Mô hình kênh giá là một mô hình giá phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Nó được rất nhiều nhà giao dịch áp dụng vào giao dịch Forex thành công. Có thể nói đây được coi là một phương pháp giao dịch hiệu quả mà đơn giản. Để biết được nó hiệu quả ra sao, hãy cùng đọc bài viết của TradaFX ngay bây giờ!

1. TỔNG QUAN VỀ KÊNH GIÁ

Các kênh giá có thể được vẽ trên biểu đồ để xác định các xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường. Các nhà giao dịch cũng sử dụng các kênh để xác định các điểm mua và bán tiềm năng; cũng như đặt mục tiêu giá và điểm cắt lỗ.

Có 3 loại Kênh giá: Kênh giá tăng dần, kênh giá giảm dần và kênh giá nằm ngang. Các kênh tăng dần hướng lên trong xu hướng tăng. Các kênh giảm dần dốc xuống trong xu hướng giảm. Kênh giá nằm ngang hình thành khi giá sideways. Đọc nhiều và chi tiết hơn về Kênh là gì.

Ví dụ kênh giá

Đường xu hướng phía trên của kênh nối các mức cao. Ngược lại đường xu hướng phía dưới của kênh nối các mức thấp của giá. Khi xây dựng một kênh giá, cả hai đường xu hướng phải song song với nhau. Còn nếu không, mô hình đó sẽ không còn là mô hình kênh giá mà trở thành mô hình tam giác.

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH KÊNH GIÁ HÀNG ĐẦU

2.1. Chiến lược giao dịch phạm vi

Vì hai đường xu hướng phía trên và dưới của kênh giá về bản chất chính là kháng cự hỗ trợ, vậy nên ý tưởng giao dịch ở đây cũng tương tự như khi giá tiếp cận kháng cự hỗ trợ.

Giao dịch phạm vi kênh giá

Trong ví dụ biểu đồ phía trên, có thể thấy ở các vị trí (3) giá đã tạo ra tín hiệu bán và đường tín hiệu phía dưới như một ngưỡng hỗ trợ. Vậy nên, đường tín hiệu phía dưới sẽ được sử dụng để đặt điểm chốt lời. Đến điểm (1), có thể thoát lệnh bán.

Tới điểm (4) giá tiếp tục cho tín hiệu bán. Khi giá tiếp tục giảm qua kênh, thị trường một lần nữa chạm vào đường xu hướng phía dưới tại (2) , nơi chúng ta thoát khỏi vị thế bán của mình. Ở đây chúng ta có thể vào một lệnh mua ngắn hạn và chốt lời ở đường xu hướng phía trên. Đọc thêm bài viết 4 chiến lược giao dịch đường xu hướng.

2.2. Chiến lược Breakout

Giống như các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự thì cuối cùng cũng sẽ phá vỡ kênh giá. Và đến một thời điểm xu hướng cũ phải kết thúc, giá bước vào thời gian tích luỹ hoặc đảo chiều.

Phá vỡ kênh giá xảy ra khi giá vượt qua mức cao nhất hoặc thấp nhất của kênh và đóng cửa mạnh mẽ ở trên hoặc dưới mức đó.  Theo cách này, hành động giá sẽ thoát khỏi kênh. Nó sẽ không còn tuân theo cấu trúc trước đó của thị trường. Dưới đây là một ví dụ minh hoạ về việc giá phá vỡ kênh xu hướng:

Giá phá vỡ kênh

Có thể thấy giá đi qua mức thấp nhất của kênh và phá vỡ xuống dưới mô hình kênh giá. Sau đó một xu hướng giảm giá mới xuất hiện. Giá đi vào xu hướng giảm và giảm mạnh.

Sự phá vỡ kênh cảnh báo về sự kết thúc của xu hướng hiện tại và giá tiềm năng di chuyển theo hướng của sự phá vỡ. Vì vậy, các nhà giao dịch có thể chuẩn bị tham gia các giao dịch theo hướng giá phá vỡ; chuẩn bị đón một biến động giá mới. Đây là lời giải thích đơn giản về chiến lược giao dịch phá vỡ mô hình kênh giá.

2.3. Chiến lược giao dịch Price Action

Chiến lược giao dịch cuối cùng này được coi là chiến lược kết hợp hai chiến lược phía trên. Tức là giao dịch ngắn hạn khi giá biến động trong phạm vi kênh giá. Sau đó, khi giá phá vỡ kênh giá ở phía cuối kênh, có thể dẫn tới việc giá đảo chiều. Lúc này chúng ta giao dịch như chiến lược giao dịch phá vỡ.

Chiến lược price action

Hình ảnh trên là ví dụ minh hoạ cho chiến lược giao dịch price action. Sau một thời gian trong xu hướng thì giá đi vào vùng tích lũy. Giá liên tục tăng lên và giảm xuống tạo các đỉnh và đáy nằm trong phạm vi. Sau khi tạo hai đỉnh và hai đáy thì mô hình kênh giá hình thành. 

Khi giá chạm tới đường xu hướng phía trên và phía dưới đều tạo ra các cơ hội mua bán ngắn hạn (Như đã đánh dấu trong biểu đồ). Nếu để ý ở cơ hội mua cuối cùng, giá có hình thành một nến giảm nhưng sau đó lại tiếp tục tăng và vượt qua mức cao nhất của kênh giá.

Giá đã phá vỡ kênh (khoanh tròn trên hình). Giá đã tăng mạnh sau khi phá vỡ. Và có thể bạn đã biết, thì thời gian tích luỹ càng lâu thì xu hướng sau đó của nó sẽ càng mạnh. 

Tuy nhiên, các phá vỡ đó cũng có thể là những phá vỡ giả. Đó là lý do tại sao các nhà giao dịch luôn cần chờ các tín hiệu xác nhận để có cách tránh phá vỡ giả trước khi thực hiện giao dịch.

Đặc biệt với các nhà giao dịch mới, không bao giờ được đặt cược chống lại các điều kiện thị trường hiện tại để đề phòng giá đảo chiều; vì một động thái sai có thể gây thiệt hại lớn. Như đã lưu ý ở trên, tốt nhất là nên đợi xác nhận bứt phá; sau đó tham gia vào một vị thế với sự thoải mái khi giao dịch theo xu hướng mới.

Thị trường vẫn ở đó, nên đừng quá vội vàng vào lệnh khi chưa có thêm tín hiệu xác nhận nhận định của mình.

3. HỆ THỐNG GIAO DỊCH KÊNH GIÁ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Chiến lược giao dịch kênh giá là một trong những phương pháp giao dịch kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả. Nó có thể giúp các nhà giao dịch đi theo xu hướng của thị trường. Mỗi hệ thống giao dịch kênh giá đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Nếu bạn là người mới vào thị trường, tốt hơn hết bạn nên sử dụng phương pháp giao dịch kênh giá đơn giản. Tức là hãy chọn mức giá thấp nhất và mức cao nhất trong một xu hướng; sau đó vẽ một kênh. Và chỉ cần giao dịch các động thái giá ở bên trong phạm vi kênh, tốt nhất là giao dịch theo xu hướng của thị trường 

Ngoài ra, đừng quên theo dõi chặt chẽ các động thái phá vỡ kênh giá . Bởi khi giá phá vỡ kênh có thể dẫn đến một sự biến động giá mạnh trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Và cũng giống như mọi hệ thống giao dịch khác; thì sẽ không có cái gọi là hệ thống giao dịch kênh giá hoàn hảo; hay hệ thống giao dịch tốt nhất. Bạn chỉ có thể tự áp dụng và tự trải nghiệm phương pháp giao dịch. Cuối cùng, đưa ra một phương pháp giao dịch phù hợp nhất với bản thân mình.

4. TỔNG KẾT

Trước khi áp dụng các phương pháp giao dịch kênh giá; hãy nắm rõ các khái niệm về kênh giá, các loại kênh giá. Càng hiểu rõ về công cụ mà mình sắp sử dụng; bạn càng có càng nhiều khả năng thành công cao hơn.

Kênh giá được coi là một trong những khái niệm cơ bản nhất mà các nhà giao dịch hành động giá cần biết. Và kênh giá tồn tại càng lâu, sức mạnh của kênh sẽ càng lớn. Như mọi công cụ khác, bạn không nên kỳ vọng kênh giá sẽ hoàn hảo, sẽ được coi như một báu vật trong giao dịch ngoại hối. Nó vẫn sẽ có những tín hiệu sai, vẫn có những phá vỡ giả. Và để tránh được những điều đó, không có cách nào khác ngoài cẩn thận chờ tín hiệu xác nhận, ngoài việc tự mình trải nghiệm nó.

Chúc các bạn thành công!

bình chọn post