HNT Coin Là Gì? Đánh Giá Dự Án Helium Và Đồng Coin HNT

Helium (HNT coin) đã từng được đánh giá là một trong những dự án web3 thành công nhất trong khoảng thời gian từ năm 2019. Trong khi số lượng dự án web3 ra mắt không hề ít ỏi thì điều gì ở Helium được đánh giá cao đến như vậy, đồng HNT coin là gì, có nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nhờ sự thành công của dự án hay không? Thời gian gần đây xuất hiện cả những tin tức liên quan Helium lừa đảo, thực hư tin tức này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất cả những điều này trong các phần của bài viết hôm nay nhé!

Dự án HNT coin

1. TỔNG QUAN DỰ ÁN HELIUM

Không phải ngẫu nhiên mà dự án này được cộng đồng đánh giá cao đến như vậy. Trước hết, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem dự án Helium Network hướng đến mục tiêu gì, cơ chế hoạt động ra sao và đội ngũ đứng sau phát triển dự án gồm những ai.

1.1. Helium (HNT) là gì?

Helium (HNT) là một mạng lưới phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain được phát triển dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Giải thích một cách dễ hiểu thì người dùng có thể sử dụng công nghệ của mạng lưới Helium để xây dựng cơ sở hạ tầng không dây với chi phí được tối ưu tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo bảo mật. 

Helium Network là gì

Được phát hành vào năm 2019, Helium Network hướng đến việc cải thiện khả năng kết nối của các thiết bị IoT không dây, đưa khái niệm IoT cũng như áp dụng nó vào thực tế. Điều này cho phép người dùng kết nối dữ liệu Internet thông qua các thiết bị khai thác Helium. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối điện thoại di động mà nó còn cho phép người dùng kết nối mọi thứ trong nhà như chuông báo cháy, khoá cửa thông minh, … 

1.2. Đội ngũ phát triển Helium Network

Công ty đứng sau phát triển dự án Helium Network và đồng HNT coin đã được thành lập từ 2013 bởi ba nhà đồng sáng lập bao gồm Shawn Fanning, Sean Carey và Amir Haleem. Cả ba nhà đồng sáng lập đều là những người có nhiều kinh nghiệm phát triển phần mềm trước đó.

Founder Helium Network

Cụ thể hơn, Amir Haleem đã từng phát triển một nền tảng thể thao điện tử và trò chơi có được những phản hồi tích cực. Shaw Fanning được biết đến nhiều hơn với dịch vụ chia sẻ nhạc Napster – một trong những nền tảng dịch vụ chia sẻ ngang hàng chủ đạo đầu tiên ở những năm 1990. Trong khi đó, nhà sáng lập thứ ba của dự án HNT coin đã từng phát triển một công ty tối ưu hoá quảng cáo có tên Where, sau đó đã được Paypal mua lại. Không chỉ có ba nhà sáng lập có kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực, mà đội ngũ phát triển dự án còn tập hợp những lập trình viên, nhà phát triển khác có nhiều kinh nghiệm về sản xuất, hệ thống phân tán, công nghệ P2P và cả blockchain.

2. HNT COIN LÀ GÌ?

Đồng native token của Helium blockchain là HNT coin. Mục đích phát triển đồng coin HNT là để phục vụ cho chính mạng lưới Helium Network. Cụ thể, đồng coin Helium được sử dụng với mục đích:

 • Phần thưởng khai thác: Thông qua việc bảo mật mạng lưới, xây dựng cơ sở hạ tầng hay chuyển giao dữ liệu thì Helium Hotspot có thể nhận được HNT coin như một loại phần thưởng.
 • Trả phí mạng lưới: Trước thời điểm tháng 8/2020, Helium không thu phí mạng lưới. Khi cho ra mắt Data Credits thì người dùng sẽ cần trả HNT tokens để có thể tạo ra Data Credits thanh toán dịch vụ gửi dữ liệu qua mạng lưới.

2.1. Thông tin Helium coin là gì?

Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về đồng coin HNT mà các nhà đầu tư, các nhà giao dịch hay cả các thợ đào HNT coin cũng cần nắm được:

 • Tên token: Heli
 • Kí hiệu: HNT
 • Blockchain: Helium
 • Tổng cung tối đa: 223,000,000 HNT tokens
 • Cung đang lưu hành: 138,550,046 token HNT
 • Giá coin HNT hôm nay: 2.72 USD
 • HNT coinmarket: 376,771,669 đô la Mỹ
 • HNT coin all time high: 55.22 USD

2.2. Phân bổ coin HNT

Không có vòng Pre Sale và cũng không có thông tin cụ thể về các vòng bán HNT coin, nhưng HNT Tokens Security đã được bán trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2020 cho các nhà đầu tư, thu về cho dự án khoảng 55 triệu đô la Mỹ. Tổng nguồn cung tối đa được công bố là 223 triệu coin HNT được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Đội ngũ Helium và nhà đầu tư: 35%
 • Phát triển cơ sở hạ tầng: 35%
 • Hỗ trợ chi phí truyền dữ liệu mạng: 30%

Phân bổ coin Helium

3. KHAI THÁC HELIUM COIN

Các thợ đào có thể kiếm HNT coin bằng cách truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng lưới hay khai thác theo cơ chế PoC – Proof of Coverage. Thay vì khai thác bằng CPU hay ASIC thì các thợ đào trong mạng lưới Helium sẽ sử dụng công nghệ sóng vô tuyến. Phần thưởng mà thợ đào nhận được sẽ tỷ lệ thuận với lượng dữ liệu mà họ chuyển giao. Đồng thời Helium Network sẽ chỉ định các bài kiểm tra một cách ngẫu nhiên và tự động để xác định mức độ phù hợp nhằm xác minh vị trí của các điểm phát sóng.

3.1. Công cụ khai thác HNT coin

Công cụ mà các thợ đào có thể sử dụng để khai thác HNT coin là các điểm phát sóng. Hiểu một cách đơn giản thì các điểm phát sóng là thiết bị không dây và lưu ý chúng không phải các bộ định tuyến thông thường nhưng lại có độ phủ sóng gấp 200 lần và mỗi điểm hotspots chỉ tiêu thụ khoảng 5W. Bởi vậy mà cơ chế đồng thuận này được đánh giá hiệu quả hơn so với cơ chế PoW nhưng tiêu thụ ít điện năng hơn.

Cách khái thác token HNT

Hotspots được đề cập vừa rồi được chia ra thành ba loại chính, bao gồm:

 • Full Hotspots: Duy trì bản sao toàn bộ HNT blockchain và tất cả các hoạt động tham gia đều sẽ nhận được phần thưởng.
 • Light Hotspots: Được phần mềm Light Hotspots hỗ trợ, loại Hotspots có thể tham gia với vai trò Full Hotspots bằng cách sử dụng trình xác thực mà không cần trả thêm phần chi phí lưu trữ bản sao cục bộ của blockchain. Đồng thời còn được nhận thưởng cho các hoạt động truyền dữ liệu, chứng minh phạm vi.
 • Data-only Hotspots: Sử dụng trình xác thực để lấy thông tin về Helium blockchain. Sẽ chỉ được nhận phần thưởng HNT coin cho các hoạt động truyền dữ liệu.

3.2. Hướng dẫn khai thác HNT tokens

Phần phức tạp nhất trong quá trình khai thác HNT coin chính là phần thiết lập công cụ khai thác coin Helium coin. Dưới đây là các bước đơn giản nhất để bạn có thể bắt đầu thiết lập thiết bị này:

 • Tải và thiết lập ứng dụng Helium
 • Thêm công cụ khai thác Helium trong ứng dụng
 • Chọn, xác minh vị trí điểm phát sóng và thiết lập ăng ten

ứng dụng Helium Wallet

Helium Explorer sẽ hiển thị tổng số HNT coin mà một điểm phát sóng nào đó đã khai thác trong vòng 30 ngày. Từ thông tin mà bạn có thể xác định tương đối cũng như đánh giá được số tiền mà bạn có thể kiếm được từ vị trí điểm khai thác của bạn.

4. ĐÁNH GIÁ HNT COIN

Không thể phủ nhận rằng một trong số những điều góp phần vào sự tin cậy của dự án Helium Network là nhờ một số mối quan hệ hợp tác với các gã khổng lồ nổi tiếng trên thế giới. Trong số đó có thể đề cập đến Lime và Salesforce. Tuy nhiên vào cuối tháng 7 năm 2022, hãng truyền thông Mashable đã có một bài báo “lật tẩy” mối liên hệ này. Thậm chí Lime còn đã từng phủ nhận quan hệ hợp tác với dự án HNT từ 2019. Tiếp nối Lime, Salesforce cũng có những động thái bác bỏ tương tự.

Biểu đồ giá HNT coin

Đến tháng 10, đã có một số thông báo liên quan đến việc một số cặp giao dịch HNT coin delist khỏi Binance. Ông Scott Sigel – Giám đốc vận hành của Helium đã có một số phản hồi với Forbes rằng sàn giao dịch tiền điện tử này không có đủ cơ sở để delist đồng coin của dự án khỏi sàn. Cho đến thời điểm hiện tại thì trên Binance chỉ còn một cặp giao dịch HNT/BUSD. Mặc dù không có tuyên bố rõ ràng về nguyên nhân nhưng cộng đồng cũng có những đồn đoán liên quan có thể là do sự cố hy hữu lỗi kế toán mà Binance đã làm mất khoảng gần 5 triệu coin HNT cộng thêm những lùm xùm không hay liên tục xảy đến với Helium Network.

5. TỔNG KẾT 

Với mức giá khởi điểm chỉ khoảng 0.2 USD cho 1 HNT coin, giá trị đồng coin này đã từng đạt ATH ở mức 55.22 USD tức gấp gần 300 lần. Bên cạnh việc khai thác thì các nhà đầu tư cũng có thể kiếm tiền bằng cách tham gia HNT coin staking. Chính bởi vậy, câu chuyện đầu tư đồng coin này cũng có rất nhiều sự lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc ưu điểm cũng như sự rủi ro của mỗi loại hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng có nên đầu tư không.

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn