Trong một thị trường ngày càng khó đoán như hiện nay, một trong những công cụ tốt nhất giúp bạn tìm điểm đảo chiều vào lệnh đó là sự kết hợp của Fibonacci Retracement với một chỉ báo nào đó như các mức kháng cự hỗ trợ, MACD hay RSI. Tuy nhiên, Fibonacci Retracement hoạt động rất tốt với RSI. Vậy phương pháp kết hợp Fibonacci thoái lui với RSI được thực hiện trong ngoại hối như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Bắt đầu nào!

1. ĐIỂM LẠI KIẾN THỨC

1.1. Cấu tạo RSI

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI); là một chỉ số phổ biến được phát triển bởi nhà phân tích kỹ thuật tên là J. Welles Wilder; giúp các nhà giao dịch đánh giá sức mạnh của thị trường hiện tại.

Nhắc lại công thức tính RSI:

  • RSI = 100-[100/1+RS)]

Ở đây RS là chỉ số chia trung bình của các kỳ tăng giá cho trung bình của các kỳ giảm giá trong khoảng thời gian tính. Khoảng thời gian thường được chọn là 14 (ngày, giờ tuần,…)

1.2. Ý nghĩa RSI

Chỉ báo RSI cũng xác định các điều kiện quá mua và quá bán trên thị trường.

Nó có giá trị từ 0 đến 100. Thông thường, các giá trị từ 30 trở xuống cho thấy điều kiện thị trường quá bán và khả năng tăng giá (đi lên). Các giá trị từ 70 trở lên cho thấy điều kiện quá mua và khả năng giá suy yếu.

Chỉ báo RSI

Ngoài việc báo hiệu quá mua và quá bán được đề cập ở trên; các nhà giao dịch cũng sử dụng chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) để tìm kiếm các điểm giao cắt đường trung tâm. Một chuyển động từ phía dưới đường trung tâm (50) lên trên cho thấy xu hướng tăng. Một chuyển động từ phía trên đường trung tâm (50) xuống dưới cho thấy xu hướng giảm.

2. KẾT HỢP FIBONACCI THOÁI LUI VỚI RSI

2.1. Cơ sở lý thuyết

Fibonacci thoái lui đã được các nhà giao dịch sử dụng trong nhiều năm. Những tỷ lệ này có thể xác định các mức kháng cự hỗ trợ tiềm năng vì nó cho biết các khu vực nơi mà sự thoái lui một phần có thể đảo chiều. Đối với những nhà giao dịch chưa quen thuộc với công cụ Fibonacci Retracement; tỷ lệ thoái lui phổ biến cần lưu ý đó là 38,2%, 50%, 61,8%.

Khi các nhà giao dịch mới đang tìm hiểu về tỷ lệ Fibonacci; câu hỏi mà họ đặt ra là “Làm thế nào để tôi biết được mức Fibonacci nào là quan trọng để tập trung vào?”

Đây là một câu hỏi hay và hành động giá của thị trường sẽ cung cấp manh mối cho bạn nếu một mức Fibonacci thoái lui cụ thể có khả năng được tôn trọng khi tạo ra một bước ngoặt của thị trường.

Nói cách khác, thay vì tham gia vào giao dịch một cách mù quáng vì nó đạt đến mức Fibonacci thoái lui cụ thể, thì chúng ta hãy để thị trường cung cấp cho mình các tín hiệu xác nhận rằng nó có khả năng đảo chiều?

Bạn có thể sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) để giúp xác nhận xem mức Fibonacci thoái lui đó có được tôn trọng hay không.

2.2. Ví dụ thực tế

Cùng xem xét ví dụ thực tế trên biểu đồ cặp EURUSD khung 1H.

Ví dụ về Fibonacci Retracement kết hợp RSI trong ngoại hối

Như chúng ta có thể thấy ở biểu đồ bên trên; công cụ Fibonacci Retracement đã được thêm vào biểu đồ cặp EURUSD. Hãy chú ý đến các mức fibonacci thoái lui quan trọng là 38.2%, 50%, 61.8%.

Mức đầu tiên, mức 38,2%, hầu như không chống lại giá. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng mức 50% đang cung cấp một vùng kháng cự. Ngoài ra, chỉ báo RSI đang cho thấy tín hiệu phân kỳ cũng là một tín hiệu giảm giá.

Sự phân kỳ là nơi giá tạo ra các đỉnh cao hơn; nhưng bộ dao động RSI lại tạo ra các đỉnh thấp hơn. Sự phân kỳ có nghĩa là xung lượng đang chậm lại. Điều này thể hiện xung lượng giảm khi đi vào mức kháng cự. Và đây chính là một cơ hội giao dịch mà trader cần nắm bắt.

Khi giá giảm xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ màu cam, điều này càng khẳng định rằng xu hướng tăng tạm thời đang mất đà. Nhà giao dịch sẽ tham gia giao dịch khi có sự phá vỡ của đường xu hướng hỗ trợ này, sau đó bạn đặt lệnh dừng lỗ ngay bên trên dao động đỉnh gần đó.

Và như vậy hãy cứ để giao dịch của bạn cho đến khi nó chạm mức cắt lỗ hoặc chốt lời.

3. TÓM LƯỢC

Như vậy, bạn có thể thấy rằng Fibonacci Retracement là một chiến lược rất tốt nếu được kết hợp Fibonacci thoái lui với RSI. Trên thực tế, nhiều trader còn cho rằng công cụ Fibo thực ra không hiệu quả nếu sử dụng riêng lẻ, các mức Fibonacci không bao giờ được coi là công cụ chính xác để tìm điểm vào lệnh hay thoát lệnh trên thị trường. Do vậy, bạn hãy kết hợp công cụ này với các chỉ báo kỹ thuật khác để có thể tìm thấy những điểm vào/thoát lệnh tiềm năng. Bài học ngày hôm nay sẽ là một phương pháp hữu ích mà bạn có thể ứng dụng vào chiến lược giao dịch ngoại hối của mình.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

 

5/5 - (2 bình chọn)