[Giao dịch vàng] 3 Mẹo hàng đầu giao dịch vàng thành công

Trong lịch sử, có rất ít thị trường có sức hấp dẫn và thu hút như thị trường vàng. Mặc dù các nhà giao dịch ngày nay có rất nhiều lựa chọn giao dịch, như giao dịch với một số loại tiền tệ hoặc các loại tài sản khác nhau, nhưng Vàng vẫn là một kho lưu trữ giá trị lâu đời. Nó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu cơ miễn là khi con người giao dịch với nhau.

Bài trước bạn đã biết một số điều cơ bản về giao dịch vàng trong bài Vàng là gì?. Và tôi cũng có một bài viết về Các yếu tố tác động dến giá vàng. Tuy nhiên, trong bài hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút khi cùng tìm hiểu về các chiến lược, mẹo và chiến thuật giao dịch vàng.

Các mẹo giao dịch vàng

Có lẽ một trong những khía cạnh rõ ràng hơn của vàng, đặc biệt là trên cơ sở dài hạn, là độ nhạy cảm với chu kỳ kinh tế. Đây là điều đặc trưng của kim loại này – và cũng không phải là một hiện tượng mới. Bản thân thị trường luôn vận động theo chu kỳ. Do đó, giá vàng cũng chuyển sang một xu hướng tương tự; mặc dù thời điểm có thể được phân biệt với các thị trường khác vào thời điểm đó. Nhìn vào giá vàng trong vòng 45 năm qua, và điều này trở nên rõ ràng hơn một chút. Trong biểu đồ bên dưới, xu hướng và phạm vi giao dịch đã được xác định bằng các hộp màu xanh lam hoặc màu xám. Và điều này sẽ dẫn chúng ta đến mẹo thứ nhất:


I. Mẹo giao dịch vàng số 1: Thích ứng với điều kiện hiện tại

Điểm mấu chốt ở đây là tầm quan trọng của việc thích ứng. Bởi vì, nếu một nhà giao dịch theo xu hướng tiếp cận vàng với cách tiếp cận điển hình của họ trong khi thị trường vàng đang ở trong một phạm vi giao dịch; khả năng cao là họ có thể thấy kết quả bất lợi. Và nếu thị trường vàng đang di chuyển ngang và có giới hạn phạm vi giao dịch, các trader có thể tiếp cận vấn đề bằng cách tiếp cận dựa trên phạm vi. Tuy nhiên, khi thị trường vàng đang có xu hướng; chẳng hạn như trường hợp từ năm 2001-2011 hoặc từ năm 1976-1980, thì các nhà giao dịch sẽ muốn sử dụng các chiến lược xu hướng để thích ứng với điều kiện hiện tại.

Biểu đồ hàng tháng của hợp đồng vàng tương lai:

Mẹo giao dịch vàng số 1: Thích ứng với điều kiện hiện tại

II. Mẹo giao dịch vàng số 2: Theo dõi đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ được giao dịch tại một số thị trường. Và trong các thị trường lớn nhất, vàng được giao dịch bằng đô la Mỹ. Trên thực tế, một phương trình phổ biến trên các nền tảng CFD đưa ra một báo giá cho giá vàng là “XAU/USD”. Ký hiệu hóa học của vàng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố là “AU”. Còn mẫu số trong báo giá đó là đồng đô la Mỹ. Điều này đã nêu bật cách vàng đang được định giá theo đồng đô la Mỹ.

Điều này cũng có nghĩa là khi tất cả các yếu tố được giữ nguyên, nếu giá vàng không có động thái gì ngoài việc đô la Mỹ tăng giá trị – thì giá vàng có thể giảm xuống. Bởi vì trong hàm trên, giá trị của mẫu số, hoặc USD, sẽ tăng giá trị. Do đó, nó làm giảm giá trị của hàm nói chung.

Và có thể thấy, xu hướng của vàng thể hiện mối tương quan nghịch biến với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong thực tế, có những tình huống mà cả vàng và đồng đô la đều có thể tăng giá trị; trường hợp này rất hiếm khi xảy ra trong lịch sử.

Trong biểu đồ dưới đây, mối tương quan đó được đánh dấu ở phần dưới cùng của hình ảnh. Các giá trị trên đường zero cho thấy mối tương quan thuận, một lần nữa, hơi hiếm nhưng không phải là chưa từng thấy. Các giá trị dưới đường zero đánh dấu mối tương quan nghịch. Mức giá trị -1 thể hiện mối quan hệ nghịch biến hoàn toàn.

Biểu đồ giá hàng tháng của Vàng: Mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la Mỹ

Biểu đồ giá hàng tháng của Vàng: Mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la Mỹ

III. Mẹo giao dịch vàng số 3: Hiểu về các khung thời gian của bạn

Trên các biểu đồ trên, chúng ta đang xem một bức tranh lớn hơn đằng sau giá vàng bằng cách sử dụng khung thời gian hàng tháng. Nhưng những điều kiện và sự thay đổi thị trường này cũng có thể diễn ra trong thời gian ngắn hơn. Điều quan trọng là các nhà giao dịch phải có một số khung thời gian nhất quán cho các phân tích của họ để có thể thực hiện đúng các chiến lược mà họ mong muốn.

Như chúng ta đã xem xét trong bài viết về việc sử dụng đa khung thời gian, các nhà giao dịch nên phân tích thị trường từ nhiều hơn một điểm thuận lợi. Khung thời gian hàng tháng ở trên có thể là hữu ích để nhìn thấy một bức tranh lớn hơn. Và để thực sự thiết lập được giao dịch và thực hiện chiến lược, các trader nên xem xét tại các khung thời gian ngắn hơn.

Trong hình trên, hộp màu xanh lam ở bên phải của biểu đồ cho thấy một xu hướng đã diễn ra trong hơn hai năm nay. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ hàng ngày ngắn hạn dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn về kết quả giao dịch hai năm đó. Nó cho thấy, giá vàng không có xu hướng trong suốt thời gian qua. Trên thực tế, mối quan hệ giữa giao dịch theo xu hướng và giao dịch theo vùng đã thể hiện bên trong xu hướng dài hạn này.

Điều này một lần nữa quan trọng đối với các nhà giao dịch khi thiết lập chiến lược. Bởi vì, đối với những người đang tìm kiếm giao dịch theo xu hướng, việc chờ đợi biểu đồ hàng tháng làm nổi bật xu hướng đó có thể là quá muộn. Trên biểu đồ bên dưới, hộp màu xanh lam đó đã được mở rộng để chúng ta có thể xem xét chi tiết hơn về xu hướng. Nhưng lần này, tôi đã thêm các hộp màu xanh lục xung quanh các xu hướng ngắn hạn hơn; và các hộp màu xám xung quanh các khoảng thời gian di chuyển ngang hoặc bị giới hạn phạm vi.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày:

Mẹo giao dịch vàng số 3: Hiểu về các khung thời gian của bạn

IV. Các chiến lược giao dịch vàng

Có lẽ điều quan trọng hơn một chiến lược cụ thể mà một người đang sử dụng để phân tích hoặc thiết lập giao dịch bằng vàng là sự “phù hợp” với điều kiện thị trường cụ thể đó. Ví dụ, nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh trên và tập trung vào các ô màu xanh lá cây. Khi xu hướng ngắn hạn đang di chuyển theo hướng của xu hướng dài hạn; các nhà giao dịch sẽ muốn tuân theo câu ngạn ngữ lâu đời đó là “mua thấp và bán cao”. Tuy nhiên, trong phần màu xám, khi giá dao động theo vùng, các nhà giao dịch muốn mua thấp và bán cao tương tự nhưng họ sẽ làm điều đó theo một cách hơi khác. Đó là đóng toàn bộ vị thế mua trong khi “giá cao”; sau đó xem xét khả năng bán để giao dịch phía bên kia của phạm vi.

Ngay trước mắt – điều này có nghĩa là không có một nhà giao dịch nào luôn luôn “đúng”. Bởi vì các điều kiện giống như xu hướng, sẽ thay đổi; không thể biết điều đó cho đến khi thực tế xảy ra. Đây là lúc các hạng mục như giao dịch và quản lý rủi ro phát huy tác dụng. Nó có khả năng giúp giảm thiểu nhược điểm trong những trường hợp có điều gì đó thay đổi hoặc khác xa với kỳ vọng của nhà giao dịch.

Đơn giản hóa hành vi thị trường bằng cách chỉ định “Điều kiện”

Với bất kỳ thị trường nào, nếu bạn nghĩ về nó, thì thực sự chỉ có một số điều mà giá có thể thực hiện. Đó là có xu hướng hoặc là không. Giá đang có xu hướng di chuyển theo một động thái; vì một vài lý do nào đó hoặc chúng hoàn toàn không có xu hướng và trạng thái tạm thời giữa việc giao dịch theo vùng và giao dịch theo xu hướng là một sự đột phá. Về mặt kỹ thuật, bản thân nó là một điều kiện thị trường. Vì vậy, trong nỗ lực đơn giản hóa, các nhà phân tích có thể chia các điều kiện thị trường thành ba loại cụ thể:

  1. Có xu hướng – một động thái định hướng đang thể hiện. Nó thường có lý do cơ bản cho nó khi các nhà giao dịch đang đặt các đỉnh, đáy cao dần (hoặc các đỉnh, đáy thấp dần)
  2. Giao dịch trong phạm vi/vùng – không có tác nhân thúc đẩy, giá thường sẽ không thể hiện xu hướng. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho các chiến lược giao dịch theo phạm vi.
  3. Đột phá – đây là điều xảy ra khi thông tin mới có ảnh hưởng đến giá. Nó có thể tạo ra sự đột phá từ một phạm vi và tạo thành một xu hướng mới. Xu hướng mới có thể kéo dài trong một thời gian; chỉ có thể đẩy hành động giá sang một phạm vi mới.

Phương pháp tiếp cận dự phòng cho những điều kiện thích hợp

Nếu bạn biết thị trường đang ở trạng thái nào là chưa đủ. Bởi vì, các nhà giao dịch thường muốn cung cấp thêm cho cách tiếp cận của họ với một điều kiện cụ thể nào đó. Ví dụ: một nhà giao dịch tập trung vào các đột phá có thể sẽ không chịu đựng được việc giá cứ lên và xuống trong một phạm vi như các trader giao dịch theo vùng.

Theo dailyfx.com

bình chọn post