Khí đốt tự nhiên là một nguồn năng lượng quan trọng có thể được sử dụng để sưởi ấm, làm mát và phát điện. Nó cũng cung cấp năng lượng sản xuất; là thành phần chính trong các sản phẩm công nghiệp, bao gồm phân bón và dược phẩm.

Ngày nay, nó cũng là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy khám phá khí đốt là gì, lịch sử của nó như một tài sản có thể giao dịch và những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của khí đốt.

I. KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Khí đốt tự nhiên (Natural Gas) giống như than đá và dầu thô. Nó là nhiên liệu hóa thạch được hình thành qua hàng triệu năm từ tàn tích của động thực vật bị phân hủy. Những tàn tích này bị nén sâu dưới bề mặt trái đất và tiếp xúc với nhiệt và áp suất.

Natural Gas lần đầu tiên được khai thác như một nguồn năng lượng ở Anh vào thế kỷ 18. Nhưng nó thực sự bắt đầu phát triển vào thế kỷ 20. Lúc đó việc xây dựng các đường ống mở ra nhiều thị trường mới trên toàn thế giới.

II. LỊCH SỬ CỦA KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN

Lịch sử của khí đốt tự nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, khoảng 500 năm trước Công nguyên. Khí đó những đường ống dẫn thô đầu tiên được hình thành từ những cây măng để vận chuyển hàng hóa.

Tua nhanh đến hai thiên niên kỷ sau và thương mại hóa đã mở đường cho Natural Gas thắp sáng các ngôi nhà và đèn đường ở Anh vào thế kỷ 18.

Hoa Kỳ đã trải nghiệm loại khí đốt đầu tiên được sản xuất vào năm 1816. Vào năm 1885, họ phát minh ra đầu đốt Bunsen cho phép ngọn lửa có thể điều chỉnh. Từ đó dần xuất hiện các khả năng mới như nấu nướng và sưởi ấm.

Đến năm 2009, 8% trong tổng số 850 000 km³ trữ lượng ước tính còn lại có thể thu hồi của khí đốt thiên nhiên đã được sử dụng. Là một mặt hàng được giao dịch,Natural Gas trong lịch sử đã chứng kiến sự biến động. Kể từ năm 2010, giá dao động dưới mốc $4,00 Mark (tính theo Đơn vị nhiệt Anh hoặc MMBtu) với nguồn cung vượt quá cầu, trữ lượng tăng và mô hình nhu cầu thay đổi.

Ví dụ sau minh họa một số biến động giá lớn và lý do chúng xảy ra.

Những mốc giá của khí đốt tự nhiên (2000-2019)

Những mốc giá của khí đốt tự nhiên (2000-2019)

III. NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT LỚN NHẤT LÀ AI?

Đây là 10 nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu. Họ sở hữu gần 80% trữ lượng nhiên liệu khí đốt thô của thế giới. Theo dữ liệu năm 2018, các khu vực này – cùng với sản lượng trung bình hàng năm (tính bằng hàng tỷ mét khối) – là:

  • United States – 766.2
  • Russia – 598.6
  • Iran – 184.8
  • Qatar – 164
  • Canada – 149.9
  • China – 138.4
  • European Union – 118.2
  • Norway – 117.2
  • Saudi Arabia – 102.3
  • Indonesia – 86.9

Nguồn: The World Factbook, CIA (2018)

Tính theo tài sản công ty, những công ty sở hữu lượng Natural Gas lớn nhất trên thị trường tính đến năm 2019 là Gazprom, Royal Dutch Shell, Exxon Mobil, PetroChina và BP.

IV. NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ?

Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên là cung và cầu. Điều này được xác định bởi các yếu tố như sản lượng sản xuất, mức dự trữ, tăng trưởng kinh tế, nhiên liệu cạnh tranh và thời tiết.

1. Khối lượng sản xuất

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với sản xuất như thời tiết bất lợi cản trở việc khai thác có thể khiến nguồn cung giảm. Khi đó giá Natural Gas gia tăng liên tục nhưng luôn trong tình thế nguy cấp.

2. Mức dự trữ

Các kho dự trữ Natural Gas giúp tránh tình trạng thiếu hụt trong thời điểm nhu cầu cao; đồng thời nó cũng hấp thụ sản lượng dư thừa. Nếu các cửa hàng này cạn kiệt, giá của mặt hàng này thường tăng lên.

3. Tăng trưởng kinh tế

Ở các nền kinh tế đang phát triển mạnh, các lĩnh vực thương mại và công nghiệp có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Điều này dẫn đến việc giá cả Natural Gas tại các khu vực này thường cao hơn.

4. Sự cạnh tranh giữa các nguồn nhiên liệu

Sự cạnh tranh và ảnh hưởng từ các nguồn năng lượng khác; chẳng hạn như than đá hoặc năng lượng mặt trời, có thể khiến giá Natural Gas giảm xuống.

5. Thời tiết

Ngoài việc ảnh hưởng đến các mức độ sản xuất, điều kiện thời tiết – chẳng hạn như thời tiết lạnh giá hoặc những đợt nóng bất thường – cũng có thể làm gia tăng nhu cầu về Natural Gas.

V. GIAO DỊCH KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN

Khí đốt tự nhiên có thể được giao dịch theo nhiều cách, từ hợp đồng tương lai và quyền chọn Natural Gas trên thị trường hàng hóa cho đến các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs). Nếu được phép, cá cược chênh lệch và giao dịch CFD cũng có thể được sử dụng để dự đoán xem liệu khí đốt tự nhiên sẽ tăng hay giảm giá. Đọc thêm về cách giao dịch Natural Gas và khám phá các chiến lược phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn giao dịch hàng hóa này một cách nhất quán hơn.

Những lý do để giao dịch Natural Gas

Natural Gas là một mặt hàng phổ biến để giao dịch vì nhiều lý do. Chẳng hạn như nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu thô sạch hơn và khả năng biến động của nó cũng như tính thanh khoản tự nhiên của thị trường.

1. Tiềm năng tăng trưởng

Những gã khổng lồ trong lĩnh vực năng lượng như Total SA và Exxon Mobil đang cam kết các nguồn lực đáng kể để giúp mở rộng việc sử dụng và tính sẵn có của Natural Gas. Đây là một dấu hiệu cho thấy họ tin tưởng vào tương lai của nó.

2. Nhu cầu nhiên liệu thô thân thiện với môi trường

Khí đốt tự nhiên sạch hơn và tạo ra ít khí thải carbon hơn so với những nguồn nhiên liệu tương tự như là Than và Dầu thô. Lý do này khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến (và ít bị kiểm soát hơn) trong thời đại có ý thức về môi trường cao như hiện nay.

3. Phát triển công nghệ

Trong tương lai sự phát triển của kỹ thuật sản xuất hàng loạt Natural Gas nén (CNG) – có thể được vận chuyển mà không cần đường ống. Điều này giúp nó có thể mở ra nhiều thị trường mới.

4. Biến động tiềm năng

Mặc dù giá cả hàng hóa này vẫn trì trệ kể từ khoảng năm 2010, nhưng các tài sản năng lượng luôn có thể xảy ra các giai đoạn biến động mạnh. Và chúng có thể được các nhà giao dịch có hiểu biết tận dụng tốt.

5. Tính thanh khoản

Natural Gas là một tài sản phổ biến để giao dịch. Thông thường nó sẽ có một lượng lớn người mua và người bán hoạt động trên thị trường này. Tính thanh khoản này làm tăng khả năng các nhà giao dịch có thể vào và thoát khỏi các vị trí ở mức giá họ muốn.

bình chọn post