Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ Carry Trade liên quan đến việc vay một loại tiền lãi suất thấp để mua một loại tiền tệ lãi suất cao hơn. Điều này diễn ra nhằm mục đích cố gắng thu lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất. Và nó còn được biết đến với cái tên “Rollover” (tỷ giá chuyển đổi ngoại hối); tạo thành một phần không thể thiếu của chiến lược giao dịch dựa trên sự chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền trong một cặp tỷ giá. Các nhà giao dịch hướng tới chiến lược này với hy vọng thu được chênh lệch từ các khoản lãi suất hàng ngày từ các giao dịch thực tế.

ĐỌC THÊM: 8 Chiến lược giao dịch ngoại hối hàng đầu

Bài viết này sẽ giải thích chiến lược Carry Trades trong ngoại hối cùng với các ví dụ. Đồng thời, trình bày chiến lược giao dịch hàng đầu có thể sử dụng trong giao dịch của bạn.

I. Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ và cách thức hoạt động

Carry Trade hay Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ liên quan tới việc mượn một loại tiền tệ ở quốc gia nơi có lãi suất thấp (lợi suất thấp) để tài trợ cho việc mua một loại tiền tệ ở một quốc gia có lãi suất cao (lợi suất cao). Giữ được vị thế này qua đêm sẽ mang lại một khoản lãi cho các nhà giao dịch dựa trên “giá trị dương” của giao dịch.

Đồng tiền có lợi suất thấp hơn được coi là “Tiền tệ tài trợ”; trong khi đồng tiền có lợi suất cao hơn được coi là “Tiền tệ mục tiêu”.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

1. Rollover

Rollover” là một quá trình mà các nhà môi giới kéo dài ngày thanh toán qua giới hạn theo ngày của các vị thế giao dịch khi mở mới. Các nhà môi giới sẽ ghi nợ/có vào tài khoản dựa trên hướng giao dịch (mua hay bán); sự chênh lệch về tỷ lệ lãi suất là dương hay âm. Bởi lãi suất được nói đến như một con số hàng năm nên những điều chỉnh này sẽ là điều chỉnh lãi suất theo ngày.

2. Lãi suất

Lãi suất Carry Trade do Ngân hàng Trung ương của một quốc gia quy định phù hợp với chính sách tiền tệ của quốc gia đó. Tất nhiên, điều này sẽ có sự khác biệt giữa các quốc gia. Sau đó, một nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận dựa trên vị thế khi họ mua tiền tệ trong cặp tỷ giá với lãi suất cao hơn. Ví dụ nếu đồng Dollar Úc đưa ra mức lãi suất 4%, đồng yên Nhật có lãi suất mức 0%; các nhà giao dịch có thể mua (long) AUD/JPY để tận dụng chênh lệch lãi suất ròng 4%.

Có hai thành phần chính trong giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ:

2.1. Thay đổi lãi suất

Thành phần chính của giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là tập trung vào chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ. Ngay cả khi tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ không đổi, nhà giao dịch sẽ thu được lợi nhuận từ việc trả lãi qua đêm. Tuy nhiên theo thời gian, các Ngân hàng Trung ương cho rằng việc thay đổi lãi suất là cần thiết. Điều này sẽ trở thành tiềm ẩn rủi ro đối với chiến lược Carry Trade.

2.2. Sự thay đổi của tỷ giá hối đoái

Một thành phần khác của chiến lược Currency Carry Trade là tập trung vào chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ. Một nhà giao dịch tìm kiếm tiền tệ mục tiêu với mục đích tăng giá (tăng giá trị) khi mua. Khi điều đó xảy ra, khoản hoàn lại cho nhà giao dịch bao gồm thanh toán lãi suất hàng ngày; bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ tiền tệ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà giao dịch có thể thấy là kết quả của tiền tệ mục tiêu tăng giá sẽ chỉ được thấy khi nhà giao dịch đóng giao dịch. 

Một nhà giao dịch có thể thua lỗ khi đồng tiền mục tiêu giảm so với đồng tiền tài trợ. Do đó, việc giảm giá vốn có thể xóa sạch lợi nhuận từ các khoản chênh lệch lãi suất dương.

II. Ví dụ Carry Trade

Tiếp tục ví dụ trên, nếu lãi suất đồng Dollar Úc mức 4% và đồng Yên Nhật lãi suất 0%; nhà giao dịch có thể quyến định giao dịch dài hạn cặp AUD/JPY nếu cặp này có khả năng tăng.

Ví dụ về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Các trader tìm cách tận dụng chênh lệch lãi suất sẽ vay Yên Nhật với lãi suất thấp hơn; nhận đồng Dollar Úc với lãi suất cao hơn. Trên thực tế, các nhà giao dịch bán lẻ sẽ nhận được ít hơn 4%. Lý do là các nhà môi giới thường áp dụng mức chênh lệch.

III. Rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ cũng giống như các chiến lược giao dịch khác có một mức độ rủi ro nhất định. Do đó, nó yêu cầu áp dụng quản trị rủi ro ở mức hợp lý. Quản trị rủi ro ngày càng trở nên quan trọng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008/09. Điều này dẫn đến việc các quốc gia phát triển có mức lãi suất thấp hơn; ép buộc các nhà giao dịch ưa mạo hiểm phải tìm kiếm tiền tệ có lợi suất cao của các thị trường mới nổi cho tới khi lãi suất ổn định trở lại.

– Rủi ro về tỷ giá hối đoái: Nếu đồng tiền mục tiêu suy yếu so với đồng tiền tài trợ; các nhà giao dịch đang ở vị thế mua cặp tiền tệ sẽ thấy được tỷ giá biến động ngược lại so với hành động của họ. Tuy nhiên họ vẫn sẽ nhận được tiền lãi hàng ngày.

– Rủi ro về lãi suất: Nếu quốc gia của đồng tiền mục tiêu giảm lãi suất và quốc gia đứng sau đồng tiền tài trợ tăng lãi suất; điều này làm giảm lãi suất ròng dương, có khả năng làm giảm lợi nhuận của giao dịch ngoại hối.

IV. Chiến lược Carry Trade

Chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là một trong các chiến lược được áp dụng bởi các nhà giao dịch hàng đầu, vì đây là một chiến lược dài hạn. Chính vì thế, nó hữu dụng trong việc phân tích thị trường có xu hướng mạnh mẽ.

Để cố gắng tham gia vào các giao dịch có xác suất cao hơn, trước tiên các nhà giao dịch nên xem xét để xác nhận các đường xu hướng tăng. Qua biểu đồ dưới đây, xu hướng tăng được xác nhận đáy sau cao hơn đáy trước.

Chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Đồ thị trên mô tả đáy sau cao hơn đáy trước. Và theo đó, xuất hiện một sự phá vỡ đường kẻ ngang xác nhận xu hướng tăng. Sau đó, các nhà giao dịch có thể sử dụng phân tích đa khung thời gian và các chỉ báo kỹ thuật để tìm được các điểm vào lệnh mua lý tưởng.

V. Kết luận

Tuy chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ Carry Trade mang cho các nhà giao dịch hai nguồn doanh thu để có thể có lợi nhuận. Đó là mức chênh lệch tỷ giá hối đoái và chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, quản trị rủi ro vẫn là điều rất cần thiết. Bởi vì, lỗ có thể phát sinh khi cặp tiền này di chuyển chống lại nhà giao dịch hoặc chênh lệch lãi suất thu hẹp.

Đối với các giao dịch có xác suất cao hơn, các nhà giao dịch nên tìm các điểm vào lệnh theo xu hướng tăng và nên bảo vệ rủi ro giảm bằng cách sử dụng các công cụ quản trị rủi ro thận trọng.

Theo DailyFX.com

5/5 - (1 bình chọn)