Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Cách Lấy Địa Chỉ Smart Contract Của Token

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract Là Gì? Bài Viết Hôm Nay Sẽ Giúp Bạn Hiểu Được Khái Niệm, Biết Cách Lấy Địa Chỉ Smart Contract Của Token; Ví Dụ về Hợp Đồng Thông Minh Và Tìm Hiểu Cơ Chế Cách Hoạt Động Của Chúng Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử?

Smart Contract là gì? Đây là thuật ngữ mà bất cứ nhà giao dịch crypto nào cũng cần biết và nắm được. Bởi sự cần thiết cũng như phổ biến của nó. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm smart contract blockchain là gì, cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh Smart Contract. Ngoài ra cũng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra Smart Contract cũng như các rủi ro tiềm ẩn từ hợp đồng thông minh trong blockchain.

smart contract là gì

1. SMART CONTRACT LÀ GÌ?

Một hợp đồng thông minh smart contract là một ứng dụng của tài chính phi tập trung DeFi. Tương tự như bất kỳ hợp đồng nào, hợp đồng thông minh smart contracts đều thiết lập các điều khoản thỏa thuận. Tuy nhiên, khác với những hợp đồng truyền thống, các điều khoản của hợp đồng thông minh trong blockchain được mã hoá chạy trong blockchain. 

Các giao dịch thông qua hợp đồng thông minh này là bất biến và minh bạch, cho phép các bên liên quan kiểm tra và xác thực dữ liệu khi cần thiết. Hợp đồng thông minh blockchain có thể được lưu trữ như một phần của blockchain, được tích hợp vào cơ chế thanh toán và trao đổi tiền điện tử ví dụ smart contract hợp đồng thông minh ethereum.

2. SMART CONTRACT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hợp đồng thông minh smart contract cho phép các developer (nhà phát triển) xây dựng nhiều loại ứng dụng, tokens phi tập trung. Như đã đề cập phía trên, chúng được lưu trữ trên một blockchain giống như bất cứ giao dịch tiền điện tử nào khác. Các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh được gọi là Dapps – Ứng dụng phi tập trung bao gồm công nghệ tài chính phi tập trung DeFi.

Smart Contract được một nhà khoa học máy tính, luật sư Nick Szabo phát triển vào những năm 1990 dựa trên cơ chế hoạt động của máy bán nước ngọt tự động. Giống như chiếc máy bán nước tự động, bạn bỏ tiền vào và nó sẽ lấy được nước ngọt tương ứng với số tiền đó mà không cần xuất hiện của tổ chức trung gian, lập trình smart contract khiến nó có thể tự động hoá gần như mọi hình thức trao đổi giao dịch. 

Smart Contract hoạt động như thế nào

Hợp đồng thông minh smart contract được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hiện nay, Ethereum là nền tảng smart contract platform hợp đồng thông minh phổ biến nhất. Một hợp đồng thông minh có thể được tạo và triển khai vào blockchain bởi bất kỳ ai. Trên mạng Ethereum, mã của mỗi hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain, cho phép các bên kiểm tra trạng thái của hợp đồng để xác minh.

2.1. Audit Smart Contract là gì?

Smart Contract Audit hay Audit Smart Contract là quá trình kiểm toán, kiểm tra một hợp đồng thông minh. Quy trình này tập trung vào việc xem xét kỹ lưỡng mã được sử dụng để mã hoá các điều khoản hợp đồng, và điều kiện trong hợp đồng thông minh. Với sự trợ giúp của việc kiểm tra như vậy, các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể dễ dàng xác định các lỗ hổng và lỗi trước khi triển khai các hợp đồng thông minh. 

Bởi lẽ hợp đồng thông minh smart contract gần như sẽ không thể thay đổi được khi đã được triển khai trên blockchain, chính vì thế quy trình kiểm tra audit smart contract là rất quan trọng. Việc triển khai hợp đồng thông minh mà không có quy trình kiểm tra thích hợp có thể dẫn đến các trường hợp không tốt như sự khác biệt trong hiệu suất mong muốn của hợp đồng. Đồng thời, các quy trình kiểm soát không đầy đủ cũng có thể khiến người dùng gặp phải những rủi ro như mất dữ liệu cá nhân hoặc đánh cắp dữ liệu. 

2.2. Các loại smart contract

Đối với các loại smart contract, có thể phân ra thành bao loại chính bao gồm: Hợp đồng pháp lý thông minh, các tổ chức tự trị phi tập trunghợp đồng logic ứng dụng.

2.2.1. Hợp đồng pháp lý thông minh – Smart Legal Contract

Đây là loại smart contract phổ biến nhất. Loại hợp đồng thông minh smart contract này liên quan đến các vấn đề pháp lý, ràng buộc các bên phải thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Nếu không tuân thủ có thể dẫn đến các biện pháp, hành vi pháp lý nghiêm khắc được thực hiện theo hợp đồng pháp lý thông minh.

Hợp đồng pháp lý thông minh 

2.2.2. Các tổ chức tự trị phi tập trung

Hình thức smart contract này là để mô tả các cộng đồng blockchain bị ràng buộc với các quy tắc cụ thể được mã hóa thành các hợp đồng thông minh blockchain kết hợp với các cơ chế quản trị. Do đó, bất kỳ hành động nào do các thành viên cộng đồng thực hiện sẽ tự động được lập trình smart contract mã hóa thay thế.

2.2.3. Hợp đồng logic ứng dụng

Hợp đồng logic ứng dụng hay Application Logic Contracts ALC chứa mã hoá ứng dụng vẫn đồng bộ với các hợp đồng blockchain khác. Loại smart contract cho phép kết nối giữa các thiết bị khác nhau. ALC là một thành phần quan trọng của hợp đồng thông minh smart contract đa chức năng và hoạt động theo một chương trình quản lý. 

3. ỨNG DỤNG HỢP ĐỒNG THÔNG MINH TRONG BLOCKCHAIN

Không chỉ ứng dụng smart contract trong coin như các loại ví điện tử có thể lưu trữ, gửi và nhận các loại coin, token, … Nhiều nền tảng đã ra đời cho phép sử dụng smart contract như Ethereum, Bitcoin, … Hợp đồng thông minh smart contract còn được áp dụng các lĩnh vực khác.

Đầu tiên có thể kể tới smart contract ứng dụng trong cấu trúc doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể hợp nhất, quản lý bằng công nghệ blockchain. Các tổ chức tự trị phi tập trung DAO  hoạt động như các tập đoàn trong đó quyền sở hữu và bồi thường có thể được xây dựng thành các hợp đồng thông minh. Nó sử dụng hợp đồng thông minh smart contract để mã hoá cấu trúc, quy định của công ty. Nhờ đó có thể tiết kiệm các chi phí tuyển dụng, tiền thuê văn phòng, trả lương, …

Ứng dụng của smart contracr

Đề cập tới ứng dụng của smart contract thì chắc chắn không thể bỏ qua NFT – công nghệ blockchain trong trò chơi điện tử. Nhờ việc áp dụng hợp đồng thông minh blockchain vào các trò chơi, bạn có thể lưu lại, theo dõi các giao dịch mua bán các loại token, NFT để chuyển vào trò chơi hoặc cho người khác. 

4. CÁCH LẤY ĐỊA CHỈ SMART CONTRACT CỦA TOKEN

Trong thị trường rủi ro như thị trường crypto, thì việc các chiêu trò gian lận, lừa đảo lợi dụng các nhà giao dịch, nhà đầu tư mới vào thị trường không hiểu rõ các kiến thức không phải hiếm. Chúng có thể tạo ra các dự án ma, giả mạo các token nhằm lừa tiền của những người mới như vậy. Dưới đây là cách lấy địa chỉ smart contract của token, cách tìm địa chỉ token cũng như hướng dẫn cách kiểm tra smart contract để tránh bị lừa đảo bởi những dự án ảo, không có thật.

Đầu tiên, truy cập vào trang Coingecko, bạn có thể check contract token trên CoinMarketCap cũng được, các bước cũng sẽ tương tự như cách xem địa chỉ token trên Coingecko.

Giao diện coingecko tìm kiếm token

Nhập ký hiệu hoặc tên token vào ô tìm kiếm trên trang chủ. Tradafx sẽ lấy ví dụ Fantom (FTM). Sau khi nhập xong, ấn enter.

Trang Coingecko sẽ chuyển qua giao diện chi tiết của token. Phần địa chỉ hợp đồng thông minh smart contract ngay phía dưới dòng Info các bạn chỉ cần copy địa chỉ contract đó. Nhiều người mới cũng thắc mắc smart contract ethereum là gì? Nhìn vào địa chỉ hợp đồng thông minh, bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu ETH, đó chính là smart contract ethereum. Ngoài ra, các bạn có thể xem các contract khác ở dấu … bên cạnh. Bởi lẽ có những token có nhiều địa chỉ smart contract khác nhau.

Địa chỉ smart contract trên coingecko

Để kiểm tra các giao dịch hoặc check coin các bạn có thể sao chép vào bsc.can để kiểm tra.

5. RỦI RO TỪ SMART CONTRACT LÀ GÌ?

Việc thiếu các quy định quốc tế liên quan tới công nghệ blockchain, các ứng dụng liên quan như hợp đồng thông minh smart contract khiến nó không được đảm bảo cũng như giám sát một cách hợp lý. 

Ngoài ra khái niệm hợp đồng thông minh là gì hay những khái niệm liên quan như smart contract platform là gì cũng là những khái niệm tương đối mới. Để có thể hiểu sâu và rõ về nó cần mất nhiều thời gian tìm hiểu bởi sẽ có các thuật ngữ, khái niệm nhỏ hơn bên trong.

Và một rủi ro cũng khó thể tránh khỏi chính là bị hacker cũng như tin tặc tấn công vào các hệ thống, nền tảng hợp đồng thông minh. Theo như một số báo đã đưa tin, thời gian đầu mới ra mắt của Ethereum, các hacker đã tấn công hợp đồng thông minh smart contract và đánh cắp được 50 triệu đô tiền điện tử. Chính điều đó đã khiến người dùng phải thừa nhận về các lỗ hổng bảo mật mà hợp đồng thông minh smart contract cần cải thiện.

6. TỔNG KẾT

Hiện nay, ứng dụng lớn nhất của smart contract chủ yếu là việc chuyển giao tài sản, và phổ biến nhất là trao đổi, theo dõi token trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, tiềm năng của hợp đồng tương lai smart contract có thể còn vượt xa điều đó. Hợp đồng thông minh cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc tự động hóa các quy trình.

Với bài viết hôm nay, những thắc mắc về khái niệm smart contract là gì, cách lập trình smart contract, cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh hay những rủi ro của smart contract đều đã được đề cập và giải đáp. Qua đó, hy vọng bạn đã hiểu hơn về ứng dụng công nghệ này cũng như biết cách để có thể phần nào tránh được những chiêu trò lừa đảo phổ biến hiện nay.

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.