GameFi Là Gì? Một Số Dự Án GameFi 2022 Nổi Bật

GameFi là một trong những chủ đề khá “hot” của ngành công nghiệp tiền mã hóa trong thời gian gần đây. Thuật ngữ này ra đời mang đến mô hình “Play to Earn”, cho phép người chơi có thể kiếm được thu nhập dựa trên thời gian và công sức mà họ đóng góp vào Game. Người chơi sẽ được trả thưởng bằng NFT, Token,… và có thể bán chúng để kiếm về lợi nhuận. 

Vậy khái niệm GameFi là gì? Cơ chế hoạt động của GameFi như thế nào? Tiềm năng trong tương lai sẽ ra sao? Cùng đi vào cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

GameFi là gì

1. TỔNG QUAN VỀ GAMEFI LÀ GÌ?

GameFi là những dự án Game kèm theo yếu tố tài chính, được xem là sự kết hợp giữa Game và DeFi. Do vậy, các trò chơi hầu hết sẽ trả thưởng bằng Token, sau đó bạn có thể đem bán chúng để kiếm về lợi nhuận. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bởi Andre Cronje – Founder của dự án Yearn Finance.

1.1. Những thành phần có trong dự án GameFi

Các dự án trong GameFi khá đa dạng, nhưng nhìn chung nó sẽ xoay quanh những yếu tố sau:

Token

Phần lớn những tựa Game ở thời điểm hiện tại đều có 2 Token:

  • Token quản trị: Đây được coi là Token chính của Game. Tương tự với những dự án Coin thông thường, Token này sẽ giúp cộng đồng quản trị Game và có số lượng giới hạn. 
  • Token thưởng: Là Token thưởng cho User khi tham gia các hoạt động với mục đích dùng nó để sử dụng những chức năng trong Game. Số lượng thưởng thường không giới hạn. 

NFT

NFT là những nhân vật trong Game và có thể là chính hoặc phụ. Nó thường được mở bán như một đợt gọi vốn. Cách mở bán cũng tương tự như bán Token nhưng không cần bất kỳ yêu cầu gì (Staking hay sở hữu một thứ bắt buộc,…) và ai cũng có thể tham gia mua NFT. 

NFT

1.2. Cơ chế hoạt động của các dự án GameFi như thế nào?

GameFi là cách mà một dự án sẽ phối hợp với nhiều cơ chế để tạo nên tính cân bằng cho Token trong Game, cũng như các cơ chế kiếm phần thưởng. 

Các dự án thường sẽ trả phần thưởng cho người tham gia thông qua việc tương tác với nhau (PvP), với Bot (PvE), hay làm nhiệm vụ hàng ngày (điểm danh, hoàn thành yêu cầu từ hệ thống,…). Bên cạnh đó là cơ chế để tiêu thụ những Token này, gồm có Breeding (tạo ra các nhân vật mới), phí rút Token,…

Cuối cùng là NFT. Thông thường, NFT sẽ là chìa khóa để User có thể chơi Game. Ngoài ra, NFT cũng có cơ chế cân bằng thông qua việc Burn nếu Breeding tạo ra quá nhiều NFT.

2. PHÂN BIỆT GAMEFI VÀ METAVERSE

Metaverse là một thế giới ảo được tạo ra từ mạng Internet và những công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như AR, VR hay các công cụ khác) với mục tiêu giúp người tham gia có được nhiều trải nghiệm chân thực nhất. 

Có thể nói rằng, GameFi là một phần trong Metaverse. Bên cạnh đó, Metaverse cũng được xem là không gian cho phép người tham gia với khả năng sáng tạo cùng khả năng tương tác không giới hạn. 

Thực tế hiện nay, bạn có thể thấy rằng, những Metaverse đơn giản đều tồn tại dưới dạng Game như GTA V, Minecraft, Roblox,… Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể thấy đâu đó một vài sự xuất hiện của Metaverse dưới dạng các mạng xã hội. 

Hơn nữa, những công ty truyền thống có tầm nhìn xây dựng một Metaverse đúng nghĩa đều phải dựa trên cơ sở một tựa Game. Do đó, có thể khẳng định rằng, Game là một mảnh ghép cực kỳ quan trọng để tạo nên Metaverse. 

Bởi GameFi nói chung còn thiếu khá nhiều thứ để trở thành Metaverse. Do đó, TradaFX sẽ đi vào phân tích những khía cạnh như sau: 

GameFi và Metaverse

  • Hiểu một cách đơn giản nhất, Metaverse là một thế giới mở. Nếu bạn nhìn lại rất nhiều dự án GameFi trước đây, có thể thấy đó là những thế giới đóng mà chúng ta không thể tác động hay xây dựng trên đó.
  • Thêm nữa, khả năng sáng tạo sẽ rất hạn chế và khả năng tối ưu nguồn vốn, cũng như các yếu tố “Earn” hay “Finance” cũng sẽ được đề cao nhiều hơn.
  • Khi nhìn lại, chúng ta sẽ phải công nhận rằng, trong Metaverse, một nền kinh tế thu nhỏ được sinh ra là điều tất yếu. Do đó, yếu tố “Finance” cũng sẽ phải tồn tại. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả bởi trong thế giới mở này, ngoài Finance, chúng ta còn rất nhiều những khía cạnh khác như khả năng tương tác, sáng tạo, phát triển,…

Như vậy, theo quan điểm của Trada, GameFi tuy không phải là Metaverse nhưng nếu chúng ta nhìn dưới góc độ của thị trường tiền điện tử thì có nhiều khả năng những Metaverse sẽ được phát triển từ các dự án GameFi. 

3. MỘT SỐ DỰ ÁN GAMEFI 2022 NỔI BẬT

Dưới đây là một số dự án GameFi nổi bật trong năm 2022: 

3.1. Axie Infinity

Axie Infinity là một tựa Game mở đầu cho trào lưu Play to Earn. Trong đó, người tham gia sẽ mua các con thú và cho chúng chiến đấu với những người chơi khác. 

Axie được biết đến là mô hình GameFi nổi tiếng nhất và nó gợi ý sự đổi mới cho nhiều trò chơi NFT khác trong tương lai. Thông qua trò chơi này, người dùng sẽ kiếm được SLP Coin như một phần thưởng và Token này có thể quy đổi thành tiền trong các giao dịch. 

Axie Infinity

3.2. Thetan Arena

Đây là dự án Game đến từ người Việt và cũng là một trong những bước đi đầu tiên trong việc đưa thể loại MOBA vào GameFi. Tương tự như Liên Minh Huyền Thoại, mỗi Team trong Thetan Arena sẽ có 4 người chơi, 2 bên sẽ chiến đấu để tiêu diệt trụ chính. Theo đó, bên nào phá sập nhà chính của đối phương trước sẽ giành chiến thắng. Bên cạnh đó, Game này cũng có rất nhiều chế độ chơi khác. 

Thetan Arena GameFi

3.3. The Sand Box

Sand Box là một Game Play To Earn kết hợp với DeFi, Blockchain, NFT và Metaverse. Nền tảng này cho phép người dùng tạo ra các trò chơi và tài sản kỹ thuật số của chính họ trong thế giới ảo Sand Box. 

Ngoài ra, người chơi cũng có thể tạo avatar riêng, mua tài sản kỹ thuật số bằng việc sử dụng đồng tiền mã hóa SAND Token được thiết kế dành riêng cho Metaverse 3D này. 

The Sand Box

3.4. Star Atlas

Đây là một Game khám phá không gian tương lai – nơi người chơi sẽ cố gắng tạo ra các nền văn minh và nền kinh tế. Star Atlas được vận hàng trên mạng lưới Solana.

Nền tảng này có 2 Native Tokens đó là Atlas và Polis. Nó sử dụng một công nghệ đột phá nâng cao là Unreal Engine 5S Nanite để tạo ra đồ họa trực quan trong 3D Metaverse. 

Star Atlas

4. TỔNG KẾT

Có thể thấy rằng, GameFi là một trong những làn gió mới tại thị trường tiền mã hóa, giúp nhà đầu tư không bị nhàm chán bởi các hình thức Farming, Long/Short hay mua bán Token,… Cuối cùng, Trader đã có một nơi mà họ vừa có thể chơi, vừa có thể kiếm tiền.

Như vậy, qua bài viết hôm nay, TradaFX đã giới thiệu đến bạn về thuật ngữ GameFi là gì, cơ chế hoạt động của GameFi, cũng như tiềm năng của nó trong thời gian sắp tới. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về thuật ngữ này. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn!

Chúc bạn thành công!!!

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.