Masternode Là Gì? Cách Tăng Thu Nhập Từ Masternode Crypto

Masternode Là Gì? Cách Tăng Thu Nhập Từ Masternode Crypto Cho Người Mới Bắt Đầu? Cần bao nhiêu tiền để kiếm Masternode

Masternode là gì? Có bao nhiêu người từng nghe về cụm từ này và tự hỏi liệu nó có ý nghĩa như thế nào trong thị trường crypto? Liệu đó có phải là một cách thức đầu tư hợp pháp giúp bạn kiếm được nguồn thu nhập thụ động hay không? 

Trong bài viết hôm nay, TradaFX sẽ giúp bạn xem xét mọi khía cạnh của Masternode, một kênh đầu tư khá thú vị của thị trường tiền điện tử. Nếu bạn tò mò về cách thức hoạt động của Masternode thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

masternode là gì

CÔNG NGHỆ MASTERNODE LÀ GÌ?

Masternode được định nghĩa là một trung tâm quản lý trong một số mạng lưới tiền điện tử. Nó yêu cầu tài sản thế chấp ban đầu là các mã thông báo để hoạt động. Masternode đóng một vai trò trong chuỗi khối nhất định, tại thời điểm xác thực giao dịch.

Vậy Masternode là gì mà nhiều người lại muốn tìm hiểu về nó? Trên thực tế nhiều người muốn tìm hiểu về Masternode bởi nó được xem là một phương thức đầu tư tiềm năng có thể đem lại cho họ một nguồn thu nhập thụ động. Có thể việc nói về Masternode với nguồn thu nhập thụ động khiến bạn dễ liên tưởng đến một trò lừa đảo.

Tuy nhiên đừng tư duy theo cách đó bởi cho dù có một quỹ thời gian hạn hẹp đi chăng nữa, bạn vẫn thực sự có thể tham gia đầu tư vào thị trường crypto một cách hợp pháp thông qua Masternode.

masternode là gì

Tại sao lại coi nó là nguồn thu nhập thụ động ư? Bởi với Masternode, bạn sẽ không cần phải dành quỹ thời gian của mình cho việc thực hiện giao dịch hay nghiên cứu thị trường để tìm ra những đồng coin mới tốt nhất.

Masternode là gì?

Masternode là từ ghép giữa Master (Tạm dịch: bậc thầy) và node, có thể hiểu đơn giản chúng là các node hay máy chủ bậc cao.

Vậy Masternode là gì khi về cốt lõi nó vẫn là một máy chủ (server) hay một node trong mạng lưới Blockchain? Câu trả lời nằm ở một số tính năng đặc biệt khiến cho chúng khác biệt với các node thông thường chẳng hạn như nắm giữ chuỗi khối, chuyển tiếp giao dịch và điều này bao gồm cả việc tăng cường quyền riêng tư cho các giao dịch, đảm bảo các giao dịch được biểu quyết tức thì, quản lý các thay đổi khác nhau trong mạng lưới và thậm chí là thực hiện các hợp đồng thông minh.

công nghệ masternode là gì

Đến đây ta có thể hiểu những thiết bị bậc cao hơn Masternode là thiết bị đầu tiên thực hiện nó trong giao thức và rồi các đồng coin khác có nhiệm vụ sao chép lại.

Để vận hành Masternode, nhà đầu tư cần ký gửi một lượng coin nhất định (staking), đổi lại họ sẽ nhận được phần thưởng khi mỗi khối của blockchain hình thành.

Làm thế nào để sở hữu Masternode crypto

Để sở hữu và khai thác Masternode, bạn cần:

 • Thực hiện Masternode staking (Tạm dịch: ký gửi) một lượng lớn coin chẳng hạn như 1 nghìn hay 10 nghìn đồng coin.
 • Chuẩn bị một máy chủ Linux có khả năng hoạt động 24 giờ đóng vai trò như Masternode của bạn.
 • Masternode cũng cần có một địa chỉ IP chuyên dụng để các node khác trong mạng lưới có thể kết nối và truy cập.

Có thể có một số yêu cầu đặc biệt khác tùy vào từng loại coin nhưng trên đây là một số gạch đầu dòng phổ biến mà TradaFX gợi ý cho bạn.

công nghệ masternode là gì

Chắc hẳn đến đây bạn cũng nhận ra rằng, hình thức đầu tư này không lý tưởng dành cho những người mới bắt đầu, mà nó phù hợp hơn với những người có kinh nghiệm hay những chuyên gia IT bởi họ có khả năng sắp đặt những trang bị cần thiết trên tốt hơn.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Lợi ích từ Masternode là gì? Bạn chắc chắn sẽ nhận được phần trăm phần thưởng khi mỗi khối (block) được thêm vào blockchain và số phần trăm cụ thể nhận được phụ thuộc vào đồng coin và những quy tắc được đặt ra. Tuy nhiên thông thường, phần thưởng này sẽ được chuyển thẳng tới địa chỉ ví được gắn với node của bạn nên nó khá tiện lợi.

masternode là gì

Lượng phần thưởng bạn nhận được sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố cho nên rõ ràng bạn phải tính toán nó dựa trên các khía cạnh như giá coin lên hay xuống, số coin bạn nhận được và chu kỳ nhận thưởng. Tất cả những yếu tố này cần đưa vào xem xét để bạn có thể tính toán và dự đoán lợi nhuận bạn kiếm được từ Masternode.

Vậy vấn đề này liên quan như thế nào đến PoW và PoS? Có thể bạn đang tư duy rằng, bạn đang duy trì một mạng lưới blockchain và bạn được nhận phần thưởng khối. Nó khá tương tự với PoS, bởi bạn phải thực hiện stake hay ký gửi một số tiền nhất định. Nếu bạn rút khoản ký gửi đó vào bất kỳ lúc nào, Masternode sẽ ngay lập tức bị xóa bỏ khỏi mạng lưới của bạn.

Tuy nhiên Masternode không hẳn là một dạng PoS coin, chẳng hạn đối với Bitcoin, thợ mỏ (miners) bảo vệ blockchain và nhận 100% phần thưởng khối. Một node có nhiệm vụ lưu trữ xác thực và chia sẻ blockchain nhưng sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng nào, nên rõ ràng sẽ chẳng có ai hứng thú với nó.

Trong khi đó đồng Dash là đồng tiền điện tử đầu tiên khuyến khích nhà đầu tư lưu trữ tiền với hình thức Mastercoin. Cụ thể Dash xây dựng một mô hình hai tầng trong đó bao gồm các thợ mỏ nhận 45% phần thưởng khối và Masternode ở tầng cao hơn cũng nhận được 45% phần thưởng khối. Với Dash Masternode, nó yêu cầu tài sản thế chấp lên đến hàng nghìn Dash coin để thiết lập.

masternode là gì 

Ngoài ra Masternode được thiết lập khuyến khích sự tham gia vào mạng lưới và tăng khả năng bảo mật bởi một số lý do sau:

 • Tốn rất nhiều chi phí để thiết lập một node, cho nên sẽ chi phí sẽ là quá lớn cho một người để sở hữu phần lớn các Masternode, sau đó nắm giữ mạng lưới với 51%.
 • Chi phí khởi điểm lớn thúc đẩy bạn tham gia chơi một cách công bằng, hợp lệ bởi rõ ràng bạn đã bỏ rất nhiều chi phí đầu tư và không hề muốn coin giảm giá với những sự cố trong mạng lưới và các thành viên quyết định giao bán chúng.

Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của Masternode sẽ có chiều hướng giảm dần do càng ngày càng có nhiều node tham gia vào mạng lưới tuy nhiên lợi nhuận không giảm do giá trị đồng coin tăng lên.

Một số nhược điểm của Masternode là gì? Nó có thể bao gồm những gạch đầu dòng sau:

 • Chi phí đầu tư cho một Masternode lớn
 • Khó đa dạng hóa danh mục đầu tư do kinh phí lớn
 • Một số dự án thêm các Masternode chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư
 • Cần kinh nghiệm và nghiên cứu để lựa chọn được một dự án tiềm năng và hợp pháp

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN MASTERNODE

Có rất nhiều website giúp bạn lựa chọn Masternode để đầu tư, tuy nhiên TradaFX sẽ gợi ý cho bạn một số tiêu chí mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn Masternode:

masternode là gì

 • Tầm nhìn và đồng coin họ đang cố gắng phát triển
 • Hoạt động của nhóm phát triển (có cam kết github hay không? có tích cực trong việc phát triển dự án hay không?)
 • Cộng đồng hỗ trợ đồng coin Masternode lớn

Đó là tất cả những khía cạnh quan trọng mà bạn cần lưu ý khi khai thác Masternode. Chắc chắn rằng không ai đầu tư một khoản tiền lớn cho một Masternode bất kỳ mà không có sự nghiên cứu nào.

VỐN NHỎ CÓ KHAI THÁC MASTERNODE ĐƯỢC KHÔNG?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn đầu tư nhưng không có đủ nguồn tài chính để sở hữu Masternode của riêng bạn?

Để khắc phục vấn đề này Masternode pool đã được ra đời, nơi các thành viên tập hợp các đồng coin của mình lại với nhau cho đến khi nguồn vốn đạt đủ mức và chúng thường được một bên thứ ba quản lý.

Bên thứ ba này sẽ chịu trách nhiệm phân phối các khoản thanh toán cho các thành viên của Masternode pool. Có thể nói hình thức này khá rủi ro bởi một đội nhóm lừa đảo có thể sẽ bốc hơi với số coin của bạn.

masternode là gì

Một sự cải tiến của Masternode pool đó là thông qua hợp đồng thông minh. Rõ ràng hình thức này đang được một số dự án thúc đẩy và mức độ an toàn cho nhà đầu tư sẽ được đảm bảo hơn nhiều so với một bên thứ ba ở hình thức cũ.

TÓM LƯỢC

Trong bài viết trên, TradaFX đã giải thích cho bạn những vấn đề xung quanh Masternode như công nghệ Masternode là gì? hoạt động của Masternode như thế nào? ưu điểm và nhược điểm của Masternode, cũng như hướng dẫn nhà đầu tư lựa chọn Masternode phù hợp.

Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết về thị trường crypto trên website của TradaFX nhé!

 

5/10 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.