Metaverse Là Gì? Top Các Dự Án Coin Metaverse Tiềm Năng 2022

0 7.616

Thị trường tiền mã hóa luôn biến động và phát triển không ngừng. Do vậy, trong thời gian gần đây, hàng loạt các Trends mới đã ra đời và thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, điển hình như NFT, Game Blockchain,… và nổi bật trong số đó chính là Metaverse – một xu hướng mới đang làm mưa làm gió trong lĩnh vực Crypto. Vậy các dự án Metaverse là gì? Đầu tư vào Metaverse như thế nào? Những đồng Coin Metaverse tiềm năng nào được đánh giá cao? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của TradaFX.

Bắt đầu nhé!!!

Coin Metaverse tiềm năng

1. TỔNG QUAN VỀ HỆ SINH THÁI METAVERSE LÀ GÌ?

Trong phần đầu tiên của bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu về thuật ngữ Metaverse là gì, đặc điểm, nguồn gốc cũng như tầm quan trọng của nó trong Thị Trường Crypto

1.1. Khái niệm Metaverse là gì?

Metaverse là một không gian ảo được tạo ra từ Internet và những công cụ hỗ trợ thực tế tăng cường để giúp con người có những trải nghiệm chân thực nhất.

Nó được thể hiện như một thế giới tồn tại song song với thế giới thực. Trong thế giới này, những công cụ hay chức năng do các Developer cung cấp có thể loại bỏ hầu hết các rào cản đối với sự sáng tạo. Chính vì thế, Metaverse có thể giúp người dùng trải nghiệm các ứng dụng và sáng tạo nội dung tương tự như game Second Life hay bộ phim “Ready Player One”. 

Thuật ngữ Metaverse đã dần trở nên phổ biến hơn khi Mark Zuckerberg tuyên bố mạng xã hội Facebook đang trở thành một Metaverse. 

1.2. Metaverse trong thị trường Crypto

Trong thị trường tiền mã hóa, Metaverse được áp dụng nhưng vẫn giữ nguyên công nghệ cốt lõi, đồng thời kết hợp với nền tảng Blockchain để cho phép mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh, cũng như xóa bỏ rào cản địa lý giữa các khu vực trên thế giới. 

Blockchain được coi là một môi trường tốt để phát triển công nghệ Metaverse bởi tính phi tập trung và khả năng mở rộng của nó. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp các dự án tiền điện tử hay NFT Gaming lựa chọn cho nền tảng của riêng mình. 

Metaverse trong thị trường Crypto

Ngoài ra, việc trải nghiệm Metaverse có thể đem đến nhiều cơ hội mới cho nhà phát triển và người chơi trong tương lai, điển hình như vật phẩm Game, NFTs,… Thêm vào đó, các dự án Metaverse tiềm năng cũng đang giúp con người tạo ra một thế giới song song, loại bỏ mọi quy củ về không gian và thời gian, cũng như hướng đến một nền công nghiệp kỹ thuật số mới. 

1.3. Nguồn gốc và đặc điểm của các dự án Metaverse tiềm năng

Nguồn gốc của các dự án Metaverse

Cái tên Metaverse lần đầu tiên được xuất hiện bởi nhà văn Neil Stephenson trong bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash, xuất bản năm 1992. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Bên cạnh đó, trong cuốn Snow Crash, thuật ngữ Metaverse được mô tả như một thế giới mới, nơi mà các chuẩn mực xã hội, sự cứng nhắc về văn hóa, kinh tế có thể bị loại bỏ, đồng thời giải phóng con người khỏi bóng tối. Như vậy, có thể nói, thuật ngữ này đã tồn tại từ rất lâu, trước cả thời đại của Internet.

Đặc điểm các dự án Coin Metaverse tiềm năng

Trong thời điểm đại dịch Covid 19 đang diễn ra trên toàn cầu, con người có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn và Metaverse chắc chắn sẽ là một khái niệm được quan tâm hơn bao giờ hết. 

Đặc điểm các dự án Coin Metaverse tiềm năng

Chúng ta có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của công nghệ Metaverse như:

  • Tính bền vững: Khả năng duy trì các tính năng và liên tục cải tiến
  • Tính mở: Đây là đặc điểm cho phép người dùng có thể kết nối hay ngắt kết nối tại bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, nó sẽ là một không gian mở cho phép khả năng sáng tạo trở nên vô hạn. 
  • Tính trải nghiệm: Tính năng này thể hiện mức độ xác thực của Metaverse. Nó sẽ trả lời các câu hỏi về bao nhiêu trải nghiệm của con người trong Metaverse có thể so sánh với thực tế. 
  • Hệ thống kinh tế: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực, trong đó người dùng có thể dễ dàng di chuyển tài sản của mình, cũng như cung cấp những đổi mới sáng tạo mang tính chất cách mạng trong Metaverse với mục đích tích lũy và gia tăng tài sản của chính bản thân mình. 

1.4. Tầm quan trọng của các dự án Metaverse trong tương lai

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng nhanh của Internet và điện thoại thông minh, con người đang sống trong một thế giới phẳng với màn hình 2D. Tuy nhiên, đây chưa phải là mục tiêu cuối cùng của công nghệ. Mục tiêu tiếp theo chính là Metaverse – nơi mọi thứ có thể chuyển từ 2D sang 3D. Điều này cho phép con người có thể tự do hình dung và trải nghiệm thế giới Web3 theo một cách tự nhiên nhất.

Tầm quan trọng của các dự án Coin Metaverse tiềm năng

Một ví dụ thực tế mà chúng ta đang nhìn thấy hiện nay, đó là các lớp học Online đang tăng lên thông qua các phương pháp như thu phóng hay phát trực tiếp,… Tuy nhiên, việc học các bài giảng trên màn hình máy tính vẫn chưa là một cách tối ưu nhất. Do vậy, nhiều trường học đang nghiên cứu các phương pháp để tích hợp thực tế ảo vào lớp học trực tuyến.

Trong thế giới Metaverse, nhiều trường học sẽ có khuôn viên ảo hoàn chỉnh – nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học tập, giao lưu và làm việc. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong tương lai sắp tới. 

Với Metaverse, con người có thể làm bất kỳ điều gì mà họ muốn, có thể là học tập, gặp mặt, mua sắm,… Điều tốt nhất là mọi thứ đều diễn ra trực tuyến và bạn không phải đi đâu cả. 

2. TOP 5 DỰ ÁN CÁC COIN METAVERSE TIỀM NĂNG

Tiếp theo, hãy cùng TradaFX đi vào đánh giá những dự án Coin Metaverse tiềm năng mà nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia. 

2.1. Coin Metaverse tiềm năng Axie Infinity (AXS)

Axie là tâm điểm của thị trường tiền điện tử trong thời gian vừa qua và cũng là cái tên nổi bật nhận được sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là một NFT Metaverse Game, xây dựng các thú nuôi ảo trong không gian kỹ thuật số kết hợp với công nghệ VR. Điều này giúp người dùng có thể tham gia vào không gian Gaming, thu thập Pet và nâng hạng Level. 

Axies (Thú nuôi ảo) ở dạng NFT, AXS Token là đồng tiền được kết hợp với Metaverse với mục tiêu phân cấp quyền sở hữu và quản trị hệ sinh thái Axie.

Coin Metaverse tiềm năng Axie Infinity

Việc kết hợp công nghệ Metaverse cùng với mô hình Play to Earn đã tạo nên một hiện tượng trong cộng đồng Crypto. Bên cạnh đó, Axie Infinity còn tạo được nguồn doanh thu cho Treasury và kéo theo đó là giá trị đồng AXS Token tăng lên mạnh mẽ.

Sự thành công của dự án này không phải tự nhiên mà có. Trên thực tế, đối với những người đã tham gia Game này, có thể thấy rằng, nó khá thú vị bởi sự kết hợp giữa Metaverse, Gaming và Play to Earn. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của AXS. 

2.2. Coin Metaverse tiềm năng Decentraland (MANA)

Dự án thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập đó chính là Decentraland – nền tảng Gaming được phát triển vào năm 2016 bởi một team ở Argentina. 

Decentraland được xây dựng dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR) phi tập trung, UX dựa trên Minecraft và Second Life. Tương tự các Game NFT khác, Decentraland cũng mang lại cho người chơi nhiều trải nghiệm, cơ hội kiếm tiền và incentive từ dự án.

Metaverse trong dự án là một thế giới ảo về quyền sở hữu đất. Một mảnh đất trong game được gọi là LAND (kích thước 16×16). Khi tham gia vào Game này, bạn cần sở hữu LAND với giá trị sử dụng vĩnh viễn trừ khi bán chúng đi. 

MANA là Native Token của Decentraland. Đồng tiền này được sử dụng để mua bán hàng hóa trong Decentraland Genesis City. Người chơi muốn mua đất cần phải có tiền và MANA sẽ chính là phương tiện để nhà đầu tư trao đổi các vật phẩm. 

Decentraland (MANA)

Cũng giống như ngoài đời thực, tại dự án này, khi mua các lô đất tạo nên “bất động sản”, nó cho phép nhà đầu tư có thể xây dựng và phát triển chúng. Hơn nữa, mọi người trên thế giới đều có thể tham gia vào không gian Decentraland để chơi Game hay tham gia sự kiện,… Điều quan trọng hơn hết, là khi bạn sở hữu càng nhiều LAND thì nguồn tiền bạn thu về sẽ càng lớn. Nó không khác gì trong thế giới thực và thậm chí các thủ tục mua bán còn đơn giản hơn rất nhiều. 

Thời gian gần đây, Atari đã công bố hợp tác với dự án này và có kế hoạch sở hữu một khu bất động sản lớn trong không gian Gaming. Tại thời điểm thị trường NFT và Metaverse đang là trend thì Decentraland được xem là cơ hội đầu tư tiềm năng. Khi dòng tiền bắt đầu đổ về các dự án Metaverse như Decentraland thì giá LAND trong Metaverse sẽ còn tiếp tục tăng. 

2.3. Coin Metaverse tiềm năng the Sandbox (SAND)

Đây là một nền tảng thực tế ảo phi tập trung được phát triển dựa trên Ethereum bởi team phát triển gamestudio Pixowl, phát hành vào cuối năm 2012. 

Tương tự như nhiều Game NFT Play to Earn khác, dự án này cho phép người dùng hóa thân thành các nhân vật, trao đổi các vật phẩm trên NFT LAND. Ở một khía cạnh khác, Sandbox còn được coi là một hệ sinh thái, nơi cộng đồng có thể tạo, chia sẻ và tiền tệ hóa những tài sản bên trong Game này. Bên cạnh đó, nó cũng là một game Metaverse mà người chơi có thể tham gia nhiều trò chơi chỉ với một nhân vật.

Là người chơi, bạn cần sở hữu ít nhất 2 Avatar (nhân vật) và LAND (Đất). Nhân vật trong Game sẽ đại diện cho người chơi tham gia vào không gian ảo và mua đất, mua vũ khí, nuôi thú cưng và phụ kiện,…

Với dự án này, bạn có thể tham gia kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau với tư cách là Players, Investors hoặc Creators. Bên cạnh đó, nguồn thanh khoản đến từ Sandbox Marketplace sẽ giúp kết nối người chơi với người sáng tạo. 

the Sandbox (SAND)

2.4. Coin Metaverse tiềm năng Enjin Coin (ENJ)

Nếu đã từng tham gia ICO từ những năm 2017, bạn chắc chắn không thể không biết tới dự án Enjin Coin – một nền tảng được xây dựng trên Ethereum từ năm 2009. Với mục tiêu hỗ trợ cho ngành công nghiệp Gaming, tối ưu hóa cho các Game NFT, cũng như hệ sinh thái NFT nói chung; đến hiện tại, Enjin đã support với hơn 55 nhà phát triển và ứng dụng Gaming. 

Khi làn sóng Metaverse & NFT bùng nổ, đây chính là lúc những dự án có nền tảng tương tự phát triển, và Enjin Coin cũng không ngoại lệ. Cần lưu ý rằng, Enjin Coin không phải là một dự án Gaming, mà nó là nền tảng tạo cộng đồng trò chơi trực tuyến dựa trên công nghệ Blockchain. 

Nếu đã nghe đến The Six Dragons thì Enjin Coin cũng là một phần trong số đó. Six Dragons cho phép người chơi tạo NFT dựa trên công nghệ Blockchain và người muốn tham gia cần trao đổi bằng Token của họ. 

Dự án này đã hỗ trợ hơn 1,14 tỷ USD tài sản Blockchain cho nhiều dự án và nền tảng khác nhau. Người tham gia nắm giữ nhiều vật phẩm có thể trao đổi trực tiếp trên Enjin Marketplace hoặc Swap chúng thành các ENJ Token và Hold trên ví Enjin.

Thời điểm vào khoảng tháng 04/2021, làn sóng NFT bắt đầu phát triển, và khối lượng ENJ nhờ đó mà đã tăng lên liên tục, đỉnh điểm là giá tăng từ 0,1$ lên 4$. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng này cũng một phần nhờ vào số lượng giao dịch NFT trong các Game Metaverse ngày càng cao, dẫn đến nhu cầu mua bán tăng mạnh. 

Enjin Coin (ENJ)

2.5. Coin Metaverse tiềm năng Aavegotchi (GHST)

Aavegotchi được biết đến là một dự án NFT trên nền tảng Ethereum Blockchain kết hợp với cơ chế Landing của AAVE. Cơ chế của Game này khá thú vị, ngoài ra, mỗi NFT chuẩn ERC-721 đều kết nối với một địa chỉ ví chứa tài sản thế chấp chuẩn ERC20 trên AAVE. Những token này sẽ tạo ra Yield và số lượng ERC 20 bên trong NFT sẽ tăng dần lên theo thời gian. Do vậy, nhà đầu tư càng Hold thì giá trị NFT sẽ càng tăng và ngược lại. 

Khi tham gia vào Aavegotchi, bạn sẽ nhập vai thành các nhân vật, Liquidators, cũng như thu thập Alchemica trong Gotchivers. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia chiến đấu để kiếm về Alchemica (Token ERC20).

Hơn nữa, người chơi cũng có khả năng nhận về Airdrop, Rewards bằng các nhiệm vụ như giới thiệu bạn bè tham gia. Hóa thân, thực hiện nhiệm vụ, đóng vai là những gì mà dự án này mang đến cho người chơi, bên cạnh yếu tố giải trí thì “Earn” cũng được đánh giá khá cao. 

Giá GHST đã đạt đỉnh là 2,34$, tăng hơn 3 lần so với đáy vào ngày 01/12/2020. Tuy giá không cao so với nhiều đối thủ khác, nhưng đối với nhà đầu tư đang tìm kiếm một Metaverse hấp dẫn thì Aavegotchi chính là một sự lựa chọn phù hợp. 

Aavegotchi (GHST)

3. FAQS VỀ CÁC DỰ ÁN METAVERSE TIỀM NĂNG

Trong phần cuối của bài viết hôm nay, hãy cùng đi vào tổng kết một số câu hỏi thường gặp về các dự án Metaverse tiềm năng. 

3.1. Có những tựa Game Metaverse tiềm năng nào?

  • GTA V: Với chế độ chơi Multiplayer của tựa game, người dùng có thể cùng những người chơi khác tương tác qua lại, cũng như tham gia vào các hoạt động mua bán trao đổi hay giao tiếp với nhau.
  • Minecraft: Đây là một tựa game thế giới mới. Tại đây, người chơi có thể khai thác tài nguyên, chế tác công cụ, xây dựng công trình, cũng như tạo ra cho mình một thế giới riêng khác biệt. 

Thị trường tiền điện tử đang có khá nhiều tựa game Metaverse kể trên như The Sandbox, Decentraland,…

3.2. Game NFT nào cũng sẽ là một Metaverse?

Một ứng dụng trò chơi NFT không thể tạo nên một Metaverse theo đúng bản chất. Nếu Game không có khả năng mở rộng để kết nối với những không gian ảo khác thì nó cũng chỉ tạo ra một nền kinh tế số thông qua các giao dịch NFT mà thôi. 

Câu hỏi về Coin Metaverse tiềm năng

3.3. Tôi có thể đầu tư vào Metaverse như thế nào?

Bạn có thể đầu tư vào làn sóng Metaverse theo một số cách như sau:

  • Trao đổi các Token quản trị
  • Đầu tư vào NFT gốc của các ứng dụng (những NFT được xây dựng đặc biệt để sử dụng trong thế giới Metaverse)
  • Đầu tư vào các lô đất ảo và tạo ra doanh thu từ việc phát triển những giá trị tiềm năng. 

4. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết hôm nay, TradaFX đã giới thiệu đến bạn những thông tin về thuật ngữ Metaverse là gì, cách để đầu tư vào làn sóng Metaverse, cũng như các đồng Coin Metaverse tiềm năng trong thời gian tới. Hi vọng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã phần nào hiểu được thuật ngữ Metaverse, đồng thời cân nhắc để lựa chọn cho mình một dự án đầu tư phù hợp.

Chúc bạn thành công!!!

4.7/5 - (8 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm