Những điều cần lưu ý:

– Các mức thoái lui Fibonacci trong phương pháp tiếp cận đa thị trường trong việc xác định các mức hỗ trợ hoặc kháng cự có thể có.

– Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày cách các trader áp dụng phân tích Fibonacci cho biểu đồ của họ khi giao dịch theo nhiều loại tài sản, dựa trên chủ đề của bài viết trước về sự hợp lưu Fibonacci.

– Lĩnh vực phân tích thị trường có đầy đủ các chỉ báo và chiến lược với rất nhiều cách để tìm ra những gì bạn có thể giao dịch và cách để thực hiện nó. Một nhà giao dịch tìm thấy một tín hiệu sớm;đây là một nghiên cứu về tính xác suất hơn là dự đoán. Bởi vì, sự phân tích phần lớn liên quan đến việc phân tích trong quá khứ để có được một bức tranh rõ ràng nhất về hiện tại.

Một điều chắc chắn là đôi khi những xu hướng đã xảy ra trong quá khứ sẽ tiếp tục di chuyển theo cách tương tự mà nó đã xuất hiện. Điều đó cho phép nhà giao dịch có thể nắm bắt được những xu hướng chính. Từ đó, họ có thể sử dụng chúng cho các chiến lược giao dịch của mình. Nhìn chung, lợi ích chính của phân tích (đặc biệt phân tích kỹ thuật) là một công cụ quản lý rủi ro.

Đây là nơi các mức hỗ trợ và kháng cự có thể phát huy tác dụng. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự có thể giúp ích cho bạn như một cơ chế quản lý rủi ro; bởi nó cung cấp một phạm vi mà nhà giao dịch có thể thực hiện chiến lược của họ. Giả sử, một nhà giao dịch nhìn thấy xu hướng tăng giá trong tương lai với cặp EUR/USD. Nhưng thời điểm này họ lại đang vật lộn với việc quyết định thời điểm giao dịch hoặc quản lý rủi ro. Thay vì chỉ theo đuổi một động thái tăng giá, như được thúc đẩy bởi FOMO (Việc sợ bỏ lỡ); nhà giao dịch có thể chỉ cần đợi một số yếu tố hỗ trợ xuất hiện; tại thời điểm đó họ có thể vào vị thế mua.

Sau đó, các trader có thể thực hiện một câu lệnh “Nếu-Thì”. Ví dụ, nếu thị trường vẫn tăng giá và nếu cặp tiền này vẫn sẽ tiếp tục xây dựng với cấu trúc tăng giá; thì mức hỗ trợ này sẽ được giữ vững và bạn sẽ có thể tiếp tục giao dịch. Mặt khác, giao dịch có thể được thực hiện với mục tiêu giảm thiểu thua lỗ. Nhà giao dịch có thể chỉ cần tìm điểm vào lệnh mua với mức giá có lợi hơn sau đó.

I. Cách xác định mức hỗ trợ và kháng cự bằng việc sử dụng Fibonacci

Có rất nhiều cách để tìm các mức hỗ trợ kháng cự. Cơ chế để tìm các mức đó có thể đi từ những cách đơn giản đến phức tạp. Một trong những phương pháp có vẻ tiên tiến nhưng lại rất đơn giản để sử dụng; điều này bắt nguồn từ dãy số Fibonacci. Dãy số đó, hoặc ít nhất là một phần của nó; như sau: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597….

Số tiếp theo trong dãy có thể được tính bằng cách cộng hai số trước đó và điều này kéo dài đến vô tận. Điều thú vị về dãy số này là các mối quan hệ toán học bên trong nó. Mỗi số gấp 1,618 lần giá trị của số trước đó. Điều này được gọi là “Phi” hay thường được gọi là Tỷ lệ vàng. Nó có thể được tìm thấy ở rất nhiều thứ trong thế giới xung quanh chúng ta: trong kiến ​​trúc hoặc nghệ thuật; hoặc thậm chí trong tự nhiên với tỷ lệ xoắn ốc; trong hình nón hoặc chu kỳ sinh sản của thỏ.

Đối với nhà giao dịch, tầm quan trọng của Fibonacci liên quan đến mối quan hệ toán học trong chuỗi. Mỗi số trong dãy (sau phần ban đầu của dãy) bằng 61,8% giá trị của số tiếp theo. Vì vậy, 34/55 là 0,618 và 55/89 bằng 0,618. Mối quan hệ này sẽ đúng đến vô hạn. Và đây là một biến số quan trọng trong các nghiên cứu Fibonacci trên biểu đồ của nhà giao dịch.

Điều này thường sẽ được thể hiện dưới dạng mức thoái lui 61,8% của một động thái lớn.

Tiến thêm bước nữa, mỗi số trong dãy chia cho số ở vị trí thứ hai sau nó là 38,2%. Vì vậy, 34/89 là 0,382, và 89/233 cũng là 0,382.

Điều này cũng sẽ được thể hiện trong một nghiên cứu về mức thoái lui Fibonacci. Nó sẽ hiển thị ở mức 38,2% của động thái được phân tích.

Mức thoái lui 23,6% đến từ việc lấy bất kỳ số nào trong chuỗi và chia nó cho số ở vị trí thứ ba bên phải của nó. Vậy 34 chia cho 144 là 0,236 và 55 chia cho 233 là như nhau. Một lần nữa, mối quan hệ này sẽ được giữ ở mức vô hạn. Điều này cho bạn một mức thoái lui khác mà bạn có thể thêm vào biểu đồ của mình.

Nói chung, điều này tạo ra các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng dựa trên động thái chính trước đó. Các khoảng thời gian đó hiển thị ở mức 23,6%, 38,2% và 61,8%, như được hiển thị bên dưới:

Cách xác định mức hỗ trợ và kháng cự bằng việc sử dụng Fibonacci
Biểu đồ hàng tuần của cặp GBP/USD: Fibonacci được áp dụng cho “Brexit move” (Màu đỏ)

II. Tiến thêm một bước nữa

Nếu đã hiểu Fibonacci trong phương pháp tiếp cận đa thị trường áp dụng cho biểu đồ giao dịch, bạn có thể thấy vài mức giá bổ sung. Những mức này chủ quan hơn một chút vì chúng không phải là mức Fibonacci “thực sự”. Đường đánh dấu ở giữa hoặc mức “thoái lui” 50% thường là một điểm cố định trên biểu đồ. Nó không có bất kỳ ý nghĩa nào liên quan đến Fibonacci. Nó chỉ đánh dấu điểm ở giữa của động thái được phân tích.

Một mức phổ biến khác có giá trị là 78,6. Thêm mức này vào mức thoái lui Fibonacci mang lại cảm giác cân bằng; bởi có hai mức ở trên và hai mức ở dưới điểm đánh dấu 50%. Giá trị 0.786 có sự liên quan đến dãy Fibonacci. Đây là căn bậc hai của 0.618; và mức thoái lui Fibo 78,6% thường sẽ được xem xét đối với các mức thoái lui “sâu” hoặc các lần đảo chiều tiềm năng.

III. Cách giao dịch với mức hỗ trợ và kháng cự Fibonacci

Các mức thoái lui Fibonacci có thể được sử dụng như bất kỳ cơ chế hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng nào khác. Chỉ là tiềm năng cho đến khi nó bắt đầu phát huy tác dụng; tại thời điểm đó, nó tạo cơ hội cho nhà giao dịch thực hiện một câu lệnh “Nếu-Thì”. Nếu mức hỗ trợ được giữ vững, thì giao dịch này có thể diễn ra tốt đẹp. Nếu mức hỗ trợ không được giữ vững, thì hãy nhanh chóng thoát lệnh và tìm kiếm những cơ hội giao dịch tốt hơn.

Làm cho vấn đề trở nên thú vị hơn là bản chất chủ quan của nhà giao dịch khi áp dụng các mức thoái lui Fibonacci. Các nhà giao dịch có thể lựa chọn các động thái dài hạn chính để tìm kiếm mức độ quan tâm cho chiến lược tổng thể; thậm chí là các mức trong ngày cho các biến động giao dịch. Hoặc Fibonacci có thể được áp dụng cho các biểu đồ ngắn hạn trong việc tìm kiếm các mức giá để làm cơ sở cho các chủ đề và thiết lập ngắn hạn hơn.

Điểm bắt đầu để áp dụng mức thoái lui Fibonacci là tìm một động thái chính rõ ràng. Sau đó, áp dụng chỉ báo từ điểm bắt đầu của động thái đến điểm kết thúc. Dưới đây là mức thoái lui Fibonacci được áp dụng cho cặp GBP/USD. Nó tập trung vào động thái chính được tạo ra xung quanh Brexit. Điều này thể hiện từ mức cao nhất của tháng 6 năm 2016 là 1.5006; sau đó xuống mức thấp nhất của tháng 10 so với cùng năm là 1.1950. Lưu ý các đường ngang được vẽ tại các khoảng cụ thể là 23,6, 38,2, 50, 61,8 và 78,6. Đây là những mức thoái lui Fibonacci mà các nhà giao dịch có thể tìm kiếm các mức hỗ trợ và/hoặc kháng cự khi giá tiếp tục quay vòng.

Biểu đồ giá hàng tuần của cặp GBP/USD:

Biểu đồ giá hàng tuần của cặp GBP/USD
Biểu đồ giá hàng tuần của cặp GBP/USD

Như có thể thấy từ biểu đồ trên, các mức thoái lui được tạo ra bởi xu hướng chính tiếp tục có hiệu quả hơn sau hai năm khi động thái này thực sự xuất hiện. Vùng hỗ trợ ngắn hạn hôm nay đang ở cùng vị trí với mức thoái lui 38,2% là 1.3117 đã hoạt động trong vài tuần qua. Điều này xảy ra sau một đợt đảo chiều tăng giá khá tích cực được tích hợp từ mức hỗ trợ tại ngưỡng 23,6% vào giữa tháng 8 năm nay.

Quay trở lại vào tháng 4, có một sự khác biệt trong đồng Bảng Anh; đây là khi mức thoái lui Fibo 78,6% đã giúp đánh dấu mức cao nhất trong năm của cặp tiền này vào khoảng 1,4350. Điều này thực sự đã xảy ra hai lần riêng biệt vào đầu năm. Bởi ngưỡng kháng cự này đã giúp đánh dấu sự hình thành của mô hình hai đỉnh trước khi một sự đảo chiều lớn bắt đầu xuất hiện.

Nhưng ngay cả trước khi đỉnh đó xuất hiện, cặp GBP/USD đã dành phần lớn năm 2017 để phục hồi sau đợt bán tháo do Brexit thúc đẩy vào năm 2016; xu hướng tăng đó đã quay lại trong cấu trúc Fibonacci. Mức kháng cự ở mức 23,6. Theo sau đó là mức hỗ trợ tại mức kháng cự trước đó. Trường hợp tương tự diễn ra ở mức thoái lui 38,2%, cũng như điểm giữa 50% của động thái chính.

biểu đồ giá của cặp GBP/USD khung thời gian ngày
Hình minh hoạ là biểu đồ giá của cặp GBP/USD khung thời gian ngày. Biểu đồ tập trung vào động thái tăng năm 2017 trên cặp GBP/USD

IV. Áp dụng Fibonacci trong phương pháp tiếp cận đa thị trường trong vốn chủ sở hữu

Fibonacci thoái lui có thể được sử dụng trên các chỉ số vốn chủ sở hữu trên cả cơ sở ngắn hạn và dài hạn. Sự điều chỉnh hồi đầu năm diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giúp đánh dấu mức thoái lui 38,2% trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones; lấy mức thấp nhất từ ​​đêm bầu cử Tổng thống năm 2016 đến mức cao nhất tháng 1 năm 2018.

Biểu đồ giá hàng ngày của Dow Jones:

Biểu đồ giá hàng ngày của Dow Jones

Và trên cơ sở ngắn hạn, đợt bán tháo gần đây đối với chứng khoán Mỹ đã đánh dấu mức thoái lui 61,8% của xu hướng tăng trước đó từ Quý 3. Và nó có những mức hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn trong ngày tại mức 50% và 38,2%.

Biểu đồ giá 4 giờ của Dow Jones:

Biểu đồ giá 4 giờ của Dow Jones:

Theo dailyfx.com

 

bình chọn post