Giải quyết hội chứng FOMO hay sợ bỏ lỡ là một kỹ năng vô cùng quan trọng của một nhà giao dịch. Hội chứng FOMO không chỉ gây ra những cảm xúc tiêu cực mà nó còn có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và tư duy logic, những yếu tố bất lợi cho việc đưa ra quyết định giao dịch.

Vậy hiệu ứng FOMO trong giao dịch có nghĩa là gì? Đó là nỗi sợ hãi của nhà giao dịch rằng họ có thể bỏ lỡ các cơ hội lớn, hoặc rằng các nhà giao dịch khác sẽ nắm bắt cơ hội trước và thành công. Những nhà giao dịch thực sự hiểu về FOMO sẽ nắm chắc nguồn gốc của nó đến từ đâu và cách họ phản ứng với nó như thế nào để giải quyết hội chứng này từ gốc rễ của nó: tâm trí sâu xa nhất của họ.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng FOMO của mình. Từ đó giúp bạn giải giải quyết nó – hoặc thậm chí để ngăn chặn nó phát sinh ngay từ đầu.

I. HỘI CHỨNG FOMO TRONG GIAO DỊCH BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

FOMO trong giao dịch có nguồn gốc từ cảm xúc sâu gốc bên trong; nó bắt nguồn từ sự tương tác trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Nhà giao dịch hiện đại sống trong một thế giới mà mạng xã hội rất phổ biến. Đây là nơi tràn ngập những câu chuyện về những người thành công.

FOMO có thể xuất phát từ nhiều cảm xúc khác nhau trong quá trình giao dịch. Nó có thể bao gồm sự sợ hãi, tham lam, ghen tị và thiếu kiên nhẫn. Nhịp độ nhanh của giao dịch có nghĩa là nhiều tình huống có thể thúc đẩy những cảm xúc này. Từ những sự kiện đáng quan tâm, đến những chuyển động đột ngột của thị trường, hay đơn giản là một cuộc trò chuyện với một nhà giao dịch khác, đều có tiềm năng gây ra FOMO.

II. MẮC KẸT VỚI FOMO? CÁCH GIẢI QUYẾT HỘI CHỨNG FOMO TRONG GIAO DỊCH

Giải quyết hội chứng FOMO không phải là một việc làm nhanh chóng. Vì vậy, bạn đừng cảm thấy chán nản. Đó là một quy trình điều chỉnh các suy nghĩ của bạn. Và nó cũng không phải là điều mà bạn có thể thay đổi ngay lập tức. Cảm giác bỏ lỡ một cơ hội lớn có thể có sức lan tỏa lớn.

Hãy nhớ rằng điều đó có thể xảy ra với tất cả mọi người; ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng trải qua những nỗi sợ hãi và tham lam. Dưới đây là 5 mẹo giải quyết tình trạng FOMO phổ biến để giúp bạn trở thành một nhà giao dịch thành công:

1. Chấp nhận tâm lý FOMO

Bước đầu tiên để vượt qua FOMO là chấp nhận nó. Điều này có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Với niềm tin rằng, mọi người đang có khoảng thời gian vui vẻ hơn và thành công hơn có thể khiến bản thân cảm thấy cô đơn và bị cô lập.

Dấu hiệu cảnh báo

Các nhà giao dịch có suy nghĩ như sau cần học cách chấp nhận tâm lý FOMO của họ:

“FOMO là gì? Tôi có toàn quyền kiểm soát giao dịch của mình.”

Từ chối chấp nhận FOMO có nghĩa là một nhà giao dịch sẽ không thay đổi thói quen của mình. Họ chấp nhận tiếp tục bị mắc kẹt trong một chu kỳ phụ thuộc vào người khác.

Cách chấp nhận tâm lý FOMO

Hãy nhớ rằng FOMO ảnh hưởng đến các nhà giao dịch mọi lúc. Có thể sẽ hữu ích nếu chúng ta chia sẻ kinh nghiệm với những người khác; trong một môi trường học tập nhóm như hội thảo. 

2. Làm việc với tâm lý giao dịch của bạn

FOMO về bản chất có liên quan đến tâm lý học; quản lý cảm xúc khi giao dịch có thể chiếm ưu thế và khiến các nhà giao dịch nghi ngờ quyết định của họ.

Dấu hiệu cảnh báo

Những suy nghĩ như thế này có thể cho thấy trọng tâm suy nghĩ của bạn đang ở hiện tại chứ không phải bức tranh tổng thể:

“Tôi không thể tin rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội đó! Những cơ hội như vậy không thường xuyên xảy ra. Tôi cá là các nhà giao dịch khác đã nắm bắt những cơ hội này… Và các giao dịch của họ sẽ tạo ra lợi nhuận ngay lập tức. “

Giao dịch dựa trên cảm xúc có thể rủi ro và dẫn đến hành vi theo chu kỳ – tham gia giao dịch, hoảng sợ, bán ra, cảm thấy hối tiếc và làm lại điều tương tự…

Khả năng ảnh hưởng của FOMO nếu các nhà giao dịch không thể vượt qua nó

Biểu đồ này minh họa điều có thể xảy ra nếu các nhà giao dịch bị chi phối bởi FOMO. Nó sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối làm chỉ báo; cho biết khi nào đồng Yên Nhật bị mua quá mức hoặc bán quá mức. Bộ mũi tên minh họa một tình huống mà nhà giao dịch đã trở nên quá tự tin và lo lắng về việc bỏ lỡ một cơ hội khác. Trong sự phấn khích của họ, lòng tham và nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội – nhà giao dịch bỏ qua các tín hiệu bán ra với hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn, và cuối cùng họ thua lỗ.

Làm thế nào để cải thiện tâm lý giao dịch

Học để cải thiện tâm lý giao dịch bắt đầu với việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu. 

3. Kiểm soát hoạt động trên mạng xã hội của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội có thể hữu ích đối với các nhà giao dịch, nhưng nó cũng có thể gây bất lợi – khi có vẻ như những người khác đang có lợi nhuận trong giao dịch, bạn sẽ dễ dàng vỡ mộng và mất tinh thần.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn có thể cần phải xem xét sự tương tác của mình với mạng xã hội nếu bạn thường xuyên có những suy nghĩ như sau:

“Tôi sẽ chỉ xem Twitter để có một số ý tưởng… nhưng nó có rất nhiều người chiến thắng trong giao dịch. Tại sao tôi không thể trở nên giống họ?! ”

Sử dụng mạng xã hội có thể đánh gục sự tự tin của bạn nếu bạn có cảm giác như người khác biết những thứ mà bạn không biết. Nó có thể gây ra hội chứng FOMO hơn là mang tính xây dựng.

Cách kiểm soát hoạt động mạng xã hội của bạn

Không nhất thiết bạn phải tách mình ra khỏi thế giới, nhưng hãy cố gắng sử dụng mạng xã hội theo cách hữu ích cho bạn. Hãy xem thẻ hashtag #FOMOintrading để xem liệu bạn có thể liên tưởng đến trải nghiệm của bất kỳ ai khác hay không. Và nhớ rằng, theo dõi các nhà phân tích để nhận gợi ý và ý tưởng cho các giao dịch.

4. Ghi nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn ghi lại hoạt động của mình và đưa ra phản ánh về nó. Đây là một công cụ đánh giá bản thân tuyệt vời, cho phép bạn phát hiện ra những thói quen hữu ích và ngăn chặn những thói quen có thể dẫn đến tâm lý FOMO.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn có thể cần phải sử dụng nhật ký giao dịch nhiều hơn nếu bạn đang có những suy nghĩ như sau:

“Có vẻ như đây là một cơ hội tốt. Tôi sẽ nắm bắt nó. Thị trường dường như đang hoạt động theo cách có lợi cho tôi ”.

Những suy nghĩ này cho thấy bạn cần dành một chút thời gian để đánh giá giao dịch của mình và xây dựng những thứ cần thiết với bạn ví dụ như xây dựng một lịch sử giao dịch.

Cách tạo nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch của mọi người sẽ khác nhau – File excel nhật ký giao dịch của bạn sẽ là của riêng bạn và dựa trên mục tiêu giao dịch của bạn. Hãy tìm hiểu cách tạo một nhật ký giao dịch và sử dụng hết chức năng của nó, bạn sẽ giao dịch một cách tự tin hơn và không sợ hãi.

5. Quản lý rủi ro của bạn

Quản lý rủi ro một cách cẩn thận là một bước quan trọng trong việc thoát khỏi hội chứng FOMO. Nếu bạn bị cám dỗ vào giao dịch vì sợ hãi; quản lý rủi ro tốt sẽ là phương án dự phòng để đảm bảo thua lỗ không vượt ngoài tầm kiểm soát.

Dấu hiệu cảnh báo

Chiến lược quản lý rủi ro của bạn sẽ có tác dụng nếu bạn đang có những suy nghĩ như sau:

“Mọi người khác đang giao dịch trên thị trường này, chắc sẽ không quá rủi ro đâu… Tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này.”

FOMO có thể làm cho bạn hào hứng giao dịch hơn nhưng nó không thể thay thế một chiến lược. Điều quan trọng là cần phải xem xét kết quả để có thể quản lý rủi ro.

Cách quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro tốt tạo tiền lệ cho giao dịch tốt. Hãy tìm hiểu về tầm quan trọng của quản lý rủi ro; cách nó có thể giúp kiểm soát cảm xúc khi giao dịch và tại sao nó lại cần thiết.

III. CÁCH NGĂN CHẶN FOMO TRƯỚC KHI NÓ DIỄN RA

Một cách để đối phó với FOMO là giao dịch theo phương pháp ngăn chặn nó xảy ra từ đầu. Dưới đây là một số ý tưởng và mẹo hữu ích để giúp bạn tập trung vào các mục tiêu và hoạt động giao dịch của mình; thay vì lo lắng về những gì người khác đang làm:

  1. Xây dựng thói quen. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy đơn độc khi giao dịch, đó là một trong những lý do FOMO có thể xâm nhập. Xây dựng một thói quen sẽ thực sự hữu ích cho bạn lúc này. Điều này giúp bạn có thời gian để phân tích thị trường, lập kế hoạch giao dịch và đưa ra quyết định phù hợp với mình – mà không bị ảnh hưởng bởi người khác. Khi bạn tìm thấy một thói quen phù hợp, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn nhiều. Hãy tìm hiểu cách các nhà giao dịch và nhà phân tích thành công quản lý thói quen và cân bằng thời gian của họ trên thị trường.
  2. Nhìn về phía trước. Đừng chìm đắm trong quá khứ. Tâm trí sẽ tự nhiên có xu hướng tập trung vào những thứ tiêu cực nhưng bạn có thể dạy nó cách không làm như thế. Mất một số tiền có vẻ như là một vấn đề lớn, đặc biệt là lúc đầu. Tuy nhiên những nhà giao dịch chiến lược và tự tin nhất đều biết rằng, đây là một phần của bức tranh lớn hơn. Sẽ luôn có một cơ hội khác và khi điều này trở thành một phần của tâm lý giao dịch; việc tránh hội chứng FOMO sẽ dễ dàng hơn nhiều. Một cách thiết thực để duy trì động lực là sử dụng công cụ đánh giá tâm lý thị trường. Công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra các dự đoán chính xác hơn các tín hiệu tăng hay giảm.
  3. Tạo một kế hoạch giao dịch. Bạn chắc chắn cần một kế hoạch giao dịch. Giao dịch ngoài kế hoạch có nghĩa là bạn đang mạo hiểm quá nhiều vốn; hoặc có thể tham gia giao dịch không đúng thời điểm. Bạn dễ rơi vào suy nghĩ rằng một cơ hội nào đó là duy nhất, nhưng trên thực tế một kế hoạch giao dịch phải bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra. Nếu muốn một kế hoạch giao dịch không có sơ hở, bạn cần có những công cụ cần thiết. Tìm hiểu cách tạo một kế hoạch giao dịch chỉ trong bảy bước. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu giao dịch hiệu quả khách quan và đánh bại tâm lý FOMO.
  4. Yêu thích giao dịch. Khi bạn hạnh phúc và hài lòng với các hoạt động của riêng mình; bạn sẽ ít có khả năng cảm thấy FOMO hơn. Yếu tố quan trọng trong việc này là bạn cảm thấy đã làm chủ được giao dịch của mình. Chúng tôi có sẵn các tài nguyên giáo dục dành cho các nhà giao dịch ở mọi cấp độ. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin cơ bản hoặc tìm ra các chiến lược nâng cao hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách tạo ra thành công của chính mình khi tìm hiểu về các đặc điểm của một nhà giao dịch thành công.

Đón nhận JOMO!

JOMO là viết tắt của niềm vui khi bỏ lỡ. Bạn phải lùi lại một bước, thu thập suy nghĩ; hay chỉ đơn giản là tận hưởng không gian và thói quen của riêng mình. Có rất nhiều điều để nói đối với JOMO và việc điều chỉnh các kiểu suy nghĩ để loại bỏ FOMO là một chiến lược tâm lý vững chắc cần thực hiện.

Mẹo vượt qua tâm lý Fomo

Theo DailyFX

 

bình chọn post