà giao dịch cần nắm được về Coin MINA như mina token là gì, cơ chế hoạt động của MINA protocol, mục đích sử dụng đồng MINA hay đội ngũ đứng sau coin MINA bao gồm những ai và các tổ chức nào. Không ai có thể khẳng định hay dự đoán chính xác giá MINA coin trong thời gian tới có thể biến động như thế nào. Nếu như quyết định đầu tư, các nhà giao dịch và cả các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận rủi ro.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn