Bài viết này giải thích rõ hơn cho bạn vấn đề kỳ vọng thị trường về tin tức; đồng thời cũng cho biết ảnh hưởng của chúng tới thị trường ngoại hối như thế nào.

Không có công thức “Đặt cược tất cả những gì mình có” để thành công khi nhắc tới việc dự đoán thị trường sẽ phản ứng thế nào với các báo cáo dữ liệu hoặc các sự kiện thị trường hay thậm chí là lý do nó phản ứng theo cách đó.

Bạn có thể rút ra từ thực tế đó là sẽ luôn có một phản ứng ban đầu. Đây là phản ứng thường tồn tại trong thời gian ngắn nhưng có đầy đủ hành động.

Sau đó tới phản ứng thứ hai khi các nhà giao dịch ngoại hối đã có một khoảng thời gian để suy nghĩ về các ảnh hưởng của tin tức hoặc báo cáo về thị trường hiện tại.

Tại thời điểm này khi thị trường quyết định liệu tin tức công bố sẽ đồng tình hay đi ngược lại với kỳ vọng và liệu nó có phản ứng thích hợp hay không. Kết quả của báo cáo có được như mong đợi hay không? Và phản ứng đầu tiên của thị trường cho ta biết điều gì về bức tranh lớn hơn?

Trả lời các câu hỏi này là khởi đầu để bạn có thể giải thích hành động giá tiếp theo.

I. Các kỳ vọng thị trường đồng thuận

Kỳ vọng đồng thuận là thỏa thuận tương đối về các dự đoán tin tức hoặc kinh tế sắp tới. Các dự đoán kinh tế được thực hiện bởi các nhà kinh tế hàng đầu của các ngân hàng, các tổ chức tài chính và các đơn vị có liên quan tới chứng khoán khác.

Các tin tức ưa thích của bạn bắt đầu kết hợp bằng cách khảo sát các nhà kinh tế nội bộ và tập hợp các “tay chơi” tài chính trên thị trường.

Tất cả các dự báo đều được tổng hợp lại và được tính trung bình; và chính những mức trung bình này xuất hiện trên biểu đồ và lịch biểu thị mức độ kỳ vọng vào báo cáo hoặc sự kiện đó.

Sự đồng thuận quay trở về vạch xuất phát; dữ liệu thực tế được so sánh với số liệu cơ sở này.

Dữ liệu thực tế thường được chia thành các loại sau:

  “Như kỳ vọng” – Dữ liệu được báo cáo gần hoặc giống như dự báo đồng thuận

  “Tốt hơn kỳ vọng” – Dữ liệu được công bố tốt hơn so với dự báo đồng thuận

  “Tệ hơn kỳ vọng” – Dữ liệu được công bố tệ hơn so với dự báo đồng thuận.

Dữ liệu thực tế có đáp ứng sự đồng thuận hay không là một đánh giá quan trọng để xác định hành động giá. Việc xác định dữ liệu thực tế tốt/tệ hơn so với dự báo đồng thuận cũng quan trọng không kém. Mức đó không chính xác càng lớn thì càng tăng khả năng và mức độ mà giá có thể thay đổi khi báo cáo được công bố.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các trader ngoại hối rất thông minh và họ có thể đi trước đón đầu.

Rất nhiều nhà giao dịch đã dự đoán các kỳ vọng đồng thuận sẽ ảnh hưởng tới giao dịch của họ và thị trường trước cả khi các báo cáo được lên lịch chưa nói tới việc được công bố. Ảnh hưởng của các sự kiện tương lai đề cập đến việc các nhà giao dịch có quan điểm về kết quả của một sự kiện và đặt cược vào nó trước khi tin tức được công bố.

Báo cáo càng có nhiều khả năng thay đổi thì trader càng sớm định giá theo kỳ vọng đồng thuận. Làm thế nào để bạn có thể biết liệu nó có đúng với thị trường hiện tại hay không?

Đó là một câu hỏi khó.

Bạn không thể luôn biết được, chính vì vậy bạn phải tự mình nắm bắt được các hàm ý mà thị trường đang nói tới  và hành động giá của bạn là gì trước khi báo cáo được công bố.

Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về mức độ thị trường bị ảnh hưởng bởi sự kiện tương lai. Rất nhiều thứ có thể xảy ra trước khi một báo cáo được phát hành; chính vì thế hãy quan sát một cách kỹ càng.

Tâm lý thị trường có thể cải thiện; hoặc cũng có thể trở nên tệ hơn ngay trước khi có một sự kiện được công bố; chính vì thế hãy nhận thức rằng giá có thể phản ứng hoặc đi ngược lại với xu hướng.

Sẽ luôn có khả năng toàn bộ báo cáo dữ liệu không đạt được kỳ vọng; do vậy đừng cược hết tất cả những gì mình có cho việc kỳ vọng một điều gì đó khác. Khi việc không đạt được kỳ vọng xảy ra, bạn chắc chắn sẽ thấy biến động giá xảy ra.

Hãy giúp mình tránh điều này bằng cách dự đoán nó (và các khả năng khác có thể xảy ra)

Hãy chơi trò chơi “điều gì sẽ xảy ra nếu”

Hãy tự hỏi bản thân, “Điều gì sẽ xảy ra nếu A xảy ra? Điều gì sẽ xảy ra nếu B xảy ra? Các nhà giao dịch sẽ phản ứng hay thay đổi cược của họ như thế nào?”

Bạn cũng có thể đi vào chi tiết hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu báo cáo chỉ đạt được nửa kỳ vọng? Giá sẽ giảm xuống bao nhiêu pip? Điều gì sẽ xảy ra với báo cáo giảm 40 pip này?

Đề cập tới các tình huống khác nhau và chuẩn bị để phản ứng với hành động của thị trường. Chủ động theo cách này sẽ giúp bạn dẫn đầu cuộc chơi.

Minh hoạ kỳ vọng thực tế

II. Họ sửa lại dữ liệu thì sao?

Chính xác là các dữ liệu kinh tế có thể và sẽ được sửa đổi. Đó chỉ là cách các báo cáo kinh tế được công bố!

Hãy lấy Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) hàng tháng làm ví dụ.

Như đã đề cập, báo này được phát hành hàng tháng. Hơn nữa, nó thường đi kèm với các bản sửa đổi số liệu của tháng trước đó.

Chúng ta giả sử rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình trạng suy giảm và số liệu NFP tháng Một giảm 50,000 tương ứng với số việc làm bị mất. Cho tới tháng Hai, NFP được kỳ vọng là sẽ giảm khoảng 35,000. Tuy nhiên, số liệu NFP thực tế lại chỉ giảm 12,000; điều đó hoàn toàn không giống như kỳ vọng.

Ngoài ra, số liệu sửa đổi của tháng Một xuất hiện trên báo cáo tháng Hai đã được sửa tăng lên để cho thấy số liệu chỉ giảm 20,000.

Bảng Non-Farm Payrolls tháng 1 và tháng 2

Với tư cách một nhà giao dịch; bạn phải hiểu được tình huống này là thời điểm mà dữ liệu được sửa đổi lại.

Việc không biết rằng dữ liệu tháng Một đã được sửa lại; bạn có thể sẽ có phản ứng tiêu cực đối với việc tăng thêm 12,000 việc làm bị mất vào tháng Hai.

Tuy nhiên, việc tính tới số liệu NFP đã được điều chỉnh tăng trong tháng Một và đọc được dữ liệu tháng Hai tốt hơn dự kiến; thị trường có thể thấy được khởi đầu của một điểm đảo chiều.

Tình trạng việc làm hiện tại trông khác hoàn toàn khi bạn nhìn vào dữ liệu thực tế và dữ liệu tháng trước được sửa lại.

Hãy đảm bảo không chỉ xác định liệu dữ liệu đã được sửa lại có tồn tại hay không mà còn xác định cả quy mô của bản sửa đổi. Quy mô sửa đổi càng lớn thì càng có nhiều trọng lượng khi phân tích các công bố dữ liệu hiện tại.

Các bản sửa đổi có thể giúp khẳng định xu hướng có thể thay đổi hoàn toàn hoặc không; vì vậy hãy lưu ý tới các sự kiện được công bố.

bình chọn post