GRT Coin & The Graph: Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết

The Graph (GRT) được một số người mệnh danh là Google của các blockchain vì nó giúp dễ dàng tổ chức và truy cập dữ liệu. Các API của Graph đang được một số nền tảng DeFi phổ biến nhất trên thị trường sử dụng. Cụ thể, AAVE, Aragon, Balancer, DAOstack, Uniswap và Synthetix tận dụng công nghệ này để cải thiện khả năng phản hồi dữ liệu.

Cùng TradaFX tìm hiểu chi tiết về GRT Coin & The Graph trong bài viết hôm nay nhé!

GRT coin

1. THE GRAPH (GRT) LÀ GÌ?

Graph là một phần mềm nguồn mở được sử dụng để thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu từ các ứng dụng blockchain khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất thông tin.

Ban đầu được ra mắt trên Ethereum blockchain, sứ mệnh của The Graph là giúp các nhà phát triển sử dụng dữ liệu có liên quan để tăng hiệu quả của ứng dụng phi tập trung (dapp) của họ.

The Graph phân tích và thu thập dữ liệu blockchain trước khi lưu trữ nó vào các chỉ số khác nhau, được gọi là Subgraph, cho phép bất kỳ ứng dụng nào gửi một truy vấn đến giao thức của nó và nhận được phản hồi ngay lập tức.

Các truy vấn được đặt ra bởi các dapp thông qua GraphQL, một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ban đầu do Facebook tạo ra để thu thập dữ liệu cho nguồn cấp tin tức của người dùng.

Người dùng Graph cung cấp dịch vụ cho mạng, được gọi là người lập chỉ mục và người ủy quyền, giúp xử lý dữ liệu và chuyển chúng cho người dùng cuối và các ứng dụng.

Tiền điện tử gốc của Graph, GRT coin, được sử dụng để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu được bảo mật trong mạng của nó. Bất kỳ người dùng nào, cho dù họ là người lập chỉ mục, người quản lý hay người ủy quyền, đều phải stake GRT coin để thực hiện vai trò của họ và đổi lại, kiếm được phí từ mạng.

The Graph đang được sử dụng bởi các dapp Ethereum phổ biến như Aave, Curve và Uniswap. Người dùng muốn duy trì kết nối với sự phát triển hiện tại của The Graph có thể đánh dấu trang blog chính thức của họ để biết thông tin chi tiết cập nhật.

1.1. Ai là người phát triển The Graph?

GRT coin

Graph được thành lập vào năm 2018 bởi Yaniv Tal, Jannis Pohlmann và Brandon Ramirez, những người trước đây đã làm việc cùng nhau trong một số công ty khởi nghiệp tập trung vào việc tạo ra các công cụ dành cho nhà phát triển.

The Graph đã huy động được tổng cộng 19,5 triệu đô la doanh số bán token kể từ năm 2019, bao gồm 10 triệu đô la từ đợt bán công khai vào tháng 10 năm 2020. Trong thời gian này, khoảng 21% nguồn cung cấp token ban đầu trị giá 10 tỷ GRT đã được bán cho các nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Multicoin Capital.

1.2. The Graph giải quyết vấn đề gì?

Trước năm 2020, bạn cần phải có khuynh hướng về mặt kỹ thuật để xây dựng một Dapp dựa trên việc truy cập dữ liệu từ Ethereum blockchain một cách hiệu quả. Hồi đó, các nhà phát triển phải đưa ra chiến lược của riêng họ để thu thập dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu đó từ các nguồn khác nhau.

Nhận thức được rào cản kỹ thuật này, Graph đã phát triển một bộ công cụ mạnh mẽ để giúp thúc đẩy sự đổi mới và đơn giản hóa quy trình từng phức tạp này. Mối quan tâm chính của họ là hoàn thành nhiệm vụ này mà không làm suy giảm tính bảo mật.

Sự mở rộng gần đây của lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung) đã mở rộng vị thế thị trường của Ethereum một lần nữa. Ethereum cho đến nay là blockchain DeFi phổ biến nhất, với hàng trăm nền tảng ra mắt kể từ năm 2020. Do đó, Graph được định vị hoàn hảo để giúp thúc đẩy sự phát triển này.

1.3. Nhân tố nào tham gia vào hệ sinh thái The Graph

GRT coin

 • Người tiêu dùng: Truy vấn dữ liệu thông qua công cụ truy vấn và trả phí cho Người lập chỉ mục.
 • Người lập chỉ mục: Cung cấp dịch vụ lập chỉ mục và truy vấn với tư cách là người điều hành node, kiếm phần thưởng lập chỉ mục và thu phí truy vấn tương ứng. Trước tiên, họ phải stake 100k GRT token, số tiền này sẽ bị thu hồi nếu họ thực hiện các hành vi độc hại gây hại cho mạng.
 • Người quản lý: Giúp xác định các subgraph cần được lập chỉ mục thông qua Graph Explorer và thu khoảng 10% phí truy vấn. Người quản lý có thể là thành viên cộng đồng, người tiêu dùng dữ liệu hoặc thậm chí là nhà phát triển subgraph, những người muốn báo hiệu cho subgraph của họ. Họ phải đặt thuế nạp là 1% để quản lý và sẽ kiếm được phí thấp hơn nếu họ chọn quản lý một subgraph chất lượng kém. Nếu một subgraph không thành công, chúng sẽ phải chịu một khoản thuế từ 0,5 đến 1 phần trăm.
 • Người ủy quyền: Stake GRT coin của họ cho Người lập chỉ mục và kiếm một phần phí truy vấn Người lập chỉ mục. Người ủy quyền bị tính thuế 0,5% cho mỗi lần ủy quyền họ thực hiện.
 • Fishermen: Xác minh công việc của Người lập chỉ mục và kiếm 50 phần trăm số tiền bị cắt, nếu công việc của Người lập chỉ mục bị coi là độc hại. Trước tiên, Fishermen phải stake tối thiểu 10.000 GRT, nếu họ muốn tranh chấp công việc của Người lập chỉ mục.
 • Trọng tài viên: Được chỉ định thông qua quản trị phi tập trung, họ giúp quyết định xem Người lập chỉ mục có hành vi ác ý hay không.

1.4. Sản phẩm chính của The Graph

1.4.1. Subgraph Studio

Đây là nơi để các nhà phát triển tạo các subgraph subgraph và thêm siêu dữ liệu, sau đó triển khai các subgraph để thử nghiệm trước khi xuất bản chúng lên Graph Explorer phi tập trung hoặc Dịch vụ được lưu trữ Hosted Service.

1.4.2. Graph Explorer

Tất cả các subgraph được triển khai cho The Graph Network, trên đó có thể dễ dàng xem chi tiết của mỗi subgraph – từ siêu dữ liệu đến thống kê người tham gia. Từ đó, Người quản lý có thể chọn một đoạn con mà họ muốn báo hiệu cho Người lập chỉ mục và gửi GRT coin vào đó.

GRT coin

Tất cả những người tham gia mạng có thể xem hồ sơ người dùng của họ trên Graph Explorer, cũng bao gồm các tab dành cho Subgraph, Lập chỉ mục, Ủy quyền và Quản lý. Chúng hiển thị lịch sử hoạt động và hoạt động của từng hoạt động cùng với chi tiết về phần thưởng và phí tích lũy.

1.4.3. Dịch vụ được lưu trữ

The Graph Network chỉ hỗ trợ Ethereum blockchain. Tất cả các blockchain khác, chẳng hạn như Avalanche và Celo, hiện được hỗ trợ bởi Dịch vụ được lưu trữ, sẽ ngừng hoạt động vào cuối quý 1 năm 2023 với các DApp được chuyển sang Graph Explorer phi tập trung.

1.4.4. Quy trình The Graph

Tồn tại một subgraph có liên quan để lưu trữ dữ liệu truy vấn hoặc không tồn tại. Nếu chưa có, nhà phát triển sẽ cần tạo nó trong studio dữ liệu subgraph.

Khi một subgraph được tạo và xuất bản, Người quản lý sẽ phân tích nó và nếu họ lạc quan về tiềm năng của nó, họ sẽ báo hiệu nó để lập chỉ mục trên Graph Explorer.

Với tín hiệu được thiết lập, subgraph sẽ được lập chỉ mục thông qua Graph Node, quét Ethereum liên tục blockchain để tìm các khối mới và phục vụ truy vấn dữ liệu thông qua điểm cuối GraphQL.

Khi quá trình này hoàn tất, người dùng có thể xem kết quả của truy vấn trong ứng dụng của họ. Họ cũng có thể tận dụng Graph Explorer để duyệt qua các subgraph hiện có và thực hiện các truy vấn bằng GraphQL.

2. THE GRAPH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bước đầu tiên của Graph để tổng hợp dữ liệu diễn ra thông qua Graph Nodes, những node này liên tục quét các khối mạng và hợp đồng thông minh để tìm thông tin.

Khi một ứng dụng thêm dữ liệu vào blockchain thông qua các hợp đồng thông minh, Graph Node sẽ thêm dữ liệu từ các khối mới này vào các Subgraph thích hợp của nó.

Khi Graph Node trích xuất thông tin, có ba loại người dùng góp phần tổ chức dữ liệu trong giao thức của nó.

GRT coin

 • Người quản lý – Nhà phát triển subgraph đánh giá xem subgraph nào có chất lượng cao và cần được The Graph lập chỉ mục. Xin lưu ý, Người quản lý đính kèm GRT vào các subgraph mà họ tin tưởng.
 • Người lập chỉ mục – Các nhà khai thác node được giao nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và truy vấn cho các subgraph được báo hiệu và phải đóng góp GRT coin để cung cấp các dịch vụ này.
 • Người đại diện – Ủy quyền GRT coin cho người lập chỉ mục để đóng góp vào việc chạy mạng mà không cần cài đặt một node.

Tất cả người dùng kiếm được một phần phí mạng cho công việc của họ, tùy thuộc vào vai trò của họ.

Dữ liệu này sau đó có thể được truy cập dễ dàng bởi các ứng dụng tìm kiếm thông tin sẽ giúp họ chạy phần mềm của mình thông qua việc sử dụng các truy vấn.

Ví dụ: Decentraland truy cập thông tin của The Graph để tìm đất đai, phụ kiện và đồ sưu tầm trên các ứng dụng và đưa chúng vào thị trường của họ, cho phép người dùng mua chúng từ một vị trí trung tâm.

3. GRT COIN

GRT là token tiện ích và quản trị chính của Graph. Token ERC-20 này có thể được sử dụng để chuyển giá trị trên toàn cầu. Đáng chú ý, phần thưởng được trả bằng GRT coin. Người nắm giữ GRT coin cũng có được các quyền khác trong mạng. Đáng chú ý, token này có nguồn cung cấp tối đa là 10.000.000.000 GRT.

3.1. Thông tin cơ bản GRT coin

 • Token Name: The Graph.
 • Ticker: GRT.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Contract: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7
 • Token type: Utility.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 10,000,000,000 GRT
 • Circulating Supply: 6,900,000,000 GRT

3.2. Ứng dụng của GRT coin

Mỗi cá nhân khác nhau có thể sử dụng, kiếm tiền hoặc sinh lời từ mạng. Người dùng có thể thanh toán bằng GRT coin để sử dụng giao thức và thực hiện tìm kiếm dữ liệu. Token cũng có thể được trả cho những người xác thực đang kiểm tra phản hồi dữ liệu.

Tính năng độc đáo nhất của tiền điện tử The Graph là tiện ích của nó dành cho các nhà phát triển DApp. Các nguồn dữ liệu mới có thể được các nhà phát triển đề xuất để đổi lấy staking token. GRT coin sau đó có thể được sử dụng như một token quản trị để đặt cược và bỏ phiếu xem có nên đưa nó vào hay không. Quá trình này chống lại spam và nội dung chất lượng thấp.

3.3. Kế hoạch phân bổ GRT coin

Kế hoạch phân bổ GRT coin như sau:

 • Cộng đồng: 35%.
 • Đội ngũ & Cố vấn: 23%.
 • Nhà tài trợ sớm: 17%.
 • Nhà tài trợ: 17%.
 • Edge & Node: 8%.

GRT coin

4. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GRAPH

Giống như bất kỳ mạng blockchain nào, The Graph có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hiểu được những ưu và nhược điểm này là rất quan trọng để bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Đây là những gì bạn nên biết:

4.1. Ưu điểm

 • Thuận tiện: The Graph cho phép tất cả dữ liệu blockchain được truy vấn liền mạch với việc sử dụng các subgraph.
 • Hiệu quả về chi phí: Trước The Graph, các nhà phát triển phải xây dựng các dịch vụ truy vấn riêng hoặc dựa vào dữ liệu của bên thứ ba, tất cả đều tốn kém.
 • Có tiềm năng: The Graph có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân vì nó tiếp tục kết hợp nhiều nền tảng hơn, DApp, blockchain và hợp đồng thông minh để mở rộng chỉ số của nó.

4.2. Nhược điểm

 • Ít Blockchain được hỗ trợ: Là một mạng tương đối mới, The Graph không hỗ trợ nhiều blockchain, mặc dù nhiều blockchain chính như Polygon đã được hỗ trợ. Nó thậm chí đã mở rộng để bao gồm một blockchain không phải EVM, Near, nhấn mạnh những nỗ lực của nó trong việc mở rộng mạng lưới của mình.
 • Không hoàn toàn phi tập trung: Vì hầu hết các subgraph được hỗ trợ bởi Dịch vụ được lưu trữ, The Graph không hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, nhóm The Graph đang làm việc chăm chỉ để làm cho quá trình lập chỉ mục dữ liệu được phân cấp hoàn toàn với Graph Explorer phi tập trung.

5. TÓM LƯỢC

The Graph (GRT coin) là một dự án có rất nhiều tiềm năng, nhưng không có gì đảm bảo trong việc đầu tư tiền điện tử. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện nghiên cứu của riêng mình và suy nghĩ về cách The Graph phù hợp với phần còn lại của danh mục đầu tư và chiến lược đầu tư của bạn.

Quan trọng nhất, chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể đủ khả năng bị mất vào bất kỳ tài sản rủi ro cao nào như tiền điện tử. Bằng cách đó, nếu dự án thành công, bạn sẽ được lợi, nhưng nếu thất bại, tài chính của bạn cũng không gặp khó khăn.

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo