FOMO vs JOMO: chỉ một chữ cái nhưng lại tạo nên sự khác biệt. JOMO thay thế “nỗi sợ hãi” bằng “niềm vui”. Điều này cho thấy, việc bỏ lỡ một cơ hội không những không to tát mà còn là một điều đáng để tận hưởng. JOMO là một khái niệm quan trọng đối với các nhà giao dịch, nhấn mạnh sự cần thiết của việc bình tĩnh, suy nghĩ, lập kế hoạch và tận hưởng, thay vì lao vào giao dịch với nỗi lo sợ bị bỏ lỡ.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu tất cả về sự khác biệt giữa FOMO và JOMO bao gồm cả lý do tại sao đã đến lúc bỏ FOMO. Khám phá JOMO là gì, đặc điểm của JOMO trong giao dịch và khám phá 7 bước giúp bạn biến FOMO thành JOMO.

I. TẠI SAO BẠN NÊN NÓI LỜI TẠM BIỆT VỚI FOMO

Khái niệm hiệu ứng FOMO trong giao dịch áp dụng cho những người sợ bị bỏ lỡ. Điều này có thể là nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ biến động của thị trường do không cập nhật tin tức tài chính mới nhất hoặc thiếu kiến ​​thức so với các nhà giao dịch khác. Kết quả là, một nhà giao dịch FOMO thường lo lắng và không hài lòng với những gì họ có.

JOMO đã được mô tả là “liều thuốc giải độc thông minh về cảm xúc cho FOMO”. JOMO trong giao dịch thể hiện sự điềm tĩnh và kỷ luật. Đây là những đặc điểm quan trọng nhất mà các nhà giao dịch phải có. Một nhà giao dịch JOMO biết rõ tâm tư của họ, có một kế hoạch giao dịch vững chắc và không đuổi theo thị trường, thay vào đó, họ chờ đợi những cơ hội phù hợp với 8 chiến lược giao dịch ngoại hối của họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với một nhà giao dịch FOMO, người thường xuyên phải chịu gánh nặng với nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội.

Bạn có phải là nhà giao dịch JOMO?

Các nhà giao dịch JOMO có lối suy nghĩ khác với những người bị ảnh hưởng bởi FOMO. Logic của nhà giao dịch nào gần giống với logic của bạn nhất?FOMO trader vs JOMO trader

Có những khuôn mẫu khác biệt trong hành vi của hai nhà giao dịch này. Đây là một số đặc điểm của nhà giao dịch JOMO:

một số đặc điểm của nhà giao dịch JOMO

Đặc điểm của nhà giao dịch JOMO

 • Kỷ luật
 • Điềm tĩnh
 • Khách quan
 • Kiên nhẫn
 • Độc lập
 • Tự tin

Tất nhiên, nó không phải lúc nào cũng rõ ràng như thế này. Trong môi trường ngoại hối thay đổi liên tục với nhịp độ nhanh, các nhà giao dịch sẽ luôn được trải nghiệm chuyến tàu lượn siêu tốc của cảm xúc. Mọi cảm xúc như nỗi sợ tham lam, lo lắng, phấn khích… đều có thể được kích hoạt bởi những thay đổi trên biểu đồ hoặc biến động thị trường. FOMO có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và nếu có cũng không phải là thứ gây tiêu cực.

II. JOMO TRONG GIAO DỊCH CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Không có những tiêu chuẩn cụ thể của một giao dịch JOMO. Nhìn chung, nó có thể nhận thấy được ở những nhà giao dịch bình tĩnh, tự tin – những người hài lòng với chiến lược của riêng họ.

Khó có thể xác định thói quen giao dịch cụ thể và hiểu tác động của chúng đến thành công; đặc biệt là khi nhà giao dịch tự nghiên cứu chiến lược riêng của họ. Dưới đây là một số ví dụ về các tình huống giao dịch phổ biến và các hành động mà một nhà giao dịch có thể thực hiện tùy thuộc vào góc nhìn của họ:

sự khác nhau giữa fomo trader và jomo trader

Một nhà giao dịch JOMO không thắng trong mọi giao dịch, họ thấy đó là ổn. Họ cảm thấy ít áp lực hơn khi giao dịch và sử dụng một chiến lược hợp lý – họ có cơ hội đạt được thành công lâu dài hơn nhiều.

III. 7 BƯỚC ĐỂ BIẾN FOMO THÀNH JOMO

Dưới đây là bảy bước để biến FOMO của bạn thành JOMO:

 1. Xây dựng tạo kế hoạch giao dịch forex. Đây là một khuôn khổ hướng dẫn dắt các nhà giao dịch và giữ cho họ tập trung. Một kế hoạch tốt sẽ đảm bảo một nhà giao dịch biết khi nào nên tham gia giao dịch và khi nào thì không.
 2. Viết nhật ký giao dịch. Đây là nhật ký của các giao dịch trước đó, cho phép phân tích và rút kinh nghiệm. Nó nên được sử dụng cùng với kế hoạch giao dịch để hình thành chiến lược và phát triển nhận thức tốt hơn. Viết nhật ký khiến các nhà giao dịch có trách nhiệm với bản thân hơn thay vì chạy theo tâm lý bầy đàn vì sợ bị bỏ lỡ.
 3. Sử dụng các nguồn thông tin từ chuyên gia có thẩm quyền. Khi các nhà giao dịch cập nhật các tin tức tiêu điểm thị trường và phân tích kỹ thuật mới nhất, họ sẽ ít phải phụ thuộc vào ý kiến từ các nhà giao dịch khác. Điều này giúp phá vỡ chu kỳ FOMO, giảm bớt hiện tượng tâm lý đám đông thông qua sự sợ hãi và lo lắng. Nhà giao dịch sẽ học được những gì để giao dịch và những gì nên bỏ qua.
 4. Đặt các quy trình. Các nhà giao dịch đạt hiệu quả cao nhất khi họ đã thiết lập các quy trình và cách thức thực hiện phân tích của riêng mình. Những nhà giao dịch hiệu quả nhất thường không phải là người dành cả ngày trước màn hình máy tính. Họ là những người có chiến lược riêng với thị trường ưa thích. Điều này cho phép họ tập trung phân tích và tìm ra giao dịch lý tưởng của mình.
 5. Lắng nghe người khác một cách có chọn lọc. JOMO không phải là để cắt đứt quan hệ với phần còn lại của thế giới giao dịch. JOMO nên là việc tiếp nhận và sàng lọc thông tin đó để đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy sử dụng hashtag @tradafx và thảo luận với các nhà giao dịch khác. Chỉ cần bạn bỏ được tâm lý số đông khi tham khảo những ý kiến từ người khác. 
 6. Cải thiện tâm lý giao dịch của bạn. Thuật ngữ tâm lý giao dịch đề cập đến vô số cảm xúc có của các nhà giao dịch mà có ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Cải thiện tâm lý giao dịch có thể giúp biến điểm yếu thành điểm mạnh và biến FOMO thành JOMO
 7. Giao dịch một cách lành mạnh. Ngay cả những chuyên gia kiếm sống từ giao dịch đôi khi cũng cần thư giãn và nghỉ ngơi một thời gian. Giao dịch ở bất kỳ cấp độ nào không bao giờ được ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân. Nó phải là một hoạt động bổ ích với các cơ hội để cải thiện và phát triển. Khi các nhà giao dịch phát triển sự tự tin, họ học cách tin tưởng vào kỹ năng của chính mình và đặt các giao dịch phù hợp với họ.

IV. CÁCH ĐẠT ĐƯỢC TRẠNG THÁI JOMO

ilya Spivak

Martin Essex

John Kicklighter

Michael Boutros

Paul Robinson

5/5 - (3 bình chọn)