Mô hình đảo chiều Bollinger Band thường xuyên xảy ra trên tất cả các thị trường tài chính. Khi được sử dụng kết hợp trong cùng một chiến lược, các tín hiệu đảo chiều của Bollinger Band có thể cung cấp cho các nhà giao dịch tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận tốt cho cả các nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng như người mới bắt đầu.

Bài viết này sẽ đề cập đến những nội dung cơ bản của chiến lược đảo chiều Bollinger Band:

  • Các mô hình đảo chiều của Bollinger Band là gì?
  • Cách xác định mô hình đảo chiều Bollinger Band
  • Các mẹo và chiến lược hàng đầu

Bài viết này giả định người đọc có hiểu biết cơ bản về Bollinger Bands.

I. CÁC MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU BOLLINGER BAND LÀ GÌ?

Các mô hình đảo chiều của Bollinger Band ® xảy ra khi sử dụng chỉ báo Bollinger Band. Những tín hiệu đảo chiều này có thể xuất hiện trên tất cả các thị trường tài chính và có liên quan đến cả sự đảo chiều tăng và giảm.

Việc xác định sự đảo chiều rất đơn giản và liên quan chặt chẽ với các mô hình nến hai đáy và hai đỉnh (còn được gọi là ‘W’s’ và ‘M’s’).

Thiết lập đảo chiều của Bollinger Band

II. CÁCH XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU BOLLINGER BAND

Hướng dẫn từng bước để xác định mô hình Đảo chiều Bollinger Band® trên biểu đồ:

  1. Thêm chỉ báo Bollinger Band® (20 chu kỳ, 2 độ lệch chuẩn) vào biểu đồ – thường là khung thời gian hàng ngày hoặc hàng giờ
  2. Xác định đường xu hướng tăng/giảm trước đó bằng cách sử dụng hành động giá hoặc các chỉ báo kỹ thuật
  3. Cô lập hai đỉnh/đáy, tùy thuộc vào xu hướng trước đó
  4. Tìm kiếm đỉnh/đáy đầu tiên phá vỡ dải Bollinger Band® tương ứng
  5. Chờ cho đỉnh/đáy thứ hai xuất hiện nhưng KHÔNG phá vỡ Bollinger Band®
  6. Vào lệnh từ điểm này hoặc lấy điểm vào truyền thống bằng phương pháp hai đỉnh/hai đáy, sử dụng đường viền cổ làm điểm tham chiếu

III. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH BOLLINGER BAND

Dưới đây là ví dụ về sự đảo chiều của Bollinger Band trên một cặp ngoại hối. Các bước trên được trình bày rõ ràng để minh họa sự đơn giản của kỹ thuật giao dịch này.

Đảo chiều giá giảm cặp NZD/USD trên biểu đồ hàng ngày 

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự đảo chiều của Bollinger Band® trên biểu đồ NZD/USD. Xu hướng được xác định là một xu hướng tăng bằng cách sử dụng chuyển động hành động giá đơn giản của mức đỉnh và mức đáy.

Đỉnh đầu tiên của mô hình hai đỉnh (“M”) được nhìn thấy vượt qua biên trên của Bollinger Band® (được đánh dấu bằng màu vàng); sau đó đỉnh thứ hai được ghi nhận nằm bên dưới so với biên trên của Bollinger Band®. Điều này cho thấy sự thiếu động lực để đẩy giá lên của phe mua.

Đảo chiều giá giảm cặp NZD/ USD trên biểu đồ hàng ngày 

Một số nhà giao dịch tham gia vào một vị thế bán từ thời điểm này, tuy nhiên việc sử dụng đường viền cổ (đường đứt nét) của mô hình hai đỉnh là phổ biến hơn. Nói một cách đơn giản, sự phá vỡ ở đường viền cổ sẽ kích hoạt vào lệnh bán.

Điều này có thể được thực hiện bằng một sự phá vỡ thuần túy hoặc một cây nến có giá đóng cửa nằm bên dưới đường viền cổ. Điều này hoàn toàn do nhà giao dịch quyết định. Các lệnh dừng lỗ thường được lấy từ các mức cao nhất gần đây trong ví dụ này; trong khi mức giới hạn (chốt lời) có thể được xác định bằng hành động giá hoặc Ứng dụng Fibonacci trong thị trường.

IV. Chiến lược kết hợp Bollinger Bands với tín hiệu đảo chiều

1. Bollinger Bands kết hợp với mô hình double tops, bottoms

Có lẽ nhiều nhà giao dịch đã quen thuộc với các mô hình hai đỉnh hai đáy. Đây là hai mô hình đảo chiều khá phổ biến trong giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên nếu chưa biết về mô hình này; hãy đọc bài viết của TradaFX để hiểu rõ hơn trước khi đọc tiếp nhé!

Chỉ báo Bollinger Bands khi kết hợp chung với các mô hình này có thể gia tăng thêm sức mạnh cho phân tích của bạn.

Chính John Bollinger – cha đẻ của Bollinger Bands đã nói rằng: “Dải Bollinger có thể sử dụng trong việc xác định các mô hình double tops, bottoms hay sự dịch chuyển động lượng, …”.

Và trên thực tế, giá sẽ không đảo chiều ngay từ giảm thành tăng ngay lập tức và ngược lại. Thay vào đó nó sẽ thường bật lên từ vùng hỗ trợ hoặc bật xuống từ vùng kháng cự một vài lần trước khi thực sự đảo chiều. Quá trình này sẽ tạo ra các mô hình double tops và double bottom. Hãy xem hai biểu đồ dưới đây để thấy được mô hình double bottoms chạm dải bollinger và đảo chiều xu hướng như thế nào:

Mô hình double bottoms trong biểu đồ

Những gì chúng ta tìm kiếm là một sự hỗ trợ cụ thể của một vùng kháng cự/vùng hỗ trợ bị suy yếu sau ít nhất hai lần bật khỏi vùng đó trước khi thực sự đảo chiều.

Khi sử dụng chiến lược giao dịch này; dải bollinger phía trên và dải bollinger phía dưới đóng vai trò như vùng kháng cự và hỗ trợ động. Đôi khi mô hình double tops cũng có thể phát triển thành mô hình vai đầu vai, mô hình mà thậm chí mang lại khả năng đảo chiều xu hướng còn cao hơn.

Mô hình vai đầu vai trong biểu đồ

Khi sử dụng chỉ báo Bollinger Bands kết hợp với việc xác định các mô hình; khả năng thành công của bạn sẽ tăng lên rất nhiều bởi bản thân dải bollinger đã là một chỉ báo của hỗ trợ và kháng cự.

Giá càng di chuyển lên cao về phía dải bollinger trên thì tín hiệu quá mua càng rõ ràng. Một mô hình double tops xảy ra ở đây có nhiều khả năng đảo chiều xu hướng tăng thành xu hướng giảm.

Ngược lại, khi giá càng di chuyển xuống thấp về phía dải bollinger phía dưới thì tín hiệu quá bán càng rõ ràng. Mô hình double bottoms xảy ra ở đây chính là tín hiệu đảo chiều xu hướng giảm thành tăng đáng tin cậy.

Lưu ý, nếu hai mô hình này xuất hiện ở giữa hai dải bollinger thì không nên giao dịch; bởi lúc này dải bollinger không còn đóng vai trò hỗ trợ, kháng cự; và tín hiệu đảo chiều ở đó cũng không đáng tin cậy.

2. Bollinger Bands kết hợp với mô hình nến Engulfing

Chiến lược giao dịch tiếp theo mà TradaFX muốn giới thiệu chính là chiến lược giao dịch kết hợp Bollinger Bands và mô hình nến Engulfing. Hay một số người gọi nó là phương pháp giao dịch “đóng cửa ở trên” hoặc “đóng cửa phía dưới”.

Nếu đã tìm hiểu đến Bollinger Bands thì có lẽ các bạn ở đây không còn xa lạ gì với mô hình nến Engulfing. Đây là mô hình nến mang tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và rất đáng tin cậy. Mô hình này bao gồm hai nến với nến sau “nhấn chìm” hoàn toàn nến trước đó. Mô hình này báo hiệu đảo chiều tăng hay giảm tuỳ thuộc vào vị trí nó hình thành.

Nến Engulfing xuất hiện ở đỉnh 2 trong mô hình Double Tops

Ở biểu đồ trên, một mô hình double tops đã hình thành. Và nếu bạn để ý ở đỉnh thứ hai của mô hình đảo chiều này; mô hình nến engulfing đã hình thành. Trong thiết lập nến engulfing giảm giá; nến 1 là nến tăng cuối cùng và cuối cùng trong xu hướng tăng. Khi nến 2 nhấn chìm và đóng cửa phía dưới giá mở cửa của nến trước đó; nó cho thấy động lượng đảo chiều từ tăng thành giảm.

Khi thiết lập này xảy ra ở dải bollinger phía trên; nó tạo ra một cơ hội vào lệnh bán với xác suất thành công cao. 

Ngược lại, trong một thiết lập mô hình nến engulfing tăng; nến 1 là nến giảm cuối cùng trong xu hướng giảm. Khi nến 2 hình thành, đóng cửa phía trên giá đóng cửa của nến 1; nó cho thấy sự thay đổi động lượng từ giảm thành tăng. Tương tự, nó mang lại cơ hội mua cho các nhà giao dịch với xác suất thành công cao. 

V. Tổng kết

Bollinger Bands là một công cụ đơn giản mà lại cực kỳ hữu ích. Bởi vậy nên nó trở thành một trong những chỉ báo không thể thiếu đối với các nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật. Nó thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi kết hợp với các tín hiệu đảo chiều khác. 

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng hai chiến lược mà TradaFX giới thiệu phía trên chỉ là những ý tưởng để bạn có thể hình thành nên các ý tưởng giao dịch của mình. Như đã nói từ đầu, TradaFX khuyến khích các bạn có những chiến lược backtest phù hợp trước khi áp dụng bất cứ chiến lược mới nào vào kế hoạch giao dịch forex của mình.

Khi được sử dụng đúng cách, các chiến lược sử dụng mô hình bollinger bands sẽ trở thành một công cụ quan trọng; cực kỳ hữu ích trong nhóm các công cụ giao dịch của bạn.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

5/5 - (8 bình chọn)