Chỉ số sản xuất ISM đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch ngoại hối với dữ liệu ISM ảnh hưởng tới giá tiền tệ trên toàn cầu. Do đó, chỉ số ISM về sản xuất, xây dựng và dịch vụ có thể cung cấp các cơ hội đặc biệt cho các nhà giao dịch ngoại hối. Điều đó khiến cho việc hiểu rõ về dữ liệu này (và cách chuẩn bị cho bản công bố hàng tháng) là cần thiết.

Các điểm chính trong bài:

  • ISM là gì?
  • ISM có tác động tới tiền tệ như thế nào?
  • Cách các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng dữ liệu ISM

I. ISM LÀ GÌ?

Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng (ISM) hay The Institute for Supply Management đo lường hoạt động kinh tế từ cả khu vực sản xuất cũng như dịch vụ. Dữ liệu ISM được công bố hàng tháng; bao gồm các thông tin trọng yếu như các thay đổi về mức độ sản xuất.

ISM được thành lập năm 1915. Đây là viện quản lý đầu tiên trên thế giới với 300 nước thành viên. Dữ liệu được thu thập từ các nhà quản trị mua hàng thuộc các quốc gia lớn. Điều này đồng nghĩa với việc ISM là một chỉ báo đáng tin cậy cho kinh tế trên toàn cầu; kết quả của nó là biến động giá tiền tệ.

Nền kinh tế của một quốc gia thường được xác định bởi chuỗi cung ứng của nó. Do đó, các tin tức kinh tế công bố hàng tháng về các chỉ số PMI ngoài sản xuất và chỉ số sản xuất này được các nhà giao dịch trên thế giới xem xét cẩn thận.

Các khảo sát Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng

Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng công bố ba khảo sát: sản xuất, xây dựng, dịch vụ vào ngày làm việc đầu tiên mỗi tháng. Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) được tổng hợp từ các khảo sát của 400 nhà quản trị mua hàng. Những nhà quản trị này từ các lĩnh vực khác nhau đại diện cho năm lĩnh vực:

1. Hàng tồn kho

2.  Nhân công

3. Tốc độ giao hàng của nhà cung cấp

4. Mức độ sản xuất

5. Đơn hàng mới từ khách hàng

Ngoài ra, ISM phát hàng PMI xây dựng vào ngày làm việc thứ hai của tháng; tiếp theo đó là các dịch vụ vào ngày làm việc thứ 3. Các nhà giao dịch ngoại hối sẽ xem xét những công bố này để nhận định rủi ro tại bất kỳ thời điểm nào trên thị trường.

II. ISM TÁC ĐỘNG TỚI TIỀN TỆ NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ số PMI sản xuất và ngoài sản xuất là các bước chuyển lớn của thị trường. Khi các báo cáo này được phát hành vào 10:30 AM theo giờ ET, các đồng tiền có thể biến động rất mạnh. Bởi vì các công bố kinh tế được dựa trên dữ liệu của tháng trước được thu thập trực tiếp từ các chuyên gia trong ngành. Các nhà giao dịch ngoại hối có thể xác định được liệu nền kinh tế Hoa Kỳ đang mở rộng hay thu hẹp – như dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (NFP).

Các loại tiền tệ phản ứng với thông tin này; vì nó đại diện cho sức khoẻ của nền kinh tế (có thể thấy được ở ảnh dưới)

Tác động của ISM đến tiền tệ
Nguồn: Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng

III. CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI SỬ DỤNG DỮ LIỆU ISM NHƯ THẾ NÀO?

Các trader sẽ so sánh dữ liệu ISM tháng trước với các dự báo mà nhà kinh tế công bố. Nếu chỉ số PMI được công bố tốt hơn trong quá khứ hay cao hơn dự báo, thì đô la Mỹ có xu hướng tăng giá. Đây là nơi giao nhau giữa phân tích kỹ thuật phân tích cơ bản để các nhà giao dịch thiết lập giao dịch.

EUR/USD suy yếu khi dữ liệu PMI tốt hơn so với dự kiến
EUR/USD suy yếu khi dữ liệu PMI tốt hơn so với dự kiến

Trong ví dụ trên, chú ý tới việc chỉ số PMI tốt hơn kỳ vọng đã thúc đẩy đà tăng của đồng USD so với đồng EUR. Trong biểu đồ (EUR/USD – H1), chỉ số PMI sản xuất của Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng đã cao hơn tháng trước. Chỉ số này đạt mức 54.9.

Khi một dữ liệu kinh tế vượt qua kỳ vọng, những bước chuyển mạnh có thể xảy ra sau đó. Trong trường hợp này, EUR/USD giảm 150 pips trong vòng vài giờ. Các nhà giao dịch thường chọn Euro như một đồng tiền “anti – dollar” để tận dụng dòng luân chuyển vốn giữa hai nền kinh tế lớn nhất.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu có các thị trường thanh khoản vốn lớn. Đây là nơi có thể thu hút các làn sóng vốn lớn đang tìm nơi trú ẩn từ Hoa Kỳ. Một chỉ số ISM phi sản xuất của Hoa Kỳ thấp thường dẫn tới việc bán tháo đồng đô la và đồng Euro tăng giá. Một kịch bản khác là khi số liệu được công bố xấp xỉ với dự báo không thay đổi so với tháng trước đó, thì đồng đô la Mỹ có thể không có phản ứng với các số liệu đó.

Nhìn chung, chỉ số ISM PMI trên 50 cho thấy nền kinh tế đang mở rộng, hoạt động tốt. Tuy nhiên khi con số này dưới 50 biểu thị rằng nền kinh tế đang suy yếu và thu hẹp. Số liệu này rất quan trọng; vì nếu PMI dưới 50 trong hai tháng liên tiếp thì nền kinh tế bị coi là suy thoái.

PMIs cũng được thu thập cho các nước khu vực châu Âu bởi the Markit Group; trong khi khu vực Hoa Kỳ và PMIs khu vực được phụ trách bới Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng. Như các bạn có thể thấy, các nhà giao dịch có nhiều lý do để dành sự quan tâm đặc biệt tới các phát hành quan trọng từ chỉ số sản xuất ISM.

Theo Tham khảo

Bài viết liên quan:

Chỉ số ISM, PMI, CPI

bình chọn post