Hệ Sinh Thái Near Protocol Và Những Tiềm Năng Đang Trên Đà Cất Cánh

Tiền Điện Tử Là Lĩnh Vực Đang Trong Giai Đoạn Tăng Trưởng Tích Cực Và Có Rất Nhiều Dự Án Được Ra Mắt Đại Chúng. Trong Đó, Hệ Sinh Thái Near Ra Đời Đã Thu Hút Sự Quan Tâm Đông Đảo Của Cộng Đồng. Hệ Sinh Thái Near Là Gì? Danh Sách Những Đồng Coin Tiềm Năng Trong Hệ Sinh Thái Near.

Tiền điện tử là một lĩnh vực đang trong giai đoạn tăng trưởng tích cực và có thể sẽ còn rất lâu mới được chấp nhận hoàn toàn. Nguyên nhân là bởi có những rào cản đối với việc áp dụng hàng loạt, chẳng hạn như trải nghiệm người dùng khó khăn, sự phức tạp của công nghệ Blockchain và những vấn đề khác mà một người dùng bình thường rất khó có thể hiểu được. Để giải quyết các vấn đề này, mới đây hệ sinh thái Near đã ra đời và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nhà giao dịch trong thị trường Crypto

Vậy hệ sinh thái Near là gì? Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái này như thế nào? Sự khác biệt giữa hệ sinh thái Near và Solana ra sao? Cùng TradaFX đi vào chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

Bắt đầu nhé!!!

Hệ sinh thái Near

1. TỔNG QUAN VỀ HỆ SINH THÁI CỦA NEAR

Hệ sinh thái Near Protocol là một Blockchain hoạt động dựa trên giải pháp phân đoạn (Sharding) và cơ chế đồng thuận (Proof of stake) với mục tiêu mở rộng khả năng thiết kế, giảm thiểu chi phí giao dịch và giúp nhà phát triển dễ dàng tiếp cận các phương thức tạo ra ứng dụng phi tập trung. Nói theo cách khác, NEAR giống như một nền tảng đám mây, được điều hành và phát triển bởi cộng đồng. 

Giải pháp mà hệ sinh thái này đưa ra là tận dụng sức mạnh cộng đồng toàn cầu cho phép lập trình viên và những người tham gia đều có thể thực hiện chạy một Node một cách dễ dàng. 

1.1. Lịch sử hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái Near Protocol được ra đời vào năm 2018. Đây là giao thức được thiết kế để tạo ra môi trường lý tưởng cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách nâng cao tốc độ và khả năng tương thích tốt hơn với các Blockchain khác. Ngoài ra, nó cũng là một kỹ thuật phân đoạn (Sharding) nổi bật và mang đến một cơ chế tạo khối được gọi là “Doomslug”. 

Lịch sử hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái này được phát triển bởi NEAR Collective – một cộng đồng các nhà nghiên cứu hợp tác xây dựng dự án. Cộng đồng này làm việc trên các dự án như viết code ban đầu và triển khai cho hệ sinh thái Near. Do đó, Near hoàn toàn phi tập trung, hoạt động độc lập và không thể bị thao túng ngay cả bởi những người đã xây dựng nó. 

1.2. Tình hình hiện tại của hệ sinh thái Near Coin

Hiện tại, các quỹ đầu tư vào hệ sinh thái Near bao gồm nhiều quỹ lớn. Một số quỹ điển hình mà TradaFX có thể kể tên như: Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Arrington XRP Capita, Pantera,…

Vào đầu tháng 1 năm 2022, có thêm nhiều quỹ đầu tư mới vào hệ sinh thái này như: Jump Capital, Three Arrows Capital, Zee Prime, Alameda Research, Amber Group, Dragonfly Capital với 150 triệu đô la được công bố. 

Tính đến thời điểm hiện tại, phí và tốc độ giao dịch của hệ sinh thái Near khá ấn tượng với phí trung bình chỉ khoảng 0.1$. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ và tương thích với EVM, từ đó giúp nhà phát triển có thể đưa dApps từ Ethereum sang NEAR Protocol qua Aurora một cách dễ dàng nhất. 

2. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ SINH THÁI COIN NEAR

Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Near Protocol mà nhà đầu tư cần lưu ý:

2.1. Về mặt công nghệ

Với việc ứng dụng công nghệ Sharding và có một lối đi khác biệt so với các nền tảng Blockchain trước đây, hệ sinh thái Near có thể nâng cao khả năng mở rộng quy mô của ứng dụng để quá trình xây dựng hệ sinh thái phức tạp trở nên dễ dàng hơn. 

2.2. Hệ sinh thái

Với hơn 100 cộng tác viên trên toàn thế giới đã cùng nhau xây dựng và từng bước phát triển dự án. Đây đều là những người từng giữ các chức vụ quan trọng tại các công ty công nghệ lớn và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do đó, nó là một minh chứng cho sự đa dạng và thành công ngay sau khi bản mainnet được đưa vào hoạt động.

2.3. Banker

Hệ sinh thái Near được đông đảo các quỹ đầu tư lớn ủng hộ như: Coinbase, Metastable, Block Change, A Capital, Ideo, Fabric Ventures, Multicoin Capital,…

Banker của hệ sinh thái Near

Với nhiều lợi thế vượt trội, Near cho phép mạng lưới:

 • Sử dụng và trải nghiệm giao dịch một cách dễ dàng 
 • Ngày càng phát triển và khả năng phân cấp tốt
 • Tương thích với các mạng PoS một cách nhanh chóng
 • Chi phí thấp cùng với tốc độ xác thực dữ liệu nhanh
 • Có khả năng tương tác chuỗi chéo và tương thích với Web 3 cũng như các ứng dụng đa nền tảng khác. 

2.4. Đội ngũ chuyên môn

Hệ sinh thái Near được ra đời và phát triển bởi hai cái tên vô cùng nổi tiếng đó là Illia Polosukhin và Alex Skidanova. Hai nhân vật này đã vô địch thế giới ICPC 2 lần cũng như đạt được rất nhiều những giải thưởng lớn khác trong lĩnh vực công nghệ. Đây chính là một trong những bàn đạp vững chắc cho sự chuyên nghiệp và bảo đảm chất lượng của dự án. 

3. NHỮNG TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA HỆ SINH THÁI ĐỒNG NEAR

Trong phần này, hãy cùng TradaFX đi tìm hiểu về những tính năng chính của hệ sinh thái đồng Near Protocol. 

Dynamic Resharding

Trong các trường hợp tắc nghẽn, nhờ tính năng này của Near mà có thể bổ sung thêm dung lượng mới cho mạng lưới để giữ giá ổn định hơn. 

Khả năng phân đoạn (sharding) đồng nhất

Bằng việc sử dụng phương pháp phân tích đồng nhất, hệ sinh thái Near được xem là một ứng dụng có thể mở rộng quy mô mà các nhà nghiên cứu không phải lo lắng về bất kỳ phân đoạn nào. 

Contract-based accounts 

Đây là một tính năng được rất nhiều nhà đầu tư thích khi họ không phải đợi phê duyệt tại mọi giao dịch vì giờ đây các tài khoản dựa trên hợp đồng thông minh của Near đã cung cấp cho ứng dụng các quyền nâng cao và linh hoạt hơn. 

Asynchronous calls 

Chính nhờ vào tính năng này của Near mà việc xâu chuỗi nhiều ứng dụng/hợp đồng thông minh ở các phân đoạn riêng lẻ trở nên dễ dàng như call trong tổng thể một contract. Hơn nữa, các công cụ tài chính phức tạp có thể được tạo ra trên quy mô lớn. 

Contract-based delegation

Ủy quyền dựa trên hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là validator có thể đặt các điều khoản linh hoạt để chủ sở hữu token ủy quyền cho họ. Điều này đã mở ra hàng loạt các sản phẩm tài chính mới. 

4. NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NEAR TOKEN

NEAR là một token riêng của dự án, được sử dụng cho việc Staking và thanh toán chi phí. Tại thời điểm bắt đầu, nguồn cung của token này là 1.000.000.000 token và ngày một tăng trưởng với tốc độ tối đa lên đến 5%/năm. Nhờ vào công nghệ vượt trội, phí giao dịch tại hệ sinh thái này luôn duy trì ở mức thấp ổn định theo thời gian.

NEAR token

Những  thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần biết về NEAR token: 

 • Tên: NEAR
 • Mã: NEAR
 • Loại token: Utility + Governance
 • Tổng lượng cung ban đầu: 1.000.000.000 NEAR

5. NHỮNG ĐỒNG COIN HỆ SINH THÁI NEAR TIỀM NĂNG

Vậy những đồng coin nào được cho là tiềm năng trong hệ sinh thái này. Cùng TradaFX điểm qua ngay sau đây. 

5.1. NEAR Octopus

NEAR Octopus được ra đời với mục đích trở thành một Blockchain lưu trữ riêng cho các ứng dụng chạy Web 3. Đồng coin này sẽ giúp giảm các chi phí cho các ứng dụng hiện nay lên tới 100 lần. 

NEAR Octopus

Đội ngũ phát triển NEAR Octopus là những người có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường nên dự án cũng được đảm bảo về sự thành công tương đối cao. 

Đây được cho là một coin rất tiềm năng trong hệ sinh thái Near, do đó bạn có thể cân nhắc và tham khảo qua dự án trước khi quyết định đầu tư. 

5.2. NEAR Ref Finance

Near Ref Finance được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Near với nhiệm vụ chính là cung cấp nhiều giao thức Defi khác nhau. 

NEAR Ref Finance

Đây là dự án AMM DEX đầu tiên trên Near với nhiều điểm nổi bật như: 

 • Cung cấp khả năng Swap token từ nhiều nền tảng
 • Hợp đồng thông minh có thể quản lý nhiều pool
 • Phí Swap trong pool có thể được điều chỉnh
 • Nhà phát triển có thể nhận được hoa hồng khi phát triển dApp trên Ref Finance

5.3. NEAR Skyward Finance

Đây là nền tảng IDO đầu tiên trên hệ sinh thái Near. Với phong trào IDO, dự án này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận sớm hơn với những dự án tiềm năng cũng như có thêm nhiều vốn từ các nhà đầu tư đổ vào hệ sinh thái Near. Đây được coi là một dự án tối ưu cho việc đấu giá công bằng cho người chơi. 

NEAR Skyward Finance

5.4. NEAR Paras

Đây là một dự án NFT Marketplace được xây dựng trên nền tảng Near Blockchain. Dự án này chủ yếu là đi sưu tầm những thẻ NFT với tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí rẻ. 

Paras có nhiều thẻ NFT với các chủ đề và thể loại khác nhau để nhà đầu tư có quyền chọn những loại thẻ theo sở thích của mình. 

NEAR Paras

6. SO SÁNH HỆ SINH THÁI NEAR VÀ SOLANA

Trong bảng dưới đây, TradaFX sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về sự khác biệt giữa hệ sinh thái Near và Solana. Lưu ý rằng, tất cả những số liệu mà TradaFX cung cấp đều được cập nhật tại thời điểm viết bài. 

Các tiêu chí so sánh NEAR Protocol (NEAR) Solana (SOL)
Giá trị 13,50 $ 116,31 $

(bằng 8,61 lần giá NEAR Protocol)

Số lượng đã khai thác 632.632.475 316.845.383

(bằng 0,50 lần số lượng NEAR Protocol)

Tổng số lượng 1.000.000.000 511.616.946

(bằng 0,51 lần nguồn cung NEAR Protocol)

Vốn hóa thị trường 8.541.269.598 $

Xếp hạng 22

36.835.298.564 $

Xếp hạng 7

Khối lượng giao dịch (24h) 771.415.070 $ 1.425.014.357 $
Tăng trưởng 1h 4,06% 1,67%
Tăng trưởng 24h 5,01% 1,26%
Tăng trưởng 7 ngày 30,52% 24,53%
Thời gian ra đời 08/2020 04/2020
Nền tảng blockchain Có blockchain riêng Có blockchain riêng
Phân loại Platform, Staking, Binance Smart Chain, Coinbase Ventures Portfolio, Arrington Xrp Capital Portfolio, Coinfund Portfolio, Electric Capital Portfolio, Fabric Ventures Portfolio, Kenetic Capital Portfolio, Near Protocol Ecosystem, Pos, Platform, Solana Ecosystem, Cms Holdings Portfolio, Kenetic Capital Portfolio, Alameda Research Portfolio, Multicoin Capital Portfolio, Okex Blockdream Ventures Portfolio,
Nhóm chat https://t.me/cryptonear  https://discord.gg/Rz737rP 
Cộng đồng Twitter https://twitter.com/NEARProtocol  https://twitter.com/solana
Cộng đồng Reddit Không có https://reddit.com/r/solana 

7. TÓM LƯỢC

Trên đây, TradaFX đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về hệ sinh thái Near là gì, đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Coin Near, những đồng coin tiềm năng thuộc hệ sinh thái này cũng như đi vào so sánh hai hệ sinh thái nổi bật đó là Near và Solana. Hi vọng với những gì chúng tôi vừa đề cập sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về hệ sinh thái Near. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hệ sinh thái này, hãy để lại comment bên dưới, TradaFX sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.