Mainnet Là Gì? Cách Đánh Giá Một Dự Án Coin Tiềm Năng

Mainnet Là Gì? Mainnet Là Thuật Ngữ Được Viết Tắt Của Cụm Từ Main Network, Được Dịch Là Mạng Lưới Chính. Nó Được Xem Là Phiên Bản Của Một Blockchain Hoàn Chỉnh. Sau Khi Nhà Phát Triển (Developer) Thử Nghiệm Thành Công Trên Mạng Thử Nghiệm (Testnet), Họ Sẽ Tiến Hành Áp Dụng Chính Thức Trên Mainnet.

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, tiền kỹ thuật số và nền tảng Blockchain đang dần trở nên phổ biến và chiếm lĩnh thị trường tài chính. Con người từ đó cũng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với tiền điện tử và các thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực này, điển hình là khái niệm Mainnet. Dù thuật ngữ không còn quá mới mẻ đối với nhà đầu tư, nhưng để hiểu về nó một cách chính xác và sâu sắc thì cũng không hề đơn giản. 

Vậy chính xác Mainnet là gì? Mainnet có ảnh hưởng đến giá trị đồng Coin như thế nào? Chức năng của nó trong thị trường Crypto ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của TradaFX.

Bắt đầu nhé!!!

Thuật ngữ Mainnet là gì

1. TỔNG QUAN VỀ MAINNET TRONG CRYPTO LÀ GÌ?

Trong phần đầu tiên của bài viết, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu về khái niệm Mainnet là gì, đồng thời làm rõ các thuật ngữ liên quan đến nó. 

1.1. Mainnet là gì?

Mainnet là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Main Network, được dịch là Mạng lưới chính. Nó được xem là phiên bản của một Blockchain hoàn chỉnh. Sau khi nhà phát triển (Developer) thử nghiệm thành công trên mạng thử nghiệm (Testnet), họ sẽ tiến hành áp dụng chính thức trên Mainnet.

Khi một đồng tiền điện tử được phát hành trên Mainnet, điều này có nghĩa là, nó đã có một Blockchain riêng và không phụ thuộc vào Blockchain của bất kỳ đồng Coin nào khác. Đây là một bước đột phá rất lớn về công nghệ đối với đồng tiền kỹ thuật số này. Bên cạnh đó, mỗi một dự án Mainnet thành công thì đều có nền tảng ví riêng của nó, do vậy nhà đầu tư có thể gửi, nhận và giao dịch token. 

Mainnet trong Crypto là sản phẩm cuối cùng của các dự án Blockchain giúp người dùng có thể gửi và nhận các loại tiền mã hóa. Mainnet cũng có thể trải qua những thay đổi bất cứ khi nào nhóm phát triển cần cập nhật hay sửa chữa. Hơn nữa, các lần ra mắt Mainnet dựa trên tiền kỹ thuật số sẽ phải bao gồm một hệ thống ví điện tử. 

1.2. Các thuật ngữ liên quan đến Mainnet là gì

Testnet và Network là hai khái niệm có liên quan mật thiết đến khái niệm Mainnet là gì. Nhà đầu tư chỉ thực sự hiểu Mainnet là gì khi họ nắm rõ 2 định nghĩa trên. 

Testnet

Testnet là gì

Testnet là viết tắt của cụm từ Test Network, được dịch là Mạng lưới thử nghiệm. Tại mạng lưới này, người dùng có thể thực hiện các giao dịch với mục đích trải nghiệm và thử nghiệm những tính năng mới mà không cần lo lắng về việc có thể gây nguy hại cho Mainnet.

Những thay đổi được thực hiện với Mainnet sẽ không thể khôi phục được. Do vậy mà Testnet được Developer tích cực sử dụng để giới thiệu tính năng mới, thử nghiệm các giao thức khác nhau trước khi đưa chúng lên Mainnet. 

Trên thực tế đối với các dự án Startup, bản Testnet thường được thực hiện trước khi ra mắt Mainnet với mục đích đảm bảo mọi thứ là hoàn hảo đối với trải nghiệm người dùng. Và nếu Testnet không thành công thì dự án cũng không thể phát hành Mainnet. 

Network

Các đồng Coin khi hoạt động trên nền tảng Blockchain sẽ bao gồm rất nhiều Block dữ liệu để lưu lại toàn bộ giao dịch được thực hiện trên nền tảng. Những Block này sẽ được liên kết lại với nhau để tạo thành một chuỗi thống nhất gọi là Network hay mạng lưới. 

Network cho phép truy xuất mọi giao dịch từ khi hình thành cho đến các giao dịch mới nhất. Ngoài ra, trên Network cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví cho đến thời điểm hiện tại. 

2. CHỨC NĂNG CỦA GIAI ĐOẠN MAINNET LÀ GÌ?

Vậy chức năng của giai đoạn Mainnet là gì và tại sao nó đóng một vai trò quan trọng trong các dự án Crypto? 

2.1. Giai đoạn Mainnet là bằng chứng cho sự phát triển

Mainnet được coi là bằng chứng khẳng định dự án đã phát triển một Blockchain hoạt động độc lập, tại đây các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Khi dự án sở hữu một Mainnet mạnh mẽ, đây chính là dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và trong tiến trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng đóng vai trò là thước đo để khẳng định dự án đang thực hiện tốt kế hoạch của họ. 

Hơn nữa, trong thời gian đầu, Mainnet cũng có thể là mạng lưới thử nghiệm các chức năng của Blockchain. Do đó, khi khởi chạy Mainnet chính thức, dự án sẽ cần một lượng tài nguyên đáng kể để đảm bảo mạng lưới hoạt động một cách tốt nhất. 

Chức năng của Mainnet là gì

2.2. Mainnet tạo độ uy tín cao cho dự án

Một dự án sở hữu Blockchain riêng luôn có nhiều lợi thế hơn so với những dự án đang phải dựa vào một Blockchain khác. Ví dụ như BAND ban đầu cũng khởi chạy trên Cosmos, nhưng sau đó đã tìm cách tạo dựng một Mainnet riêng cho mình. 

Mainnet giống như một giao thức hoàn thiện cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch và liên kết họ với nhau thông qua đồng coin gốc của chính Blockchain đó. Khi tham gia vào mạng lưới chính này, nhà đầu tư có thể trở thành một nút mạng thông qua việc download phần mềm dành riêng cho giao thức đó.

Nếu một dự án không có Mainnet hay Mainnet chỉ được đưa ra trong khâu ý tưởng, điều này có nghĩa là dự án đó chỉ hoàn toàn là lý thuyết và chưa có mạng lưới thực tế để người dùng có thể tham gia trải nghiệm. Do vậy, có thể thấy, Mainnet là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng để đánh giá một dự án Crypto tiềm năng. 

3. MAINNET CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ ĐỒNG COIN NHƯ THẾ NÀO?

Một dự án tiền kỹ thuật số muốn cạnh tranh và có thể tồn tại lâu dài thì Mainnet chính là giải pháp thực sự quan trọng. Hãy cùng TradaFX đi tìm hiểu các yếu tố tạo nên sức ảnh hưởng của Mainnet đến giá trị đồng Coin như thế nào nhé!

Mainnet ảnh hưởng đến giá coin

  • Mainnet được xem là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc tăng giảm giá trị của một đồng tiền điện tử vì nó mang đến niềm tin, độ tin cậy vào dự án; đồng thời cũng thoát khỏi sự phụ thuộc vào Ethereum hay bất kỳ đồng coin nào khác. 
  • Chúng ta có thể thấy một ví dụ thực tế từ đồng Bitcoin. Kể từ khi đồng tiền này ra mắt mạng Blockchain chính, nó đã gặt hái được rất nhiều thành quả to lớn. Bên cạnh đó, để có được giá trị như ngày hôm nay, Bitcoin đã trải qua rất nhiều lần ra mắt và thử nghiệm với mục đích lựa chọn một Mainnet chính hoạt động tốt nhất. 

4. TÁC ĐỘNG CỦA MAINNET VÀ TESTNET ĐỐI VỚI MỘT DỰ ÁN COIN ICO

ICO là một trong những lĩnh vực đầu tư hiện rất được quan tâm trong thị trường tiền mã hóa. Đa số những người sau khi mua token của dự án đều gặp tình trạng không biết phải theo dõi sự phát triển của nó như thế nào, từ đó có thể đưa ra quyết định nên Hodl đồng coin này lâu dài hay không. Do vậy, Mainnet và Testnet chính là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định phần lớn sự thành công của dự án Crypto trong tương lai.

Tác động của Mainnet và Testnet đối với ICO

Khi tìm hiểu về một dự án ICO bất kỳ, nhà đầu tư không thể bỏ qua Whitepaper (Sách trắng). Bản Whitepaper sẽ có những thông tin chi tiết về lộ trình phát triển, thời gian thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu, xem xét đội ngũ phát triển để từ đó có những dự đoán về tiềm năng của đồng coin dự án trong tương lai.

Nếu bản Testnet thất bại, nhà đầu tư cần cân nhắc có nên tiếp tục Hold đồng coin đó nữa hay không. Lúc này, nhóm phát triển sẽ cần thời gian để thực hiện lại Testnet, nếu tiếp tục thất bại thì đồng token đó sẽ không được giữ nữa. 

Vì vậy, TradaFX khuyên bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về team phát triển của dự án để đánh giá xem họ có thực sự “dìu dắt” được dự án này hay không trước khi đưa ra quyết định đầu tư.  

5. MỘT SỐ DỰ ÁN MAINNET THÀNH CÔNG

Dưới đây là một số dự án Mainnet đã thực hiện thành công và giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận khổng lồ.

5.1. Bitcoin Mainnet là gì?

Bitcoin là một trong những dự án đạt được thành công lớn trong lĩnh vực này, một phần là do việc nâng cấp liên tục và cải tiến của Mainnet. Việc nâng cấp đã giúp đẩy giá Bitcoin từ dưới mức 7,000 USD lên 9,500 USD trong một tuần ngay sau đó. 

Bitcoin Mainnet

5.2. Ethereum Mainnet là gì?

Ethereum Mainnet cung cấp một nền tảng để giúp Developer xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp). Bằng việc sử dụng nền tảng này, các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều dApp khác nhau.

Trên thực tế, điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc áp dụng Blockchain. Ngày nay, có rất nhiều các ứng dụng phi tập trung đang hoạt động dựa trên Ethereum Mainnet và đây cũng là một trong những mạng chính hàng đầu trên thị trường Crypto. 

5.3. VeChain Mainnet là gì?

Vechain Mainnet

Vechain là dự án tìm cách đảm bảo tích hợp liền mạch giữa Internet of Things và Blockchain. Dự án này đang trong cuộc đua để xây dựng một hệ sinh thái phân tán và không tin cậy cho luồng thông tin minh bạch. Mainnet của nó đã phát hành vào ngày 30/06/2018 – sau khi ra mắt bản Testnet vào ngày 01/05/2018. 

6. BẠN CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO CÁC DỰ ÁN CHƯA CÓ MAINNET?

Sự có mặt của Mainnet là một trong những yếu tố tác động đến giá trị của tài sản tiền điện tử. Nó có thể làm tăng giá của đồng coin bởi Mainnet là minh chứng cho việc dự án Crypto đã được thực hiện thành công. 

Tuy nhiên, không phải dự án nào sau khi ra mắt Mainnet cũng đều thành công. Để thúc đẩy dự án phát triển, việc nâng cấp liên tục cũng như tích hợp mạng chính là rất quan trọng. Do đó, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên đầu tư vào các dự án chưa có Mainnet hay không. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là Whitepaper của dự án. Trong bản này, phần Roadmap sẽ được phân bổ để thực hiện Testnet và sau đó phát hành Mainnet, nếu dự án vẫn đang thử nghiệm.

Có nên đầu tư vào dự án chưa có Mainnet

Khi hoàn thành bản Testnet và sau đó phát hành Mainnet, giá của đồng coin liên quan đương nhiên sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Lúc này, bạn cần xem xét về đội ngũ phát triển dự án để dự đoán tương lai của đồng tiền điện tử, đồng thời đưa ra cho mình quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Bởi giá trị của đồng coin được quyết định bởi nhiều yếu tố và Mainnet chỉ là một trong số đó. Chính vì thế, trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án nào, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên chỉ dựa vào Mainnet mà đưa ra quyết định đầu tư nhé!

7. TÓM LƯỢC

Tóm lại, có thể thấy rằng, Mainnet trong Crypto cung cấp một minh chứng đáng tin cậy và hiệu quả để đánh giá mức độ thành công của bất kỳ dự án Blockchain nào. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy một dự án đang được triển khai và nhóm phát triển vẫn làm việc để tăng tính hiệu quả của dự án trong tương lai. Ngoài ra, giai đoạn này cũng làm ảnh hưởng đến giá trị của đồng coin trong cả ngắn hạn và dài hạn. 

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã chia sẻ với bạn về thuật ngữ Mainnet là gì, chức năng của giai đoạn Mainnet trong Crypto, cũng như những tác động của nó đến giá trị đồng Coin. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về đầu tư cũng như các thuật ngữ cơ bản khác trong thị trường tiền điện tử, hãy theo dõi chuyên mục Coin của TradaFX thường xuyên nhé!

Chúc bạn thành công!!!

4.9/10 - (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.