Fibonacci trong thị trường ngoại hối – Các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng Fibonacci thoái lui trong việc xác định các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng có thể có. Các mức này được sử dụng làm hướng dẫn cho các nhà giao dịch muốn tham gia hoặc thoát khỏi thị trường cùng với các kỹ thuật quản lý rủi ro hợp lý.

Cách để tạo Fibonacci thoái lui trên một cặp ngoại hối

Fibonacci trong thị trường ngoại hối – Trước khi đi sâu hơn vào các ví dụ thực tế, nhà giao dịch cần phải có cái nhìn cơ bản về thị trường tổng thể đang được phân tích (EUR/USD hoặc USD/ZAR, v.v.). Điều này được bắt đầu bằng cách xác định xu hướng; nó có thể là dài hạn, trung hạn hoặc ngắn hạn tùy thuộc vào phong cách giao dịch. Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để xác định xu hướng. Có thể kể đến như các hành động giá đơn giản, các chỉ báo như Đường trung bình động (MA), cũng như các phương pháp khác. 

Lý do tại sao việc xác định xu hướng lại quan trọng? Đó là vì bản thân công cụ Fibonacci không xác định được xu hướng. Thay vào đó, công cụ này có thể xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Thực hiện Fibonacci thoái lui yêu cầu bạn phải xác định một động thái lên/xuống rõ ràng trên biểu đồ. Điều này sẽ tạo ra các mức giá quan trọng bằng cách sử dụng số liệu Fibonacci. Bản chất giá của một cặp ngoại hối là luôn có xu hướng đảo ngược. Điều này có thể tạo ra các động thái quan trọng để nhận ra các đường Fibonacci thoái lui.

Các mức quan trọng cần chú ý lần lượt là 38,2% và 61,8%. Mức 50% về mặt kỹ thuật không phải là mức Fibonacci quan trọng nhưng nó thường được đưa vào các loại biểu đồ. Và mức này được coi là một ngưỡng khá quan trọng. Nó chỉ đơn giản là thể hiện một nửa thị trường đang di chuyển giữa mức cao ban đầu và mức thấp hoặc ngược lại.

Ví dụ sau cho thấy cách thực hiện đơn giản Fibonacci thoái lui trên biểu đồ hàng ngày cặp GBP/ZAR. Đánh dấu bằng màu đen là các điểm tương ứng từ thấp đến cao. Các điểm được sử dụng để vẽ các mức Fibonacci.

Biểu đồ ngày của cặp GBP/ZAR – Xu hướng tăng:

Biểu đồ ngày của cặp GBP/ZAR - Xu hướng tăng:

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng Fibonacci thoái lui từ mức giá cao xuống mức giá thấp như được thể hiện trên biểu đồ của cặp USD/SGD bên dưới:

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng Fibonacci thoái lui từ mức giá cao xuống mức giá thấp như được thể hiện trên biểu đồ của cặp USD/SGD bên dưới

Khi mức thoái lui Fibonacci được đưa ra, các nhà giao dịch có thể sử dụng các mức giá này cho các tín hiệu vào và thoát lệnh có thể có. Bạn có Biểu đồ của cặp USD/CAD trong ví dụ dưới đây cho thấy cách hành động giá có xu hướng quay trở lại các mức Fibonacci khác nhau.

Hình chữ nhật màu xanh làm nổi bật vùng ở giữa mức Fibonacci 61,8% và 38,2%. Rõ ràng là giá không thể phá vỡ hai đường hỗ trợ và kháng cự chính này. Các nhà giao dịch có thể tham gia vào các vị thế bán khống ở mức 61,8%. Lý do là bởi xu hướng giảm trước đó, với mức hỗ trợ ban đầu là ở mức 38,2%.

Điều quan trọng cần lưu ý là, các điểm Fibonacci không nên được coi là các mức cụ thể mà. Các nhà giao hãy coi nó là các hướng dẫn hoặc điểm tham chiếu. Không phải lúc nào giá cũng giao dịch ở những mức chính xác này. Thông thường, việc giá chỉ giảm ngắn hoặc đẩy vượt qua một mức có thể khiến các nhà giao dịch thất vọng, những người nhìn vào các mức chính xác.

Với việc tham chiếu để dừng lỗ và chốt lời, các nhà giao dịch nên dành cho mình một khoảng thời gian để có thể quan sát những biến động giá tiềm năng xung quanh các mức Fibonacci. Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về điều này trên mức 23,6% (màu vàng). Đây là nơi người mua đang đẩy giá lên, nhưng nó nhanh chóng quay trở lại xuống dưới mức 23,6%.

Biểu đồ hàng ngày của cặp USD/CAD:

Biểu đồ hàng ngày của cặp USD/CAD:

Đây là dạng đơn giản nhất của mức thoái lui Fibonacci trong thị trường ngoại hối. Tính linh hoạt của hàm Fibonacci thoái lui có nghĩa là nó không bị giới hạn trong một khung thời gian như được thấy ở trên. Một cách tiếp cận phức tạp hơn liên quan đến một số mức thoái lui Fibonacci trên các khung thời gian giao dịch forex tốt nhất khác nhau. Việc phân tích đa khung thời gian có thể cho phép nhiều mức thoái lui Fibonacci được rút ra từ các động thái quan trọng. Bài viết tiếp theo trong một chuỗi các bài về Fibonacci sẽ đi sâu hơn với các ví dụ thực tế để chỉ ra cách mà các nhà giao dịch có thể thực hiện chiến lược này.

Fibonacci thoái lui giúp bạn nhìn thấy một bức tranh lớn hơn

Các nhà giao dịch ngoại hối thường mắc sai lầm khi chỉ dựa vào mức Fibonacci để thực hiện các vị thế trên thị trường. Điều này có thể gây bất lợi cho họ vì nó khiến các nhà giao dịch chỉ nhìn vào một chiều. Sự xác nhận bổ sung từ các chỉ báo, mô hình biểu đồ, mẫu nến và các nguyên tắc cơ bản là điều cần thiết để hình thành một chiến lược tổng thể tốt hơn.

Cuối cùng là một quyết định giao dịch đầy đủ thông tin. Fibonacci có thể là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong giao dịch ngoại hối. Do đó, việc hiểu đầy đủ bản chất của nó có thể có lợi cho bất kỳ nhà giao dịch nào đang tìm cách triển khai công cụ này trong chiến lược giao dịch của họ.

Theo dailyfx.com

5/5 - (2 bình chọn)